Rối loạn hoang tưởng và các dấu hiệu nhận biết điển hình của bệnh

Bài viết dưới đây sẽ cho mọi người thấy được những dấu hiệu về bệnh rối loạn hoang tưởng là như thế nào để nhận biết sớm và tìm cách điều trị hiệu quả.

Ngày đăng: 17-05-2022

498 lượt xem

Rối loạn hoang tưởng là gì?

Rối loạn hoang tưởng là triệu chứng thường xuyên gặp ảo giác và suy nghĩ về những điều phi thực tế. Người bệnh tưởng tượng ra những tình huống có thật nhưng khó xảy ra với họ (chẳng hạn việc bị theo dõi, bị đầu độc hoặc được thần tượng yêu thầm). Sự ảo tưởng này thường liên quan đến nhận thức lệch lạc.

Ngược lại, tình trạng “ảo tưởng kỳ quái” xảy ra khi người bệnh không ngừng tưởng tượng về những việc không có thật và không thể xảy ra trong cuộc sống như ảo giác biến hình, lo sợ bị người ngoài hành tinh nhân bản…

Hoạt động giao tiếp xã hội và sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân không quá khác biệt so với những người bình thường. Trong một số trường hợp, những ảo tưởng diễn ra khá thường xuyên khiến người bệnh có xu hướng thu mình vào thế giới của riêng họ.

Tỷ lệ người mắc bệnh rối loạn hoang tưởng không cao, bệnh thường xảy ra ở giai đoạn giữa và cuối của cuộc đời. Trong đó, nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới.

Người mắc chứng rối loạn hoang tưởng thường tin vào những điều kì quái

Các dấu hiệu nhận biết điển hình của bệnh hoang tưởng

Rối loạn hoang tưởng có thể phát sinh từ một rối loạn nhân cách (paranoid) có từ trước. Với những người như vậy, sự mất lòng tin và sự nghi ngờ đối với người khác và động cơ của họ bắt đầu từ giai đoạn sớm của tuổi trưởng thành và kéo dài suốt cuộc đời.

Các triệu chứng sớm có thể bao gồm cảm giác bị lợi dụng, bận tâm tới lòng trung thành hoặc sự đáng tin cậy của bạn bè, xu hướng đọc những ý nghĩa mang tính đe dọa trong những nhận xét hay sự kiện ôn hòa, những mối thù hằn liên tục, và sự sẵn sàng đáp lại những sự coi thường đã được cảm nhận thấy.

Dựa vào biểu hiện của người bệnh, các chuyên gia tâm thần phân loại rối loạn hoang tưởng thành các dạng thường gặp sau đây:

Hội chứng hoang tưởng người khác yêu mình (Erotomania).

Hội chứng hoang tưởng người khác yêu mình hay còn được gọi là Erotomania.Đây được xem là tình trạng sức khỏe tâm thần sẽ xuất hiện khi một người luôn có suy nghĩ rằng những người xung quanh đang yêu họ say đắm.

Đặc biệt là những người có tầm ảnh hưởng, nổi tiếng, giàu có hoặc có địa vị cao trong xã hội, có nhan sắc. Đây còn được nhiều người gọi là hội chứng De Clérambault.

Dựa vào các kết quả nghiên cứu thì sự lầm tưởng trong tình yêu này chỉ là tình trạng ảo giác đối với người bệnh. Trong đa số các trường hợp thì đối tượng mà bệnh nhân cho rằng đang yêu họ hoàn toàn không phải là sự thật, đôi lúc còn không biết họ là ai.

Một số trường hợp người bệnh Erotomania còn có thể cho rằng khi bản thân gặp gỡ một người lạ nào đó cũng khiến cho họ yêu mình từ cái nhìn đầu tiên.

Ngoài ra, bệnh nhân mắc phải hội chứng hoang tưởng người khác yêu mình còn có một niềm tin mãnh liệt cho rằng người khác đang cố gắng chinh phục và gửi cho họ nhiều tin nhắn yêu thương. Những điều này sẽ xảy ra thông qua các suy nghĩ mà người bệnh cho rằng đó chính là “thần giao cách cảm”.

Đặc biệt hơn, những người mắc phải hội chứng hoang tưởng người khác yêu mình thường sẽ có các dấu hiệu cuồng yêu, họ liên tục kể và muốn chia sẻ về “nửa kia”. Ngoài ra, người bệnh cũng sẽ bị ám ảnh nặng nề về việc cố gắng giao tiếp, gặp gỡ hoặc làm cách nào để cả hai được ở cạnh nhau.

Erotomania là hội chứng rối loạn hoang tưởng cũng yêu mình

Phương pháp điều trị hội chứng hoang tưởng người khác yêu mình .

Mục đích chính của việc điều trị hội chứng hoang tưởng người khác yêu mình đó chính là giải quyết triệt để các vấn đề loạn thần hoặc ảo tưởng.

Người bệnh thường sẽ được tiến hành điều trị bằng cách kết hợp đồng thời cả hai phương pháp đó là sử dụng thuốc và liệu pháp tâm lý. Bác sĩ chuyên khoa có thể hướng dẫn cho người bệnh thông qua các cuộc tư vấn, trị liệu tâm lý trước khi tiến hành chẩn đoán.

Thông thường, một số loại thuốc chống loạn thần cổ điển, ví dụ như pimozide sẽ được sử dụng nhiều trong quá trình điều trị. Bên cạnh đó, các loại thuốc chống loạn thần không điển hình như olanzapine, risperidone và clozapine cũng sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng đồng thời với biện pháp tâm lý trị liệu.

Rối loạn hoang tưởng ghen tuông (Othello syndrome)

Bệnh hoang tưởng ghen tuông là một dạng của rối loạn nhân cách hoang tưởng. Sự nghi ngờ kèm theo những hành động bốc đồng là đặc trưng của tình trạng này. Bệnh không được điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường.

Người mắc bệnh hoang tưởng ghen tuông luôn tự đưa ra các phán đoán, đồng thời khẳng định đối tác là người giả dối. Bệnh thường đi kèm với nhiều bệnh tâm thần khác như hoang tưởng bị truy hại, hoang tưởng có người theo dõi…

Triệu chứng thường gặp của bệnh hoang tưởng ghen tuông.

Người mắc bệnh hoang tưởng ghen tuông có cách hành xử hoàn toàn phi lý. Mối quan tâm lớn nhất của họ trong các mối quan hệ tình cảm là tìm kiếm một cách cẩn thận bằng chứng, chứng tỏ bạn tình không chung thủy.

Bệnh nhân sẽ liên tục kiểm tra điện thoại di động, máy tính cá nhân của đối tác. Sự mù quáng còn thể hiện ở ý nghĩ bạn đời đã thay đổi thói quen kể từ khi phản bội họ. Những người xung quanh đóng vai trò quan trọng đối với cơn ghen của bệnh nhân.

Hoang tưởng ghen tuông làm xấu dần đi mọi mối quan hệ tốt đẹp

Nguyên nhân gây ra bệnh hoang tưởng ghen tuông.

Các yếu tố liên quan tới văn hoá, nền tôn giáo, tín ngưỡng, giới tính của bệnh nhân là những vấn đề cần được chú ý khi xem xét và đánh giá ề các rối loạn hoang tưởng.

Bệnh này thực ra không có sự khác biệt về giới tính, nhưng tỷ lệ người mắc bệnh hoang tưởng ghen tuông ở nam giới thường cao hơn ở nữ giới.

Rối loạn hoang tưởng ghen tuông còn liên quan tới các vấn đề về xã hội, hôn nhân, và nơi làm việc.

Rối loạn hoang tưởng ghen tuông thường gặp với tỷ lệ cao hơn ở những người họ hàng của những người mắc chứng tâm thần

Bệnh ghen hoang tưởng nhìn chung khởi phát ở những người trưởng thành, bệnh tiến triển mạn tính, ảnh hưởng tới đời sống tinh thần của bệnh nhân và người xung quanh.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ TẠI ĐÂY

Rối loạn hoang tưởng bị hại

Bệnh nhân tin rằng họ đang bị âm mưu chống lại, do thám, nói xấu, hoặc bị quấy rối. Họ có thể liên tục tìm cách để có được sự công bằng thông qua thỉnh cầu lên các tòa án và các cơ quan chính phủ khác và có thể sử dụng bạo lực để trả đũa cho sự truy hại tưởng tượng

Những người rối loạn hoang tưởng bị hại thường có suy nghĩ rằng họ đang bị ghét bỏ, ám hại, thậm chí muốn sát hại họ, nên họ dễ có hành động tấn công người khác. 

Biểu hiện hoang tưởng bị truy hại

Người bị hoang tưởng bị hại thường có các biểu hiện như: Chống đối người khác,không thích tiếp xúc với người ngoài, không dám ra đường, đêm không ngủ, nói rằng có người muốn hãm hại mình, luôn phủ định bệnh...

Người bị rối loạn hoang tưởng truy hại luôn cho rằng có người muốn hại bản thân mình

Cách điều trị hoang tưởng bị truy hại.

Hiện nay hoang tưởng bi truy hại là căn bệnh hoang tưởng tâm lý nguy hiểm và khó điều trị nhất. Trong quá trình điều trị cần kết hợp tốt các biện pháp tâm lý trị liệu kết hợp với điều trị thuốc theo phác đồ của bác sĩ.

Liệu pháp trị liệu tâm  lý: Nói chuyện nhẹ nhàng, mềm mỏng với bệnh nhận. Áp dụng liệu pháp tâm lý giúp bệnh nhân nhận ra và ngăn chặn các hành vi liên quan tới sự lo lắng, hoang tưởng bị hại. Không nên phản bác lại trước các hành vi của người bệnh như vậy dễ dẫn đến hành động quá kích ở bệnh nhân rối loạn hoang tưởng bị hại.

Rối loạn hoang tưởng tự cao:

Những người mắc bệnh rối loạn hoang tưởng tự cao thường tự cho rằng bản thân là người hoàn mỹ, vĩ đại, có tầm ảnh hưởng, quan trọng đối với cuộc sống, thậm chí họ còn cho rằng mình sở hữu một phép thuật thần thông nào đó.

Người bệnh luôn cho rằng bản thân có một tài năng xuất chúng, khả năng hơn người, họ có thể làm được nhiều thứ mà con người bình thường không thể thực hiện. Bên cạnh đó, một số trường hợp còn xuất hiện các hoang tưởng về tôn giáo, như có một niềm tin bất diệt vào tôn giáo nào đó hoặc nỗi sợ hãy bị đàn áp.

Bệnh nhân rối loạn hoang tưởng tự cao không chỉ tồn tại những niềm tin cho rằng bản thân là một người vĩ đại mà còn có cảm giác tách rời đối với cuộc sống thực tại, với những người xung quanh. Họ sẽ luôn tồn tại các suy nghĩ phi lý nhưng lại có xu hướng tìm đủ lý do để biện minh cho điều đó hoặc thậm chí là cố chấp, chống đối.

Những dạng ảo tưởng tự cao.

- Niềm tin to lớn vào tầm quan trọng của bản thân, chẳng hạn như có khả năng chấm dứt chiến tranh. Ảo tưởng bản thân là người nổi tiếng, có địa vị xã hội cao.

- Tự tin chính mình có thể lãnh đạo của một tôn giáo, tin vào sự bất tử của bản thân, có thể không chịu ảnh hưởng bởi bệnh tật hay chấn thương

- Cảm giác mình là người thông minh nhất thế giới, Cho rằng bản thân sở hữu ma thuật, ví dụ như khả năng đọc suy nghĩ của người khác hoặc động vật.

Triệu chứng hoang tưởng tự cao.

- Khó hòa hợp với mọi người xung quanh vì ảo tưởng

- Niềm tin dai dẳng vào sự si mê, bất chấp dù có bằng chứng trái ngược

- Gạt bỏ hoặc tức giận với những người không tin vào “sự vĩ đại” của mình

- Cố gắng bền bỉ chỉ để khiến người khác chấp nhận niềm tin của mình

- Cư xử như thể ảo tưởng của mình là thật, trải qua những ảo tưởng khác.

Các phương pháp chẩn đoán bệnh hoang tưởng 

Phải cần đến bác sĩ can thiệp vào căn bệnh này. Bác sĩ sẽ tiến hành khám và xét nghiệm để giúp loại trừ khả năng bạn mắc các tình trạng có triệu chứng tương tự nghiện rượu và ma túy. 

Kiểm tra các tình trạng bên ngoài của người bệnh bằng các biểu hiện như bệnh nhân khó chịu, cáu gắt, thái độ, tâm trạng, ảo giác… như thế nào để tìm ra được chính xác các triệu chứng rối loạn hoang tưởng và chẩn đoán chính xác mức độ bệnh lý mà bệnh nhân đang mắc phải. Đồng thời thảo luận những vấn đề đã chẩn đoán cho gia đình của bệnh nhân và cùng hợp tác lên phương án tối ưu nhất. 

Các phương pháp điều trị bệnh hoang tưởng 

Dược lý trị liệu

Đây là phương pháp dùng thuốc chống rối loạn thần kinh, được sử dụng để điều trị rối loạn hoang tưởng. Và một vài loại thuốc trầm cảm có thể điều trị thành công bệnh hoang tưởng.

Sử dụng thuốc điều trị hoang tưởng cũng có nhiều tác dụng giống như thuốc dành cho người mắc bệnh trầm cảm giai đoạn đã xuất hiện ảo giác và các suy nghĩ tiêu cực. Thuốc tây y luôn mang đến hiệu quả ban đầu vượt trội nhưng nếu sử dụng trong thời gian dài lại mang đến tác dụng phụ ngoài mong muốn nên nhiều người bệnh vẫn còn đang hết sức e dè.

Thuốc chống hoang tưởng là phương pháp ban đầu mà hầu hết các bệnh nhân cần sử dụng để ổn định được thần kinh, tinh thần minh mẩn, nhận thức được các dấu hiệu của bệnh sau đó mới có thể tiếp nhận các phương pháp điều trị tiếp theo.  

Tâm lý trị liệu

Mục tiêu để bệnh nhân sớm bình phục bệnh hoang tưởng, cần có sự kết hợp giữa điều trị và giáo dục tâm lý thường xuyên cho bệnh nhân. Bằng cách đào tạo các kỹ năng xã hội, hướng dẫn những cách giảm thiểu các yếu tố suy giảm cảm giác, căng thẳng và bạo lực. Tư vấn tâm lý để kích thích tư duy sáng tạo, tư duy mở cho bệnh nhân. Phân tích bản chất sự việc mà bệnh nhân đang lo lắng.

Người mắc rối loạn hoang tưởng luôn cho rằng mình tỉnh táo và vô cùng bình thường như bao người khác, tuy nhiên, tâm lý họ biến đổi hết sức phức tạp. Khi được điều trị tâm lý, các bác sĩ sẽ phải trò chuyện thường xuyên với bệnh nhân nhằm đưa họ ra khỏi thế giới quan lệch lạc của hiện tại, kéo họ quay trở về với thực tại cuộc sống.

Một số các phương pháp vật lý trị liệu tâm lý hiện nay thường lồng ghép vào các hoạt động thường ngày nên vô cùng bổ ích và mang đến hiệu quả cao, đồng thời giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, không bị gò bó, ép buộc hay cảm thấy chán chường.

Bên cạnh đó, gia đình cũng được xem như một phương pháp điều trị tâm lý cho bệnh nhân hoang tưởng. Người nhà phải thực sự cảm thông, biết chia sẻ và chăm chỉ trò chuyện hơn với người bị hoang tưởng để họ sớm hòa nhập với cuộc sống và không có cảm giác bị tách rời, xa lánh dẫn đến trầm cảm.

Sử dụng thảo dược đông y từ tự nhiên

Đông y cũng là một trong các phương pháp điều trị rối loạn hoang tưởng bệnh siêu hiệu quả và an toàn mà nhiều người đang áp dụng hiện nay. Đây cũng được nghiên cứu chứng minh là một nền y học hoàn toàn có khả năng cứu chữa người bệnh. Do đó, đối với người mắc hoang tưởng, đông y cũng có thể phát huy tác dụng tuyệt vời.

Đông y đã chứng minh hiệu quả trong điều trị bệnh hoang tưởng

Người mắc bệnh hoang tưởng có thể bổ sung các loại thảo dược tự nhiên mang tính bổ não, an thần, xoa dịu kích thích như hoan bì hợp, an tức hương, câu đằng, hạt sen, hoa cúc La Mã… Chúng chứa hàm lượng lớn các hợp chất cần thiết giúp duy trì sự ổn định trong hệ thống thần kinh trung ương, hạn chế các rối loạn trong suy nghĩ dẫn đến hành động cho người mắc hoang tưởng.

Người bệnh bổ sung thảo dược đông y thường xuyên còn có thể tăng cường dưỡng chất giúp điều hòa khí huyết, lưu thông mạch máu, thanh lọc giải độc, tăng sức đề kháng… vô cùng tốt cho sức khỏe tổng thể. Điều mà mọi người nên lưu ý chính là phải sử dụng thảo dược đông y theo đúng chỉ dẫn từ bác sĩ chuyên môn, hạn chế tuyệt đối việc tự tìm mua và tự sắc thuốc để uống tại nhà vô cùng nguy hiểm.

Bất kỳ ai cũng có thể gặp những cú sốc tâm lý. Mỗi người sẽ có những cách phản ứng trước cú sốc tâm lý khác nhau tùy theo từng trường hợp. Điều quan trọng sau đó là bạn cần tập trung vào các hoạt động đem lại cho bạn sự thoải mái và cảm giác an toàn để khôi phục lại trạng thái cân bằng cảm xúc.

Mong rằng bài viết vừa rồi có thể giúp bạn dễ dàng nhận biết về bệnh rối loạn hoang tưởng và tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả sớm nhất.

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha