Làm gì khi chữa khỏi hoang tưởng mà không tái phát trở lại?

Bạn cần tìm hiểu nhiều cách để chữa khỏi bệnh hoang tưởng mà không tái phát lại mà vẫn đảm bảo sức khỏe tốt trong quá trình điều trị.

Ngày đăng: 23-04-2022

600 lượt xem

Khái niệm bệnh hoang tưởng

Hoang tưởng là triệu chứng tư duy bị rối loạn, người bị hoang tưởng thường có các ý nghĩ không sát với thực tế hoặc thậm chí không bao giờ xảy ra ở hiện tại. Người mắc bệnh hoang tưởng vẫn sinh hoạt và sức khỏe rất bình thường. Bệnh hoang tưởng do bệnh tâm thần phân liệt hay các chứng rối loạn thần kinh gây ra. Người bệnh luôn cho những gì họ nghĩ là đúng và không nghe bất kỳ ai.

Triệu chứng đặc trưng của bệnh hoang tưởng

Người mắc bệnh hoang tưởng thường hay lên cơn những lúc bất chợt. Người bệnh có cảm giác bản thân đang bị rình rập, theo dõi và đang có người nói xấu họ. Họ nghĩ rằng có người đang chú ý đến, cảm thấy bản thân nổi bật hơn người khác.

Người mắc chứng hoang tưởng thường rất ít ngủ, kén ăn và uống nước không thường xuyên. Họ luôn trong tình trạng bất an, người bồn chồn, bứt rứt khó hiểu. Trường hợp nặng hơn có thể tự hại mình bằng nhiều cách.

Trong lúc lên cơn hay có ý nghĩ tự ti, mặc cảm về bản thân nên thường lẩn trốn và ở một mình. Người bệnh rất khó tha thứ và luôn giữ sự thù hận. Người bệnh hoang tưởng bị hạn chế trong lúc làm việc chung với người khác vì họ luôn cho rằng bản thân mình đúng, bảo thủ với quan điểm cá nhân, khiến các hoạt động tập thể đôi khi xảy ra xung đột.

Người mắc chứng bệnh hoang tưởng luôn phải sống trong sợ hãi và lo lắng

Đồng thời họ hay tranh luận và rất bướng bỉnh. Người mắc bệnh hoang tưởng rất dễ bị giật mình, kém tập trung và thậm chí ảo tưởng đang có người hạ độc mình.

Cũng tùy thuộc vào dạng hoang tưởng mà triệu chứng của bệnh cũng khác nhau, chẳng hạn như:

- Hoang tưởng ghen tuông: Người bệnh có biểu hiện ghen tuông quá mức đến nỗi không thể lý giải được. Họ luôn nghĩ người yêu, chồng hoặc vợ mình đang ngoại tình, lừa dối mình. Do đó họ dễ nảy sinh ra các hành động như theo dõi, bạo lực, chửi bới đối phương và người họ nghi ngờ là kẻ thứ ba.

- Hoang tưởng bị hại: Người bệnh cho rằng có ai đó đang cố truy sát, làm hại mình. Vì vậy, tâm lý của họ luôn rất sợ hãi, thất thần, lo lắng thái quá, khó hòa nhập với mọi người xung quanh. Người mắc chứng hoang tưởng này rất dễ bị tách biệt với xã hội, tăng nguy cơ mắc các bệnh tâm lý khác.

- Hoang tưởng tự cao: Người bệnh có xu hướng tự đề cao quá mức năng lực, giá trị của bản thân. Một số cho rằng mình có siêu năng lực, là vĩ nhân, anh hùng… có thể thay đổi thế giới một cách hão huyền.

- Hoang tưởng được yêu: Họ cho rằng đối phương – người quen hoặc có thể là người lạ, người làm họ ấn tượng, mến mộ đang thầm yêu mến mình. Người bệnh cố suy diễn, tưởng tượng ra nhiều tình huống để chứng minh. Thậm chí là họ còn theo dõi, giám sát, xâm nhập vào đời tư, quấy rối đối phương.

- Hoang tưởng nghi bệnh: Tâm lý người bệnh luôn sợ hãi bản thân đang mắc một căn bệnh nan y, không thể chữa được nào đó. Họ còn tưởng tượng ra nhiều căn bệnh kỳ quái, thân thể không lành lặn, bị nhiễm ký sinh trùng… Chính vì vậy mà họ luôn chán đời, lo âu, buông thả bản thân.

Có rất nhiều triệu chứng bệnh hoang tưởng

Ngoài các triệu chứng cơ bản và phổ biến trên, hoang tưởng còn có rất nhiều dạng khác khó có thể xác định rõ. Điểm chung để bạn có thể nhận biết chính là sự thay đổi đột ngột về tính cách, hay hành động khó hiểu, suy nghĩ sai lệch nhưng không chịu nghe theo bất cứ lời giải thích đúng đắn nào.

Ngay sau khi phát hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào, người bệnh nên được đưa đến các cơ sở y tế, bệnh viện để kiểm tra ngay. Hoang tưởng là bệnh nguy hiểm, người bệnh có thể tự làm hại bản thân và mọi người xung quanh nên cần phải được điều trị kịp thời, nhanh chóng.

Nguyên nhân gây bệnh hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng xuất phát từ định kiến ảo giác hay bị ám ảnh về một sự kiện nào đó trong quá khứ mà không rõ thời điểm. Người bệnh hoang tưởng bị tâm thần phân liệt trước đó, hay bị rối loạn cảm xúc trong thời gian dài. Người gặp chứng mất ngủ thường xuyên, bị stress trong công việc và cuộc sống.

Người sử dụng các chất kích thích gây nghiện, bị ngộ độc rượu, nghiện các chất ma túy trong quá trình dài và kéo dài tình trạng đó nhiều năm, người bị chấn thương vùng não bộ hoặc người bị ám ảnh bởi các hành vi bạo lực, lạm dụng cơ thể nhiều năm… tất cả đều là nguyên nhân dẫn đến bệnh hoang tưởng rất phổ biến.

Ngoài ra, cũng có thể vì một vài tổn thương ở não bộ mà người bệnh vô tình mắc hoang tưởng. Do nguyên nhân gây bệnh khá phong phú nên không ai có thể ngờ bản thân hoặc người thân đang mắc hoang tưởng. Điều này phần nào khiến việc phát hiện bệnh khó khăn hơn, đa số các ca đang điều trị đều ở mức độ nặng, thời gian hồi phục kéo dài.

Chẩn đoán bệnh hoang tưởng

Người bệnh phải có các dấu hiệu của bệnh hoang tưởng như không tin tưởng bất kỳ ai, luôn nghi ngờ người khác một cách vô căn cứ. Hoặc người bệnh có thái độ miễn cưỡng tin vào người khác nhưng lại có các hành động chống lại, phản kháng ngầm. Thường xuyên có xu hướng cách ly với toàn xã hội và bảo thủ riêng ý kiến của chính mình. Từ đó các bác sĩ chuyên môn sẽ đánh giá và nhìn nhận xem họ đang mắc các dạng hoang tưởng nào. Để từ đó điều trị bệnh dễ dàng và chính xác hơn.

Sử dụng một vài cách chẩn đoán lâm sàng như xét nghiệm cơ bản về huyết học, vi sinh, sinh hóa và các xét nghiệm thường làm như nước tiểu, tính chất ma túy có trong cơ thể,...

Sau đó các bác sĩ tiến hành chẩn đoán bệnh qua các hình ảnh trực quan bằng việc chụp CT scan sọ não, đo điện não đồ, siêu âm hp sọ và phối hợp với các bài khảo sát tâm lý học cho bệnh nhân. Quá trình chẩn đoán kéo dài phức tạp, phải đảm bảo rằng bệnh nhân hợp tác để mang lại tính chính xác cao nhất.

Qúa trình chẩn đoán bệnh hoang tưởng cần kết hợp nhiều biện pháp

Các yếu tố rủi ro của bệnh hoang tưởng

Bệnh nhân mắc triệu chứng hoang tưởng bị cô lập giữa tập thể, không ai quan tâm và làm phiền đến họ. Không thể làm việc với bất kỳ đội, nhóm nào trong công việc hay các hoạt động ngoại khóa. Lâu dần, bệnh nhân có xu hướng xuất hiện các cơn hưng phấn bất chợt hoặc trầm cảm mà không rõ nguyên nhân.

Vì tính chất bảo thủ do hoang tưởng gây ra, khiến nhiều người bị xa lánh và kỳ thị, thậm chí hiểu lầm là họ đang mắc chứng bệnh thần kinh. Gây ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh, họ sẽ không kiềm chế được cảm xúc và gây ra nhiều xung đột.

Khi không thể kiểm soát được suy nghĩ, thế giới quan trở nên lệch lạc, người mắc bệnh hoang tưởng dễ phát sinh các hành vi nguy hiểm đến bản thân, người thân, người xung quanh. Thậm chí, hoang tưởng có thể gây stress, trầm cảm, nghiêm trọng hơn là khiến bệnh nhân tự sát hay sát hại người khác.

Bệnh hoang tưởng có chữa khỏi được không?

Tùy vào đối tượng và mức độ hoang tưởng thì việc điều trị khỏi bệnh hoang tưởng mới thật sự có kết luận. Tuy nhiên ở mỗi dạng bệnh hoang tưởng sẽ có những mức độ triệu chứng khác nhau trong đó bao gồm khả năng hỗ trợ, hợp tác và ý chí điều trị bệnh của mỗi người.

Hoang tưởng là bệnh mãn tính, phải sống chung với bệnh này một thời gian dài và điều trị nghiêm túc thì mới mang lại hiệu quả đáng hi vọng. Một số bệnh nhân phục hồi hoàn toàn và nhanh chóng sau thời gian ngắn điều trị, tuy nhiên vẫn có rất nhiều trường hợp vẫn còn đó những con ảo giác, hoang tưởng mặc dù điều trị nghiêm túc trong cả một quá trình.

Chính vì vậy, chỉ cần bạn nghiêm túc với chứng bệnh này và kịp thời điều trị thì bệnh hoang tưởng có thể được chữa khỏi trong một khoảng thời gian nhất định.

Điều trị tâm lý rất quan trọng đối với bệnh nhân hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng có lây lan không?

Bệnh hoang tưởng là một bệnh mãn tính xuất phát từ não bộ và hệ thần kinh rối loạn. Hoàn toàn không phải bệnh truyền nhiễm qua các cơ quan tiếp xúc nên bệnh không lây lan như một số người đã suy nghĩ.

Bệnh hoang tưởng chỉ đang gây ảnh hưởng một phần đến cuộc sống mỗi ngày của người bệnh. Người bệnh sẽ khó hòa nhập với tập thể, gây ra sự tách biệt và xung đột nội bộ.

Người xung quanh đôi khi cần thấu hiểu tâm tư của bệnh nhân bị hoang tưởng để phần nào thông cảm được cho họ.

Bên cạnh đó, gia đình cần quan tâm, chăm sóc người bệnh hoang tưởng nhiều hơn để họ nhanh chóng điều trị bệnh và rút ngắn thời gian điều trị nhất có thể. Bệnh động kinh không khó điều trị, chỉ cần bản thân người bệnh có quyết tâm, kiên trì và tích cực suy nghĩ về bệnh, họ sẽ nhanh chóng vượt qua căn bệnh mãn tính này.

Khi các triệu chứng của bệnh đã được kiểm soát tốt, người mắc hoang tưởng cũng như người thân cần chăm sóc bệnh nhân tốt hơn về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Điều trị bệnh hoang tưởng như thế nào để không tái phát lại?

Điều trị bằng tâm lý trị liệu: Đây là liệu pháp điều trị chủ yếu nhất của các bệnh nhân mắc chứng hoang tưởng. Với phương pháp này, các bác sĩ tâm lý sẽ can thiệp sâu vào các định kiến mà bệnh nhân đang sở hữu.

Tạo môi trường cho người bệnh có thể tự do bày tỏ quan điểm của mình khi đứng trước một vấn đề nào đó. Bác sĩ sẽ dùng các liệu pháp tâm lý cá nhân giúp người bệnh hiểu được mình đang nhìn nhận sai ở đâu và điều chỉnh lối suy nghĩ của họ theo chiều hướng tích cực hơn.

Liệu pháp nhận thức hành vi có thể giúp người bệnh ý thức và kiểm soát được hành vi của chính mình và phối hợp với các thành viên trong gia đình về cách đối xử với người bệnh chan hòa hơn, gần gũi nhiều với bệnh nhân hơn để họ dần nhìn nhận ra sự khác biệt không đúng đắn trong suy nghĩ của họ.

Điều trị bằng thuốc loạn thần: Đối với bệnh hoang tưởng, điều trị bằng tâm lý phải đi đôi với thuốc và các thảo dược định thần. Dùng thuốc để giúp bệnh nhân có thể kiểm soát tốt các cơn ảo giác và đối phó sự căng thẳng luôn thường trực trong não bộ của người bệnh.

Bệnh nhân điều trị bằng thuốc sẽ giúp tình trạng bệnh trở nên thuyên giảm và không còn xuất hiện các trường hợp kích động mạnh. Các loại thuốc điều trị bệnh hoang tưởng chủ yếu là thuốc an thần giúp dẫn truyền các chất ổn định thần kinh và ít gây ra các tác dụng phụ.

Bên cạnh đó còn có các loại thuốc chống trầm cảm nhằm tác động trực tiếp vào hệ thần kinh trung ương để giảm thiểu các dấu hiệu bất ổn, giúp giấc ngủ người bệnh sau hơn, tinh thần trở nên minh mẫn và tỉnh táo hơn.

Hầu hết những người bị bệnh hoang tưởng rất khó thuyết phục họ uống thuốc vì bản thân họ luôn suy nghĩ mình không mắc bất kỳ bệnh lý nào cả. Họ có xu hướng không nghe lời khuyên của bất kỳ ai. Nếu để bệnh nhân hoang tưởng tự uống thuốc thì họ rất dễ tự ý vứt thuốc. Vì vậy cần có người nhà ở bên chăm sóc những lúc bệnh nhân lên cơn hoang tưởng.

Để điều trị hoang tưởng mà bệnh nhân không bị tái phát lại thì còn nhiều yếu tố phụ thuộc vào người bệnh và cả những người trong gia đình bệnh nhân. Sau khi điều trị dứt được bệnh hoang tưởng nhờ thuốc và nhờ tâm lý trị liệu, thì tinh thần và sức khỏe rất quan trọng.

Tinh thần của người bệnh mới điều trị khỏi bệnh hoang tưởng phải thật sự thoải mái, tránh căng thẳng, tự ti về bệnh. Thông thường sau khi hết quá trình điều trị bệnh, họ quay về trạng thái bình ổn tinh thần như ban đầu, suy nghĩ và ngôn ngữ điều chỉnh hơn. Tuy nhiên để hạn chế việc tái phát lại của bệnh hoang tưởng, người bệnh cần có lối sống khoa học và tiếp xúc với nhiều người xung quanh hơn. Tránh sử dụng lại các chất kích thích gây nghiện, uống các loại thuốc gây ảo giác.

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha