Giật mình khi biết có hội chứng hoang tưởng đã chết Cotard

Hội chứng hoang tưởng Cotard hay "xác di động" là một dạng rối loạn tâm thần hiếm gặp. Bệnh nhân mắc chứng này ảo tưởng rằng họ "thật sự" đã chết, cơ thể thối rữa, hay máu và các cơ quan nội tạng không còn tồn tại. Một số trường hợp người bệnh không cảm thấy tay chân hoạt động.

Ngày đăng: 14-05-2017

2,149 lượt xem

Vì sao xuất hiện hội chứng hoang tưởng đã chết?

Người mắc phải chứng bệnh hoang tưởng này thường phải trải qua ba giai đoạn: Ủ bệnh, phát bệnh và trở thành mãn tính. Trong giai đoạn đầu, hội chứng Cotard có đặc điểm là khiến cho người bị bệnh thường có cảm giác mơ hồ, lo lắng, hoang tưởng và trầm cảm tại các khoảng thời gian khác nhau, có thể từ vài tuần cho đến nhiều năm.

Thông thường, bệnh nhân sẽ có cảm giác ảo tưởng, cho rằng mình đã chết và "chối bỏ" sự tồn tại của các bộ phận trong cơ thể. Bệnh nhân sẽ mất dần cảm giác với thực tế và có khả năng tự tử cao. Ở giai đoạn phát bệnh, các triệu chứng sẽ nặng thêm và phát bệnh ra ngoài. Cuối cùng, tại giai đoạn mãn tính là ảo tưởng nặng và trầm cảm kéo dài.

Những người mắc hội chứng hoang tưởng Cotard đều cho rằng bản thân đã chết

Theo nhà nghiên cứu các chứng bệnh lạ thì tỷ lệ mắc hội chứng hoang tưởng này hầu như không được thống kê bởi nó quá khó tin. Chỉ đến khi có một nghiên cứu báo cáo về tỷ lệ số người đã và đang mắc hội chứng đáng sợ này thì các con số mới dần được tiết lộ.

Tại Hong Kong, cứ 349 bệnh nhân thì có hai người được chẩn đoán là mắc hội chứng Cotard, chiếm 0,57% dân số nước này. Ở Mexico, một nghiên cứu gần đây cho thấy 0,62% bệnh nhân tâm thần mắc hội chứng Cotard và 0,11% bệnh nhân mắc chứng rối loạn thần kinh cũng có biểu hiện của bệnh Cotard.

Theo báo cáo thống kê thu được thì người bị hội chứng hoang tưởng Cotard thường là những người có dấu hiệu trầm cảm, luôn trong tình trạng lo lắng và mặc cảm tội lỗi. Các nhà nghiên cứu cũng đã tiến hành thăm dò, phân tích và đưa ra báo cáo về ba loại triệu chứng Cotard, đó là triệu chứng khủng hoảng tinh thần, triệu chứng Cotard loại I và Cotard loại II.

Triệu chứng cụ thể của hội chứng hoang tưởng đã chết

Những người mắc phải hội chứng Cotard nghĩ rằng họ đã chết, sự tồn tại chỉ là ảo giác với cơ thể trống rỗng, hoàn toàn không có trí tuệ và sự nhận thức. Có bệnh nhân còn tuyên bố, họ đã đầu độc toàn thế giới bằng hơi thở có độc hay lây nhiễm cho mọi người trên hành tinh căn bệnh AIDS.

Thông thường, các bệnh nhân phủ nhận sự tồn tại của thế giới bên ngoài, họ nói rằng trái đất chỉ là khối cầu rỗng và con người không có linh hồn. Ngoài những biểu hiện đó, bệnh nhân vẫn trải nghiệm cảm giác đau khổ thật sự.

Theo các bác sĩ, hội chứng Cotard là một dạng cực đoan của chứng trầm uất và nó cũng được coi là hậu quả phụ của các dạng rối loạn tâm thần, nó có thể đi kèm với chứng mất trí nhớ, cũng như những trục trặc ở não bộ.

Hội chứng Cotard thường xảy ra ở người bị trầm cảm nặng

Hội chứng Cotard cũng thường gặp ở những bệnh nhân tâm thần phân lập. Hội chứng xuất hiện do tác dụng phụ của thuốc diệt virus gây bệnh herpes (mụn rộp), do người đó cảm thấy họ đã chết cho nên bệnh nhân thường có ý tưởng tự sát.

Do đó khi phát hiện người thân trong gia đình có các dấu hiệu hoang tưởng trầm trọng, bi quan quá mức thì nên có hướng xử lý kịp thời, tránh xảy ra biến chứng nguy hiểm về sau.

Bệnh tâm thần, hoang tưởng hoàn toàn chữa khỏi vĩnh viễn bằng phương pháp Đông y đặc trị. Gia đình tôi đã mất nhiều năm nghiên cứu thành công phương pháp đặc trị hữu hiệu căn bệnh thế kỷ này.

LIÊN HỆ:   01678 041 262

Lang y Bùi Thị Hạnh (56 tuổi) để được tư vấn tốt nhất

Địa chỉ: Khu Đồng Mát - Phường Tân An - Thị Xã Quảng Yên - Tỉnh Quảng Ninh

CHÚ Ý:Quý khách, quý bệnh nhân vui lòng liên hệ trước khi đến để tránh nhầm địa chỉ và mất tiền oan.

    ** BẢN ĐỒ CHỈ DẪN **

ĐỊA CHỈ NHẬN THUỐC MIỀN NAM

TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 40/4, đường số 19 (cách bùng binh đường Trần Não 50m), khu phố 2, Phường Bình An, Quận 2, TP.HCM
 
Hotline: 0913 82 60 68

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha