Khi chăm sóc người già bị hoang tưởng cần lưu ý những gì?

Hiểu về bệnh hoang tưởng ở người già sẽ giúp bạn có được sự thông cảm, cũng như biết cách chăm sóc người bệnh tốt hơn.

Ngày đăng: 30-05-2022

557 lượt xem

Bệnh hoang tưởng ở người già là bệnh gì?

Thật không may, bệnh hoang tưởng ở người già là một tình trạng khá phổ biến, đặc biệt là ở những người từ 60 tuổi trở lên. Người ta ước tính rằng, có đến 23% số người già gặp phải các vấn đề liên quan đến rối loạn tâm thần, trong đó có bệnh hoang tưởng.

Khi bệnh hoang tưởng ở người già xảy ra, bệnh nhân sẽ thường có những cách phản ứng khác nhau với các hoang tưởng mà họ gặp phải. Đôi lúc, những cách phản ứng này có thể gây hại cho chính bản thân họ hoặc với những người xung quanh. Vì thế, cần phải phát hiện sớm bệnh hoang tưởng ở người già để có những cách xử lý sớm và thích hợp.

Hoang tưởng ở người già là căn bệnh rối loạn thường gặp

Nguyên nhân gây bệnh hoang tưởng ở người già

Cho đến nay, nguyên nhân gây bệnh hoang tưởng ở người già vẫn chưa hoàn toàn được biết rõ. Nhưng một số các yếu tố sau đây được cho là có thể gây nên bệnh hoang tưởng ở người già:

Di truyền: Di truyền là một trong các yếu tố được nhắc đến nhiều khi nói về nguyên nhân bệnh gây bệnh hoang tưởng ở người già. Nếu có cha, mẹ, hoặc anh chị em ruột mắc bệnh lý tâm thần (rối loạn nhận thức, tâm thần phân liệt,...) thì người đó sẽ có nguy cơ mắc bệnh hoang tưởng cao hơn.

Các bất thường tâm thần: Bệnh hoang tưởng được cho là có thể xảy ra sau thời gian bị lo âu hoặc ám ảnh kéo dài. Hoặc nó cũng dễ gặp ở các bệnh nhân có các rối loạn tâm thần như tâm thần phân liệt, loạn thần cấp tính, trầm cảm,... Những hiện tượng này đều là những nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh hoang tưởng ở người già.

Các tổn thương ở hệ thần kinh: Hệ thần kinh có thể bị tổn thương do các nguyên nhân khác nhau như u não, tai biến,... Các tổn thương cấu trúc này dẫn đến sự bất thường trong hoạt động chức năng của não, đặc biệt là ở các vùng não kiểm soát nhận thức và tư duy. Nên các tổn thương cấu trúc tại hệ thần kinh được cho là nguyên nhân có thể gây bệnh hoang tưởng ở người già.

Sự lão hóa theo tuổi tác: Sự lão hóa theo tuổi tác gây nên các bệnh lý như Alzheimer, sa sút trí tuệ tuổi già,... Các tình trạng này tiến triển và dần phá hủy khả năng nhận thức, tư duy và ghi nhớ ở người già. Do vậy khiến chúng trở thành nguyên nhân thúc đẩy bệnh hoang tưởng ở người già xuất hiện.

Thuốc và độc chất: Một số loại thuốc và độc chất có thể gây tác dụng xấu lên hệ thần kinh, làm rối loạn hoạt động thần kinh và gây nên chứng hoang tưởng ở người già. Những nhóm thuốc, độc chất có thể gây hoang tưởng khi sử dụng bao gồm rượu, ma túy, thuốc an thần,...

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ TẠI ĐÂY

Các triệu chứng thường gặp của bệnh hoang tưởng ở người già

Lo lắng, hoang mang thái quá là hai trong số những biểu hiện thường gặp ở người già. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh lý này nguy hiểm hơn nhiều. Đó không phải là sự lú lẩn của tuổi già mà là một tình trạng bệnh lý.

Ngoài ra, bạn cần xem xét tần suất và mức độ nghiêm trọng của những hành vi hoang tưởng ở người già. Người bệnh sẽ thường có các triệu chứng sau đây:

- Cực kỳ kích động, thận trọng hoặc căng thẳng không có lý do

- Cảm thấy mình luôn bị bức hại, bị đối xử bất công

- Thường xuyên nghe thấy những tiếng động lạ

-  Nhìn thấy người hoặc động vật không có ở đó (đây có thể là một vấn đề về thị lực hoặc tác dụng phụ của thuốc)

- Nghe nhiều tiếng người nói chuyện sau lưng mình

Triệu chứng bệnh hoang tưởng ở người già có mức độ và tần suất không giống nhau giữa các bệnh nhân. Ở mức độ nhẹ, người bệnh sẽ gặp ảo mộng, suy giảm trí nhớ, giảm thị lực, đau nửa đầu và thường xuyên mê sảng. Bệnh nhân cũng gặp khó khăn trong các hoạt động thể chất, rối loạn giấc ngủ, chán ăn.

Ở mức độ nghiêm trọng hơn, người bệnh sẽ bị rối loạn hành vi, tránh tiếp xúc với người khác, nói chuyện một mình, hoang tưởng…

Theo các chuyên gia, những người sống trong môi trường xã hội không thân thiện dễ dẫn đến sự kích động, thận trọng, lo lắng và căng thẳng cao độ khi họ già đi. Chính vì vậy, người thân cần quan tâm đến môi trường sống của người già và giúp họ giảm thiểu căng thẳng.

Những triệu chứng hoang tưởng ở người già thường dễ bị nhầm với chứng lú lẫn tuổi già

Bệnh hoang tưởng ở người già có nguy hiểm không?

Bệnh hoang tưởng ở người già là một vấn đề tâm thần nghiêm trọng. Người bệnh luôn tin tưởng những thứ mà bản thân nhận thức được do hoang tưởng là đúng đắn, không thể phê phán. Vì thế họ thường hành động theo những hoang tưởng này.

Việc hành động theo hoang tưởng ở người già thực sự rất nguy hiểm. Nó không chỉ đảo lộn cuộc sống của bản thân người bệnh và gia đình, mà thậm chí có thể đưa người bệnh vào các tình huống rắc rối do hành động không đúng với các chuẩn mực của xã hội.

Nghiêm trọng hơn, sự đáp ứng của người bệnh với các nội dung hoang tưởng có thể làm hại chính bản thân người bệnh hoặc những người xung quanh. Đây là hậu quả thường thấy khi bị thể hoang tưởng bị hại.

Ngoài ra, bệnh hoang tưởng ở người già nếu không được can thiệp và diễn tiến kéo dài sẽ rất dễ dẫn đến trầm cảm. Thống kê cho thấy, có khoảng 50% trường hợp mắc bệnh hoang tưởng ở người già sẽ bị trầm cảm sau đó từ 3-6 tháng.

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc người già bị bệnh hoang tưởng

Việc chẩn đoán bệnh hoang tưởng ở người già gặp nhiều khó khăn do bệnh có nhiều biểu hiện phức tạp và ít phụ thuộc vào các quy luật. Chăm sóc người cao tuổi mắc bệnh này là việc không dễ dàng. Người bệnh có xu hướng xa lánh gia đình và khiến những người chăm sóc họ sợ hãi, mệt mỏi vì nhiều yêu cầu rất vô lý.

Nên chú ý đến việc chăm sóc người già mắc bệnh hoang tưởng

Tuy nhiên, người già bị hoang tưởng dễ kích động và tự gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được ai chăm sóc. Dưới đây là một số lưu ý giúp cho việc chăm sóc người cao tuổi bị bệnh thuận lợi hơn:

- Cố gắng kiên nhẫn và thấu hiểu những gì người bệnh đang trải qua

- Đừng bỏ qua bất cứ thay đổi nhỏ nào trong hành vi của người bệnh. Theo thời gian, những điều này có thể dẫn đến các vấn đề lớn

- Điều quan trọng hơn là phải trấn an và xác định cảm xúc của người già bị hoang tưởng, đừng cố gắng đưa ra những lời giải thích hợp lý

- Hình thành thói quen viết nhật ký hành vi người bệnh, điều này giúp bạn theo dõi những chuyển biến tích cực của họ

- Theo dõi cẩn thận hành vi của bệnh nhân và các nguyên nhân gây hoang tưởng ở người già

- Lưu giữ hồ sơ về hành vi của người cao tuổi là một công cụ hữu ích cho các bác sĩ điều trị

Bất cứ ai cũng muốn được lắng nghe và được yêu thương, đặc biệt là với người bị bệnh hoang tưởng ở tuổi già. Bạn nên cố gắng tìm hiểu điều gì đang kích hoạt cảm xúc của người bệnh và tìm kiếm sự hỗ trợ của các chuyên viên tư vấn y tế.

Tuy nhiên, người thân của bệnh nhân cần thận trọng trong việc sử dụng thuốc ức chế hoang tưởng và thuốc chống trầm cảm. Các loại thuốc này chỉ có khả năng kìm hãm, không thể điều trị dứt điểm. Vì vậy, bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc mà chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Trị liệu tâm lý cho người già mắc bệnh hoang tưởng

Người nhà bệnh nhân có thể kết nối với các nhóm trị liệu tâm lý hoang tưởng cho người già tại bệnh viện. Trị liệu nhóm có thể mang lại những hiệu quả khả quan và lâu dài.

Một trong những phương pháp điều trị bệnh hoang tưởng ở người già không thể bỏ qua đó chính là trị liệu tâm lý. Hoang tưởng là căn bệnh về tâm lý, chính vì vậy nên không có cách gì hiệu quả hơn việc bệnh nhân được điều trị từ trong nguồn gốc của bệnh.

Một số phương pháp trị liệu tâm lý được tạo ra để dành riêng cho bệnh nhân hoang tưởng là người cao tuổi, các liệu pháp này giúp họ sớm lấy lại tình trạng tâm lý ổn định nhất, từ đó dần đẩy lùi bệnh hoang tưởng và các ảo giác xuất hiện trong tâm trí người bệnh.

Trên thực tế, với các bệnh nhân tâm thần, phương pháp điều trị tâm lý luôn được khuyến khích hơn là sử dụng thuốc vì ngăn chặn được nhiều tác dụng phụ. Trị liệu tâm lý có thể giúp người già mắc bệnh hoang tưởng quay trở về với tình trạng tâm lý ổn định, bình thường nhất. Trong khi đó, thuốc chỉ mang đến tác dụng trong thời gian ngắn, có thể chịu tác động xấu.

Điều trị bằng tâm lý cho người già bị bệnh hoang tưởng

Chữa bệnh hoang tưởng ở người già bằng lao động

Để người đang mắc bệnh hoang tưởng có thể sớm khắc phục được các “bóng đen” tâm lý, ảo giác, các chuyên gia tâm lý sẽ hướng dẫn họ làm việc, lao động vừa sức mỗi ngày. Thông qua việc vận động, làm việc và giao tiếp với nhiều người, người mắc bệnh hoang tưởng sẽ có thể giải tỏa được căng thẳng, lo lắng, bực tức, hoài nghi trong chính mình.

Phương pháp này giúp người bệnh nhân đang bị hoang tưởng hòa nhập tốt hơn với xã hội, với mọi người xung quanh mình.

Theo các nghiên cứu, trong quá trình lao động, người bệnh tâm lý sẽ có thể vận động được hết các khả năng hoạt động của bản thân mình. Nhờ đó, họ sẽ không rơi vào tình trạng suy yếu khả năng ghi nhớ, vận động hay mất kiểm soát hành vi.

Đặc biệt, trong suốt quá trình vận động và hăng say làm việc, người già mắc bệnh hoang tưởng sẽ quên dần đi các suy nghĩ tiêu cực, những ý nghĩ không tốt và có xu hướng đen tối trong chính mình. Lâu dần, họ sẽ có thể suy nghĩ tích cực, lạc quan và vui vẻ hơn.

Dược liệu đông y chữa hoang tưởng ở người già

Hiện tại, nền y học phương đông với vô vàn các loại thảo dược quý cũng là một cách điều trị bệnh hoang tưởng siêu tốt. Trong số đó phải kể đến loại thuốc đông y hợp hoan bì, loài cây tự nhiên nhưng có nhiều dược tính tuyệt vời giúp người già thoát khỏi chứng hoang tưởng và suy nghĩ tiêu cực hết sức hiệu quả.

Trong hợp hoan bì, một số loại chất có khả năng ức chế hoang tưởng, ổn định tâm lý phải kể đến như catecholamin và serotonin. Chúng hỗ trợ hoạt động của não bộ vô cùng tốt, hạn chế tối đa các suy nghĩ tiêu cực và lo âu trong bệnh nhân mắc bệnh hoang tưởng. Bổ sung hợp hoan bì đúng cách theo hướng dẫn từ bác sĩ mỗi ngày sẽ giúp bệnh nhân hoang tưởng ngăn ngừa được sự suy thoái về trí nhớ, khả năng kiểm soát hành vi.

Ngày nay, điều trị hoang tưởng hay các bệnh về tâm thần bằng đông y rất được ưa chuộng vì nguyên liệu dễ tìm, lành tính, an toàn với sức khỏe nếu sử dụng lâu dài. Có nghĩa là khi dùng thảo dược đông y lâu dài, người cao tuổi có thể hạn chế được các tác dụng phụ của thuốc, điều cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Ngoài hoan bì hợp, bệnh hoang tưởng ở người già còn có thể được điều trị hiệu quả bằng một số loại thảo dược đông y quen thuộc khác như: mã đề, củ nghệ tươi, hạt điều… Trong các nguyên liệu tự nhiên này, hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp ích cho não bộ của bệnh nhân hoang tưởng trở nên mạnh mẽ hơn trước các tổn thương, ngăn ngừa ảo giác và tiêu cực.

Thuốc đông y sẽ hiệu quả hơn khi bạn kết hợp các nguyên liệu tự nhiên thành công thức và áp dụng mỗi ngày. Tất nhiên, bạn phải tham khảo và lấy ý kiến từ bác sĩ có chuyên môn sau đó mới áp dụng theo, hạn chế tự ý pha chế gây ra các tác động xấu với sức khỏe.

Đặc biệt, người già mắc bệnh hoang tưởng rất dễ bị rối loạn giấc ngủ, và uống thảo dược đông y là cách tuyệt vời để cải thiện giấc ngủ, ngủ đủ giấc, đúng giờ là cách chữa bệnh vô cùng hữu ích.

Bệnh hoang tưởng ở người già là hội chứng về tâm lý, tâm thần đòi hỏi phải kết hợp nhiều phương pháp điều trị mới có thể cải thiện tốt nhất và nhanh nhất tình trạng sức khỏe. Theo đó, hoang tưởng là bệnh hoàn toàn có thể điều trị khỏi, tuy nhiên, phải phát hiện sớm và can thiệp y học kịp thời thì người bệnh mới sớm quay trở về trạng thái bình thường.

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha