5 điều bất thường của cơ thể cảnh báo bệnh tiểu đường

Hầu hết bệnh nhân tiểu đường không có triệu chứng sớm, đến khi xét nghiệm mới phát hiện bệnh, tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu cảnh báo trước bệnh tiểu đường.

Ngày đăng: 10-05-2020

801 lượt xem

1. Viêm nướu

Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí nghiên cứu về tiểu đường BMJ Open Diab Research & Care, viêm nướu có thể là dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh nha chu, đặc biệt là mắc bệnh nặng, có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường và tiền tiểu đường cao hơn so với những người không mắc.

Mối liên hệ giữa bệnh nha chu và tiểu đường không phải là mới và dường như cả hai cùng song hành: Bệnh này làm tăng nguy cơ phát triển bệnh kia. Bệnh nha chu gây viêm cũng là yếu tố làm cho lượng đường trong máu tăng cao gây ra bệnh tiểu đường.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh bệnh viêm nướu có liên quan đến tiểu đường

2. Xuất hiện mảng da nâu đen

Các bác sĩ cho biết, khá lâu trước khi phát bệnh tiểu đường người bệnh sẽ xuất hiện mảng da tối màu sau gáy, hay còn gọi là bệnh gai đen, với mảng da dày, xạm, màu nâu đen, mượt như nhung. Đây thường là dấu hiệu của tình trạng kháng insulin. Kháng insulin là mất nhạy cảm với hoóc môn được sử dụng để điều chỉnh đường huyết, từ đó dẫn đến bệnh tiểu đường.

3. Cảm giác kỳ lạ ở bàn chân

Khoảng 10 - 20% bệnh nhân tiểu đường bị tổn thương thần kinh. Trong giai đoạn đầu, điều này có thể hầu như không đáng chú ý có thể cảm thấy một cảm giác ngứa ran kỳ lạ ở chân hoặc bị giảm cảm giác hoặc giảm thăng bằng.Tình trạng này cũng có thể do các bệnh nghiêm trọng khác, như bệnh đa xơ cứng, vì vậy, cần phải thăm khám kịp thời.

4. Nghe kém hoặc giảm thị lực

Nồng độ đường trong máu tăng cao có thể làm hỏng võng mạc và làm cho mức chất lỏng xung quanh nhãn cầu dao động, gây mờ mắt hoặc suy giảm thị lực. Khi lượng đường trong máu trở lại bình thường, thị lực thường được phục hồi. Nhưng nếu bệnh tiểu đường không được kiểm soát quá lâu, thiệt hại có thể trở thành vĩnh viễn. Tương tự như vậy, lượng đường trong máu cao cũng có thể ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh trong tai và gây suy giảm thính lực. B

5. Ngủ trưa dài

Trong một đánh giá khoa học, những người ngủ trưa lâu hơn 1 giờ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 45% so với những người ngủ ít hơn hoặc không ngủ. Theo các tác giả nghiên cứu, ngủ trưa thực sự không thể gây ra bệnh tiểu đường. Nhưng đó có thể là dấu hiệu cảnh báo về một vấn đề tiềm ẩn như thiếu ngủ, trầm cảm hoặc ngưng thở khi ngủ, tất cả các tình trạng này đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường,

Một số bước thực hiện để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

1. Kiểm tra

Không phải tất cả nhưng những người mắc tiền tiểu đường đều có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Vì vậy, hãy gặp bác sĩ để xác định và làm xét nghiệm máu đơn giản để sàng lọc bệnh tiểu đường. Nếu cần thiết, hãy tìm hiểu các bước nên thực hiện ngay để ngăn chặn hoặc trì hoãn sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2.

2. Thay đổi chế độ ăn uống

Hãy ăn uống lành mạnh hơn và tuyệt đối không để thừa cân. Nên ăn nhiều rau và trái cây tươi, thịt nạc, cá, các loại đậu, dầu ô liu, ngũ cốc nguyên hạt. Điều quan trọng là phải lên lịch cho các bữa ăn chính và ăn nhẹ, để tránh đường huyết tăng cao hay xuống thấp.

Chế độ ăn lành mạnh cực kì quan trọng trong ngăn chặn bệnh tiểu đường

3. Giải tỏa căng thẳng

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng căng thẳng trong thời gian dài sẽ ức chế hệ miễn dịch và có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Ở một số người, căng thẳng cũng có thể kích hoạt các nội tiết tố làm tăng sự thèm ăn. Tập yoga, thiền, đọc sách và làm thơ, tư vấn hoặc tập thể dục là những cách có thể giải tỏa căng thẳng.

4. Vận động

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp kiểm soát cân nặng, giảm huyết áp và mỡ máu, ngủ ngon hơn, cải thiện tâm trạng và tăng năng lượng, tất cả những điều này cũng có thể giúp giảm bớt căng thẳng. Chúng ta nên dành 30 phút tập thể dục từ trung bình đến nhanh, đi bộ nhanh hoặc chạy bộ, leo cầu thang, ít nhất 5 ngày một tuần hoặc những bài luyện tập sức mạnh, như tập tạ, ít nhất 2 lần một tuần.

 <CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG

Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

Chúng tôi có 2 cơ sở:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Ngoài 2 địa chỉ này chúng tôi tạm thời chưa có địa chỉ nào khác. Nếu có địa chỉ nào khác thì chỉ là mạo danh ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHÚNG TÔI.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha