Đừng chủ quan trước bệnh tiểu đường ở trẻ em

Bệnh tiểu đường không chỉ xuất hiện ở người trưởng thành mà trẻ em cũng có nguy cơ mắc căn bệnh này.

Ngày đăng: 26-05-2020

613 lượt xem

Chăm sóc trẻ mắc bệnh tiểu đường lúc bị bệnh hoăc bị thương

Cho dù trẻ bị bệnh tiểu đường tuýp 1 hay tuýp 2 thì việc bạn biết cách chăm sóc bệnh tiểu đường ở trẻ em là điều rất quan trọng để giúp bé khỏe mạnh.

Nếu con bạn bị bệnh (đặc biệt là sốt, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy) hoặc có vấn đề về ăn uống mà trong lúc con đang mắc bệnh tiểu đường thì bạn nên đưa con đến bệnh viện kịp thời.

Ngoài ra, bạn cũng nên đưa con đến bệnh viện khám bệnh nếu con đang gặp những vấn đề dưới đây:

- Gặp chấn thương nặng: Con gặp tình trạng chấn thương đáng kể (nghiêm trọng hơn vết cắt nhỏ, vết cạo hoặc bị sưng).

- Cần làm phẫu thuật: Khi con bạn phải phẫu thuật trong lúc mắc bệnh tiểu đường thì bạn nên báo bác sĩ biết để dự phòng những tình huống nguy hiểm.

Không chỉ có người lớn mà trẻ em cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Chăm sóc trẻ trong trường hợp con gặp các vấn đề tiểu đường

Bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện khẩn cấp nếu trẻ gặp những vấn đề về tiểu đường như tăng đường huyết, nhiễm toan ceton hay hạ đường huyết, cụ thể như sau:

 Tăng đường huyết

Trẻ có thể bị tăng đường huyết khi mắc bệnh tiểu đường ở trẻ em vì một trong những lý do dưới đây:

- Không nhận đủ insulin

- Ăn một lượng lớn đường

- Sử dụng nhiều loại thực phẩm chứa carbohydrate

- Trẻ bị bệnh, bị thương hoặc bị căng thẳng về thể chất hay tinh thần

Mức đường huyết cao: Mức đường huyết của trẻ nếu cao hơn so với phạm vi an toàn mà bác sĩ đã cho bạn biết thì bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay. Đặc biệt nếu trẻ có các triệu chứng đường trong máu cao như khát nước nghiêm trọng hoặc đi tiểu nhiều.

Nhiễm ceton trong nước tiểu: Ngoài lượng đường trong máu cao, con bạn có thể bị nhiễm ceton trong nước tiểu do bệnh tiểu đường khi có các triệu chứng dưới đây:

- Đau bụng

- Thở nhanh và sâu

- Buồn nôn hoặc nôn mửa,  lú lẫn hoặc bất tỉnh

Hạ đường huyết

Hạ đường huyết là khi mức độ đường trong máu quá thấp. Nếu bị hạ đường huyết, trẻ sẽ thường có những dấu hiệu như đói, run người, đổ mồ hôi, mệt lả, chóng mặt…

Bạn có thể đo đường huyết tại nhà cho con để xác nhận con có bị hạ đường huyết hay không. Nếu con hạ đường huyết, bạn nên giúp con tăng mức đường huyết trở lại nếu đã được bác sĩ hướng dẫn. Tuy nhiên, bạn không nên cho con tiêu thụ thức ăn ngọt, đồ uống hoặc viên đường glucose trong thời điểm này vì chúng có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Cha mẹ nên cho trẻ đi khám kịp thời nếu trẻ có những biểu hiện nguy hiểm do bệnh tiểu đường

Chăm sóc trẻ trong trường hợp con gặp các vấn đề về tâm lý

Các vấn đề về tâm lý có thể làm ảnh hưởng đến việc kiểm soát bệnh tiểu đường ở trẻ em. Vì thế, bạn không nên chủ quan khi thấy con mắc các vấn đề về tâm lý, bạn nên đưa con đến bệnh viện sớm:

- Cô lập bản thân, thường xuyên buồn chán, dễ bị kích thích, giận dữ, hay lo âu, thường xuyên suy nghĩ về cái chết hoặc tự tử..

Ngoài ra, bạn nên dạy trẻ mắc bệnh tiểu đường cách tự chăm sóc bản thân khi không có người thân bên cạnh:

- Dạy con gọi 115 khi cần trợ giúp: Bạn nên hướng dẫn con gọi 115 hoặc nhờ những người xung quanh khi nghi ngờ mình gặp các tình trạng khẩn cấp như tăng hoặc hạ đường huyết đột ngột.

- Dặn con mang những vật dụng cần thiết: Bạn nên dặn con mang những vật dụng cần thiết như điện thoại, dụng cụ xét nghiệm, thuốc điều trị bệnh khi con ngoài tầm chăm sóc của bạn.

- Báo cho người hỗ trợ biết tình trạng bệnh của con: Bạn cần thông báo về tình trạng bệnh của con cho giáo viên, người giữ trẻ hoặc hàng xóm biết để có thể giúp trẻ trong các vấn đề bất thường do bệnh tiểu đường gây ra.

<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG

Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

Chúng tôi có 2 cơ sở:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Ngoài 2 địa chỉ này chúng tôi tạm thời chưa có địa chỉ nào khác. Nếu có địa chỉ nào khác thì chỉ là mạo danh ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHÚNG TÔI.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha