7 dưỡng chất tốt cho người bệnh tâm thần, hoang tưởng

Các chứng bệnh liên quan đến hoang tưởng, tâm thần gia tăng nhanh chóng. Do đó, ngoài dùng thuốc thì những thực phẩm tốt cho sức khỏe tâm thần rất quan trọng.

Ngày đăng: 01-09-2018

1,377 lượt xem

Dưới đây là 7 chất dinh dưỡng chủ chốt có tác động tích cực đến sức khỏe tâm thần và những thực phẩm chứa những dưỡng chất này.

1. Omega-3

Sử dụng omega-3 rất có lợi trong việc đối phó với các triệu chứng hoang tưởng, trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, giúp ngăn ngừa loạn thần. Chất béo omega-3 có thể tìm thấy trong hạt có vỏ cứng, các loại hạt và sò, cá có dầu như cá mòi, cá hồi, cá trống và cá thu.

Omega-3 rất tốt cho bệnh nhân bị hoang tưởng và các rối loan tâm thần

2. Các vitamin B và folat

Vitamin nhóm B rất cần cho một loạt các quá trình chuyển hóa và tế bào, có vai trò thiết yếu trong sản sinh nhiều chất hóa học ở não. Tình trạng thiếu folat (B9) va vitamin nhóm B đã được ghi nhận ở bệnh nhân tâm thần, hoang tưởng, trầm cảm,....

Folat khá phong phú trong các loại rau lá xanh, đậu đỗ, ngũ cốc nguyên cám, men bia và hạt có vỏ cứng. Thịt tươi, trứng, pho mát, sản phẩm sữa, ngũ cốc nguyên cám và hạt có vỏ cứng là những thực phẩm giàu vitamin B nhất.

3. Axit amin

Axit amin là tiền chất tạo nên các protein, từ đó hình thành các kết nối thần kinh và chất hóa học trong não. Một số axít amin là tiền chất của của chất điều biến tâm trạng.mAxít amin có trong mọi nguồn thực phẩm giàu đạm, đáng kể nhất là thịt, hải sản, trứng và đậu đỗ.

4. Muối khoáng

Các loại muối khoáng, nhất là kẽm, ma-giê và sắt, có vai trò quan trọng trong chức năng thần kinhThiếu kẽm có liên quan với tăng các triệu chứng trầm cảm và có bằng chứng cho thấy bổ sung kẽm cải thiện khí sắc trầm cảm, chủ yếu cùng với thuốc chống trầm cảm.

Kẽm có nhiều trong thịt nạc, hàu, ngũ cốc nguyên cám, hạt bí ngô và hạt có vỏ cứng, trong khi ma-giê lại có nhiều nhất trong hạt có vỏ cứng, ngũ cốc nguyên cám, rau xanh và đậu nành. Sắt được tìm thấy với hàm lượng cao trong thịt tươi, gan, và lượng trung bình có trong ngũ cốc, hạt có vỏ cứng và rau xanh, như rau bina.

5. Vitamin D

Số liệu đã cho thấy lượng vitamin D thấp ở người mẹ có nguy cơ gây bệnh tâm thần ở trẻ và thiếu viamin D có liên quan với tăng các triệu chứng trầm cảm. Vitamin D có thể được tổng hợp nhờ ánh nắng mặt trời, trong cá có dầu, nấm được chiếu tia cực tím và sữa bổ sung vitamin D.

6. Các chất chống ô xi hóa nguồn gốc thực vật

Tăng stress ôxy hóa và tổn thương tế bào não đã được nhắc tới trong một loạt rối loạn tâm thần, bao gồm trầm cảm và sa sút trí tuệ. Các chất chống ôxy hóa (như polyphenol có trong trái cây và một số loại thảo dược) có thể dọn sạch những gốc tự do gây tổn thương tế bào là cách tự nhiên để chống lại hiện tượng ôxy hóa quá mức này.

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp dọn sạch chất gây tổn thương tế bào não

Trái cây và rau chứa các chất chống ôxy hóa với lượng khá dồi dào, nhất là quả việt quất, mâm xôi, phúc bồn tử và kỳ tử, nho, xoài và măng cụt, hành, tỏi, cải xoăn cũng như trà xanh và trà đen, các loại trà thảo mộc, và cà phê.

7. Vi sinh vật

Nghiên cứu đã cho thấy có mối liên quan giữa vi khuẩn trong ruột và sức khỏe của não, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần. Khi cấu trúc của hệ vi khuẩn trong ruột không đạt mức tối ưu, nó có thể dẫn đến đáp ứng viêm, tác động tiêu cực đến hệ thần kinh và chức năng não. Có thể hỗ trợ hệ vi khuẩn có lợi bằng cách ăn những thực phẩm lên men như tempeh, sữa chua. trái cây.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha