Các rối loạn tâm thần thường đi cùng với chứng hoang tưởng tự cao

Hoang tưởng tự cao là một dạng rối loạn tâm thần, bệnh có thể xuất hiện riêng lẻ hoặc là hệ quả đi kèm với các triệu chứng tâm thần khác.

Ngày đăng: 28-09-2019

1,275 lượt xem

Hoang tưởng tự cao là gì?

Những người mắc chứng hoang tưởng tự cao thường tự cho rằng bản thân vĩ đại, hoàn mỹ, có tầm quan trọng trong nhiều mối quan hệ hay thậm chí sở hữu phép thuật. Tin vào sự bất tử của bản thân, có thể không chịu ảnh hưởng bởi bệnh tật hay chấn thương, cảm giác mình là người thông minh nhất thế giới

Chứng ảo tưởng này có thể kéo dài hoặc chỉ xuất hiện trong vài thời điểm nhất định. Khi mắc chứng hoang tưởng tự cao, bạn có thể tiếp tục tin vào những ảo tưởng bất thường, bất chấp các bằng chứng mâu thuẫn.

Bệnh nhân bị hoang tưởng tự cao thường tự tin vào bản thân quá mức

Các rối loạn tâm thần thường xuất hiện cùng chứng hoang tưởng tự cao

Bệnh tâm thần phân liệt

Khoảng 50% trường hợp người bị tâm thần phân liệt có thể mắc chứng hoang tưởng tự cao. Chẳng hạn như, người có lòng tự trọng cao và ít trầm cảm có nhiều khả năng mắc bệnh hoang tưởng tự cao.

Rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực là một trong các bệnh tâm thần phổ biến, đặc trưng bởi các giai đoạn trầm cảm và hưng cảm luân phiên đổi chỗ cho nhau. Trong thời gian hưng cảm, người bệnh có thể đề cao cái tôi quá lớn, đây là biểu hiện của chứng hoang tưởng tự cao. Theo thống kê từ các chuyên gia, khoảng 2/3 trường hợp người rơi vào tình trạng rối loạn lưỡng cực có biểu hiện hoang tưởng tự cao.

Rối loạn nhân cách ái kỷ

Trong hầu hết các rối loạn tâm thần, những người có cùng tình trạng có thể sở hữu những tính cách khác nhau. Rối loạn nhân cách ái kỷ ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách của người bệnh, cụ thể họ hướng nâng tầm quan trọng của bản thân lên, đồng thời thiếu đồng cảm với những người xung quanh.

Bệnh rối loạn nhân cách ái kỷ thường đi kèm với hoang tưởng tự cao

Người mắc bệnh rối loạn nhân cách ái kỷ có thể ý thức rất cao về quyền lợi của bản thân. Do đó, họ thường có những hành động, kể cả phản cảm, nhằm tìm kiếm sự ngưỡng mộ, ảo tưởng về sức mạnh của bản thân.

Điều trị bệnh hoang tưởng tự cao

Điều trị bệnh hoang tưởng tự cao không phải là việc đơn giản. Vì người bệnh cảm thấy thoải mái với những niềm tin phi thực tế của họ và phản kháng lại với việc điều trị vì họ thật sự tin vào các ảo tưởng diễn ra.

Do đó, việc điều trị cần chú trọng đến việc giúp người bệnh cân bằng tâm lý, xây dựng lại những mối quan hệ lành mạnh, hạn chế ảo tưởng về bản thân. Ưu tiên lựa chọn các phương thuốc an toàn, hiệu quả dành cho bệnh nhân bị hoang tưởng tự cao.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

           BÙI THỊ HẠNH (Lang y)Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha