Động kinh✅: Biểu Hiện, Triệu Chứng, Biến Chứng Và Cách Chữa Khỏi Bệnh✅

Động kinh là một bệnh mãn tính với đặc điểm là các cơn co giật tái phát theo chu kỳ hoặc không có chu kỳ nào, đôi khi mất ý thức. Bệnh có liên quan đến hoạt động phóng điện quá mức của một nhóm tế bào thần kinh trong não. Quang trọng hơn là cách chữa khỏi bệnh động kinh, để sống cuộc đời viên mãn.

Ngày đăng: 21-08-2020

656 lượt xem

Bệnh động kinh là gì? 

Động kinh là một chứng rối loạn não gây ra bởi sự trục trặc của hai hệ thống - kích thích và ức chế. Các tế bào thần kinh bắt đầu tạo ra các điện tích công suất lớn. Mà hệ thống phanh không thể làm dịu. Do đó các cơn co giật. Nhưng, điều này không phải lúc nào cũng mất ý thức và chuột rút với bọt ở miệng. Như hầu hết mọi người nghĩ. 

Các cơn co giật động kinh có thể khác nhau: từ cảm giác deja vu của bệnh nhân đến chuyển động không chủ ý của các bộ phận khác nhau của cơ thể. Bệnh động kinh không lây và không phải là một bệnh tâm thần. Cô được đặc trưng bởi các cơn co giật động kinh. Nhưng, co giật ở trẻ em với sự gia tăng nhiệt độ cơ thể không liên quan gì đến bệnh động kinh. Ở Hy Lạp và La Mã cổ đại, căn bệnh này gắn liền với ma thuật và ma thuật và được gọi là "bệnh thiêng liêng". 

Những nhân vật nổi tiếng như Peter Đại đế, Michelangelo, Julius Caesar, Napoleon, Van Gogh đều mắc phải chứng bệnh này.

Triệu chứng bệnh động kinh

Những dấu hiệu đầu tiên của bệnh thường xuất hiện trong độ tuổi từ 5 - 15 tuổi.

Triệu chứng phổ biến nhất là co giật xảy ra đột ngột. Đôi khi một vài ngày trước khi cơn co giật. Bạn có thể thiết lập cách tiếp cận của nó, theo sự xuất hiện của các dấu hiệu báo trước. Như nhức đầu, rối loạn giấc ngủ, chán ăn, gia tăng cáu kỉnh.

Bệnh nhân bất tỉnh, ngã. Co giật động kinh xảy ra, người căng thẳng, chân tay co duỗi, ngửa đầu ra sau, nín thở. Giai đoạn này kéo dài 15-20 giây, sau đó cơn co giật xuất hiện. Sau đó là co giật các cơ ở cổ, tay chân và thân mình. Đặc trưng bởi tiếng thở to khàn khàn, da tím tái, rụt lưỡi, nhả bọt ở miệng. Giai đoạn này kéo dài trong vài phút, sau đó các cơ thư giãn và tình trạng ổn định.

Ngoài những cơn co giật lớn, bệnh nhân còn có những cơn co giật, trong đó họ mất ý thức trong vài giây, nhưng không ngã.

Biểu hiện bằng sự vi phạm hành vi bình thường, cử động, nhạy cảm và đôi khi mất ý thức. Một người khỏe mạnh khác có thể bị co giật động kinh vô cớ. Chúng kéo dài từ vài phần giây đến vài phút. Động kinh có thể ở dạng: - mất ý thức; - mờ dần; - Cảm giác ngắn hạn về mùi, vị, âm thanh lạ; 

- Cảm giác bất thường ở bụng trên; 

- Tê ngắn mặt và chân tay; 

- Co giật ngắn hạn (ngay cả khi không mất ý thức)

- Co giật cơ, cử động không tự chủ; 

- Những thay đổi kịch phát trong hành vi (đột ngột sợ hãi, cảm giác deja vu);

- Trẻ chậm phát triển lời nói, khó khăn trong học tập; 

- Đái dầm về đêm (tiểu không tự chủ)

- Mộng du, mộng du (mộng du)

Nguyên nhân của bệnh động kinh

Hơn 50% những người bị động kinh có dạng bệnh vô căn, tức là với một lý do không xác định.

Bệnh động kinh, nguyên nhân đã được biết đến, được gọi là động kinh thứ phát hoặc triệu chứng.

Lý do cho chứng động kinh thứ phát:

Tổn thương não do chấn thương

Khối u của não

Áp xe

Viêm màng não và viêm não

Xuất huyết dưới nhện và trong não

Nhiễm độc rượu, thủy ngân, carbon dioxide, chì, v.v.

Yếu tố di truyền.

 

Chẩn đoán động kinh

Chẩn đoán bệnh động kinh bắt đầu bằng việc phỏng vấn bệnh nhân và người thân của họ. Mô tả lại các triệu chứng, biểu hiện lâm sàng. Bởi chỉ có chính người thân, và bệnh nhân mới biết rõ nhất. Điều quan trọng là phải biết tất cả các chi tiết: khi cơn đầu tiên xuất hiện, tần suất chúng xảy ra, bệnh nhân có bị ngã, cơ nào bị co giật hay không, liệu anh ta có cảm thấy cách tiếp cận của cơn co giật động kinh hay không và anh ta cảm thấy gì sau nó. Một cuộc khảo sát chi tiết cho phép bác sĩ kết luận trọng tâm nằm ở phần nào của não.

Phương pháp duy nhất có thể cho biết một cách đáng tin cậy về sự hiện diện của chứng động kinh là điện não đồ (có phần lớn bệnh nhân đã dùng phương pháp này đều không có kết quả. Ngay cả khi vừa lên cơn xong). Các điện cực đặc biệt được đặt trên đầu và kết quả được máy tính ghi lại. Điện não đồ chứng minh sự hiện diện của hoạt động epileptiform điển hình ở bệnh nhân.

Nếu bệnh nhân có các biểu hiện về thần kinh như nhức đầu, đi đứng không vững, yếu tay chân, thì đó có thể là dấu hiệu của các tổn thương não hữu cơ. Trong trường hợp này, bắt buộc phải tiến hành chụp cộng hưởng từ.

Giám sát điện não đồ bằng video được sử dụng để theo dõi hành vi của bệnh nhân trong cuộc tấn công. Bệnh nhân được đặt trong một khu đặc biệt với máy quay phim. Trên đầu có điện cực ghi điện não đồ liên tục. Sau khi khám, bác sĩ kiểm tra dữ liệu điện não đồ và ghi video.

Các biến chứng động kinh

Trạng thái động kinh. Đây là khoảng thời gian ngắn giữa các cơn co giật mà người đó không tỉnh lại.

Viêm phổi do ngạt thở. Có thể phát triển do hít phải khi bị nôn mửa, thức ăn, vật nhỏ

Phù phổi có tính chất thần kinh. Do rối loạn hoạt động của hệ thần kinh, làm tăng huyết áp động mạch, dẫn đến quá tải tâm nhĩ trái và hậu quả là phù nề.

Đột tử 

Nếu một cơn co giật động kinh xảy ra trong khi bơi, những người bị động kinh có nguy cơ chết đuối.

Rối loạn tâm thần - trầm cảm, ích kỷ, kén chọn, nhỏ nhen, hung hăng, trả thù, chủ nghĩa độc ác.

Điều trị bệnh động kinh

Điều trị bệnh động kinh nên toàn diện và liên tục. Phương pháp điều trị bệnh động kinh quan trọng nhất là sử dụng thuốc chống co giật, giúp giảm tần suất các cơn co giật hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn.

 

Hiện nay, ĐÔNG Y TRỊNH GIA có phác đồ điều trị hiệu quả trên 95% (số lượng bệnh nhân đã điều trị tại đông y TRỊNH GIA CHÚNG TÔI). Hoàn toàn bằng phác đồ ĐÔNG Y gia truyền. Bệnh động kinh thuyên giảm theo từng tháng điều trị.

Bệnh động kinh có chữa khỏi được không? 

Đây là một quá trình phức tạp. Có những dạng động kinh tự khỏi hoặc biến mất theo tuổi tác. Tình trạng động kinh phổ biến hơn ở trẻ em vì chúng không thể điều chỉnh độc lập các quá trình ức chế và kích thích. Đây là nguyên lý của sự phát triển của não bộ. Sau 10 năm, khi não bộ đủ trưởng thành, đứa trẻ học cách điều chỉnh các quá trình. Sau đó cơn động kinh có thể chấm dứt. Nhưng cũng có những dạng động kinh nặng, dẫn đến chậm phát triển và tàn tật ở trẻ. Điều trị là giảm thiểu các cơn co giật của bệnh nhân. 

Nhóm rủi ro

Người mắc các bệnh về não: u, chấn thương, áp xe

Người bị chấn thương sọ não

Những người đã từng mắc bệnh viêm não và màng

Người sau đột quỵ

Người lạm dụng rượu và các chất độc hại khác

Những người có gia đình trực hệ mắc bệnh động kinh.

Phòng ngừa

Không thể ngăn ngừa được chứng động kinh vô căn. Điều quan trọng là tránh các yếu tố có thể gây ra triệu chứng động kinh:

Phòng ngừa chấn thương đầu

Điều trị kịp thời và toàn diện các bệnh não truyền nhiễm và không lây nhiễm

Tránh uống rượu, hút thuốc, uống cà phê mạnh.

Chế độ ăn uống và lối sống

Bệnh nhân động kinh ăn uống có nghĩa là hạn chế ăn chất lỏng, gia vị, muối ăn, cà phê mạnh và rượu. Thể hiện chế độ ăn uống sữa thực vật, đi bộ trong không khí trong lành, tập thể dục nhẹ nhàng. 

Động kinh là một chứng rối loạn thần kinh phổ biến. Bằng cách này hay cách khác, các triệu chứng của nó được biểu hiện ở khoảng 5% số người. Hơn nữa, bệnh động kinh xảy ra ở trẻ em nhiều hơn gấp ba lần so với người lớn.

Tất cả các bậc cha mẹ có con bị động kinh đều thắc mắc tại sao con họ lại mắc phải căn bệnh này. Do sự khởi phát của bệnh động kinh, nó được phân loại là có triệu chứng - trong những trường hợp này. Tình trạng này là do khiếm khuyết cấu trúc trong não. Chẳng hạn như u nang, khối u hoặc xuất huyết; vô căn - khi không có thay đổi trong não. Nhưng, có yếu tố di truyền đối với chứng động kinh; cryptogenic - nếu không xác định được nguyên nhân. Động kinh là một bệnh mãn tính, nhưng điều này không có nghĩa là chẩn đoán như vậy là một bản án suốt đời. Ngày nay, các biểu hiện của bệnh động kinh có thể được ngăn chặn. Và với việc điều trị đầy đủ và tuân thủ lối sống đúng đắn, trong 75% trường hợp, bệnh động kinh có thể được loại bỏ vĩnh viễn.

Các triệu chứng và dấu hiệu ban đầu của bệnh động kinh ở trẻ em

Bệnh động kinh ở trẻ em khác hẳn so với bệnh động kinh ở người lớn. Các biểu hiện của nó ở trẻ sơ sinh có thể khó phân biệt với hoạt động vận động bình thường của trẻ sơ sinh. Do đó, việc chẩn đoán bệnh động kinh ở trẻ em có một số khó khăn.

Người ta thường chấp nhận rằng chứng động kinh luôn đi kèm với các cơn co giật. Trên thực tế, các dấu hiệu của bệnh động kinh rất đa dạng. Một số bệnh nhân hoàn toàn không có những cơn co giật như vậy.

Lưu ý rằng dưới cái tên "động kinh" ẩn chứa cả một nhóm hơn 60 bệnh với nhiều triệu chứng khác nhau. Sự đa dạng của các biểu hiện lâm sàng của bệnh động kinh thường làm phức tạp thêm chẩn đoán. Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh động kinh ở trẻ em là gì và điều gì khiến cha mẹ cần cảnh giác?

Co giật toàn thân

Đây là tên gọi của những cơn động kinh mà bệnh động kinh thường liên quan. Khi bắt đầu lên cơn, tất cả các cơ đều căng và ngừng thở trong một thời gian ngắn. Sau đó bắt đầu co giật, có thể kéo dài từ 10 - 20 giây đến 10 - 20 phút. Việc làm trống bàng quang tự phát thường xảy ra trong cơn. Các cơn co giật tự ngừng, sau đó trẻ ngủ thiếp đi.

Động kinh toàn thân không co giật

Hay những sự vắng ý thức ít được chú ý hơn. Trong những đợt co giật như vậy, đứa trẻ đột nhiên bị đóng băng, ánh nhìn trở nên trống rỗng và không có. Đôi khi có thể nhận thấy sự run nhẹ của mí mắt, trẻ có thể nhắm mắt hoặc ngửa đầu ra sau. Lúc này, đứa nhỏ không ngừng phản ứng người khác, không thể nào thu hút được sự chú ý của hắn. Sau cơn động kinh, trẻ quay trở lại hoạt động bị gián đoạn. Các cuộc tấn công như vậy không kéo dài lâu - chỉ 5–20 giây, và người lớn thường không để ý đến chúng hoặc không chú ý đến chúng, coi chúng là sự lơ đãng thông thường.

Bệnh động kinh tuyệt đối thường bắt đầu ở độ tuổi từ 5 đến 7 tuổi, và trẻ em gái bị dạng động kinh này thường xuyên gấp đôi so với trẻ em trai. Bệnh động kinh kém hấp thu có thể kéo dài vài năm trước tuổi dậy thì. Sau đó, cơn động kinh hoặc giảm dần, hoặc cơn động kinh chuyển sang dạng khác.

Co giật động kinh atonic

Co giật mất trương lực ở trẻ em được đặc trưng bởi mất ý thức đột ngột với sự thư giãn của tất cả các nhóm cơ. Đòn tấn công này trông giống như một câu thần chú ngất xỉu bình thường. Do đó, nếu con bạn thỉnh thoảng bất tỉnh mà không rõ lý do, đây là một nguyên nhân đáng lo ngại.

Co thắt thời thơ ấu

Đây là động tác dồn cánh tay vào ngực, nghiêng đầu hoặc toàn bộ cơ thể về phía trước và duỗi thẳng chân một cách không tự nguyện. Thông thường, những cơn này xảy ra vào buổi sáng, ngay sau khi thức dậy. Chúng kéo dài vài giây. Đôi khi cơn chỉ ảnh hưởng đến một nhóm cơ nhỏ ở cổ - sau đó sự co thắt được biểu hiện bằng cái gật đầu không tự chủ. Thông thường trẻ em hai hoặc ba tuổi bị chứng này, đến năm tuổi thì bệnh này hết hoàn toàn hoặc như trong trường hợp vắng mặt, chuyển thành một dạng động kinh khác.

Các dấu hiệu khác của bệnh động kinh ở trẻ em

Ngoài những dấu hiệu ít nhiều rõ ràng được mô tả ở trên, có thể có những lý do khác để bạn nghĩ đến việc đi khám. Trẻ em dễ mắc chứng động kinh thường gặp ác mộng, thường thức giấc la hét và khóc. Họ đi trong giấc mơ, nhưng không phản ứng với những nỗ lực nói chuyện với họ.

Nhức đầu là một triệu chứng khác cần cảnh báo cho các bậc cha mẹ. Cơn đau xảy ra đột ngột, có thể kèm theo buồn nôn và nôn. Đôi khi dấu hiệu ban đầu duy nhất của bệnh động kinh là rối loạn ngôn ngữ trong thời gian ngắn - trẻ có ý thức, có thể cử động. Nhưng trong vài giây hoặc vài phút sẽ mất khả năng nói và không thể trả lời câu hỏi.

Những dấu hiệu động kinh như vậy rất khó nhận thấy và liên tưởng đến một căn bệnh nghiêm trọng. Tất nhiên, tất cả trẻ em đều có cả những giấc mơ khủng khiếp và đau đầu và không phải lúc nào cũng báo hiệu sự hiện diện của chứng động kinh. Nhưng nếu những hiện tượng như vậy lặp đi lặp lại quá thường xuyên. Thì cần phải nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa thần kinh mới có thể chẩn đoán chính xác được. Tất cả các biểu hiện được mô tả không phải lúc nào cũng liên quan đến bệnh động kinh, chúng có thể có những lý do khác. Các phương pháp chính để chẩn đoán bệnh động kinh là ghi điện não và chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ.

Điều trị chứng động kinh ở trẻ em

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh động kinh mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Điều quan trọng là không chỉ ngừng co giật mà nếu có thể, cần loại bỏ nguyên nhân gây bệnh.

Một số lượng lớn thuốc chống co giật có sẵn ngày nay. Mỗi loại thuốc đều có hiệu quả đối với một dạng động kinh nhất định: tức là thuốc có tác dụng với một bệnh nhân có thể hoàn toàn vô dụng đối với bệnh nhân khác. Thuốc chống co giật thường được kê đơn nếu trẻ bị co giật hơn hai lần. Thuốc hiện đại rất hiệu quả. Trong khoảng 30% trường hợp, điều trị bằng thuốc dẫn đến sự hồi phục hoàn toàn của trẻ. Trong những tình huống khó khăn hơn, thuốc trị động kinh có thể làm giảm đáng kể tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn co giật. Thông thường, một liều rất nhỏ được kê đơn, tăng dần cho đến khi hiệu quả rõ rệt. Điều trị động kinh là một quá trình lâu dài, mất vài tháng, thậm chí vài năm.

Ảnh hưởng của các nguyên tố vi lượng đến bệnh động kinh ở trẻ em

Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh động kinh có thể là do thiếu một số nguyên tố vi lượng. Kẽm là một trong hai chất, thiếu kẽm có thể gây ra bệnh động kinh. Ý kiến ​​này được Andre Barbosa bày tỏ trong cuộc họp của Hiệp hội Khoa học Thần kinh Hoa Kỳ năm 1973.

Dr.Barbois và nhóm của ông đã điều trị cho bệnh nhân động kinh tại một phòng khám ở Montreal và tìm thấy mối liên hệ giữa mức kẽm thấp ở bệnh nhân và nguy cơ co giật của họ. Khả năng bị tấn công cũng tăng lên khi thiếu magiê. Ngay cả khi, nói chung, hàm lượng của nó trong cơ thể gần với mức bình thường. Đôi khi sự thiếu hụt ngắn hạn của nguyên tố vi lượng này xảy ra khi căng thẳng, nóng bức hoặc sau khi gắng sức. Do đó, các chế phẩm có chứa magie thường được đưa vào liệu pháp phức tạp của các tình trạng co giật.

Những xét nghiệm nào cần thực hiện đối với bệnh động kinh

Không thể xác định một cách độc lập sự hiện diện của sự thiếu hụt các yếu tố khác nhau làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh nhân động kinh. Cũng như kê đơn các phức hợp khoáng chất và vitamin cần thiết. Điều này chỉ có thể được thực hiện sau khi thực hiện các phân tích đặc biệt.

Nhưng cần lưu ý rằng thông tin nhận được chỉ dành cho bác sĩ chăm sóc và không thể được giải thích một cách độc lập để chẩn đoán và tự điều trị.

Điều gì sẽ xảy ra nếu việc điều trị không đỡ và trẻ vẫn tiếp tục co giật?

Trong trường hợp cha mẹ nghi ngờ về hiệu quả của phương pháp điều trị theo chỉ định hoặc tính đúng đắn của chẩn đoán động kinh. Cần phải xin ý kiến ​​chuyên môn của bác sĩ chuyên khoa khác. Có một giải pháp, điều chính là không để mất hy vọng.

Với một phác đồ điều trị được lựa chọn chính xác, cá nhân có thể được kiểm soát, giảm thiểu tác dụng phụ. Hoặc, thậm chí có thể chữa khỏi hoàn toàn cho một bệnh nhân nhỏ.

Bạn có thể giúp gì khi bị lên cơn co giật động kinh? 

Nếu một người bị co giật động kinh, bạn cần làm như sau: 

- Loại bỏ tất cả các vật sắc nhọn xung quanh. Vì điều quan trọng là người đó phải ở trong một môi trường an toàn và không gây thương tích cho bản thân; 

- Để giải phóng cổ khỏi mọi thứ có thể cản trở việc thở, ví dụ như cởi các nút trên cùng của áo sơ mi;

- Xoay người về phía họ; 

- Đặt thứ gì đó mềm dưới đầu bạn; 

- Không cho bất cứ thứ gì vào miệng; 

- Gọi xe cấp cứu. 

Có ý kiến ​​cho rằng trong lúc lên cơn động kinh, người bệnh cần phải nghiến chặt hàm, thè lưỡi. Nhưng không có trường hợp nào bạn nên làm điều này. Điều này có thể gây ra phản xạ nôn và người bệnh có thể bị sặc khi nôn. Việc xác định thời gian và thời gian của cơn cũng rất quan trọng 

- Điều này cần thiết cho việc lựa chọn liệu pháp và điều chỉnh điều trị. Bác sĩ chăm sóc cũng sẽ cần một đoạn video ghi lại cơn co giật động kinh.

Cha mẹ nên làm gì nếu phát hiện ra các dấu hiệu của bệnh động kinh ở con mình? 

Khi phát hiện các triệu chứng của bệnh động kinh ở trẻ, cha mẹ cần liên hệ với bác sĩ chuyên khoa thần kinh nơi cư trú. Bác sĩ sẽ kê đơn khám, nếu cần thiết sẽ gửi đến bệnh viện, nơi họ sẽ tiến hành khám và tiến hành điều trị. Những đứa trẻ này nên được đối xử như những đứa trẻ bình thường. Đối với một đứa trẻ bị động kinh, điều quan trọng là chúng không được coi là bị hạn chế ở một khía cạnh nào đó. 

Các cơn động kinh đối với hầu hết trẻ em chỉ là những cơn tạm thời trong đời. Chẩn đoán không chấm dứt sở thích thể thao và sáng tạo của anh ấy. Điều chính là tìm ra liệu pháp phù hợp. Điều quan trọng là cha mẹ không nhắc trẻ về bệnh và không thảo luận về bệnh với ai đó trước mặt trẻ.

Người lớn được chẩn đoán mắc bệnh động kinh nên nhớ những gì? 

Bạn cần mang theo nhật ký của bệnh nhân, trong đó bạn ghi lại các cơn co giật, bản chất, thời gian, tần suất, các loại thuốc đã dùng và liều lượng. Điều này sẽ giúp bạn duy trì chế độ dùng thuốc chính xác và theo dõi sức khỏe của bạn. Điều quan trọng là phải ăn thường xuyên vì chế độ ăn uống ảnh hưởng đến nồng độ thuốc trong máu. Ở nước ngoài, những người bị động kinh đeo vòng tay màu tím để có thể nhận biết được họ.

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha