Vì sao hoang tưởng bị hại thúc đẩy người bệnh có những hành vi phạm tội?

Hoang tưởng bị hại là một trong những dạng hoang tưởng thường thấy trong các vụ người tâm thần gây án, trong đó có rất nhiều vụ nghiêm trọng như giết người, cố ý gây thương tích, bắt cóc…Vì sao lại có những sự việc đau lòng trên xảy ra?

Ngày đăng: 16-04-2017

2,704 lượt xem

Tổng quan về bệnh hoang tưởng bị hại

Hoang tưởng bị hại là một dạng của bệnh hoang tưởng, trong đó, người bệnh khẳng định có nhiều người hoặc tổ chức nào đó đang tìm cách mưu hại, đầu độc, quấy rối, lường gạt, hoặc vu khống, làm mất thanh danh của họ, từ đó, khiến nhiều bệnh nhân gây tổn hại đến người thân, bạn bè.

Hoang tưởng bị hại có thể gặp ở người tâm thần phân liệt, người loạn thần do lạm dụng rượu, chất kích thích…, đôi khi xuất hiện đơn độc. Họ lúc nào cũng trong tư thế đề phòng, thường ăn mặc kín đáo, đeo kính, khẩu trang như sợ bị theo dõi; hành động lấm lét; nghi ngờ mọi người… Nguy hiểm hơn, họ có thể “ra tay trước”, dẫn đến các vụ án đáng tiếc.

Nhiều vụ án mạng xảy ra mà kẻ gây án là người mắc chứng hoang tưởng bị hại

Một số trường hợp hoang tưởng bị hại còn kèm theo ảo thanh, gọi là hội chứng hoang tưởng ảo giác. Người bệnh lúc nào cũng nghe tiếng nói trong tai và thường là ảo thanh mệnh lệnh thúc đẩy người bệnh làm những điều đáng tiếc. Trong khá nhiều vụ án mà người mắc hoang tưởng bị hại tấn công người khác, người bệnh cho biết họ thường nghe có tiếng ai đó nói trong đầu mình, có thể là chửi rủa, đe dọa, có thể là “khuyến khích” họ nên “ra tay”.

Cách đối phó với người mắc chứng hoang tưởng bị hại

Theo các bác sĩ đầu ngành về thần kinh cho biết, chứng hoang tưởng bị hại là một thể của bệnh tâm thần phân liệt. Chưa có thống kê cụ thể số bệnh nhân mắc chứng hoang tưởng bị hại chiếm bao nhiêu phần trăm trong số người bị tâm thần, tuy nhiên, lượng người mắc chứng này đến khám là rất đông.

Hoang tưởng bị hại chiếm tỉ lệ khá cao trong chứng bệnh hoang tưởng

Tại các bệnh viện về tâm thần, khi tiếp nhận các bệnh nhân mắc chứng hoang tưởng hầu hết đều ở thể nặng do bệnh đã xảy ra trong thời gian dài.

Người mắc chứng bệnh hoang tưởng bị hại hoàn toàn không có khả năng để kiểm soát hành vi của mình cho nên khi người bệnh có những suy nghĩ lệch lạc thì việc cần làm là không nên phản bác lại họ, vì như vậy dễ dẫn đến những hành vi quá khích. Nên nhẹ nhàng, mềm mỏng và tìm  mọi cách để thuyết phục người bệnh đi đến trung tâm giám định để được chuẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Ngoài ra, có thể áp dụng liệu pháp tư vấn tâm lý giúp người bệnh nhận ra và ngăn chặn hành vi liên quan với sự lo lắng,hoang tưởng bị hại.

Bên cạnh đó, khi người bệnh lên cơn, có thể cho người bệnh uống 1 số loại thuốc được bác sĩ kê toa như thuốc ức chế tái hấp thu serotonin (SSRIs) như fluoxetine (Prozac), fluvoxamine (Luvox) và paroxetin (Paxil) và thuốc chống trầm cảm ba vòng như clomipramine (Anafranil) và imipramine (Tofranil).

Tuy nhiên, những biện pháp trên chỉ sử dụng tạm thời để hạn chế người bệnh hoang tưởng bị hại có hành vi quá khích, điều quan trọng nhất là phải chữa khỏi bệnh hoàn toàn, trả lại cuộc sống bình thường cho bệnh nhân. 

Bệnh tâm thần, hoang tưởng hoàn toàn chữa khỏi vĩnh viễn bằng phương pháp Đông y đặc trị. Gia đình tôi đã mất nhiều năm nghiên cứu thành công phương pháp đặc trị hữu hiệu căn bệnh thế kỷ này.

LIÊN HỆ:   01678 041 262

Lang y Bùi Thị Hạnh (56 tuổi) để được tư vấn tốt nhất

Địa chỉ: Khu Đồng Mát - Phường Tân An - Thị Xã Quảng Yên - Tỉnh Quảng Ninh

CHÚ Ý:Quý khách, quý bệnh nhân vui lòng liên hệ trước khi đến để tránh nhầm địa chỉ và mất tiền oan.

·         ** BẢN ĐỒ CHỈ DẪN **

ĐỊA CHỈ NHẬN THUỐC MIỀN NAM

TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 40/4, đường số 19 (cách bùng binh đường Trần Não 50m), khu phố 2, Phường Bình An, Quận 2, TP.HCM
 
Hotline: 0913 82 60 68
 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha