Làm cách nào để vượt qua sự kỳ thị do mắc bệnh tâm thần

Điều không may là những bệnh lý tâm thần là một trong những nguyên nhân hàng đầu của kỳ thị trong xã hội hiện nay.

Ngày đăng: 20-04-2019

1,658 lượt xem

Một số tác hại của việc kỳ thị bệnh nhân tâm thần

Kỳ thị được định nghĩa là cái nhìn tiêu cực của số đông đến một người nào đó chỉ vì họ mang một số đặc điểm bất lợi về sức khỏe, tinh thần hoặc xuất phát xã hội của họ, chẳng hạn như việc một người nào đó luôn có cái nhìn tiêu cực và nói những điều không tốt về bạn nếu biết bạn bị bệnh tâm thần.

Tuy nhiên, đôi khi sự phân biệt đối xử lại rất tinh tế như việc những người kỳ thị bạn bắt đầu tránh xa bạn vì họ cho rằng bạn không ổn định về tâm trí, do đó có thể nguy hiểm hoặc bạo lực cho những người xung quanh. 

Tác hại của việc kỳ thị người bệnh tâm thần:

- Người bệnh bị xa lánh, người xung quanh có thể bắt nạt, tấn công, bạo hành về thể chất và tinh thần bệnh nhân;

- Người bệnh sẽ mất niềm tin vào cuộc sống và nghĩ rằng tình trạng bệnh sẽ không thể cải thiện hơn được dẫn đến chán nản, bi quan.

Người mắc bệnh tâm thần là đối tượng dễ bị xa lánh và kỳ thị

Một số lời khuyên để giúp bệnh nhân vượt qua sự kỳ thị

Điều trị bệnh càng sớm càng tốt

Bạn đừng để nỗi sợ hãi khi bị chẩn đoán mắc bệnh tâm thần ngăn cản bạn tìm sự giúp đỡ. Bác sĩ có thể giúp bạn bằng cách phát hiện ra các triệu chứng về tâm thần để chúng không làm ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày cũng như công việc của bạn.

Đừng vì sợ sự kỳ thị mà cố gắng tìm cách đối phó một mình

Bạn có thể nhầm lẫn rằng những triệu chứng tâm thần của bạn chỉ là do bạn yếu đuối và bạn hoàn toàn có thể tự điều chỉnh nó bằng chính bản thân mình. Bạn nên tìm kiếm những nhà tư vấn tâm lý hoặc bác sĩ tâm lý để nhờ họ tư vấn và điều trị các vấn đề của bạn, đồng thời kết nối với những người khác cũng bị bệnh tâm thần giống bạn, điều này có thể giúp bạn lấy lại sự tự tin và vượt qua cảm giác tự ti

Tham gia một nhóm hỗ trợ

Tham gia nhóm hỗ trợ là sự lựa chọn chính xác cho những người đang đối phó với các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Các nhóm hỗ trợ thường được tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng có một điểm chung là liên kết những người có cùng căn bệnh với nhau, ở đó họ có thể chia sẻ, thấu hiểu và trao đổi với nhau những kinh nghiệm để vượt qua bệnh tật.

Tham gia nhóm hổ trợ giúp người bệnh tâm thần vượt qua sự kỳ thị

Lên tiếng chống lại sự kỳ thị

Bạn hãy lên tiếng về căn bệnh của mình để giúp những người như bạn có động lực vượt qua bệnh tật, đồng thời giúp mọi người trong xã hội có cái nhìn thấu hiểu hơn về căn bệnh tâm thần.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha