Bệnh Động Kinh✅: Trả Lời Các Câu Hỏi Và Chữa Khỏi Bệnh

Bệnh động kinh ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe thể chất, tinh thần. Mà còn ảnh hưởng đến công việc, việc làm của bệnh nhân và cộng đồng. Bởi vậy, việc chữa khỏi bệnh là rất cần thiết và cấp bách.

Ngày đăng: 19-08-2020

725 lượt xem

UỐNG RƯỢU CÓ THỂ GÂY CO GIẬT ĐỘNG KINH KHÔNG?

Hội chứng cai nghiện xảy ra sau khi uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến co giật. Một trong những biểu hiện của cơn mê sảng do rượu cấp tính.

Người bị động kinh có thể uống rượu không?

Rượu được cho là có hại cho những người bị bệnh động kinh. Tuy nhiên, không có bằng chứng xác thực nào cho thấy việc sử dụng một lượng nhỏ rượu không thường xuyên có hại cho những người mắc chứng động kinh được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, ở những người bị chứng động kinh được kiểm soát kém, dù chỉ một lượng nhỏ rượu cũng có thể khiến cơn động kinh trở nên trầm trọng hơn và gây hại. Việc bỏ qua thuốc và thiếu ngủ trầm trọng liên quan đến uống rượu cũng có thể gây ra co giật.

Có an toàn để uống rượu trong khi dùng thuốc chống co giật động kinh không?

Nhiều thuốc chống co giật có một số tác dụng an thần bên cạnh tác dụng an thần của rượu. Điều này có nghĩa là bạn sẽ say với ít rượu hơn so với khi bạn không dùng thuốc chống co giật. Nếu bạn chọn uống rượu, hãy học cách biết và tôn trọng giới hạn của bản thân. Hậu quả của việc uống rượu khi đang dùng thuốc chống co giật động kinh còn phụ thuộc vào loại thuốc bạn đang dùng; thảo luận điều này với bác sĩ của bạn.

Người bị động kinh có nên ngừng uống thuốc nếu tôi đang sử dụng rượu?

KHÔNG, điều này rất không được khuyến khích! Rượu không phải là một loại thuốc chống co giật động kinh. Và nó thậm chí có thể làm giảm điểm giới hạn.

Những hướng dẫn cho những người bị động kinh chọn uống rượu là gì?

Nếu bạn chọn uống rượu, hãy uống có chừng mực và đảm bảo rằng bạn không bỏ thuốc hoặc ngủ ít hơn. Hãy nhớ rằng bạn dễ bị tất cả các mối nguy hiểm liên quan đến việc uống rượu. Đừng có nguy cơ phụ thuộc vào rượu để giảm bớt sự thất vọng về chứng động kinh của bạn. Nếu uống rượu với lượng nhỏ hoặc thỉnh thoảng gây co giật, bạn nên hạn chế uống. 

Đặc biệt cẩn thận khi bạn bắt đầu dùng một loại thuốc mới hoặc khi bạn thay đổi liều lượng. Vì những thay đổi này có thể làm giảm “khả năng chịu co giật” của bạn đối với rượu. Bạn và bác sĩ của bạn biết rõ nhất trường hợp cụ thể của bạn. Phát triển mối quan hệ tốt với bác sĩ và xin lời khuyên của bác sĩ về việc uống rượu.

Người bị động kinh có phải tuân theo một chế độ ăn uống đặc biệt không?

Điều quan trọng là những người bị bệnh động kinh phải tuân theo một chế độ ăn uống dinh dưỡng và cân bằng. Thật vậy, thói quen ăn uống tốt và lối sống lành mạnh là rất quan trọng để kiểm soát cơn động kinh tối ưu. Tuy nhiên, không có chế độ ăn kiêng cụ thể nào được quy định cho bệnh động kinh.

Để ngăn ngừa sự thiếu hụt trong chế độ ăn uống. Hãy đảm bảo bạn nhận được đủ chất dinh dưỡng thông qua chế độ ăn uống. Bao gồm các loại vitamin và khoáng chất sau: axit folic (thường có trong trái cây và rau sống hoặc nấu chín), canxi và magiê (nguồn chính là các sản phẩm từ sữa), vitamin B12 (thịt và các sản phẩm từ sữa) và vitamin K (rau lá xanh và hạt ngũ cốc). Vitamin D được tìm thấy trong dầu và thịt của cá và trong sữa tăng cường. Và nó cũng được cơ thể sản xuất khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. 

Nếu, ngoài bệnh động kinh, bạn mắc một bệnh lý khác cần một chế độ ăn kiêng đặc biệt (ví dụ như bệnh tiểu đường), thì điều quan trọng là bạn phải tuân theo chế độ ăn uống đó.

Mức đường huyết cao hoặc thấp có thể gây ra co giật không?

Chỉ trong trường hợp cực đoan. Tuy nhiên, mức đường huyết phải ổn định và vừa phải ở những người bị động kinh. Đồ ngọt, caffeine và rượu gây ra dao động lượng đường trong máu và do đó nên tránh. Bánh mì và bánh nướng xốp nhiều chất xơ hoặc lúa mì nguyên cám giúp kiểm soát sự dao động của lượng đường trong máu. Protein cũng rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa một số hóa chất và hormone não.

Thuốc chống co giật cho bệnh động kinh có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng?

Các loại thuốc kiểm soát cơn động kinh có thể ngăn cơ thể hấp thụ một số chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin D, vitamin K, canxi, magie, mangan và axit folic. Mặc dù vấn đề này xảy ra ở hầu hết những người dùng thuốc chống co giật. Nhưng, nó thường nhẹ và không nguy hiểm. Những người dễ bị thiếu vitamin nhất là những người dùng nhiều thuốc chống co giật. Hoặc nhiều loại thuốc, người già, trẻ em đang lớn, phụ nữ có thai, nghiện rượu và những người có thói quen ăn uống kém.

Canxi và magiê có thể kiểm soát chứng động kinh không?

Đúng là sự thiếu hụt canxi và magiê có thể dẫn đến co giật. Tuy nhiên, trừ khi bạn mắc các bệnh khác ảnh hưởng đến sự hấp thụ các chất này, bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào. Miễn là bạn tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh.

Còn các loại vitamin và khoáng chất khác có ảnh hưởng đến động kinh?

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, thuốc chống co giật có thể cản trở sự hấp thụ vitamin. Vấn đề này có thể tránh được phần lớn với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, các vấn đề nghiêm trọng hơn có thể xảy ra. Ví dụ, thiếu máu có thể xảy ra do thiếu axit folic nghiêm trọng. Ngoài ra, sự mỏng manh của xương có thể liên quan đến lượng vitamin D.

Sự thiếu hụt vitamin có thể được phát hiện bằng cách khám sức khỏe và xét nghiệm. Thuốc bổ sung vitamin sau đó có thể được kê đơn khi cần thiết. Tuy nhiên, không nên cố gắng tự chẩn đoán tình trạng thiếu vitamin. Uống vitamin với liều lượng lớn, "megavitamins", sẽ không làm gì cả và thậm chí có thể gây hại. Ví dụ, quá nhiều axit folic thực sự có thể làm giảm khả năng kiểm soát cơn động kinh.

Người động kinh có quan trọng là ăn thường xuyên không?

Đúng. Một số người nhạy cảm với việc bỏ bữa. Bỏ qua hoặc trì hoãn bữa ăn có thể làm tăng tần suất co giật. Vì vậy, bạn nên dùng các bữa ăn đều đặn và tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh.

Caffeine, rượu và hút thuốc lá có thể gây hại cho người động kinh không?

Tốt hơn là bạn nên coi những chất này là ma túy hơn là những chất thông thường. Như với tất cả các loại thuốc khác, chúng có thể gây hại cho bạn, đặc biệt là khi dùng quá thường xuyên hoặc với số lượng quá nhiều. Một người nên đặc biệt cảnh giác với rượu. Say rượu thường xuyên hoặc với số lượng lớn, rượu có thể làm giảm tác dụng của thuốc chống co giật động kinh và làm giảm ngưỡng tới hạn. Ngoài ra, cơn động kinh bắt đầu khi điếu thuốc đang cháy có thể gây ra hỏa hoạn.

Dị ứng thực phẩm có gây ra bệnh động kinh không?

Dị ứng không gây ra động kinh. Tuy nhiên, chúng có thể làm trầm trọng thêm bệnh động kinh đã có từ trước.

Chế độ ăn ketogenic là gì?

Chế độ ăn đặc biệt rất giàu chất béo này bắt chước hoàn cảnh trao đổi chất của tình trạng thiếu dinh dưỡng trong cơ thể. Chế độ ăn này (trong đó chất béo dư thừa được đốt cháy và tạo ra các hóa chất gọi là xeton) đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc kiểm soát các cơn co giật động kinh ở trẻ nhỏ không đáp ứng với thuốc chống co giật. 

Chế độ ăn kiêng này hiếm khi có hiệu quả ở những người trẻ trên 16 tuổi và không có tác dụng với tất cả các loại động kinh. Phần lớn lượng calo hấp thụ đến từ thực phẩm giàu chất béo. Chế độ ăn ketogenic rất không ngon miệng và khó tuân theo. Theo quy định, nó được quy định cho trẻ em bị động kinh không chịu được thuốc chống co giật.

Tôi nên liên hệ với ai để tìm hiểu thêm về dinh dưỡng và bệnh động kinh?

Bạn và bác sĩ của bạn biết rõ nhất trường hợp cụ thể của bạn. Hãy đến gặp anh ta để tìm hiểu thêm về bệnh động kinh và dinh dưỡng hoặc để được giới thiệu đến một chuyên gia dinh dưỡng.

VIỆC LÀM VÀ CHỨNG ĐỘNG KINH

Những vấn đề chính liên quan đến bệnh động kinh và việc làm là gì?

Các vấn đề chính liên quan đến sự thiếu hiểu biết về bệnh động kinh và tác động được cho là của bệnh động kinh đối với nơi làm việc. Sự thiếu hiểu biết này tạo ra sự sợ hãi và lo lắng cho các nhân viên mắc bệnh động kinh cũng như các nhà tuyển dụng. Mối quan tâm về sự tiết lộ, tính phù hợp, an toàn và trách nhiệm giải trình là một phần của vòng luẩn quẩn sau đó.

Người lao động mắc chứng động kinh phải đối mặt với thái độ tiêu cực và thiếu tỉnh táo. Sự phân biệt đối xử hoàn toàn (và bất hợp pháp) và đôi khi là những hạn chế không cần thiết trong việc lái xe. Nhân viên mắc bệnh động kinh có thể lo lắng về những hậu quả có thể xảy ra sau khi tiết lộ về chứng động kinh và việc sử dụng kém năng lực của họ. Về phần mình, người sử dụng lao động quan tâm đến năng suất, sự vắng mặt, hiệu suất, phản ứng của khách hàng hoặc đồng nghiệp, chi phí để thích ứng với môi trường và an toàn tại nơi làm việc.

Điều gì về tình trạng thất nghiệp và thiếu việc làm ở những người bị bệnh động kinh?

Tỷ lệ thất nghiệp ở những người bị động kinh cao gấp đôi so với dân số chung. Thiếu việc làm cũng là một vấn đề nghiêm trọng: khoảng 40% người mắc bệnh động kinh làm những công việc không tương xứng với kỹ năng của họ. Những dữ liệu này cho thấy mức độ sử dụng thấp của các kỹ năng công việc khác nhau mà những người mắc bệnh động kinh sở hữu. Sự kỳ thị của xã hội, định kiến ​​của người sử dụng lao động do sự thiếu hiểu biết và quan niệm sai lầm. Và những lo ngại về sự an toàn và trách nhiệm giải trình là tất cả các yếu tố có thể góp phần vào việc những người bị bệnh động kinh lạm dụng.

Động kinh có ảnh hưởng đến hiệu quả công việc và năng suất lao động không?

Nhìn chung, không có sự khác biệt giữa công nhân không bị động kinh và công nhân bị động kinh về hiệu suất và năng suất. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hiệu suất công việc, hành vi hợp tác, năng suất. Và sự ổn định của nhân viên bị động kinh có thể so sánh hoặc thậm chí tốt hơn so với nhân viên không bị động kinh. Mặt khác, tỷ lệ vắng mặt ở những nhân viên mắc bệnh động kinh thấp hơn, vì họ chăm sóc bản thân tốt hơn và cố gắng tránh bệnh tật.

Tỷ lệ tai nạn ở nhân viên bị động kinh cũng thấp hơn: 0,06% so với 1,92% ở nhân viên không bị động kinh. Một số nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng những nhân viên mắc chứng động kinh thường chú ý và làm việc năng suất hơn những người khác vì họ muốn chứng tỏ bản thân trong công việc.

Chỉ một số nghề được đóng cửa đối với những người bị động kinh vì lý do an toàn, những người khác và người bị động kinh. Ví dụ về những công việc này là phi công hàng không và các vị trí nhất định trong lực lượng vũ trang.

Yếu tố tâm lý có vai trò gì với người động kinh?

Thông thường, một nhân viên hoặc người tìm việc mắc chứng động kinh sợ bị phân biệt đối xử và bị đánh giá thấp, thiếu tự tin. Hoặc cảm xúc và công việc không an toàn. Người sử dụng lao động có thể có thành kiến ​​với người lao động mắc chứng động kinh. Do tính chất không thể đoán trước của các cơn động kinh và không biết về tình trạng bệnh. Thái độ này có thể dẫn đến những lo lắng không đáng có về sự an toàn, trách nhiệm. Và những nhận thức tiêu cực được cho là của khách hàng hoặc đồng nghiệp.

Giáo dục về chứng động kinh - sự thật và những điều hoang đường - cho cả người bị động kinh và người sử dụng lao động là chìa khóa để vượt qua các rào cản tâm lý.

Khi nào tôi nên tiết lộ chứng động kinh của mình cho cơ quan làm việc?

Bạn có thể tiết lộ hoặc không tiết lộ về chứng động kinh của mình bất cứ lúc nào. Tùy thuộc vào mức độ thoải mái của bạn và mức độ hoạt động của chứng động kinh. Không có MỘT thời điểm nào tốt hơn; quyết định là vào tất cả mọi người. Bất kể khi nào bạn quyết định nói điều đó. Hoặc nếu bạn chọn không bao giờ nói điều đó, thì đều có ưu và khuyết điểm. Nhiều người cho rằng thời điểm tốt nhất để nói điều này là sau lời mời làm việc, để không ảnh hưởng đến quyết định của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, một số người tin rằng điều này mang đến một yếu tố rủi ro trong thời gian thử việc trước khi bạn trở thành nhân viên chính thức.

Một câu hỏi quan trọng khác là làm thế nào để đặt nó. Trước hết, điều cần thiết là bạn phải tìm hiểu kỹ về chứng động kinh của chính mình. Điều quan trọng là truyền đạt thông tin liên quan một cách rõ ràng, bình tĩnh và ngắn gọn. Về những gì nhân chứng có thể quan sát thấy trong một cơn co giật động kinh. Và nếu có, họ nên phản ứng như thế nào để đáp ứng nhu cầu của bạn. Phản ứng của nhà tuyển dụng sẽ được hướng dẫn bởi kiến ​​thức và cách tiếp cận trấn an của bạn. Thái độ này thúc đẩy sự hiểu biết và hòa giải ở nơi làm việc.

Điều quan trọng cần nhớ là tiết lộ bệnh động kinh của bạn cho cấp trên hoặc bộ phận nhân sự không cho họ quyền được nói với đồng nghiệp của bạn. Thông tin này là bí mật. Nếu có bất kỳ vấn đề an toàn nào, cấp trên của bạn có thể muốn đồng nghiệp trực tiếp của bạn biết để có thể thực hiện hành động thích hợp nếu bạn gặp khủng hoảng. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng phải thảo luận trước với bạn về vấn đề này. Thông thường, tốt nhất là bạn nên tự nói với đồng nghiệp để thông tin được trình bày theo cách mà bạn cho là tốt nhất.

Cần thực hiện những bước nào nếu người đó lên cơn động kinh trước khách hàng?

Bạn nên biết và làm theo lời khuyên sơ cứu thích hợp được mô tả trong Sơ cứu động kinh. Đảm bảo có người ở bên cạnh người bị lên cơn co giật động kinh để theo dõi và trấn an họ. Bình tĩnh và giải thích một cách khách quan cho người quan sát rằng người đó đang lên cơn co giật và tình hình đang được kiểm soát. Thái độ của bạn sẽ làm giảm lo lắng và sợ hãi ở người khác. Những cơn động kinh có thể khiến những người chứng kiến ​​phát điên, nhưng chúng là một phần của cuộc sống như ngất xỉu, tai nạn hoặc đau tim. Những sự kiện này rất quan trọng, nhưng không bị kỳ thị. Tuy nhiên, các cơn co giật động kinh cũng không nên.

Người sử dụng lao động có bắt buộc phải thay đổi môi trường làm việc cho nhân viên mắc bệnh động kinh không?

Trong trường hợp bị động kinh, các phòng ở chung có thể có một số hình thức: tránh nhân viên phải leo thang hoặc làm việc trên cao. Sắp xếp lịch làm việc liên tục vào ban ngày hoặc buổi tối. Thay đổi ánh sáng để loại bỏ đèn nhấp nháy, giảm thời gian làm thêm giờ. Cung cấp giờ linh hoạt để bù lại thời gian đã mất hoặc cho phép ngắt điện thoại, v.v. Sắp xếp công việc cho nhân viên mắc bệnh động kinh không tốn kém, dễ thực hiện và đòi hỏi một chút sáng tạo và linh hoạt.

Tại sao trầm cảm ảnh hưởng đến những người bị động kinh?

Người ta tin rằng những người bị bệnh động kinh có nguy cơ mắc chứng trầm cảm nặng hơn so với dân số nói chung và những người có tình trạng bệnh lý khác. Người ta ước tính rằng gần một phần ba số người mắc bệnh động kinh bị trầm cảm liên quan đến bệnh của họ. Nhiều yếu tố, chẳng hạn như những yếu tố đã được đề cập, có thể góp phần gây ra trầm cảm nặng ở những người bị động kinh. Tuy nhiên, không có yếu tố đơn lẻ nào là nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm trong bệnh động kinh; Trên thực tế, người ta tin rằng tác động tổng hợp của các yếu tố là nguyên nhân gây ra trầm cảm. Tuy nhiên, thứ tự tầm quan trọng của các yếu tố này có thể khác nhau tùy thuộc vào từng cá nhân.

Hoạt động co giật, kiểm soát cơn động kinh kém, cũng như các hiệu ứng nóng rát đều có thể là nguyên nhân gây ra trầm cảm. Ở một số người, trạng thái trầm cảm thoáng qua cũng có thể xảy ra sau cơn động kinh. Một số người tin rằng những người bị động kinh thùy thái dương trái (LTG). Cũng như những người có rối loạn não cơ bản tạo ra các cơn co giật, thường dễ bị trầm cảm hơn. Các yếu tố tâm lý xã hội có thể gây ra Trầm cảm ở những người bị động kinh bao gồm những khó khăn trong việc điều chỉnh. Những hạn chế và hạn chế do bệnh áp đặt, cũng như tính chất khó lường của các cơn co giật, cảm giác bất lực và mất kiểm soát cuộc sống của một người.

Hiếm khi, trầm cảm có thể là tác dụng phụ của thuốc chống co giật hoặc kết hợp nhiều loại thuốc. Phenobarbital có liên quan đến tỷ lệ 5% nguy cơ trầm cảm, tiếp theo là vigabatrin, lamotrigine và phenytoin, được cho là do thiếu axit folic. Tuy nhiên, thuốc chống co giật không phải tất cả đều gây rối loạn tâm trạng. Carbamazepine và axit valproic có thể giúp ổn định tâm trạng và thường được sử dụng trong tâm thần học để điều trị rối loạn lưỡng cực và trầm cảm.

Những ảnh hưởng của trầm cảm đối với người bị bệnh động kinh?

Trầm cảm có thể có những tác động tiêu cực đáng kể đối với những người bị bệnh động kinh. Trầm cảm có thể dẫn đến giảm các khả năng chức năng ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của cuộc sống của một người. Dẫn đến không tuân thủ thuốc và tăng nguy cơ co giật. Khi căng thẳng cảm xúc và trầm cảm gia tăng. Các cơn co giật có thể trở nên thường xuyên hơn và khó kiểm soát hơn. 

Hậu quả nặng nề nhất trầm cảm nghiêm trọng liên quan đến chứng động kinh là tự sát. Nguy cơ tự tử ở những người mắc cả trầm cảm và động kinh cao gấp 5 lần so với dân số chung,và gấp 25 lần ở bệnh động kinh thùy thái dương. 

Những người bị bệnh động kinh có thể có nguy cơ tự tử cao hơn do rối loạn tiềm ẩn não tạo ra các cơn co giật và trầm cảm. Hậu quả tâm lý của chứng bất lực và vô vọng do các cơn co giật không thể kiểm soát và không thể kiểm soát. Cũng như sự sẵn có rộng rãi của các loại thuốc chống co giật có khả năng gây tử vong. Nếu chúng được sử dụng với liều lượng quá mức hoặc nếu uống với rượu hoặc các loại thuốc khác. 

Điều trị trầm cảm ở những người bị động kinh như thế nào?

Ở những người bị động kinh, điều trị trầm cảm có thể cải thiện tâm trạng, năng lượng và chức năng. Nó cũng có thể giúp giảm nguy cơ và tần suất co giật, cũng như nguy cơ tự tử.

Nói chung, phương pháp điều trị trầm cảm ở những người bị động kinh cũng giống như phương pháp được sử dụng ở những người không bị động kinh. Sự kết hợp giữa thuốc chống trầm cảm và liệu pháp tâm lý là cách tốt nhất. Phương pháp điều trị cụ thể khác nhau ở mỗi người vì nó phải phù hợp với nhu cầu cá nhân. Những gì hiệu quả với người này có thể không phù hợp với người khác. 

Do đó, không cần phải so sánh cách đối xử của bạn với của người khác. Các câu hỏi cụ thể liên quan đến liệu pháp của riêng bạn. Và lý do tại sao nó được kê đơn nên được hỏi với nhà trị liệu bác sĩ của riêng bạn. Người cũng có thể tư vấn cho bạn về bất kỳ lựa chọn thay thế nào có thể.

Mặc dù việc lựa chọn phương pháp điều trị trầm cảm ở những người bị động kinh. Rất giống với việc điều trị cho những người không bị động kinh. Nhưng, cần đặc biệt chú ý đến việc tối ưu hóa việc kiểm soát cơn động kinh. Cũng như trong quản lý bệnh động kinh. Điều quan trọng là phải chú ý đến việc kiểm soát cơn co giật. Và tiếp tục theo dõi các tương tác thuốc có thể xảy ra cũng như nồng độ thuốc chống co giật trong máu. Các yếu tố nguy cơ gây trầm cảm có thể được giảm thiểu bằng cách tối ưu hóa việc kiểm soát cơn động kinh. Điều chỉnh thuốc (có thể), đánh giá các lựa chọn thay thế và sử dụng đa phương pháp hạn chế. Nhờ sự phát triển của các loại thuốc chống trầm cảm mới. Người bệnh động kinh không phải lo lắng về sự an toàn và hiệu quả của việc điều trị bệnh trầm cảm.

Uống thuốc bổ sung là một mối quan tâm của những người bị động kinh. Họ cũng lo ngại về tương tác thuốc và ảnh hưởng của những loại thuốc này đối với việc kiểm soát cơn động kinh. Điều trị chống trầm cảm thường là tạm thời, không giống như điều trị chống co giật. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh trầm cảm, việc điều trị bằng thuốc thay đổi từ sáu tháng đến một năm. Trong trường hợp trầm cảm khó chịu hoặc suy nhược đáng kể, người đó đôi khi, mặc dù hiếm khi, phải tiếp tục dùng thuốc chống trầm cảm trong hầu hết thời gian. Nói chung, lợi ích vượt trội so với rủi ro của việc dùng thuốc chống trầm cảm tạm thời cùng với thuốc chống co giật. Vì chúng giúp giảm trầm cảm, giảm nguy cơ tự tử và kiểm soát cơn động kinh.

Thuốc chống trầm cảm có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát cơn động kinh không?

Các thuốc chống trầm cảm mới hơn đã được phát triển để giảm độc tính của chúng khi dùng quá liều so với các thuốc chống trầm cảm ba vòng cũ hơn. Chúng an toàn hơn nhiều và ít tác dụng phụ hơn. Thông thường, các loại thuốc chống trầm cảm mới hơn không làm tăng tần suất các cơn co giật. Và thậm chí có thể làm giảm nó ở một số người bị động kinh. Những loại thuốc này có thể giúp kiểm soát cơn động kinh. Bằng cách giảm bớt cảm xúc đau buồn và trầm cảm (là những yếu tố có thể gây ra cơn động kinh) và bằng cách cải thiện khả năng tuân thủ thuốc, mức độ chống co giật và hoạt động. Thông thường, các SSRI mới hơn nên là lựa chọn đầu tiên trong điều trị y tế trầm cảm ở bệnh động kinh.

Việc sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm ba vòng cũ đã làm nảy sinh nhiều lo ngại và cảnh báo. Vì những loại thuốc này được cho là có thể làm giảm mức độ nguy kịch và dẫn đến co giật với liều lượng cao hoặc độc hại. Tuy nhiên, mặc dù chúng có liên quan đến nguy cơ co giật cao hơn, các quan sát phần lớn cho thấy những tác động này không có ý nghĩa lâm sàng. 

Tuy nhiên, do nguy cơ co giật liên quan đến thuốc chống trầm cảm ba vòng cũ hơn và một số thuốc chống trầm cảm mới hơn như amoxapine, maprotiline và bupropion, những thuốc này thường được tránh ở bệnh nhân. người bị động kinh. Thuốc chống trầm cảm ít có khả năng gây co giật nhất là SSRI và những thuốc có nhiều khả năng gây ra chúng nhất là thuốc chống trầm cảm ba vòng và bupropion.

Các bác sĩ nên thận trọng và sử dụng phán đoán trong việc lựa chọn thuốc chống trầm cảm mới. Nhưng sự dè dặt cho rằng những loại thuốc này làm cho cơn co giật tồi tệ hơn không còn là lý do chính đáng. Trên thực tế, việc tránh kê đơn các loại thuốc có thể rất hữu ích này có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở những người bị trầm cảm và động kinh. Một hình thức điều trị y tế khác đối với chứng trầm cảm chính là liệu pháp điện giật (ECT). TEC là khởi phát cơn co giật có kiểm soát để điều trị trầm cảm. Nó cũng có thể được sử dụng ở những người bị động kinh bị trầm cảm, vì các quan sát lâm sàng cho thấy nó không làm giảm khả năng kiểm soát cơn động kinh.

Thuốc chống trầm cảm có thể làm tăng nhẹ nồng độ thuốc chống co giật. Tác dụng này thường không quan trọng về mặt lâm sàng và trong một số trường hợp thậm chí có thể dẫn đến việc kiểm soát cơn động kinh tốt hơn. Tuy nhiên, nên theo dõi nồng độ thuốc chống co giật. Và cần đặc biệt lưu ý nếu dùng đồng thời nhiều thuốc chống co giật để tránh các lo ngại về độc tính.

SUY GIẢM TRÍ NHỚ

Tại sao những người bị bệnh động kinh thường gặp vấn đề về trí nhớ?

Quá trình ghi nhớ có thể bị cản trở do co giật hoặc do rối loạn tiềm ẩn trong não gây ra co giật. Thuốc chống co giật cũng có thể gây mất trí nhớ. Nó cũng có thể không phải là một vấn đề về bộ nhớ.

Động kinh gây suy giảm trí nhớ theo những cách nào?

Trí nhớ là một quá trình tự nhiên đòi hỏi sự chú ý và liên tục ghi lại bởi các phần khác nhau của não. Tuy nhiên, các cơn co giật động kinh làm gián đoạn trí nhớ do giảm sự chú ý hoặc xử lý thông tin. Động kinh thường được theo sau bởi một giai đoạn nhầm lẫn trong đó các dấu vết ký ức mới không được lưu trong não. Các cơn động kinh tonic-clonic (cường dương) gây bất tỉnh có thể cản trở các quá trình bình thường của não. Và làm gián đoạn giai đoạn ghi lại trí nhớ ngắn hạn. Đôi khi, những ký ức dài hạn hơn về những khoảnh khắc dẫn đến cơn động kinh cũng bị mất. Vì chúng chưa được ghi lại đầy đủ trong hệ thống trí nhớ của não. Nếu một cơn co giật rất nặng và kéo dài (trạng thái động kinh) và kèm theo tình trạng thiếu oxy (cung cấp không đủ oxy cho não). Nó có thể gây tổn thương thứ phát cho hệ thống trí nhớ.

Yếu tố nào khác có thể gây suy giảm trí nhớ ở người bị động kinh?

Một khối u tiềm ẩn hoặc chấn thương não có thể cản trở quá trình ghi nhớ. Cũng có thể sự suy giảm trí nhớ là do nguồn gốc khu trú nằm sâu trong thùy thái dương gần một số bộ phận cần thiết cho trí nhớ. Một số người mắc chứng động kinh có hoạt động điện bất thường trong não của họ giữa các cơn động kinh - hoạt động này được gọi là hoạt động “liên vùng” hoặc “cận lâm sàng”. 

Hoạt động liên tục này có thể ảnh hưởng đến sự chú ý và có thể là trí nhớ. Cũng có thể sự suy giảm trí nhớ thực sự là một vấn đề về nhận thức (ví dụ, một vấn đề về chú ý hoặc ngôn ngữ, hoặc rối loạn không gian nhìn). Vấn đề có thể là do cảm xúc, do lo lắng về các tình huống nhất định hoặc do trầm cảm. Khả năng ghi nhớ có thể bị suy giảm do tâm trạng hoặc rối loạn giấc ngủ.

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha