8 tác dụng phụ thường thấy khi dùng thuốc tây trị bệnh hoang tưởng

Bất kì một loại thuốc tây đặc trị nào cũng đều có những tác dụng phụ không mong muốn. Tham khảo 8 tác dụng phụ thường thấy của thuốc điều trị bệnh hoang tưởng dưới đây để sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho bệnh nhân.

Ngày đăng: 13-08-2017

1,889 lượt xem

1. Buồn nôn

Ðây là tác dụng phụ thường thấy nhất của một số thuốc điều trị bệnh hoang tưởng và cũng là lý do khiến bệnh nhân ngưng thuốc. Ngay tuần lễ đầu sau khi uống thuốc là buồn nôn đã xảy ra. Ðể tránh buồn nôn, nên uống thuốc khi no bụng, uống nhiều nước, dùng thêm thuốc chống chất chua bao tử.

2. Tăng cân

Ăn ngon miệng và tăng cân rất thường xảy ra. Lên cân có thể là do giữ nước trong cơ thể, không vận động hoặc ăn ngon hơn khi thuốc chữa bệnh hoang tưởng làm bệnh nhân yêu đời hơn. Ðể tránh tăng cân, nên ăn uống lành mạnh, nhiều rau trái cây và các loại hạt; giảm chất ngọt, chất béo; vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày. Nên cho bác sĩ hay là đang lên cân để có thể lựa thuốc khác cùng công hiệu mà ít lên cân.

Tăng cân không kiểm soát là tác dụng phụ thường thấy của thuốc chữa bệnh hoang tưởng

3. Rối loạn tình dục

Rối loạn tình dục có thể là giảm ước tình (libido), loạn cương dương, chậm xuất tinh, giảm khoái cảm (orgasm) và có thể kéo dài trong suốt thời gian dùng thuốc. Nhóm SSRI (Prozac, Paxil) thường gây ra rối loạn này nhiều hơn, đặc biệt là bệnh nhân cảm thấy chậm hoặc không có khoái cảm. Nhóm thuốc 3 vòng lại hay gây ra rối loạn cương dương. Ðể tránh tác dụng ngoại ý này, nên nói với bác sĩ đổi thuốc; uống loại chỉ cần một viên mỗi ngày và lập kế hoạch giao hợp trước giờ uống thuốc; xin bác sĩ cho thuốc chữa rối loạn tình dục.

4. Mệt mỏi, buồn ngủ

Tác dụng này rất thường xảy ra nhất là vào tuần lễ bắt đầu uống thuốc. Ðể tránh khó chịu, nên ngủ mươi phút vào ban ngày, vận động nhẹ, không lái xe cho tới khi hết mệt mỏi, uống thuốc hai giờ trước khi đi ngủ.

5. Mất ngủ

Một vài loại thuốc đặc trị bệnh hoang tưởng có tác dụng kích thích thần kinh, làm cho con người tỉnh táo và đưa tới khó đi vào giấc ngủ hoặc thức dậy ban đêm, mệt mỏi ban ngày.Do đó, có thể uống thuốc vào buổi sáng, giảm sử dụng thực phẩm có caffeine, thực tập thư giãn trước khi đi ngủ. Nếu cần, nói với bác sĩ cho uống một chút thuốc an thần vào buổi tối.

6. Khích động, bồn chồn, lo lắng

Dưới tác dụng của thuốc, bệnh nhân cảm thấy như có nhiều sinh lực, tinh thần quá kích động, đứng ngồi không yên. Nếu tình trạng kéo dài, bệnh nhân sẽ luôn luôn căng thẳng, mệt mỏi. Ðể giảm khó khăn này, có thể xin bác sĩ cho thuốc an thần một thời gian ngắn và tập thiền định, thư giãn tâm hồn.

Thuốc tây chữa bệnh hoang tưởng thường khiến bệnh nhân bị kích động

7. . Khô miệng

Thuốc trị bệnh hoang tưởng thường hay gây khô miệng, giảm nước miếng. Có thể giảm thiểu khó khăn này bằng cách nhấm nháp một chút nước, ngậm viên đá cục, kẹo cao su không đường hoặc mua nước miếng thay thế tại tiệm thuốc tây.

8. Táo bón

Thuốc trị bệnh hoang tưởng 3 vòng làm rối loạn hệ tiêu hóa và gây ra táo bón. Nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau trái cây, vận động cơ thể đều đặn.

Như vậy, để tránh gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn do thuốc tây đặc trị bệnh hoang tưởng gây ra, bệnh nhân và gia đình nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Bên cạnh đó, có thể dùng một số biện pháp khác thay thế miễn là phù hợp và an toàn để điều trị bệnh hoang tưởng.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha