Bệnh Động Kinh✅: Triệu Chứng, Động Kinh ở Trẻ Em Và Cách Chữa Khỏi Bệnh

Bệnh động kinh có những triệu chứng biểu hiện khi quan sát sẽ nhận biết được ngay. Và trẻ em cũng là một trong số bệnh nhân bị ảnh hưởng rất lớn từ các cơn co giật động kinh. Có thể ảnh hưởng đến cả một tương lai phía trước nếu không được chữa trị khỏi bệnh.

Ngày đăng: 19-08-2020

564 lượt xem

Động kinh

Động kinh là một bệnh thần kinh mãn tính đặc trưng bởi các cơn động kinh tái phát, khởi phát đột ngột. Tùy theo dạng động kinh mà các cơn động kinh được biểu hiện dưới dạng rối loạn vận động, cảm giác, tự chủ, tâm thần. Các cuộc tấn công có thể đi kèm với suy giảm ý thức ở các mức độ khác nhau. Một số dạng động kinh chỉ biểu hiện hoặc chủ yếu bởi suy giảm ý thức - vắng mặt, với các triệu chứng vận động tối thiểu. Nhân vật kịch tính nhất là co giật co giật toàn thân - mất ý thức. Sau đó là căng trương lực chung của cơ thể. Tiếp theo là các cử động co duỗi nhịp nhàng của các chi (nhân bản).

 

Có những cơn co giật toàn thể và khu trú (một phần). Với cơn co giật toàn thân, hoạt động động kinh xảy ra gần như đồng thời ở cả hai bán cầu não. Với tiêu điểm, có một (đôi khi một số) tiêu điểm - cái gọi là vùng biểu sinh. Trong những điều kiện nhất định, hoạt động không chỉ giới hạn ở nó mà lan sang các phần lân cận của não, gây ra các triệu chứng đặc trưng của một cuộc tấn công. Trong một số trường hợp, với chứng động kinh khu trú, các cơn động kinh toàn thể thứ phát có thể phát triển.

 

Thời gian của một cơn động kinh thường không quá 2-3 phút. Vẫn có những cơn động kinh bất thường có thể đến 5 phút hoặc hơn. Có những cơn co giật động kinh rất ngắn - chỉ vài giây. Nếu các cơn co giật nối tiếp nhau, đây nên được coi là một biến chứng ghê gớm của quá trình bệnh - tình trạng động kinh. Trạng thái động kinh cũng có thể là không co giật - khi rối loạn ý thức do hoạt động động kinh liên tục không kèm theo các biểu hiện vận động. Trong tình huống như vậy, có thể xác định chẩn đoán chính xác chỉ với sự trợ giúp của  điện não đồ .

 

Bệnh động kinh có thể do di truyền hoặc mắc phải (tỷ lệ do di truyền là rất thấp). Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh động kinh mắc phải là tổn thương não. Chẳng hạn như chấn thương sọ não. Hoặc tổn thương não do lao động phức tạp. Động kinh di truyền thường kèm theo co giật toàn thân, có tuổi khởi phát đặc trưng. Trong một số trường hợp, động kinh ngừng sau khi đến một độ tuổi nhất định. Trong những trường hợp như vậy, việc dùng thuốc chống động kinh được ngừng sử dụng. Mặt khác, có những dạng động kinh mà việc sử dụng thuốc chống động kinh gần như suốt đời.

 

Chìa khóa để chẩn đoán chính xác là tiền sử được thu thập cẩn thận, điện não đồ bắt buộc và  MRI . Có thể thực hiện điện não đồ định kỳ, điện não đồ khi thiếu ngủ, theo dõi điện não đồ video theo chỉ định của bác sĩ ... Hiện nay, trong việc khám bệnh nhân nghi ngờ động kinh, điện não đồ thường quy thường là không đủ; cần phải ghi âm lâu dài và bắt buộc phải đăng ký điện não đồ khi ngủ. Sau khi chẩn đoán, loại trừ tính chất không phải động kinh của cơn động kinh, bác sĩ chỉ định điều trị bằng thuốc chống động kinh. 

 

Việc lựa chọn thuốc phụ thuộc vào dạng (hội chứng) động kinh, loại cơn động kinh. Với một chẩn đoán không chính xác, thuốc không những không giúp ích được gì mà còn có thể làm trầm trọng thêm các đợt tấn công. Cần lưu ý rằng, ngoài việc chẩn đoán và dùng thuốc. Điều quan trọng là bệnh nhân phải tuân thủ thuốc và các chế độ khác do bác sĩ chỉ định (cái gọi là tuân thủ). Người ta thấy rằng lý do “lợi bất cập hại” thường là do không tuân thủ phác đồ chỉ định, tự thay thuốc, thay đổi liều lượng. 

Các loại động kinh

Co giật động kinh tăng trương lực

Động kinh có đặc điểm là co giật. Trong đó cơ thể người co giật, cánh tay uốn cong, chân, đầu và cổ được mở rộng và hàm bị nén mạnh - đây là giai đoạn "trương lực". Người đó ngã xuống đất, đôi khi phát ra tiếng kêu khàn khàn và bất tỉnh trong vài phút. Trong thời gian này, hơi thở có vẻ khó khăn hoặc ngừng lại, cơ thể co giật, nước bọt có thể hình thành trong miệng và có thể xảy ra tình trạng tiểu không tự chủ. Đây là giai đoạn "lâm sàng". Sau một thời gian, tình trạng co giật cơ giảm dần và ý thức trở lại. Một người cảm thấy bối rối và buồn ngủ trong một thời gian do làm việc căng thẳng.

Động kinh vắng ý thức 

Động kinh vắng ý thức là một chứng co giật toàn thân xảy ra thường xuyên nhất ở trẻ em từ ba đến mười bốn tuổi. Một cơn động kinh vắng ý thức trông nhẹ hơn nhiều so với thuốc bổ, và trên thực tế, đôi khi trông giống như mơ mộng. Vì vậy, giáo viên tiểu học thường để ý bệnh này trước mọi người.

Sự vắng ý thức thường có đặc điểm là mất điện trong thời gian ngắn và nhìn chằm chằm vào một điểm, chớp mắt hoặc đảo mắt lên trên. Thông thường, một đứa trẻ có thể trải qua 50 đến 100 cơn động kinh vắng mặt mỗi ngày. Ở hầu hết trẻ em, loại động kinh này dừng lại ở tuổi dậy thì.

Co giật động kinh myoclonic

Co giật động kinh cơ có thể được mô tả là co giật hoặc co rút toàn bộ cơ thể hoặc nhóm cơ. Thường diễn ra trong thời gian ngắn và chỉ kéo dài vài giây. Những người không bị động kinh cũng có thể bị rung giật cơ. Nhưng, co giật cơ ở người động kinh thường gây ra các cử động bất thường ở cả hai bên của cơ thể cùng một lúc.

Động kinh myoclonic vị thành niên 

Những cơn động kinh này thường xuất hiện ở tuổi dậy thì và thường xảy ra ngay sau khi thức giấc.

Động kinh myoclonic tiến triển: Dạng động kinh này được đặc trưng bởi sự kết hợp của các cơn co giật myoclonic và trương lực. Các triệu chứng này có xu hướng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian và khó kiểm soát.

Thuốc bổ co giật

Cơn co giật có đặc điểm là co và căng cơ đột ngột. Thông thường, mắt của một người có thể trợn ngược, và khi cơ ngực căng và co lại, họ có thể khó thở. Các cuộc tấn công này có thời gian ngắn và thường kéo dài dưới 20 giây.

Co giật động kinh clonic

Với co giật clonic, co giật lặp đi lặp lại và co thắt cơ xảy ra. Điều quan trọng cần lưu ý là giữ lại hoặc thay đổi vị trí của một người không thể ngăn chặn các chuyển động này trong khi tấn công. Co giật do clonic được coi là hiếm.

Co giật động kinh atonic

Trong cơn động kinh mất trương lực, các cơ đột ngột mất trương lực (hoặc “sức mạnh”) do những thay đổi tạm thời trong chức năng não. Các cuộc tấn công này diễn ra trong thời gian ngắn và thường kéo dài từ 15 giây trở xuống. Co giật mất trương lực thường xuất hiện trong thời thơ ấu và tiếp tục đến tuổi trưởng thành. Mặc dù một người thường không bất tỉnh và bản thân các cuộc tấn công không gây tổn hại về cơ thể, nhưng tổn thương gián tiếp có thể gây ra do ngã do không kiểm soát được cơ bắp. Cơn co giật mất trương lực đôi khi được gọi là "cơn co giật" hoặc "cơn giảm".

Động kinh tập trung - liên quan đến một vùng hạn chế của não

Động kinh khu trú (còn được gọi là "động kinh cục bộ" hoặc "động kinh cục bộ") thường được mô tả bằng cách chúng nhìn và cảm nhận, ví dụ:

Không bị suy giảm ý thức hoặc nhận thức

Bao gồm các hiện tượng cảm giác chủ quan hoặc tâm linh. Suy giảm ý thức hoặc nhận thức, hoặc nhận thức. Chuyển thành co giật hai bên. Các loại động kinh khu trú khác nhau được đặc trưng/ mô tả bởi các loại triệu chứng động kinh chính.

Động kinh một phần đơn giản

Cơn co giật động kinh cục bộ đơn giản có thể xảy ra trước cơn co giật cục bộ phức tạp và thường được gọi là “cơn động kinh”. Á Âu thường có đặc điểm là khó chịu trong thời gian ngắn ở bụng hoặc đầu. Chẳng hạn như lo lắng hoặc cao lên, ù ù, có mùi hôi hoặc các đốm ở trước mắt. Những người có thể học cách nhận biết sự khởi đầu của một lên cơn co giật động kinh. Trước khi nó di chuyển đến các phần khác của não có thể sử dụng điều này. Như một cảnh báo để đề phòng chấn thương có thể xảy ra trong một cơn co giật động kinh.

Động kinh từng phần phức tạp (còn được gọi là động kinh "thùy thái dương" hoặc "tâm thần vận động")

Các cơn co giật cục bộ phổ biến nhất là những cơn co giật một phần phức tạp và trước đây được gọi là co giật thùy thái dương. Hoặc, động kinh vận động tâm thần. Một cơn co giật một phần phức tạp bao gồm ba giai đoạn ngắn: người đó dừng lại những gì mình đang làm và có biểu hiện nửa tỉnh nửa mê và nhìn chằm chằm. Sau đó, hành vi tự động, không mục đích bắt đầu, thường kéo dài vài phút. Điều này có thể là môi nhếch mép, kéo quần áo, cài và cởi cúc, hoặc co giật ngón tay. Khi một người tỉnh lại, một thời gian ngắn sẽ mất phương hướng và bối rối.

Nguyên nhân học

Một vai trò thiết yếu được đóng bởi một khuynh hướng di truyền xác định. Khuynh hướng này thường được di truyền theo kiểu trội autosomal với sự thâm nhập không hoàn toàn. Và được đặc trưng bởi những đặc thù của quá trình trao đổi chất trong mô não.

Động kinh được đặc trưng như một tình trạng bệnh lý kịch phát. Biểu hiện bằng các triệu chứng lâm sàng khác nhau. Rõ ràng đối với bệnh nhân hoặc những người khác. Trong đó ghi lại những thay đổi điện sinh học đặc trưng trên điện não đồ.

Động kinh là một nhóm bệnh, mỗi bệnh được đặc trưng bởi một độ tuổi khởi phát nhất định, loại cơn động kinh, sự thay đổi điện não đồ cụ thể. Và các triệu chứng kèm theo. Từ quan điểm căn nguyên, các dạng động kinh vô căn, có triệu chứng và do nguyên nhân được phân biệt.

Niềm tin rộng rãi rằng bệnh động kinh là không thể chữa được là sai. Hiện tại được biết co giật động kinh có thể do khối u, các loại dị dạng của não, các vết sẹo sau chấn thương sau chấn thương sọ não. Nếu chẩn đoán sớm và điều trị thích hợp, có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Nhưng tất cả điều này chỉ có thể thực hiện được sau khi kiểm tra toàn diện và kỹ lưỡng.

Trạng thái động kinh

ES là trạng thái động kinh kéo dài ít nhất 30 phút hoặc hoạt động co giật không liên tục với cùng thời gian dài hơn, trong đó ý thức không được phục hồi. Phổ biến nhất và nghiêm trọng nhất là chứng động kinh trạng thái trương lực-clonic. Tình trạng tập là một tình trạng khẩn cấp được đặc trưng bởi tỷ lệ tử vong cao ngay cả khi được điều trị hồi sức đầy đủ, điều này khiến nó vẫn là một vấn đề y tế khẩn cấp.

Khía cạnh xã hội

Động kinh là một vấn đề y tế và xã hội quan trọng có tác động tiêu cực đến tất cả các khía cạnh của cuộc sống của bệnh nhân và môi trường trực tiếp của họ, hình thành các rối loạn cảm xúc và thái độ sợ hãi.

Khả năng giải quyết vấn đề mang thai, quản lý và sinh con ở bệnh nhân động kinh do bác sĩ sản phụ khoa và bác sĩ động kinh cùng quyết định. Cần lưu ý rằng nếu cha hoặc mẹ mắc bệnh động kinh, nguy cơ mắc bệnh ở con lên đến 8%. Nếu cả cha và mẹ - lên đến 40%. Nếu trong gia đình có bố mẹ khỏe mạnh về lâm sàng mà đứa con đầu lòng mắc bệnh động kinh thì nguy cơ sinh con khác mắc bệnh  cao gấp 5 - 10 lần trong quần thể.

Nguyên nhân gây bệnh động kinh ở trẻ em và cách phòng tránh cơn động kinh

Ở nhiều quốc gia, bệnh động kinh áp đặt những hạn chế đáng kể đối với năng lực cá nhân và xã hội của trẻ em mắc bệnh chẩn đoán này. Họ gặp khó khăn trong giao tiếp hàng ngày với người khác. Điều này thường dẫn họ đến sự cô lập với xã hội và các vấn đề tâm lý. Và trong tương lai họ sẽ không thể tham gia vào một số hoạt động, thậm chí chỉ lái xe ô tô. 

Tất nhiên, bệnh động kinh ở trẻ em không thể tự khỏi mà không để lại dấu vết. Nhưng nếu được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời, trẻ sẽ có thể phát triển bình thường. Và có một cuộc sống viên mãn như các bạn đồng trang lứa. Một ví dụ về điều này là thực tế ở Israel. Những người mắc chứng động kinh được kiểm soát tốt có thể tự do lái xe. Tham gia vào các hoạt động cộng đồng và bất kỳ hoạt động nào khác phù hợp với sở thích cá nhân của họ. Điều này có thể xảy ra chủ yếu do chẩn đoán bệnh trong quá trình phát triển trong tử cung của trẻ và một cách tiếp cận tổng hợp để  điều trị chứng động kinh ở trẻ em .

Nguyên nhân hữu cơ của bệnh động kinh

Một vai trò đặc biệt trong số các nguyên nhân gây ra bệnh động kinh là do sự phát triển trong tử cung của trẻ, các yếu tố di truyền và di truyền. Để ngăn ngừa hậu quả nghiêm trọng hoặc ít nhất là điều chỉnh sự phát triển của bệnh. Điều quan trọng là phải chẩn đoán chứng động kinh ngay cả khi mang thai - vào giữa kỳ. Việc kiểm tra siêu âm đã cho phép chúng tôi nghiên cứu cấu trúc não của phôi thai và bệnh lý của nó. Nếu những thay đổi có thể dẫn đến sự phát triển của chứng động kinh vẫn tiếp tục trong ba tháng cuối của thai kỳ. Việc kiểm tra siêu âm nên được xác nhận bằng MRI não của phôi thai. 

Theo quy luật, sự phát triển của bệnh động kinh ở trẻ em là do các rối loạn hữu cơ trong vỏ não, cái gọi là "vỏ não". Chúng có thể liên quan đến việc thiếu các chất liên quan đến việc xây dựng hệ thống thần kinh trung ương trong quá trình phát triển trong tử cung. Chẩn đoán kịp thời sẽ giúp theo dõi quá trình này và thực hiện các biện pháp cần thiết. Tuy nhiên, không chỉ thiếu chất mà còn thừa một số chất và enzym trong cơ thể trẻ sơ sinh có thể gây ra bệnh động kinh ngay từ khi còn nhỏ. Vì lý do tương tự, lượng đường trong máu hoặc insulin tăng vọt có thể gây ra cơn động kinh ở một người hoàn toàn khỏe mạnh.

Với tình trạng rối loạn chuyển hóa trong cơ thể của trẻ, các chất và độc tố có thể tích tụ. Mà trẻ không thể loại bỏ theo cách tự nhiên đối với một người khỏe mạnh. Theo nguyên tắc, rối loạn chuyển hóa ở trẻ em liên quan đến sự phân hủy đường, chất béo và carbohydrate. Do đó, khi điều trị động kinh bằng thuốc không mang lại hiệu quả mong muốn. Bệnh nhân được chuyển sang một chế độ ăn uống đặc biệt loại trừ các hợp chất hữu cơ nguy hiểm tiềm ẩn trong thực phẩm.

Các hình thức và triệu chứng của sự phát triển của bệnh động kinh ở trẻ em

Có nhiều dạng phát triển của bệnh động kinh và mức độ nghiêm trọng của bệnh, nhìn chung, có thể chia thành 2 loại: động kinh toàn thể và động kinh từng phần. Rất đơn giản để phân biệt cái này với cái kia: nếu trong cơn co giật mà một đứa trẻ bất tỉnh dù chỉ trong tích tắc thì chứng động kinh được coi là phổ biến. Không thể nói cái nào trong hai tệ nạn này ít hơn, bởi vì cả hai đều gây ra bởi các bệnh lý hữu cơ nghiêm trọng của hệ thần kinh trung ương - sự khác biệt duy nhất là ở cơ địa của chúng. Nhưng, chúng tôi chắc chắn có thể nói rằng bất kỳ loại động kinh nói chung nào đều kèm theo những thay đổi trong ý thức của trẻ. Điều này cuối cùng không thể không ảnh hưởng đến sự phát triển cá nhân của trẻ. 

Trẻ bị động kinh có các vấn đề về nhận thức và hành vi - rối loạn trí nhớ, sự chú ý, khó khăn trong học tập và phát triển. Các chuyên gia rất khó để nói nguyên nhân gây ra bệnh ngay từ đầu: diễn biến của bệnh hay tác dụng của thuốc chống động kinh. Tuy nhiên, không thể không đối mặt với việc điều trị bệnh động kinh ở trẻ em: mỗi cơn động kinh sẽ phá hủy một phần tế bào thần kinh trong vỏ não - điều này có nghĩa là theo thời gian, trẻ không những ngừng phát triển mà ngược lại, sẽ thoái lui trong quá trình phát triển. Từ chối điều trị động kinh có thể dẫn đến trạng thái bệnh não, khi trẻ không còn đáp ứng với các kích thích bên ngoài, bao gồm cả gia đình và bạn bè của trẻ.

Hỗ trợ tâm lý cho trẻ bị động kinh

Điều trị thành công các vấn đề sinh lý liên quan đến chứng động kinh ở trẻ em không loại trừ việc làm tâm lý với trẻ. Suy cho cùng, bệnh không chỉ ảnh hưởng đến cơ thể mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển kỹ năng giao tiếp. Các mối quan hệ trong gia đình và môi trường xã hội của trẻ. Điều này vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển tâm lý. Thông thường những vấn đề này là do cha mẹ sợ hãi: sau cùng, ngay cả khi đứa trẻ đã “cân bằng” với thuốc (nghĩa là, việc dùng thuốc cho phép bạn ngăn ngừa và kiềm chế cơn động kinh trong một thời gian dài). Bạn không bao giờ có thể nói chắc chắn cơn động kinh sẽ xảy ra vào thời điểm nào. Điều này có thể xảy ra khi bơi, khi trẻ băng qua đường, trong giấc mơ. Và trong nhiều tình huống nguy hiểm và khó lường khác. 

Vì vậy, trẻ bị động kinh nằm trong tầm kiểm soát của cha mẹ và rất hạn chế trong giao tiếp: không thể tự do giao tiếp với các bạn, không được đi nghỉ mát cùng họ hàng, đi trại hè, không được chơi thể thao. Tất nhiên, trong tình huống như vậy, các giao tiếp xã hội, vốn quan trọng đối với sự phát triển của cá nhân khi còn nhỏ, sẽ bị gián đoạn. Vì vậy, quá trình  điều trị bệnh động kinh ở trẻ em  cần bao gồm cả công tác tâm lý của trẻ và cha mẹ của trẻ. Ngoài những hạn chế do cha mẹ áp đặt, một đứa trẻ mắc chứng động kinh phần lớn có thể học hỏi, giao tiếp và phát triển bình thường như một người.

Phòng ngừa co giật động kinh

Phòng ngừa co giật động kinh có tầm quan trọng lớn trong sự phát triển này. Chỉ có thuốc mới có thể ngăn chặn cơn động kinh. Tuy nhiên, bạn có thể tự bảo vệ mình bằng cách tránh các yếu tố kích động sự tấn công. Hoặc ít nhất là chuẩn bị cho chúng. Ngoài các yếu tố đơn thuần, trong số các yếu tố đó, người ta có thể phân biệt những yếu tố nổi tiếng: ánh sáng nhấp nháy, nhấp nháy của cột hoặc cây bên ngoài cửa sổ ô tô trong chuyến đi, thiếu ngủ, đang nắng và một số yếu tố khác. 

Thông thường, những người bị bệnh động kinh trải qua những cảm giác đặc biệt đặc trưng khi bắt đầu một cơn. Ví dụ, họ đột nhiên ngửi thấy mùi thơm nơi không có dấu vết của nó. Những cảm giác như thế này có thể là lời cảnh báo kịp thời để bạn. Và những người xung quanh chuẩn bị cho một cuộc tấn công sắp xảy ra.

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha