Mối nguy hiểm tiềm tàng khi nổi hạch ở nách không phải ai cũng biết

Nổi hạch ở nách còn có thể là do u nang, nhiễm trùng, phản ứng dị ứng..., nhưng có khi còn do các tình trạng bệnh lý nguy hiểm khác.

Ngày đăng: 12-01-2020

1,813 lượt xem

Các nguyên nhân gây nổi hạch ở nách

Hầu hết trường hợp nổi hạch ở nách là vô hại, nhưng cũng có trường hợp hiếm gặp là triệu chứng của bệnh lý nguy hiểm. Các nguyên nhân thường gặp gây nổi hạch ở nách bao gồm:

- Nhiễm vi khuẩn hay nhiễm virus

- U mỡ (vô hại, do sự phát triển của mô mỡ). U xơ (u lành, do sự phát triển của các mô sợi)

- Phản ứng dị ứng

- Phản ứng bất lợi sau khi tiêm vaccine

- Nhiễm nấm, ung thư vú, Lymphoma (một loại ung thư hệ bạch huyết), Leukemia (một loại ung thư máu)

- Bệnh lupus ban đỏ

Nổi hạch ở nách có thể là báo hiệu của căn bệnh nguy hiểm

Nổi hạch nách ở phụ nữ

Hạch nách có thể xuất hiện cả trên cơ thể phụ nữ và nam giới ở mọi lứa tuổi. Mặc dù vậy, nổi hạch nách ở nữ có thể là dấu hiệu của ung thư vú. Các bạn nữ nên tự khám ngực mỗi tháng, nếu thấy bất kì dấu hiệu bất thường nào, hãy đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và có chẩn đoán chính xác.

Một nguyên nhân hiếm gặp khác gây nổi hạch nách kèm với hạch ở vùng đáy chậu của phụ nữ là viêm tuyến mồ hôi mưng mủ. Bệnh lý mãn tính này gây ra do tắc nghẽn và viêm tuyến mồ hôi ở da. Nó thường gây ra các hạch rất đau, mưng mủ, rỉ mủ và nguy hiểm hơn là bị nhiễm trùng.i.

Nổi hạch nách ở nam giới

Đối với nam giới, ngoài các nguyên nhân đã được đề cập ở trên còn có nguyên nhân thường gặp là “nút thắt cơ” (muscle knot).

Tình trạng này xảy ra do bạn vận động quá nặng hoặc quá thường xuyên phần thân trên. Nổi hạch nách trong trường hợp này thường tự khỏi. Để nhanh chóng điều trị nổi hạch nách do nút thắt cơ, bạn nên nghỉ ngơi, xoa bóp để hạch biến mất.

Cách điều trị nổi hạch nách phổ biến

Nổi hạch nách trong đa số trường hợp sẽ tự khỏi. Tuy nhiên bạn nên khám bác sĩ nếu quá lo lắng hoặc hạch không xẹp sau một tháng, kèm sốt kéo dài, đổ mồ hôi trộm, sụt cân nhanh không giải thích được. Các bác sĩ sẽ đề nghị cách điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân nổi hạch.

Hạch do nhiễm vi khuẩn thường được điều trị bằng kháng sinh uống. Nếu thuốc có tác dụng sau vài ngày, hạch sẽ giảm kích thước hoặc biến mất. Nếu hạch vẫn còn, bạn sẽ được yêu cầu nhập viện để dùng kháng sinh tiêm.

Hạch nách do dị ứng sẽ giảm kích thước ngay khi bạn bắt đầu dùng thuốc. Bạn cần ghi nhớ các yếu tố khiến mình bị dị ứng và loại trừ chúng để không bị nổi hạch trở lại.

Nếu bác sĩ xác định hạch là do u mỡ, nhiễm virus, u xơ thì không phải điều trị mà chỉ cần theo dõi tại nhà. Bạn còn có thể dùng thêm thuốc giảm đau không kê toa. Hạch do u mỡ, u xơ có thể được cắt bỏ nếu bạn muốn.

Hạch do viêm tuyến mồ hôi mưng mủ sẽ phải dùng nhiều phương pháp điều trị phức tạp hơn. Trường hợp nhẹ có thể được điều trị bằng gạc ấm. Hầu hết các trường hợp bệnh nhân cần uống kháng sinh Trong trường hợp hiếm gặp, nổi hạch ở nách là do ung thư thì bạn sẽ được chuyển cho bác sĩ chuyên khoa ung bướu để có hướng điều trị tốt hơn. 

Để được kê đơn và tư vấn cụ thể hơn về tình trạng bệnh hạch, lao hạch, các bạn nên trực tiếp gọi điện hoặc đến tại phòng khám của thầy thuốc Đông y để được hướng dẫn chi tiết.

LIÊN HỆ:   0378 041 262

Lang y Bùi Thị Hạnh (58 tuổi) để được tư vấn tốt nhất

Địa chỉ: Khu Đồng Mát - Phường Tân An - Thị Xã Quảng Yên - Tỉnh Quảng Ninh

CHÚ Ý:Quý khách, quý bệnh nhân vui lòng liên hệ trước khi đến để tránh nhầm địa chỉ và mất tiền oan.

 

·         ** BẢN ĐỒ CHỈ DẪN **

ĐỊA CHỈ NHẬN THUỐC MIỀN NAM

 
TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (giao với đường Linh Đông), kp.7, phường Linh Đông, Quận Thủ Đức. TP.HCM
 
Hotline: 0913 82 60 68

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha