Làm sao để giúp trẻ đối mặt với rối loạn tâm thần?

Rối loạn tâm thần là một trong những rối loạn nghiêm trọng không chỉ xảy ra ở người lớn mà còn có thể ảnh hưởng đến trẻ nhỏ.

Ngày đăng: 05-01-2020

1,010 lượt xem

Rối loạn tâm thần ở trẻ em là gì?

Rối loạn tâm thần, hay còn gọi là bệnh tâm thần ở trẻ, là một tình trạng sức khỏe mà khi đó, trẻ có những thay đổi trong suy nghĩ, cảm xúc và hành vi. Điều này có thể dẫn đến những nỗi phiền muộn và các vấn đề trong quá trình tương tác với gia đình, bạn bè hay trong các hoạt động ở xã hội và trường học.

Việc đảm bảo sức khỏe tinh thần tốt là điều không thể thiếu để trẻ khai thác tiềm năng vốn có của mình một cách đầy đủ nhất để phát triển như bạn bè cùng trang lứa.

Rối loạn tâm thần ở trẻ em cần được phát hiện và điều trị kịp thời

1. Rối loạn lo âu

Có rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng lo âu ở trẻ em, chẳng hạn như áp lực vì bị so sánh với anh chị em hay các trẻ khác, áp lực trong học tập và các đánh giá tại trường học. Tuy nhiên, nếu tình trạng lo âu kéo dài hoặc thường gặp các nhân tố áp lực từ bên ngoài khác, bạn nên cho trẻ đi kiểm tra tâm lý.

2. Rối loạn phổ tự kỷ (ASD)

Rối loạn này trước đây còn có tên gọi là rối loạn phát triển lan tỏa (Pervasive development disorders) và có nhiều nguy cơ xảy ra ở trẻ em dưới 3 tuổi. Trẻ mắc phải rối loạn này thường khó giao tiếp và tương tác với người khác một cách hiệu quả.

3. Rối loạn khí sắc (Mood disorders)

Trầm cảm (trạng thái phải chịu đựng những nỗi buồn thường xuyên) và rối loạn lưỡng cực (cảm xúc biến đổi nhanh chóng từ cực kỳ năng động và vui vẻ chuyển sang yên lặng và buồn bã) là hai bệnh tâm thần được xếp vào loại rối loạn khí sắc.

Rối loạn khí sắc gây nên nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người mắc phải, từ việc mất ngủ, giảm tập trung đến tự tin và khuynh hướng tự sát.

4. Tâm thần phân liệt

Đây là một rối loạn tâm thần nghiêm trọng ở trẻ, khi mà nhận thức và suy nghĩ của trẻ lệch lạc khiến chúng gặp khó khăn trong các hoạt động ở xã hội, trường học…

Khi bị tâm thần phân liệt, trẻ thường nghe thấy những lời nói hoặc tưởng tượng ra những hình ảnh trong đầu mình. Điều này có thể dẫn đến những hành vi như tự cô lập bản thân, khó bộc lộ cảm xúc, trong một số trường hợp nghiêm trọng, người bệnh tâm thần phân liệt còn có xu hướng bạo lực và có thể làm hại đến người khác.

Vì có nhiều yếu tố khác nhau kết hợp lại gây nên rối loạn tâm thần ở trẻ em nên việc phòng ngừa hoàn toàn khó có thể thực hiện. Thế nhưng, nếu xác định sớm các triệu chứng và tìm cách điều trị càng sớm càng tốt thì chúng ta có thể kiểm soát các rối loạn tâm thần, ngăn ngừa những tác động xấu trong tương lai.

Tâm thần phân liệt là triệu chứng nặng nhất ở trẻ

Làm sao để giúp trẻ đối mặt với rối loạn tâm thần?

Gia đình và nhà trường đóng vai trò rất lớn trong việc hướng dẫn, đồng cảm và hỗ trợ trẻ đối diện với tình trạng rối loạn tâm thần.

Đồng thời, hãy tìm kiếm những chương trình hướng dẫn cách giải quyết các tình huống khó khăn và hành vi liên quan đến trường hợp của trẻ. Việc tham gia vào các hội nhóm hỗ trợ cũng giúp trẻ dễ dàng vượt qua những khó khăn trên.

Triển vọng cho trẻ bị rối loạn tâm thần

Việc chẩn đoán sớm và tìm ra phương pháp điều trị thích hợp có thể mang lại kết quả phục hồi hoàn toàn hoặc thành công trong việc hạn chế các triệu chứng rối loạn tâm thần ở trẻ. Tuy nhiên, tình trạng rối loạn mạn tính hoặc nghiêm trọng có thể tồn tại suốt đời ở một vài trẻ.

Nếu không tìm cách kiểm soát, điều trị rối loạn tâm thần ở trẻ em sớm thì khi trưởng thành, chúng có thể có xu hướng lạm dụng chất kích thích như rượu, ma túy và có các hành vi bạo lực hay tự hủy hoại bản thân.

Rối loạn tâm thần ở trẻ em là một tình trạng nguy hiểm cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Bạn nên quan tâm đến đời sống tinh thần của trẻ để giúp trẻ phòng tránh những rối loạn này.

Bệnh tâm thần, hoang tưởng hoàn toàn chữa khỏi vĩnh viễn bằng phương pháp Đông y đặc trị. Gia đình tôi đã mất nhiều năm nghiên cứu thành công phương pháp đặc trị hữu hiệu căn bệnh thế kỷ này.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha