Điều gì là quan trọng nhất để hạn chế chứng hoang tưởng ghen tuông

Hoang tưởng ghen tuông là một chứng rối loạn tâm thần, chứ không chỉ đơn giản ghen tuông vô cớ như nhiều người vẫn nghĩ. Bệnh này có thể được kiểm soát bằng các liệu pháp tâm lý trước khi cho bệnh nhân điều trị bằng thuốc.

Ngày đăng: 19-04-2017

2,089 lượt xem

Tổng quan về triệu chứng hoang tưởng ghen tuông

Hoang tưởng ghen tuông là thể bệnh hay gặp, tuy nhiên chưa có số liệu thống kê cụ thể mỗi năm có khoảng bao nhiêu ca bệnh gặp phải chứng bệnh này. Hoang tưởng ghen tuông được xây dựng trên cơ sở cho rằng vợ/chồng hoặc người yêu của mình hẹn hò, quan hệ bất chính.

Niềm tin này không có cơ sở thực tế; suy diễn trên cơ sở sai lầm của các bằng chứng mà bệnh nhân cho là rõ rệt, được chọn lọc theo phán quyết của hoang tưởng.

Hoang tưởng ghen tuông dễ dẫn đến tan vỡ hôn nhân

Bệnh nhân có hoang tưởng ghen tuông thường hành hạ vợ/chồng hoặc người yêu, điều này còn nguy hiểm hơn nếu người mắc bệnh là phái mạnh vì họ có xu hướng bạo hành.

Ngoài những nguyên nhân do kích động tâm lý, do di truyền thì có một tỷ lệ cao bệnh nhân mắc bệnh là tình trạng loạn thần do rượu.

Việc sử dụng rượu lâu ngày sẽ gây biến đổi chức năng của bộ não, biến đổi sinh hóa não dẫn đến hoang tưởng ghen tuông. Ban đầu, những ý tưởng ghen tuông chỉ có khi bệnh nhân say rượu, về sau những ý tưởng này trở nên bền vững và xuất hiện cả khi bệnh nhân không uống rượu.

Bệnh nhân thường có những hành động kiểm tra, theo dõi ráo riết, hành hạ, đe dọa, đay nghiến, khủng bố bạn đời. Họ thường có những rối loạn cả về cảm xúc và hành vi, vui buồn thất thường, đi kèm với rối loạn lo âu, rối loạn giấc ngủ, lạm dụng rượu và chất kích thích.

Không ít vụ án đáng tiếc đã xảy ra, trong đó có cả án giết người chỉ vì căn bệnh quái ác này. Cái khó nhất chính là phân biệt ghen có lý do và ghen tuông hoang tưởng và dẫn dụ được người có bệnh đi khám và điều trị bệnh hoang tưởng.

Biện pháp tâm lý để giảm bớt các triệu chứng hoang tưởng ghen tuông

Việc phát hiện những trường hợp ghen có tính chất bệnh lý hay còn gọi là là rất khó, đòi hỏi phải có nhiều thông tin, bằng chứng chính xác và đáng tin cậy từ người thân bệnh nhân. Bởi lẽ ‘’ghen’’ là chuyện thường gặp trong cuộc sống. Do đó, nếu thấy người thân của mình có dấu hiệu thái quá thì nên nhập viện điều trị để bảo đảm an toàn cho họ  và người xung quanh.

Tuy nhiên, để thuyết phục người bệnh đi khám chữa bệnh và uống thuốc là điều không hề dễ dàng vì bản thân bệnh nhân không bao giờ thừa nhận mình  mắc bệnh.

Điều trị hoang tưởng ghen tuông có hiệu quả rất cao nếu kết hợp dùng thuốc và tâm lý gồm liệu pháp tâm lý cá nhân, liệu pháp nhận thức, liệu pháp hành vi và liệu pháp tâm lý gia đình. Liệu pháp tâm lý có vai trò rất quan trọng trong giai đoạn ngoại trú, nhằm xác lập niềm tin hợp lý cho bệnh nhân. Người yêu, bạn đời là nhân tố ảnh hưởng rất lớn đối với sự chuyển biến của bệnh nhân.

Thái độ của người bạn đời đóng vai trò quan trọng trong quá trình chữa bệnh hoang tưởng

Ngay từ buổi đầu chung sống với nhau các cặp vợ chồng cần xây dựng lòng chung thủy, hiểu nhau, nhất là khi một trong hai người làm việc trong môi trường nhạy cảm dễ dẫn đến ngờ vực. Trong hôn nhân, cần xây dựng các mối quan hệ trong sáng, có thể tiếp xúc, gặp gỡ bạn của nhau và biến thành bạn chung của cả vợ chồng.

Tuyệt đối gia đình không được chỉ trích, lên án, chế giễu hoặc khăng khăng phủ nhận những điều người mắc bệnh hoang tưởng ghen tuông đang nghĩ. Bởi trong tâm trí của người bị bệnh, chuyện bị người bạn đời phản bội là có thật, lý lẽ trở nên vô ích. Nếu bị người thân hùa vào chỉ trích, họ rất dễ bị kích động, nổi giận, dẫn đến hành vi nguy hiểm cho bản thân và gia đình.

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha