4 phương pháp điều trị rối loạn lo âu không cần dùng thuốc

Các phương pháp điều trị rối loạn lo âu không dùng thuốc đang là sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều người khi áp dụng điều trị rối loạn lo âu

Ngày đăng: 26-12-2018

1,279 lượt xem

Nguyên nhân gây rối loạn lo âu là gì?

Dưới đây là một số yếu tố nguy cơ có thể gây tình trạng rối loạn lo âu:

- Sang chấn tâm lý: Người từng bị lạm dụng tình dục, sức lao động hoặc phải chịu đựng những chấn thương tâm lý hoặc chứng kiến ​​các sự kiện đau thương thường có nguy cơ phát triển chứng rối loạn lo âu cao hơn các đối tượng khác tại một thời điểm nào đó trong cuộc sống.

- Tính cách cá nhân: Những người ngại tiếp xúc, sống nội tâm có khuynh hướng dễ bị rối loạn lo âu hơn các đối tượng khác.

- Rối loạn sức khỏe tâm thần khác: Những người có rối loạn sức khỏe tâm thần chẳng hạn như trầm cảm cũng có nguy cơ mắc rối loạn lo âu nhiều hơn.

Hiện nay, nhằm tránh những tác dụng phụ của thuốc tây, các bác sĩ chuyên khoa tâm thần có xu hướng ưu tiên lựa chọn phương pháp chữa rối loạn lo âu không dùng thuốc. Các phương pháp này đem lại hiệu quả cao mà không có tác dụng phụ. 

Chứng rối loạn lo âu ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bệnh nhân

1. Chữa rối loạn lo âu bằng liệu pháp nhận thức hành vi (CBT)

Liệu pháp nhận thức hành vi dựa trên khái niệm cho rằng tất cả mọi người đều có thể có các suy nghĩ tiêu cực dẫn đến đau khổ về mặt cảm xúc.

Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến rối loạn lo âu, trầm cảm. Liệu pháp này cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn theo dõi của chuyên gia trị liệu như chuyên viên tư vấn, nhà tâm lý học, bác sĩ tâm thần… 

Tuy nhiên, bất lợi của liệu pháp này là hiệu quả phụ thuộc rất nhiều vào thời gian, động lực của người bệnh và trình độ chuyên môn cũng như kinh nghiệm của bác sĩ trị liệu.

Liệu pháp nhận thức hành vi là một hình thức tâm lý trị liệu giúp bệnh nhân hiểu rõ sự ảnh hưởng của suy nghĩ và cảm xúc tác động như thế nào lên hành vi của bản thân. 

2. Chữa rối loạn lo âu bằng yoga

Việc thường xuyên luyện tập yoga giúp bạn điềm tĩnh và thư giãn trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, yoga cũng mang đến cho bạn sức mạnh để có thể đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống, kiểm soát được sự lo lắng, cảm xúc của bản thân tốt hơn. 

3. Chữa rối loạn lo âu bằng cách thay đổi lối sống tích cực

Lối sống lành mạnh là một trong những yếu tố quan trọng góp phần cải thiện các triệu chứng của rối loạn lo âu hiệu quả, nhanh chóng. Hãy từ bỏ những thói quen có hại như thức khuya, sử dụng bia, rượu, thuốc lá…

Việc tập thể dục phù hợp với thể lực là một phần quan trọng của quá trình điều trị rối loạn lo âu. Khi tập thể dục, cơ thể giải phóng endorphin, loại hormone giúp bạn hạnh phúc và bình tĩnh hơn.

Ngoài ra, để đối phó với rối loạn lo âu hiệu quả, người bị rối loạn lo âu nên giữ tinh thần vui vẻ bằng cách tiếp xúc với những người có thái độ tích cực, xem những bộ phim hài vui nhộn… 

Thay đổi lối sống tích cực giúp kiểm soát lo âu hiệu quả

4. Khắc phục rối loạn lo âu bằng các phương thuốc Đông y chứa thảo dược

Rối loạn lo âu là khởi phát ban đầu của chứng rối loạn tâm thần, vì vậy, việc điều trị sớm có ý nghĩa rất quan trọng đối với người bệnh và gia đình. Ngoài 3 biện pháp chữa bệnh rối loạn lo âu không dùng thuốc kể trên, có thể tham khảo thêm phương pháp chữa bệnh từ Đông y gia truyền.

Các nghiên cứu đã chứng minh,, những vị thuốc thảo dược trong Đông y giúp giữ tinh thần ở trạng thái bình tĩnh,  ổn định tâm trạng, cải thiện các triệu chứng rối loạn lo âu như buồn phiền, chán nản, mệt mỏi, căng thẳng rất hiệu quả mà không lo về tác dụng phụ.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha