Những điều cần hết sức lưu ý về chế độ ăn kiêng ở người bệnh tiểu đường

Nhiều người cho rằng ăn kiêng nghĩa là nhịn ăn trong một khoảng thời gian hoặc cắt giảm mạnh mẽ khẩu phần là hoàn toàn sai lầm.

Ngày đăng: 08-04-2020

802 lượt xem

Cần lên kế hoạch ăn kiêng cụ thể cho bệnh nhân tiểu đường

- Bạn nên ăn theo chế độ ăn uống bình thường đều đặn mỗi ngày. Sau đó ăn ít hơn 600 calo vào ngày hôm sau, lặp lại mô hình này trong suốt cả tuần. 

- Kéo dài thời gian giữa các bữa ăn: Chẳng hạn, trong kế hoạch 8 giờ, bữa ăn đầu tiên trong ngày của bạn vào lúc 10 giờ sáng thì bữa ăn thứ hai vào lúc 6 giờ chiều, sau đó không ăn thêm cho đến 10 giờ sáng ngày hôm sau.

Tuyệt đối không nên nhịn ăn quá 24 giờ khi bạn bị tiểu đường vì có thể gây nguy hiểm.

Nên tham khảo chế độ ăn lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường

Hướng dẫn giảm cân cho người bị bệnh tiểu đường

Lên kế hoạch về việc ăn kiêng với bác sĩ

Nếu bạn kiểm soát tốt tình trạng bệnh tiểu đường, thì có ít những mối nguy hiểm về sức khỏe trong quá trình ăn kiêng hơn. Và nếu bạn không sử dụng insulin hoặc một loại thuốc trị tiểu đường - sulfonylureas, thì sẽ bớt lo lắng về việc ăn kiêng hơn những người khác.

Những người khác thường không nên ăn kiêng bao gồm phụ nữ mang thai, những người có tiền sử hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp), tiền sử biến chứng tiểu đường được gọi là ketoacidosis và đôi khi cả những người thường xuyên làm việc nặng nhọc.

Nên kiểm tra tra lượng đường trong máu của bạn trong quá trình ăn kiêng

Việc theo dõi đường huyết thường xuyên giúp giảm nguy cơ hạ và tăng huyết áp và giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Một số người mắc bệnh tiểu đường cho rằng việc kiểm tra lượng đường trong máu trong giờ ăn kiêng sẽ làm họ nhanh bỏ cuộc hơn.

Tuy nhiên, những người sử dụng thiết bị theo dõi glucose liên tục có thể kiểm tra lượng đường trong máu của họ thường xuyên hơn, dẫn đến ít có khả năng mất kiểm soát hơn.

Mang theo đồ ngọt nếu bạn tập thể dục trong thời gian ăn kiêng.

Người bệnh tiểu đường nên tập thể dục thường xuyên

 Vì tập thể dục có thể làm lượng đường trong máu của bạn tiếp tục giảm. Tuy nhiên, hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường có thể tập thể dục bình thường trong thời gian ăn kiêng. Bạn chỉ cần tránh làm việc quá sức, đặc biệt là vào buổi tối khi nguy cơ về lượng đường trong máu thấp có thể tăng lên.

Người bệnh tiểu đường biết khi nào nên ngừng ăn kiêng

Nên ngừng ăn kiêng nếu đường huyết dưới 70 mg / dL.Trong trường hợp hạ đường huyết, điều quan trọng là phải ngừng ngay việc ăn kiêng và điều trị tạm thời bằng thực phẩm hoặc đồ uống có chứa carbohydrate.

Thực tế, nguy cơ hạ đường huyết cao gấp 4,7 lần so với bình thường ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 và 7,5 lần lớn hơn bình thường ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Bạn cũng nên ngừng ăn kiêng nếu lượng đường trong máu của bạn đạt trên 300 mg / dL. Bạn sẽ cần một liều điều chỉnh insulin để ngăn đường trong máu tăng cao hơn nữa.

Nếu người bệnh tiểu đường ăn kiêng mà gặp tình trạng nước tiểu sẫm màu, đau đầu, buồn nôn và nôn đều có thể là dấu hiệu của tình trạng mất nước nghiêm trọng. Nếu gặp những dấu hiệu này, bạn nên ngừng ăn kiêng.

<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG

Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Địa chỉ: BÙI THỊ HẠNH (Lang y)Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

            TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha