Nguyên nhân gây bệnh hoang tưởng ở người già

Bệnh hoang tưởng ở người già được biểu hiện bởi những suy nghĩ, hành vi bất thường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Ngày đăng: 28-12-2019

1,572 lượt xem

Hoang tưởng ở người già là bệnh gì?

Bệnh hoang tưởng ở người già là một dạng của chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng. Theo đó, người bệnh có thể gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh. Mức độ nghiêm trọng của bệnh tăng dần theo thời gian, do đó, bệnh nhân cần được điều trị sớm.

 Người bệnh thường sợ hãi, phàn nàn và thường xuyên tấn công các thành viên trong gia đình (bằng lời nói hoặc hành động). Những suy nghĩ của họ thường rất phi lý, hoang tưởng và có khi lố bịch.

Một số nguyên nhân gây bệnh hoang tưởng ở người già:

- Bệnh Alzheimer

- U não

- Các triệu chứng loạn thần khởi phát muộn do bệnh tâm thần (tâm thần phân liệt, rối loạn ảo giác, trầm cảm, rối loạn lưỡng cực…)

Bên cạnh đó, người có tiền sử nghiện rượu và chất kích thích có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác.

Đừng xem nhẹ những triệu chứng hoang tưởng ở người già

Triệu chứng thường gặp ở người già mắc chứng hoang tưởng

Cần xem xét tần suất và mức độ nghiêm trọng của những hành vi hoang tưởng. Người bệnh sẽ thường có các triệu chứng sau đây:

- Cực kỳ kích động, thận trọng hoặc căng thẳng không có lý do

- Cảm thấy mình luôn bị bức hại, bị đối xử bất công

- Thường xuyên nghe thấy những tiếng động lạ

- Nhìn thấy người hoặc động vật không có ở đó (đây có thể là một vấn đề về thị lực hoặc tác dụng phụ của thuốc)

- Nghe nhiều tiếng người nói chuyện sau lưng mình

Triệu chứng bệnh hoang tưởng ở người già có mức độ và tần suất không giống nhau giữa các bệnh nhân. Ở mức độ nhẹ, người bệnh sẽ gặp ảo mộng, suy giảm trí nhớ, giảm thị lực, đau nửa đầu và thường xuyên mê sảng.

Bệnh nhân cũng gặp khó khăn trong các hoạt động thể chất, rối loạn giấc ngủ, chán ăn. Ở mức độ nghiêm trọng hơn, người bệnh sẽ bị rối loạn hành vi, tránh tiếp xúc với người khác, nói chuyện một mình, hoang tưởng…

Chăm sóc người già mắc bệnh hoang tưởng là điều rất cần thiết

Chăm sóc người già bị hoang tưởng

Việc chẩn đoán bệnh hoang tưởng ở người già gặp nhiều khó khăn do bệnh có nhiều biểu hiện phức tạp và ít phụ thuộc vào các quy luật. Tuy nhiên, người già bị hoang tưởng dễ kích động và tự gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được ai chăm sóc. Do đó, người nhà cần hết sức quan tâm đến bệnh nhân:

- Cố gắng kiên nhẫn và thấu hiểu những gì người bệnh đang trải qua, quan trọng hơn là phải trấn an và xác định cảm xúc của người bệnh, đừng cố gắng đưa ra những lời giải thích hợp lý

- Đừng bỏ qua bất cứ thay đổi nhỏ nào trong hành vi của người bệnh. Theo thời gian, những điều này có thể dẫn đến các vấn đề lớn

- Theo dõi cẩn thận hành vi của bệnh nhân và các nguyên nhân gây hoang tưởng

Nếu bạn hoặc người thân phải đối mặt với các triệu chứng nguy hiểm của bệnh hoang tưởng ở người già, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của các chuyên gia sức khỏe tâm thần càng sớm càng tốt tránh hậu quả nguy hiểm cho bệnh nhân và những người thân xung quanh họ.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha