Vì sao không thể thiếu thịt, cá, trứng trong thực đơn của bệnh nhân tâm thần

Trong thịt, cá, trứng có chứa 4 chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng với não bộ nên không thể thiếu trong thực đơn,đặc biệt là bệnh nhân tâm thần.

Ngày đăng: 07-10-2018

1,949 lượt xem

Vitamin B12

Đây là loại vitamin mà cơ thể không thể tự sản xuất ra và nguồn thức ăn duy nhất chứa vitamin B12 là các loại thức ăn có nguồn gốc động vật như thịt, cá và trứng.

Vitamin B12 là một loại vitamin tan trong nước và tham gia vào hoạt động của mọi tế bào trong cơ thể. Vitamin B12 có liên quan chặt chẽ đến sự hình thành máu và chức năng não bộ. Thiếu vitamin B12 thường dẫn đến thiếu máu, ảnh hưởng đến chức năng não bộ, có các triệu chứng rối loạn về tâm thần.

Thịt, cá, trứng là những món ăn không thể thiếu với bệnh nhân tâm thần

Thiếu vitamin B12 có thể gây ra những tổn thương não bộ không thể hồi phục. Nếu lượng vitamin B12 của bạn thấp hơn mức bình thường một chút, bạn sẽ có các triệu chứng như trí nhớ kém, trầm cảm và mệt mỏi. 

Vitamin D3

Vitamin D được sản xuất ra từ lớp cholesterol trên da khi được tiếp xúc với tia cực tím từ mặt trời. Có 2 loại vitamin D trong bữa ăn: vitamin D2 và vitamin D3. D2 có nguồn gốc từ thực vật còn vitamin D3 có nguồn gốc từ động vật. Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng vitamin D3 hiệu quả hơn dạng vitamin từ thực vật.

Thiếu vitamin D có liên quan đến tất cả các dạng bệnh tật, bao gồm cả bệnh tim mạch và ung thư. Nồng độ vitamin D3 trong máu thấp cũng liên quan đến một số rối loạn trong não, bao gồm các bệnh tự miễn, bệnh đa xơ cứng, hoang tưởng và ảnh hưởng đến khả năng nhận thức. Ngoài việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, cách duy nhất để hấp thu vitamin D3 từ thức ăn là uống dầu gan cá tuyết hoặc ăn thật nhiều cá béo. 

Carnosine

Carnosine là một chất dinh dưỡng hết sức quan trọng mà có thể trước đây bạn chưa hề nghe nói đến. Carnosine chủ yếu được tìm thấy trong mô động vật, nghĩa là những người ăn chay sẽ không hấp thu được nhiều carnosine (nếu có) từ bữa ăn hàng ngày của họ.

Rối loạn tâm thần có liên quan mật thiết với chế độ ăn

Lượng carnosine thường thấp hơn đáng kể ở những bệnh nhân có các rối loạn về não bộ, bao gồm Parkinson và Alzheimer – hai loại rối loạn do thoái hóa não bộ phổ biến nhất. Rất nhiều các nhà nghiên cứu đưa ra suy đoán rằng các loại thức ăn động vật có thể bảo vệ não bộ và cơ thể khỏi quá trình lão hóa do chứa lượng rất lớn carnosine.

DHA

Tất cả những người quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng đều biết rằng axit béo Omega – 3 là rất quan trọng. Cơ thể con người không thể tự tạo ra omega – 3, do vậy, chúng ta buộc phải lấy chúng từ thức ăn. Đó là lý do vì sao omega – 3 (và omega – 6) được coi là những axit đặc biệt quan trọng, nếu chúng ta không ăn đủ 2 loại axit béo này, chúng ta sẽ bị bệnh.

Có 2 dạng hoạt động của omega – 3 trong cơ thể , đó là EPA và DHA. DHA là dạng axit béo omega – 3 có nhiều nhất trong não và rất quan trọng cho sự phát triển bình thường của não bộ. Kém hấp thu DHA có thể có những ảnh hưởng tiêu cực lên các mặt của chức năng nhận thức và sức khỏe tâm thần.

Nguồn cung cấp DHA tốt nhất là các loại cá béo. Các nguồn khác bao gồm các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật ăn cỏ. Như vậy, bên cạnh việc dùng thuốc thì chế độ ăn cũng góp phần quan trọng đáng kể trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tâm thần.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha