Sống trong địa ngục khi bạn đời mắc chứng hoang tưởng ghen tuông

Đã có rất nhiều gia đình tan nát vì vợ hoặc chồng mắc chứng ghen tuông đến mức hoang tưởng. Đối với những trường hợp này, bệnh nhân cần được điều trị tâm lý kết hợp dùng thuốc thì mới có khả năng khỏi bệnh hoàn toàn.

Ngày đăng: 29-07-2017

2,217 lượt xem

Cuộc sống ngột ngạt của nạn nhân khi có vợ mắc chứng hoang tưởng ghen tuông

Bị vợ quản lý từng cuộc gọi cũng như đồng hồ đo công tơ mét trên xe, anh Thành đúc kết "đời mình coi như nát rồi, giờ chỉ sống vì con". Dù đi làm thêm, cà phê với bạn hay chỉ là về thăm bố mẹ đẻ, anh cũng bị vợ gọi điện liên tục, thậm chí đi xe ôm tới bắt về. 

Để hạn chế những lần vợ lồng lộn tìm đến đánh ghen, anh Thành từ bỏ các hoạt động như đi uống bia, đá bóng với bạn bè, liên hoan công ty, không dám mời ai tới nhà. Cuối cùng, anh Thành chấp nhận nghỉ việc để ở nhà cùng chị mở một cửa hàng nhỏ

Nhưng mọi việc vẫn không thay đổi, anh chỉ trò chuyện với khách nữ đến mua hàng cũng bị vợ nổi cơn tam bành khiến công việc làm ăn ế ẩm.

Cuộc sống như tù ngục khi bạn đời mắc chứng hoang tưởng ghen tuông

Hay như trường hợp người phụ nữ tìm đến trung tâm pháp lý để tố cáo chồng mình là một điển hình. Cô này gặp chuyên gia khăng khăng nói chồng mình có bồ, muốn ruồng rẫy vợ con. Người chồng hơn 40 tuổi nhưng trông khá tiều tụy, kể, anh khá ốm yếu và không ham hố gì "chuyện ấy", cũng chưa từng tán tỉnh ai nhưng luôn bị vợ nghi ngờ.

Mỗi khi anh đi đâu, chị đều đòi theo cùng. Do đặc thù công việc, anh thỉnh thoảng phải đi công tác. Mỗi lần như vậy, vợ đều nghĩ chồng dẫn bồ đi chơi nên khóc lóc, gọi điện dọa tự tử, bắt chồng về. Thậm chí, anh đi cắt tóc ngay đầu xóm cũng bị kết tội thành "lại tranh thủ đi vui vẻ với con nào". 

Chị còn tìm tới tận cơ quan chồng tố giác với cấp trên là anh hay cặp bồ nên đề nghị không cho anh đi công tác. "Tôi đã phải chuyển chỗ làm nhiều lần cũng vì thói ghen của vợ. Bây giờ, tôi mệt mỏi tới nỗi chẳng muốn thanh minh với ai, cũng chẳng buồn để ý xem vợ làm trò gì".

Chuyên gia thần kinh nói gì về các bệnh nhân hoang tưởng ghen tuông

Theo chuyên gia, vợ hay chồng của những người này luôn phải sống trong khổ sở, tù túng vì bị nghi ngờ, quản thúc. Nhiều người tiêu tan sự nghiệp vì thói ghen không tưởng của vợ. Có những người vợ liên tục gửi đơn tố cáo chồng ngoại tình khiến bạn đời lao đao, bị mọi người xung quanh ngờ oan. 

Khi cơn ghen không dựa vào bất cứ căn cứ nào, với các phản ứng thái quá như luôn theo dõi hay thuê người theo dõi, kiểm soát mọi việc của bạn đời, đánh ghen với bất cứ người khác phái nào tiếp xúc vợ/chồng... thì đó là ghen tuông hoang tưởng.

Hoang tưởng ghen tuông dễ dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc

Họ hợp tác rất kém trong việc trị liệu. Trong đầu họ, việc vợ/chồng mình có bồ là rất thật và mọi biểu hiện của vợ/chồng với người khác phái đều là có ý đồ về tình dục. 

Do đó, người thân nên liên hệ với chuyên gia về tâm thần để được hỗ trợ nếu thấy bạn đời có các biểu hiện ghen thái quá như:

- Luôn nghi ngờ chồng/vợ, nổi cơn ghen dù không có bằng chứng nào.

- Luôn tìm kiếm và thu thập chứng cứ phản bội bằng cách theo dõi, kiểm tra mọi hành động, cử chỉ, điện thoại... của bạn đời.

- Có các hành động bất thường như cấm chồng ra khỏi nhà, không cho giao tiếp với người khác giới, hay chửi bới, gào thét...

Theo chuyên gia, nếu không trị liệu kịp thời, tình trạng này ngày càng nặng và có thể gây ra những hậu họa khó lường, làm tan vỡ gia đình, hành hung bạn đời và những "người thứ ba" tưởng tượng, ảnh hưởng tới tâm lý con cái. 

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha