Khi đang lên cơn động kinh mà vắt chanh vào miệng nguy hiểm như thế nào?

Dân gian hay truyền nhau mẹo vắt chanh vào miệng để ngăn ngừa cơn động kinh, điều này có đúng hay không? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này thông qua nội dung dưới đây.

Ngày đăng: 31-07-2021

647 lượt xem

Động kinh và những điều cần biết

Khái niệm về động kinh

Theo các nghiên cứu, động kinh là bệnh mãn tính khi mà người mắc bị rối loạn hệ thống thần kinh trung ương dẫn đến các khác thường trong kiểm soát hành vi. Động kinh không biểu hiện mọi lúc mà chỉ xuất hiện bất chợt trong vài giây đến vài phút, làm gián đoạn chế độ sinh hoạt bình thường của người bệnh. Nếu kiểm soát tốt, người mắc động kinh có thể sống như những người bình thường khác.

Động kinh gây ra những triệu chứng gì cho người bệnh?

Xét về triệu chứng hay biểu hiện của bệnh, các chuyên gia đã chia động kinh ra thành 2 nhóm khác nhau là động kinh cục bộ và động kinh toàn thể. Mỗi nhóm động kinh sẽ có các triệu chứng lâm sàng khác nhau, mức độ tùy vào mỗi đối tượng. Dưới đây chính là các miêu tả về triệu chứng của động kinh:

Động kinh cục bộ:

Khi bị tổn thương ở một vùng não nhỏ hay một bên bán cầu não dẫn đến rối loạn hệ thống thần kinh trung ương, người này được chẩn đoán mắc động kinh cục bộ. Triệu chứng của dạng động kinh này sẽ chỉ thể hiện ở một phần nhỏ của cơ thể, một vùng nhất định chứ không phải toàn thân.

Với động kinh cục bộ, người bệnh sẽ trải qua 2 giai đoạn đơn giản và phức tạp cùng những triệu chứng sau đây:

Động kinh cục bộ đơn giản ban đầu sẽ gây mệt mỏi, choáng váng, đau nhức đầu và khó chịu. Người bệnh có thể sẽ mất đi khả năng cảm nhận vị giác, khứu giác. Động kinh cục bộ đơn giản chỉ có triệu chứng đơn giản, thoáng qua như vậy nên việc phát hiện bất thường dường như là không thể.

Động kinh cục bộ phức tạp cũng có các triệu chứng của dạng đơn giản nhưng kèm theo đó là các cơn co thắt cơ nhẹ trên cơ thể, bất giác làm các hành động lặp đi lặp lại như nhai, nuốt, liếc mắt, xoa tay, xoay tay, xoay chân, đi tới đi lui… một cách khó hiểu. Nếu không điều trị đúng cách, kịp thời và để động kinh cục bộ phức tạp trong thời gian dài, bệnh sẽ tiến triển nặng hơn, chuyển sang động kinh toàn thể.

Động kinh toàn thể

Động kinh toàn thể xuất hiện vì hai bên bán cầu não đều bị chấn thương hay gặp phải rối loạn nào đó. Vì vậy mà biểu hiện gây ra cũng xuất hiện trên toàn cơ thể ở diện rộng, nhiều trường hợp còn dữ dội và mất đi hoàn toàn nhận thức. Trong nhóm động kinh toàn thể, người mắc có thể rơi vào các trạng thái dưới đây:

Cơn vắng ý thức thường chỉ xuất hiện ở trẻ em dưới 10 tuổi, biểu hiện nhẹ nhàng, thoáng qua, không làm cơ thể co giật nhưng lại gây mất đi ý thức, nhận thức, không phản ứng lại với bất kỳ tín hiệu, sự việc gì từ bên ngoài.

Khi lên cơn vắng ý thức, người mắc bệnh động kinh thường ngồi thẫn thờ, mắt nhìn về một hướng mơ màng, vô thức, mất khả năng cầm nắm đồ vật… Cơ thể lúc này như dừng hoạt động hoàn toàn kéo dài trong vài chục giây rồi quay trở lại hoạt động bình thường. Vì xuất hiện đột ngột, cơn vắng ý thức sẽ làm gián đoạn quá trình ghi nhớ, chú ý đến sự việc bên ngoài của người bệnh dễ gây giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, giảm tập trung ở trẻ em.

Cơn co giật cơ xuất hiện đột ngột trong ngày, bất kỳ lúc nào và bất kỳ vị trí, bộ phận nào trên cơ thể trong vài giây. Co giật cơ không gây mất đi ý thức, nhận thức của người bệnh. Đây là triệu chứng duy nhất của động kinh toàn thể vẫn giữ cho người mắc sự tỉnh táo, minh mẫn.

Cơn tăng trương lực là tên gọi của chứng co cứng toàn cơ thể đột ngột làm người bệnh mất thăng bằng, té ngã, mất kiểm soát hành vi, mất ý thức hoàn toàn.

Cơn mất trương lực có biểu hiện trái ngược hoàn toàn với tăng trương lực, điểm giống là thời gian tái phát cơn. Khi bị mất trương lực, cơ thể trở nên mềm nhũn, chẳng thể gồng người, cử động được, người bệnh bị ngã đột ngột, mất ý thức hoàn toàn.

Cơn co cứng co giật toàn thân có thể kéo dài từ 3 đến 5 phút, nhiều trường hợp còn lâu hơn với mức độ nguy hiểm báo động. Một cơn co giật toàn thân được chia thành 3 giai đoạn khác nhau, 10 – 20 giây đầu tiên là cơn tăng trương lực khiến cơ thể cứng đờ, suy hô hấp, khó thở, mắt trợn lớn, mất ý thức. Tiếp sau đó, người bệnh bắt đầu phát ra các cơn co giật toàn cơ thể nhanh, dữ dội theo nhịp kèm theo hiện tượng răng nghiến chặt, sùi bọt mép, mắt trợn lớn rất nguy hiểm.

Cuối cùng, khi các cơn co giật đã chấm dứt, người bệnh thường ngủ sâu hoặc bất tỉnh đến vài tiếng đồng hồ. Biểu hiện này của động kinh làm người bệnh rất mệt mỏi, uể oải, sau tỉnh dậy vẫn mơ màng, lú lẫn chứ chưa hoàn toàn tỉnh táo được. Nếu không sơ cứu kịp thời, đúng cách, động kinh co giật có thể gây ra rất nhiều nguy hiểm cho người bệnh, thậm chí là mất mạng, tử vong, đột tử, bại não…

Sơ cứu người đang lên cơn co giật động kinh như thế nào?

Những điều nên làm:

Đầu tiên, ngay sau khi phát hiện có người mắc phải các triệu chứng của co giật như đột nhiên té ngã rồi cơ thể cứng đờ, mắt trợn lớn và mất đi ý thức, hãy đặt nạn nhân nằm thẳng trên mặt phẳng, loại bỏ đi các dị vật xung quanh và sơ tán mọi người. Trong giai đoạn này, người bệnh hô hấp rất khó khăn, thiếu oxy có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, thiếu oxy lên não…

Khi nạn nhân đã nằm ở vị trí an toàn, tìm kiếm một vật mềm như áo để lót bên dưới gáy của họ, không nên kê quá cao, đủ để không làm trầy xước và va đập trong khi co giật là được.

Hãy để các cơn co giật diễn ra bình thường, đứng quan sát thật cẩn thận nạn nhân, khi thấy cơn co giật kéo dài quá 2 phút, hãy gọi cho bệnh viện để nhân viên y tế đến đưa đi cấp cứu kịp thời. Sau khi cơn co giật kết thúc, hãy để nạn nhân nằm yên cho đến khi tỉnh dậy một cách tự nhiên.

Nếu cảm thấy các dấu hiệu bất thường, hãy đưa nạn nhân đến bệnh viện ngay để kịp thời sơ cứu, cấp cứu với bác sĩ có chuyên môn cao.

Nên bình tĩnh khi gặp người lên cơn co giật do động kinh

Những điều không nên làm trong sơ cứu bệnh nhân động kinh:

Không nên sử dụng dây hay dùng tay chân để cố định nạn nhân lại, ngăn chặn các cơn co giật, hành động này rất nguy hiểm vì có thể làm gãy xương, bầm tím cơ thể hay gây nên ức chế, kích động đến não bộ.

Không kê đầu nạn nhân quá cao vì có thể làm họ thở khó, ít lấy được không khí vào khí quản.

Tuyệt đối không dùng vải, đồ vật chèn kín miệng nạn nhân, điều này chẳng thể giúp họ, ngược lại có thể làm ngạt thở, tử vong.

Tránh làm theo các mẹo dân gian như vắt dầu, vắt chanh, nhỏ bất kỳ thứ dung dịch nào vào miệng nạn nhân đang lên cơn giật kinh phong. Đây cũng là hành động gây nên nhiều nguy hiểm cho người bệnh, có thể gây tử vong.

Sau khi họ dừng co giật, đừng cố gắng kêu gọi, lây người nạn nhân dậy, hãy để họ hồi phục rồi tự tỉnh dậy mới thực sự an toàn.

Khi cơn co giật đang diễn ra, hãy để nạn nhân ở yên, lúc này không được di chuyển họ vì có thể gây ra chấn thương cơ thể hãy não bộ, thậm chí gây nguy hiểm cho chính bạn và mọi người xung quanh.

Không cho người bệnh uống thuốc vào lúc động kinh đang diễn ra, nên cho uống sau khi co giật chấm dứt để ngăn chặn nó tái phát trở lại.

Mẹo vắt chanh vào miệng người lên cơn co giật có hiệu quả không?

Nhiều người vẫn đang lưu truyền mẹo chấm dứt các cơn co giật bằng nước chanh, hay nói cách khác, mẹo chữa co giật dân gian bằng cách vắt chanh vào miệng người đang bị giật kinh phong. Đến nay, vẫn còn nhiều người áp dụng dù chưa biết hiệu quả thế nào, có nguy hiểm hay không.

Theo nhiều nghiên cứu, nước cốt chanh không có tác dụng chữa trị cơn co giật động kinh như nhiều người vẫn lầm tưởng cho đến ngày nay. Bên cạnh đó, khi các cơn co giật đã xuất hiện, chúng sẽ tự chấm dứt chứ không thể nào sử dụng biện pháp bên ngoài để tác động dừng ngay lập tức.

Mọi hành động như dùng dây buộc, lấy tay chân để ghì chặt, cho uống thuốc, uống dầu, uống chanh… trong lúc co giật diễn ra đều là nguy hiểm, nên tuyệt đối tránh xa. Thực hiện các phương pháp sơ cứu sai cách này có thể làm người bị co giật động kinh ngạt thở, suy hô hấp, thiếu oxy lên não, bại não, đột tử, tử vong…

Riêng đối với việc vắt chanh vào miệng người đang lên cơn co giật có thể làm chặn đường hô hấp từ miệng vào khí quản, gây ngạt, sặc, ảnh hưởng nặng nề đến cơ thể và não bộ. Do đó, mẹo dân gian này nguy hiểm và nên tránh xa, tuyệt đối không sử dụng đến.

Để sơ cứu đúng cách cho người bị co giật động kinh, bạn phải có hiểu biết đúng đắn, cơ bản về triệu chứng, biểu hiện, cũng như các bước thực hiện đúng y khoa như thế nào. Co giật là triệu chứng rất nguy hiểm, làm mất cả ý thức người bệnh nên cần phải được sơ cứu đúng cách mới có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Tuyệt đối không nên vắt chanh vào miệng người lên cơn động kinh

Động kinh có điều trị được không?

Một điều may mắn dành cho các bệnh nhân động kinh chính là hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm thông qua nhiều phương pháp khác nhau. Động kinh là bệnh mãn tính nên điều khó khăn chính là phải dành ra rất nhiều thời gian, sự kiên trì để chấm dứt được các triệu chứng mà bệnh gây ra. Dưới đây là các phương pháp hiệu quả được sử dụng nhiều nhất để điều trị động kinh hiện nay:

Sử dụng thuốc kháng co giật

Thuốc kháng co giật sẽ làm ổn định hệ thống thần kinh trung ương, ngăn ngừa sung điện xuất hiện và ức chế dấu hiệu của bệnh một cách tối đa nên người bệnh có thể sinh hoạt như một người bình thường. Chắc chắn rằng bệnh nhân phải nghe theo hướng dẫn sử dụng thuốc từ bác sĩ, không được tự ý dùng thuốc và thay đổi liều lượng.

Phẫu thuật não

Khi các phương pháp điều trị động kinh bằng thuốc không phát huy được hiệu quả, hoặc các đối tượng gặp phải tình trạng kháng thuốc, động kinh sẽ được điều trị bằng phẫu thuật não. Phương pháp này sẽ cắt bỏ đi vùng não chấn thương gây nên rối loạn hệ thống thần kinh trung ương.

Mặc dù có thể loại bỏ hoàn toàn nguyên nhân gây động kinh nhưng rủi ro của phương pháp này rất cao. Người bệnh sau phẫu thuật não có thể rơi vào tình trạng giảm trí nhớ, giảm khả năng ghi nhớ, mơ màng, mất kiểm soát hành động…

Thảo dược đông y điều trị bệnh động kinh

Các bài thuốc đông y chữa động kinh đã được nghiên cứu hiệu quả qua hàng trăm năm, các vị thuốc đông y chứa hàm lượng lớn các chất có thể xoa dịu hệ thống thần kinh trung ương, giảm kích thích não bộ, ngăn ngừa co giật, dấu hiệu của động kinh hiệu quả.

Trong số đó, câu đằng và an tức hương là hai nguyên liệu được giới y học trong và ngoài nước chứng minh có khả năng tuyệt vời trong điều trị động kinh. Hai thảo dược này có thể bổ sung GABA – chất dẫn truyền thần kinh ức chế có tác dụng tăng cường hoạt động não bộ, giảm sung điện đột ngột, ngăn ngừa co giật tối ưu.

Sử dung câu đằng, an tức hương kết hợp cùng một số loại có tác dụng an thần, dưỡng khí, giảm căng thẳng như hoa cúc La Mã, hạt sen, rau đắng biển, nhụy hoa nghệ tây… còn giúp người bệnh thoải mái, thư giãn, giảm mệt mỏi hiệu quả vượt trội.

Một điều mà mọi người cần phải hết sức lưu ý khi điều trị bệnh động kinh bằng đông y chính là phải có sự tư vấn từ các lương y có kinh nghiệm nhằm bảo vệ an toàn cho bản thân.

Động kinh không phải là căn bệnh đơn giản vì nó gây ra nhiều rối loạn trong cả não bộ và chế độ sinh hoạt của người bệnh, nhất là các cơn co giật. Để điều trị bệnh hiệu quả, yếu tố đầu tiên cần quan tâm chính là sơ cứu đúng cách cho người đang lên cơn co giật.

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh ở người lớn và động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha