Động Kinh Trong Giấc Ngủ Và Cách Chữa Khỏi Bệnh

Một số bệnh nhân bị chứng bệnh động kinh trong giấc ngủ. Người bệnh không biết, chỉ người thân mới biết. Hoặc bệnh nhân sau mỗi lần lên cơn động kinh, thấy người đau ê ẩm.

Ngày đăng: 05-01-2021

929 lượt xem

Động kinh và giấc ngủ

Động kinh là một nhóm gồm hơn 30 chứng rối loạn, trong đó hoạt động bất thường của não gây ra khuynh hướng co giật. Nó ảnh hưởng đến khoảng 1 trong số 26 người và là Rối loạn thần kinh phổ biến, sau chứng đau nửa đầu, đột quỵ.

 

Chứng động kinh và giấc ngủ có một mối quan hệ hai chiều 2, có nghĩa là ngủ không đủ giấc có thể gây ra các cơn động kinh và đồng thời, mắc chứng động kinh có thể góp phần gây ra các vấn đề về giấc ngủ.

 

Tìm hiểu về mối quan hệ phức tạp này có thể giúp những người mắc bệnh động kinh hiểu được tác động của tình trạng này đối với giấc ngủ, biết các nguy cơ mất ngủ và trao quyền cho họ để đảm bảo sức khỏe của mình.

 

Động kinh và não

Bộ não bao gồm các tế bào thần kinh giao tiếp thông qua các xung điện nhỏ. Các xung động này đi khắp cơ thể bằng cách sử dụng các sứ giả hóa học được gọi là chất dẫn truyền thần kinh. Bình thường, hoạt động điện của não tương đối có trật tự.

 

Ở những người được chẩn đoán mắc chứng động kinh, hoạt động điện của não và các kết nối trở nên bất thường, với các xung điện bùng phát đột ngột ảnh hưởng đến suy nghĩ, cảm xúc và hành động của một người. Có nhiều loại động kinh và hội chứng động kinh.

 

Động kinh và giấc ngủ

Các bác sĩ và nhà khoa học từ lâu đã quan sát thấy mối quan hệ giữa giấc ngủ và các cơn co giật động kinh. Aristotle đã quan sát mối liên hệ này trong thời cổ đại, và các bác sĩ vào cuối thế kỷ 19 đã nhận ra rằng hầu hết các cơn co giật về đêm xảy ra gần với thời điểm một người ngủ và khi họ thức dậy.

 

Các nhà nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu nhiều mối liên hệ quan trọng giữa giấc ngủ và chứng động kinh. Giấc ngủ là một công cụ có giá trị trong việc chẩn đoán bệnh động kinh và nghiên cứu tiếp tục khám phá tác động của giấc ngủ đối với thời gian và tần suất của các cơn động kinh.

 

Chẩn đoán bệnh động kinh

Các bác sĩ xem xét chẩn đoán động kinh khi một người có hai hoặc nhiều cơn co giật không rõ nguyên nhân cách nhau ít nhất 24 giờ. Mặc dù co giật động kinh có thể liên quan đến tình trạng y tế, chấn thương não, phát triển não bất thường hoặc tình trạng di truyền di truyền,thường thì nguyên nhân là không rõ.

 

Khi một nhà thần kinh học đánh giá một người bị co giật, một công cụ mà họ sử dụng là điện não đồ (EEG). Điện não đồ được sử dụng để phát hiện sự hiện diện và vị trí của hoạt động điện bất thường trong não, cho các bác sĩ biết nếu hoạt động bất thường đến từ khắp nơi trong não hay chỉ từ một phần nhỏ. Các nhà thần kinh học cũng tìm kiếm các mô hình hoạt động cụ thể của não trên điện não đồ, được gọi là các bất thường dạng epileptiform. Những sóng não bất thường này có thể xuất hiện dưới dạng gai, sóng nhọn hoặc các dạng sóng nhọn.

 

Các bất thường về epileptiform dễ xảy ra hơn trong một số kiểu ngủ. Đặc biệt là trong giai đoạn ngủ liên quan đến giấc ngủ chuyển động mắt không nhanh (NREM). Để tăng khả năng phát hiện những bất thường dạng epileptiform này trong quá trình kiểm tra, bệnh nhân có thể được yêu cầu ngủ trong một phần của điện não đồ số.

 

Động kinh khi ngủ

Các cơn động kinh có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày hoặc đêm. Khoảng 20% ​​những người bị động kinh chỉ bị co giật khi ngủ, trong khi 40% chỉ bị co giật khi thức và 35% bị co giật cả khi thức và khi ngủ.

 

Một giả thuyết về mối liên hệ giữa giấc ngủ và hoạt động co giật liên quan đến cách thức hoạt động điện trong các vùng khác nhau của não có xu hướng đồng bộ hóa trong chế độ ngủ NREM 10. Đồng bộ hóa quá mức hoặc quá mức có thể dẫn đến co giật. Một giả thuyết khác liên quan đến những thay đổi sinh lý liên quan đến nhịp sinh học và sản xuất melatonin.

 

Một số hội chứng động kinh phổ biến liên quan đến các cơn co giật xảy ra trong khi ngủ.

Động kinh thùy trán về đêm (NFLE): Ở những người được chẩn đoán mắc NFLE, hầu như tất cả các cơn động kinh đều xảy ra trong khi ngủ NREM. Tình trạng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất là bắt đầu ở thời thơ ấu. Sau khi thức dậy, những người bị NFLE có thể không nhận thức được hoạt động co giật vào ban đêm.

 

Động kinh lành tính có gai trung tâm (BECTS): BECTS là loại động kinh được chẩn đoán phổ biến nhất ở trẻ em, thường bắt đầu từ 3 đến 13 tuổi. Trẻ mắc loại động kinh này có 70% các cơn co giật khi ngủ, thường xảy ra ngay sau khi ngủ hoặc ngay trước khi thức dậy vào buổi sáng.

 

Hội chứng Panayiotopoulos: Loại động kinh này thường xuất hiện phổ biến nhất ở trẻ em từ 3 đến 6 tuổi. Khoảng 70% co giật xảy ra trong khi ngủ và 13% khác xảy ra khi trẻ thức dậy. May mắn thay, hầu hết trẻ em mắc hội chứng này có ít hơn năm cơn động kinh trước khi thuyên giảm.

 

Các chứng động kinh khác xảy ra chủ yếu trong khi ngủ bao gồm động kinh thùy trán chiếm ưu thế về đêm, hội chứng Lennox-Gastaut và chứng động kinh với sóng tăng đột biến liên tục khi ngủ (CSWS).

 

Chứng động kinh và mất ngủ

Ngủ đủ giấc là điều quan trọng đối với những người bị bệnh động kinh. Mặc dù liên kết này không có ở tất cả bệnh nhân. Nhưng, mất ngủ có thể làm tăng tần suất co giật ở những người bị động kinh 11, kể cả những người không có tiền sử co giật.

 

Một giả thuyết về lý do tại sao thiếu ngủ có thể gây ra các cơn co giật có liên quan đến sự kích thích thần kinh. Khi ngủ dưới, các tế bào thần kinh trong não có nhiều khả năng tạo ra những thay đổi lớn trong hoạt động điện. Ở một người bị động kinh, những thay đổi lớn trong hoạt động điện có thể trở nên bất thường và dẫn đến co giật.

 

Chứng động kinh và rối loạn giấc ngủ

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và thể chất. Thật không may, rối loạn giấc ngủ thường gặp ở những người được chẩn đoán mắc bệnh động kinh. Có một số loại rối loạn giấc ngủ liên quan đến chứng động kinh.

 

Mất ngủ: Khó đi vào giấc ngủ và đi vào giấc ngủ phổ biến ở những người được chẩn đoán mắc bệnh động kinh, với từ 24 đến 55% bị mất ngủ 12. Mất ngủ ở những người bị bệnh động kinh có thể do một số yếu tố, chẳng hạn như co giật vào ban đêm, thuốc và ảnh hưởng của chứng lo âu và trầm cảm.

 

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn: Ngưng thở khi   ngủ do tắc nghẽn (OSA) là một rối loạn hô hấp liên quan đến sự sụp đổ toàn bộ hoặc một phần của đường thở trên trong khi ngủ. OSA ảnh hưởng đến 30% những người bị động kinh, phổ biến gấp đôi so với dân số nói chung. Tình trạng này có thể gây ra chứng ngủ ngáy, thường xuyên bị thức giấc và khiến bạn khó có được giấc ngủ ngon.

 

Parasomnias là chứng rối loạn giấc ngủ liên quan đến các hành vi bất thường xảy ra cả trước và trong khi ngủ, cũng như khi thức dậy. Các ký sinh trùng có thể được phân loại thành ba nhóm: liên quan đến NREM, liên quan đến REM và các ký sinh trùng khác.

 

Các nhà nghiên cứu vẫn đang gỡ rối mối quan hệ phức tạp giữa ký sinh trùng và động kinh. Một số dạng động kinh rất khó phân biệt với ký sinh trùng và nhiều người bị động kinh cũng được chẩn đoán mắc chứng mất ngủ.

 

Ký sinh trùng liên quan đến NREM: Nhóm rối loạn này bao gồm mộng du, chứng sợ ngủ và rối loạn kích thích. Một số loại động kinh, chẳng hạn như động kinh thùy trán về đêm, rối loạn kích thích trong gương và có thể khó phân biệt giữa các tình trạng này. Làm phức tạp thêm sự khác biệt này, rối loạn kích thích được tìm thấy trong tiền sử gia đình của tới một phần ba bệnh nhân bị động kinh thùy trán về đêm.

 

Ký sinh trùng liên quan đến REM: Rối loạn hành vi giấc ngủ REM, một loại bệnh ký sinh trùng liên quan đến REM, liên quan đến giọng nói và chuyển động cơ thể đột ngột trong khi ngủ. Tình trạng này thường không được chẩn đoán và có thể xảy ra ở 12% người lớn tuổi mắc chứng động kinh.

 

Bệnh động kinh và trẻ em

Tuổi thơ là khoảng thời gian lớn lên và phát triển vô cùng. Giấc ngủ đặc biệt quan trọng trong thời gian này, đóng vai trò trong mọi việc từ sự phát triển đến học tập và trí nhớ.

 

Các vấn đề về giấc ngủ thường gặp ở trẻ bị động kinh. Trong nghiên cứu so sánh trẻ em với động kinh đối với anh chị em không bị ảnh hưởng của họ, trẻ em mắc chứng động kinh khó đi vào giấc ngủ hơn, rối loạn giấc ngủ hơn và buồn ngủ ban ngày tăng lên.

 

Quản lý các vấn đề về giấc ngủ là quan trọng ở trẻ em bị động kinh. Rối loạn thở liên quan đến giấc ngủ như OSA có trong 30 đến 60% trẻ em bị động kinh và ký sinh trùng thường được thấy với một số loại động kinh ở trẻ em.

 

Trong khi các chiến lược để cải thiện rối loạn giấc ngủ ở trẻ em bị động kinh vẫn đang được nghiên cứu, một số nhà nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích của các biện pháp can thiệp dựa trên cha mẹ ở trẻ em mắc các bệnh khác ảnh hưởng đến giấc ngủ. Cha mẹ của trẻ em bị động kinh có thể được hưởng lợi từ việc trao đổi với nhóm y tế của trẻ để điều chỉnh phương pháp tiếp cận điều trị các vấn đề về giấc ngủ nhằm giảm co giật và giảm thiểu các biến chứng lâu dài.

 

Kiểm soát chứng động kinh

Điều trị chứng động kinh có thể giúp nhiều người kiểm soát tần suất các cơn động kinh. Điều trị phổ biến nhất liên quan đến thuốc, được gọi là thuốc chống co giật hoặc thuốc chống động kinh. Các lựa chọn điều trị khác bao gồm phẫu thuật và kích thích dây thần kinh phế vị, có thể hữu ích khi cơn động kinh không được kiểm soát tốt bằng thuốc.

 

Những người được chẩn đoán mắc bệnh động kinh cũng được hưởng lợi từ việc thay đổi lối sống giúp họ chăm sóc sức khỏe và có khả năng giảm các cơn động kinh. Các chiến lược tự quản lý, như ngủ đủ giấc và thay đổi chế độ ăn uống, có thể là một phần quan trọng trong việc kiểm soát bệnh động kinh.

 

Thuốc và Động kinh

Thuốc chống động kinh có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, mặc dù thường khó xác định xem các vấn đề về giấc ngủ là do thuốc hay do các tác động thể chất và xã hội của việc mắc chứng động kinh. Tác dụng phụ của các loại thuốc này có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Một số loại thuốc có thể khiến mọi người cảm thấy buồn ngủ, trong khi những loại khác có thể khiến họ cảm thấy tỉnh táo hơn.

 

Các bác sĩ có thể sử dụng tác dụng tiềm tàng của thuốc chống động kinh để mang lại lợi ích cho bệnh nhân có vấn đề về giấc ngủ. Ví dụ, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc chống động kinh vào ban đêm gây buồn ngủ cho bệnh nhân mất ngủ. Họ có thể chỉ định sử dụng ban ngày các loại thuốc chống động kinh có tác dụng kích thích cho bệnh nhân buồn ngủ ban ngày.

 

Nhiều người bị động kinh tự hỏi liệu thuốc hỗ trợ giấc ngủ có thể giúp họ có giấc ngủ chất lượng hơn và giảm thiểu các cơn co giật hay không. Cho đến nay, ảnh hưởng của melatonin đến chất lượng giấc ngủ ở bệnh nhân chứng động kinh là không thể kết luận. Bất kỳ ai bị bệnh động kinh quan tâm đến việc sử dụng thuốc hỗ trợ giấc ngủ nên nói chuyện với bác sĩ của họ để được tư vấn.

 

Mẹo để có giấc ngủ ngon hơn

Mất ngủ có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và chất lượng cuộc sống của người bệnh động kinh. Trên thực tế, một trong những phàn nàn phổ biến nhất ở những người bị bệnh động kinh là buồn ngủ quá mức vào ban ngày. Các vấn đề về giấc ngủ ở những người bị động kinh có thể do sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm tác động của cơn co giật về đêm, tác dụng phụ của thuốc chống động kinh và căng thẳng và lo lắng thường đi đôi với việc kiểm soát chứng động kinh và đối phó với sự kỳ thị của xã hội.

 

Những người bị bệnh động kinh có thể được hưởng lợi từ việc hợp tác chặt chẽ với đội ngũ y tế của họ và trao đổi về bất kỳ vấn đề nào liên quan đến giấc ngủ mà họ đang gặp phải. Dưới đây là một số chủ đề có thể hữu ích để thảo luận với bác sĩ:

 

Hỏi về rối loạn giấc ngủ: Trao đổi với bác sĩ về chứng rối loạn giấc ngủ tiềm ẩn chưa được chẩn đoán, nếu được điều trị, có thể giúp bạn kiểm soát tốt hơn chứng động kinh. Ví dụ: điều trị rối loạn giấc ngủ như OSA có thể giúp giảm co giật lên đến 50%21.

 

Nói về tác dụng phụ của thuốc: Điều quan trọng là bác sĩ phải biết liệu thuốc chống động kinh có hoạt động hay không và có bất kỳ tác dụng phụ không mong muốn nào không. Hỏi bác sĩ của bạn về những tác dụng phụ mà bạn nên mong đợi và thông báo cho bác sĩ của bạn về bất kỳ tác dụng phụ nào bạn gặp phải.

 

Thảo luận về căng thẳng và lo lắng: Sống chung với chứng động kinh có thể biến đổi cuộc sống của một người và kiệt quệ cả về thể chất lẫn cảm xúc. Cảm nhận nhiều loại cảm xúc và cảm xúc thay đổi là điều bình thường. Nói chuyện với bác sĩ, nhóm hỗ trợ hoặc cố vấn về cảm xúc của bạn có thể có lợi. Các chuyên gia này có thể hỗ trợ và giúp bạn học cách đối phó với căng thẳng và lo lắng có thể cản trở giấc ngủ chất lượng.

 

Trong khi làm việc với nhóm y tế để quản lý các vấn đề về giấc ngủ, những người mắc bệnh động kinh cũng có thể được hưởng lợi từ việc cải thiện vệ sinh giấc ngủ của họ. Vệ sinh giấc ngủ tốt thúc đẩy chất lượng nghỉ ngơi bằng cách tập trung vào các thói quen ảnh hưởng đến giấc ngủ. Dưới đây là một số mẹo để cải thiện vệ sinh giấc ngủ:

 

Lên lịch cho giấc ngủ của bạn: Có một lịch trình ngủ nhất quán giúp đảm bảo rằng bạn ngủ đủ giấc mà bạn cần. Ưu tiên giấc ngủ và cố gắng đi ngủ và thức dậy vào cùng một giờ mỗi ngày, kể cả vào cuối tuần.

 

Tạo thói quen hàng đêm: Tạo thói quen hàng đêm có thể giúp cơ thể thư giãn trước khi đi ngủ, giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Thử đặt báo thức 30-60 phút trước khi ngủ để nhắc bạn tắt thiết bị điện tử, đèn mờ và thực hành các kỹ thuật thư giãn.

 

Cải thiện thói quen ban ngày: Những gì chúng ta làm trong khi thức có thể ảnh hưởng đáng kể đến giấc ngủ của chúng ta. Cố gắng hoạt động thể chất lành mạnh và ánh sáng tự nhiên trong ngày, và tránh hút thuốc, rượu, caffeine và các bữa ăn quá gần giờ đi ngủ.

 

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha