Giải đáp một số thắc mắc xoay quanh bệnh hoang tưởng ở người già

Người già thường có nhiều biểu hiện như lẫn, mất trí nhớ, hay nói chuyện một mình dễ bị nhầm lẫn với bệnh hoang tưởng nên nhiều người vẫn chưa thể phân biệt chính xác.

Ngày đăng: 17-04-2017

1,880 lượt xem

Câu hỏi: Mẹ tôi năm nay 70 tuổi rồi, nhưng chẳng biết có ai đó nói với bà là bố tôi ngoại tình với một bà hàng xóm, mà bố tôi năm nay cũng đã 68 tuổi rồi. Bố tôi thì khẳng định là không có chuyện đó, Nưng mẹ tôi không tin. Mặc dù con cháu khuyên bà rất nhiều nhưng bà vẫn không nghe, bà lúc nào cũng canh chừng ông, không cho ông đi đâu, ông đi ra ngoài bà cũng đi theo để xem có đúng như thế không.

Bệnh hoang tưởng ở người già không phải là chuyện hiếm gặp

Bà còn gây sự đánh nhau với người hàng xóm mà bà nghi ngờ. Không những thế bà còn đi kể xấu bố tôi với những người cùng đi thể dục với ông. Gia đình đã hết lời khuyên bảo nhưng mẹ tôi vẫn cho rằng suy nghĩ của bà mới đúng và cho rằng chúng tôi đang bao che cho bố, bà quay sang chửi bới tất cả con cháu. 

Với những dấu hiệu đó có phải mẹ tôi đã mắc chứng bệnh hoang tưởng ở người già không? Làm cách nào để có thể đưa bà đi khám cũng như uống thuốc vì gia đình đang rất mệt mỏi cũng như khổ tâm.

Trả lời:

Với những biểu hiện theo như mô tả của bạn thì mẹ bạn chính xác đã mắc chứng hoang tưởng ở người già dạng hoang tưởng ghen tuông, đây là dạng thường thấy trong một số bệnh lý tâm thần tuổi già (rối loạn hoang tưởng, tâm thần phân liệt muộn, trầm cảm hoặc sa sút trí tuệ...). 

Gia đình nên lưu ý cần phải đưa bác đi chuẩn đoán sớm vì nếu để lâu, bệnh rất ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của người bệnh. Mọi người nên áp dụng mọi biện pháp từ động viên đến cưỡng ép để đưa bệnh nhân đến cơ sở chuyên khoa tâm thần để được tư vấn chính xác. 

Câu hỏi: Mẹ tôi năm nay 56 tuổi, là người trí thức. 2 năm gần đây gia đình thấy bà có dấu hiệu mắc bệnh hoang tưởng ở người già luôn nghi ngờ có người theo dõi mình hoặc có người ra dấu hiệu ám thị cho mình. Việc thuyết phục bà đi khám bệnh rất là khó khăn vì bà không nhận mình bị bệnh.

Cách đây 1 năm tôi đã lừa được bà đi khám tại BV Tâm thần TPHCM. Thực tế đến lần đó, bác sĩ chỉ hỏi người nhà dấu hiệu của bà rồi cho thuốc mà không có bất kỳ test nào khác. Hiện tôi đã đón bà vào lại TPHCM, giúp bà thay đổi môi trường sống, chơi với con trẻ để bà bớt suy nghĩ. Tuy nhiên, bệnh của bà đôi lúc vẫn tái phát, trung bình 1 tháng tái phát khoảng 2-3 lần. Nhưng gần đây nhất bà lại có dấu hiệu nói nhảm kéo dài 10-15 phút.


Gia đình giờ không thể lừa bà đi khám được do bà rất thông minh và có tư tưởng đề phòng. Đồng thời nhận thấy kết quả thăm khám tại bệnh viện tâm thần vừa qua không khả quan. Giờ đây tôi không biết phải làm sao để chữa bệnh cho bà?

Trả lời:

Việc khám đánh giá một bệnh nhân tâm thần- hoang tưởng bao gồm quá trình quan sát, hỏi bệnh trực tiếp trên bệnh nhân và khai thác các thông tin liên quan từ người thân. Các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, các test tâm lý được dùng trong chuyên khoa tâm thần chỉ các phương tiện có vai trò hỗ trợ cho quá trình chẩn đoán, chứ không có vai trò quyết định chẩn đoán.

Hoang tưởng ở người già thường không dễ nhận biết

Hơn nữa, các xét nghiệm, các đánh giá về mặt tâm lý đôi khi rất khó tiến hành trong giai đoạn cấp, bệnh chưa ổn định do bệnh nhân không hợp tác. Khi đó, các thông tin từ người thân có vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh. Thông tin càng chi tiết, rõ ràng, xác thực, việc chẩn đoán càng chính xác.

Đối với tình trạng mẹ bạn, các ý nghĩ nghi ngờ có người theo dõi, ra ám hiệu cho mình, các hoang tưởng ghen tuông, nói nhảm... kéo dài từ khoảng 2 năm nay có thể là các triệu chứng của bệnh cảnh được gọi là rối loạn hoang tưởng ở người già.

Bệnh hoang tưởng nếu dùng thuốc tây chỉ có tá dụng an thần tức thời chứ không có khả năng chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Do đó, đối với bệnh hoang tưởng ở người già mà mẹ bạn mắc phải, hãy áp dụng biện pháp trị liệu bằng tâm lý, dùng các bài thuốc đông y gia truyền mới mong có cơ hội chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (1)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • Chu đình trưởng (24-09-2017) Trả lời
    Ngày ăn khoảng 1 nặng tỏi sống . Và 3 năng rau ngải cứu và mấy miếng tam thất bổ . Ngày ngồi luyện khí công khoảng 15 phút bệnh bệnh sẽ giảm thấy rõ rện . Và khoảng khỏi hản ít tiền mà khỏi được bệnh . Nhớ bỏ rượi và chất kích thích và thuốc qf