Khám phá những điều bí ẩn phía sau bệnh hoang tưởng ảo giác

Trước những áp lực của cuộc sống hiện đại, ngày càng có nhiều người mắc phải chứng bệnh hoang tưởng, đặc biệt là dạng hoang tưởng ảo giác. Người bệnh luôn có những tưởng tượng phi thực tế, có thể theo hướng tích cực hoặc tiêu cực.

Ngày đăng: 15-04-2017

2,636 lượt xem

Tổng quan về chứng hoang tưởng ảo giác

Khoa học chưa xác định nguyên nhân đưa đến chứng bệnh hoang tưởng ảo giác vì họ cho đó là triệu chứng nội sinh thuộc hệ thần kinh, nhưng trong cuộc sống, bệnh nhân mắc chứng hoang tưởng ảo giác có thể do bị truy bức ám hại, do bị kềm chế quá mức, bị chi phối bởi vấn đề căng thẳng, do một chấn thương tâm sinh lý, do sử dụng các thiết bị hiện đại suốt thời gian dài mà đương sự tự cách ly với cuộc sống xung quanh.

Hoang tưởng ảo giác ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của bệnh nhân

Ngoài ra, nguyên nhân gây bệnh hoang tưởng ảo giác do những biến đổi, khiếm khuyết về rối loạn chuyển hóa của tế bào não, rối loạn chức năng hoạt động của não và chưa một xét nghiệm nào có thể phát hiện được.

Biểu hiện cụ thể của chứng hoang tưởng ảo giác ở chổ thần thái bất thường, thương ghét vô cớ, lảm nhảm một mình, thường nghe từ trong lỗ tai ra lệnh làm những việc xấu có hại cho bản thân cũng như cho người chung quanh, đôi khi bị ám ảnh ai đó hại mình. Cũng có trường hợp hoang tưởng có thể sáng chế, nghiên cứu, phát minh ra những cái mà người thường không thể làm được.

Hoang tưởng ảo giác dạng nhẹ thì lúc có lúc không, người ngoài khó phân biệt, chỉ trừ người thân  hoặc người thân cận theo dỏi mới phát hiện sự bất thường đó. Chỉ có bác sĩ giàu kinh nghiệm mới nhận thấy qua trực tiếp trao đổi với bệnh nhân. Hoang tưởng ảo giác dạng nặng là điên loạn, có nghĩa tâm thần phân liệt nhẹ dẫn đến bệnh tâm thần do không được điều trị kịp thời ngay từ đầu

Bệnh hoang tưởng ảo giác và những triết lý trong Phật giáo

Theo triết lý nhà Phật, những người tu tập sai lệch cũng dẫn đến khả năng mắc chứng bệnh hoang tưởng ảo giác. Tuy nhiên, cần phân biệt người bị ảo giác, ảo thanh và một hành giả trên tiến trình tu tập. Hành giả có thể nghe âm thanh vi diệu, còn gọi là tiếng nhạc trời, hoặc âm thanh từng nhạc cụ khác nhau, khi nghe được những âm thanh như thế, hành giả cảm thấy hoan lạc, thanh thản như thực vật được nuôi dưỡng bằng âm thanh sẽ lớn nhanh.

Những người tu tập không đúng cũng rất dễ bị hoang tưởng ảo giác

Những âm thanh do hành giả nghe được không tác hại sức khỏe bản thân hay đe dọa cuộc sống chung quanh. Hành giả thiền định, thời gian đầu cũng xuất hiện nhiều cảnh tượng do ngũ ấm nội thân phát khởi, nếu trụ tâm vào đó sẽ bị lạc dẫn đến hoang tưởng, điên loạn.

Qua thời kỳ đó, linh ảnh xuất hiện từ những sóng thức tuệ giác, những linh ảnh này luôn tồn tại mà không bị biến mất như giai đoạn đầu hành giả tập lắng đọng nghiệp thức.

Những người mắc chứng hoang tưởng ảo giác và người thân thường cho rằng bị bệnh này do ma nhập, tuy nhiên, đây là quan niệm hết sức sai lầm. Chính vì vậy, khi mắc bệnh nên cho người bệnh đi điều trị thay vì mời thầy cúng về để trừ tà, bắt ma, khiến bệnh tình trầm trọng thêm.

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha