Top 8 nguyên nhân thường gặp gây ra bệnh hoang tưởng ảo giác

Hoang tưởng ảo giác là biểu hiện bệnh lý về thần kinh hết sức nguy hiểm, nó khiến người bệnh có những suy nghĩ, hành động không đúng với thực tế, dễ gây ra nhiều hậu quả khôn lường. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra chứng hoang tưởng ảo giác.

Ngày đăng: 02-09-2017

2,333 lượt xem

1. Bệnh tâm thần phân liệt

Khi bị tâm thần phân liệt, người bệnh thường gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa thực tế và ảo ảnh. Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của tâm thần phân liệt là ảo giác thị giác. Tình trạng hoang tưởng ảo giác có thể được cải thiện nếu người bệnh điều trị khỏi tâm thần thần phân liệt

2. Hạ đường huyết

Hạ đường huyết là một trong những biến chứng cấp tính rất nguy hiểm ở bệnh nhân đái tháo đường, có thể dẫn tới tử vong nhanh chóng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Khi bị hạ đường huyết, bệnh nhân có các triệu chứng sau: Chóng mặt, đau đầu, lo âu, cảm giác chân tay nặng nề, yếu. Bệnh nhân bị hạ đường huyết cũng có thể có các dấu hiệu như rối loạn nhân cách, nói cười vô cớ. 

3. Chứng sa sút trí tuệ

 Có nhiều nguyên nhân gây ra sa sút trí tuệ, trong đó bệnh Alzheimer là nguyên nhân thường gặp nhất của thể sa sút trí tuệ tiến triển. Theo đó, có 20% bệnh nhân bị sa sút trí tuệ  xuất hiện hoang tưởng ảo giác thị giác ở một thời điểm nào đó.

Bệnh nhân bị sa sút trí tuệ thường đi kèm với chứng hoang tưởng ảo giác

4. Nghiện rượu

Rượu không chỉ là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe thể chất mà tình trạng lạm dụng rượu khiến không ít người bị nghiện và rối loạn tâm thần. Người bị rối loạn tâm thần do rượu có thể bị hoang tưởng ảo giác nếu uống quá nhiều.

5. Đau nửa đầu (migraines)

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng hoang tưởng ảo giác là một triệu chứng khá phổ biến ở những bệnh nhân bị chứng đau nữa đầu. Người bệnh có thể nhìn thấy một vệt sáng uốn lượn trước mắt, thậm chí có thể không nhìn thấy gì trong vài giây.

Hoang tưởng ảo giác là triệu chứng khá phổ biến ở bệnh nhân đau nữa đầu

6. Bệnh Parkinson 

Khoảng 50% bệnh nhân mắc bệnh Pakinson đối mặt với chứng hoang tưởng ảo giác. Khi bi ảo giác, người bệnh có thể nhìn thấy người, động vật hoặc những đối tượng không tồn tại. Người bệnh có thể tự nhận biết được những gì họ nghe thấy, nhìn thấy không phải là sự thật và có thể tự điều chỉnh suy nghĩ để quay trở về thực tại.

7. Khối u

Bệnh nhân bị các khối u ảnh hưởng đến thần kinh thị giác cũng có hoang tưởng ảo giác thị giác. Một số nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, 15% bệnh nhân u não bị ảo giác thị giác.

8. Người nghiện ma túy

Ảo giác do ma túy khởi phát muộn thường xuất hiện ở những người nghiện ma túy lâu năm. Thoạt đầu thường chỉ là những tiếng động nhỏ ở bên tai bệnh nhân, người bệnh mô tả nghe như tiếng ve, tiếng dế kêu ở bên tai, xuất hiện bất chợt và tồn tại không thường xuyên trong ngày.

Dần dần những ảo thanh thô sơ đó xuất hiện ngày càng nhiều trong ngày, cường độ của ảo thanh cũng mạnh dần lên làm bệnh nhân cảm thấy rất khó chịu, phải bận tâm vào ảo thanh và không tập trung được suy nghĩ vào công việc cần làm.

Như vậy, việc hiểu biết về các nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp chúng ta chủ động hơn trong việc phòng ngừa cũng như điều trị chính xác bệnh hoang tưởng ảo giác.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha