Phân biệt hoang tưởng nghi bệnh với lo lắng bình thường

Người mắc bệnh hoang tưởng nghi bệnh thường quan tâm quá mức đến các vấn đề sức khỏe của bản thân

Ngày đăng: 19-03-2019

1,176 lượt xem

Triệu chứng thường gặp của hoang tưởng lo lắng

Mặc dù bản thân họ rất khỏe mạnh nhưng họ luôn cho rằng bản thân đang mắc một căn bệnh nguy hiểm. Chỉ cần một triệu chứng nhỏ cũng có thể khiến họ suy diễn ra nhiều căn bệnh chết người.

Người bệnh thường không tiếc thời gian đi khám bác sĩ với hy vọng xác nhận nỗi hoài nghi về bệnh của mình, xin được làm nhiều xét nghiệm chẩn đoán và tìm mọi cách điều trị. Nếu bác sĩ kết luận tình trạng sức khỏe ổn định, họ sẽ không tin mà cho rằng bác sĩ đang “lừa” mình, và tiếp tục đi khám bác sĩ khác. 

Người mắc bệnh hoang tưởng nghi bệnh không tự suy diễn để gây chú ý hay cần quan tâm của người khác. Nghiên cứu của các chuyên gia tâm thần học với rất nhiều trường hợp bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế cho thấy: ngày càng có nhiều người có những biểu hiện lo sợ quá đáng về tình trạng sức khỏe của mình.

Phần lớn các bệnh mà họ kể lại với bác sĩ là do họ tự nghĩ ra. Chỉ có 16% bệnh nhân đi bác sĩ vì những triệu chứng thông thường là thật sự có vấn đề về sức khỏe. 84% còn lại không hề có căn nguyên rõ rệt nào về tình trạng bệnh tật.

Hoang tưởng lo lắng khiến bệnh nhân luôn sống trong sợ hãi bệnh tật

2. Phân biệt hoang tưởng nghi bệnh với lo lắng bình thường

Không phải bất kì ai quan tâm, lo lắng nhiều về sức khỏe cũng mắc bệnh hoang tưởng lo lắng. Chẳng hạn như trẻ vị thành niên thường ngại ngùng về việc chia sẻ.

Vì thế, chúng thường tìm kiếm thông tin về tất cả mọi thứ, kể cả sức khỏe từ Internet hơn là từ những người có chuyên môn. Những thông tin không chính thống từ mạng Internet có thể khiến trẻ lo lắng vì không hiểu rõ về tình trạng sức khỏe của mình

Nếu bạn quan tâm đến tình trạng sức khỏe của mình, đó không phải điều xấu, thậm chí còn rất tốt. Tuy nhiên, việc quan tâm một cách thái quá hoặc không tin vào các kết luận của bác sĩ mà một mực cho rằng mình bị bệnh thì chứng tỏ bạn đã bị mắc bệnh hoang tưởng lo lắng.

3. Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh hoang tưởng nghi bệnh

Luôn sợ hãi, căng thẳng hoặc lo lắng về việc mắc bệnh nan y.

- Chỉ một triệu chứng nhẹ cũng có thể khiến họ suy diễn ra một căn bệnh nghiêm trọng.

- Liên tục đi khám, gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe, luôn yêu cầu làm các xét nghiệm thăm dò chuyên sâu như chụp MRI, nội soi.

- Liên tục nói về các triệu chứng hoặc các bệnh mà họ nghi ngờ với gia đình và bạn bè.

- Thường xuyên tự kiểm tra cơ thể, chẳng hạn như tìm khối u hoặc vết loét.

- Thường xuyên kiểm tra các dấu hiệu sinh tồn, chẳng hạn như mạch hoặc huyết áp.

- Luôn nghĩ rằng mình có bệnh sau khi đọc hoặc nghe về bệnh đó.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng người bệnh có thực sự mắc bệnh hay đó chỉ là căn bệnh do họ tưởng tượng ra

Tư vấn tâm lý cho bệnh nhân bị hoang tưởng lo lắng

4. Nguyên nhân gây ra bệnh hoang tưởng nghi bệnh

Hiện chưa rõ nguyên nhân vì sao một số người lại mắc bệnh hoang tưởng lo lắng. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng nhân cách, kinh nghiệm sống, sự giáo dục và cả yếu tố di truyền có thể đóng một vai trò tác động tạo nên tình trạng đó.

5. Tác hại của bệnh hoang tưởng nghi bệnh

Người bệnh thường xuyên làm các kiểm tra, xét nghiệm như chụp MRI, nội soi… Bất cứ thủ thuật y khoa có can thiệp nào cũng có rủi ro. Việc bệnh nhân thường xuyên làm các thủ thuật xét nghiệm này khiến nguy cơ rủi ro tăng lên, ảnh hưởng đến sức khỏe và cả tính mạng của người bệnh.

Những rối loạn tâm lí của bệnh như căng thẳng, lo âu, thậm chí là tức giận có thể khiến bệnh nhân có những hành động quá khích. Người bệnh không thể có cuộc sống sinh hoạt, lao động, làm việc như người bình thường.

Người bị bệnh hoang tưởng lo lắng cũng dễ có nguy cơ mắc thêm hoang tưởng bị hại. Vì những lí do trên, khi một ai có các dấu hiệu bất thường về việc lo lắng quá mức cho sức khỏe, họ nên được đưa tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị sớm. 

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha