Có thể bạn chưa biết về mức độ nguy hiểm của bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh đái tháo đường tuyp 2 được gọi là “Kẻ giết người thầm lặng” do bệnh tiến triển âm thầm trong cơ thể một thời gian dài.

Ngày đăng: 06-10-2019

1,873 lượt xem

Các thể bệnh tiểu đường

Theo Tổ chức Y tế thế giới, bệnh tiểu đường được chia thành 4 loại, trong đó hai loại chủ yếu là tuyp 1 và tuyp 2.

Trong khi tiểu đường tuyp 1 là sự thiếu hụt insulin tuyệt đối do tuyến tụy tiết insulin bị phá hủy âm thầm thông qua con đường miễn dịch thì tiểu đường tuyp 2 gây ra do sự rối loạn sử dụng insulin ở các mô trong cơ thể – còn gọi là sự đề kháng insulin và/hoặc suy giảm bài tiết insulin của tuyến tụy.

Tiểu đường tuyp 2 thường chiếm 80-90% tổng số bệnh nhân tiểu đường. Đặc biệt, hiện nay do tỷ lệ thừa cân, béo phì của trẻ em ngày càng tăng cao nên tuổi mắc bệnh tiểu đường tuyp 2 ngày càng trẻ hóa.

Một số nguyên nhân xác định gây ra tiểu đường tuyp 2

Các biến chứng của tiểu đường tuyp 2 nếu bệnh không được điều trị ổn định

1. Tăng áp lực thẩm thấu máu 

Tăng áp lực thẩm thấu máu thường gặp trên những bệnh nhân tiểu đường tuyp 2 chưa phát hiện bệnh hoặc có những yếu tố thuận lợi gây ra: bệnh cấp tính, bỏ thuốc, nhiễm trùng cấp… Hai biến chứng này có tỷ lệ tử vong cao nếu không được điều trị tích cực và kịp thời.

2. Bệnh võng mạc ở bệnh nhân tiểu đường tuyp 2

Đường huyết tăng cao mạn tính tác động lên các mạch máu nhỏ trên võng mạc, gây tăng sinh mạch máu và xuất huyết, xuất tiết võng mạc. Bệnh lý võng mạc do tiểu đường là nguyên nhân gây mù lòa nhiều nhất hiện nay

Một số biến chứng của tiểu đường tuyp 2

3. Nguy cơ suy thận ở bệnh nhân tiểu đường tuyp 2

Tương tự như bệnh lý võng mạc, bệnh thận do tiểu đường cũng là bệnh lý tổn thương các mạch máu nhỏ ở cầu thận, gây nên tiểu đạm. Nếu người bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời thì người bệnh có nguy cơ cao tiến triển thành suy thận. Đái tháo đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy thận, phải chạy thận nhân tạo.

4. Bệnh lý thần kinh do tiểu đường

Tác động lên hệ thần kinh thường gặp nhất trên người đái tháo đường là rối loạn thần kinh tự động với biểu hiện của triệu chứng liệt dạ dày (khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn, nôn khi ăn… do thực vật lưu lại dạ dày lâu hơn bình thường), bệnh lý thần kinh ngoại biên với biểu hiện tê, dị cảm (bỏng rát, cảm giác kiến bò…) ở bàn chân.

5. Bệnh lý mạch máu ở não, tim, động mạch ngoại biên ở bệnh tiểu đường tuyp 2

Tiểu đường tuyp 2 và tình trạng tăng lipid máu làm cho các động mạch lớn ở não, tim, chân và tay bị xơ vữa và tắc hẹp. Tùy theo vị trí động mạch bị tổn thương, người bệnh tiểu đường tuyp 2 có thể bị biến chứng đột quỵ (mạch máu não), nhồi máu cơ tim (mạch vành) hay tắc mạch máu chi dưới gây thiếu máu nuôi chi.

6. Đường huyết cao làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng: Đường huyết cao mãn tính làm rối loạn và suy giảm hệ miễn dịch, từ đó tạo điều kiện cho các bệnh nhiễm trùng xâm nhập vào cơ thể.

.<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Địa chỉ: BÙI THỊ HẠNH (Lang y)Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

            TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha