Nhận biết sớm triệu chứng sưng các hạch và tuyến ở trẻ em

Việc nhận biết tình trạng sưng hạch trẻ em ở giai đoạn sớm giúp quá trình điều trị trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Ngày đăng: 12-04-2020

846 lượt xem

1. Chức năng của hạch bạch huyết

Các hạch bạch huyết là một bộ phận của hệ bạch huyết trên cơ thể, gồm có dịch bạch huyết, mạch bạch huyết, amidan, tuyến ức, lá lách và các hạch lympho.

Tổng cộng có trên 600 hạch bạch huyết trong cơ thể. Theo đó, một phần trong số đó nằm bên dưới bề mặt của da, một số khác lại nằm sâu trong khoang ngực, khoang bụng.

Trong dịch bạch huyết có chứa các tế bào bạch cầu và các thứ khác giúp chống lại tình trạng nhiễm trùng.

Khi chất dịch này di chuyển qua mạch bạch huyết - một mạng lưới tĩnh mạch chạy song song với hệ thống tuần hoàn máu, được lọc bởi các tuyến bạch huyết (hạch). Bất kỳ một điều gì bất thường, ví dụ như các tác nhân truyền nhiễm hay tế bào ung thư sẽ bị bắt giữ để trung hòa.

Nguyên nhân gây sưng hạch ở trẻ em

Hệ thống hạch bạch huyết là một phần của hệ thống miễn dịch cơ thể. Vì vậy khi trẻ em đang phải chống lại tình trạng nhiễm trùng hoặc dị ứng hoặc chấn thương thì các hạch có thể sưng to. Thực tế, hạch của trẻ em có thể to hơn hạch của người lớn, do đó nó chúng cảm nhận và phát hiện hơn.

Mặt khác, nhiều trẻ em bị sưng các hạch do bị nhiễm trùng thường xuyên, dẫn tới phản ứng ở các hạch xung quanh khu vực nhiễm trùng. Ví dụ như:

- Nhiễm trùng đường hô hấp trên, bao gồm cả tình trạng cảm lạnh và cúm.

- Bệnh viêm hạch bạch huyết, trong đó có một hạch bị nhiễm trùng.

- Bệnh ung thư tế bào lympho.

- Bệnh Kawasaki, là một căn bệnh hiếm gặp ở trẻ sơ sinh....

Các hạch có thể tồn tại trên 1 tháng sau khi tình trạng nhiễm trùng ở trẻ đã hết.

Sưng hạch là tình trạng phổ biến ở trẻ em

Triệu chứng sưng hạch bạch huyết ở trẻ em

Bệnh bạch huyết xuất hiện khi cơ thể trẻ đang chống lại tình trạng nhiễm trùng, lúc này các hạch sẽ sưng lên. Trẻ em chính là đối tượng thường xuyên tiếp xúc với các dị nguyên, các bệnh nhiễm trùng mới, bởi vậy hạch bạch huyết của trẻ thường to hơn người lớn.

Những dấu hiệu này cho thấy hệ thống miễn dịch của bé đang hoạt động tố trong việc chống lại các bệnh nhiễm trùng, do đó bạn không cần phải lo lắng quá nhiều nếu thấy trẻ nổi hạch bạch huyết.

Ngoài triệu chứng sưng các tuyến, bác sĩ sẽ tìm kiếm thêm các triệu chứng khác, như kích thước, vị trí hạch, tính đồng nhất của hạch (mềm, chắc hay cao su), đây là những gợi ý để xem tình trạng này có thể là bình thường hay không.

Các triệu chứng liên quan khác như sốt kéo dài không rõ nguyên nhân, trẻ bị sụt cân, mệt mỏi và đổ mồ hôi về đêm có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng hơn.

Nên cho trẻ đi khám nếu xuất hiện tình trạng nặng hơn

Ngoài ra, nếu xuất hiện các triệu chứng dưới đây thì cha mẹ nên cho trẻ đi khám kịp thời:

- Trẻ nổi hạch toàn thân.

- Hạch có kích thước lớn hơn 25mm.

- Trẻ bị sụt cân không giải thích được hoặc trẻ bị đổ mồ hôi

- Hạch sưng to ở nhiều nơi.

Điều trị sưng hạch ở trẻ em như thế nào?

Tùy vào từng nguyên nhân gây sưng hạch ở trẻ mà các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị bệnh khác nhau, ví dụ, hạch sưng do nhiễm khuẩn như viêm họng, thì trẻ có thể cần sử dụng kháng sinh. Còn nếu trẻ bị sưng hạch do nhiễm vi khuẩn thì chỉ cần điều trị các triệu chứng.

Trong một số ít trường hợp, hạch sưng do bị viêm nhiễm thực sự, khi đó hạch sẽ do và vùng da xung quanh hạch sẽ đỏ và hạch đau nhiều. Khi này trẻ có thể cần dùng kháng sinh và dẫn lưu nhiễm trùng. 

Ngoài ra cần tránh việc ép, nén hạch bởi việc làm này có thể khiến cho hạch không thể co lại như bình thường. Sau khi điều trị xong, kích thước hạch sẽ trở lại bình thường một cách chậm chạp từ 2 - 4 tuần sau và chúng sẽ không biến mất hoàn toàn.

Trẻ bị sưng hạch không phải là một tình trạng quá nguy hiểm như mọi người vẫn hay tưởng tượng nhưng cũng không vì thế mà các bậc cha mẹ có thể chủ quan không cho con đi khám khi thấy các dấu hiệu bất thường.

Để được kê đơn và tư vấn cụ thể hơn về tình trạng bệnh hạch, lao hạch, các bạn nên trực tiếp gọi điện hoặc đến tại phòng khám của thầy thuốc Đông y để được hướng dẫn chi tiết.

LIÊN HỆ:   0378 041 262

Lang y Bùi Thị Hạnh (58 tuổi) để được tư vấn tốt nhất

Địa chỉ: Khu Đồng Mát - Phường Tân An - Thị Xã Quảng Yên - Tỉnh Quảng Ninh

CHÚ Ý:Quý khách, quý bệnh nhân vui lòng liên hệ trước khi đến để tránh nhầm địa chỉ và mất tiền oan.

 

·         ** BẢN ĐỒ CHỈ DẪN **

ĐỊA CHỈ NHẬN THUỐC MIỀN NAM

 
TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (giao với đường Linh Đông), kp.7, phường Linh Đông, Quận Thủ Đức. TP.HCM
 
Hotline: 0913 82 60 68

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha