Có thể bạn chưa biết việc thiếu hụt Vitamin D làm tăng nguy cơ tâm thần

Rất nhiều nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra mối liên hệ giữa việc thiếu hụt Vitamin D và chứng tâm thần.

Ngày đăng: 16-12-2018

1,152 lượt xem

Nhiều nghiên cứu về thiếu hụt vitamin D đối với bệnh tâm thần

Nguyên nhân của bệnh tâm thần từ lâu vẫn là một bí ẩn đối với các nhà khoa học, nhưng nhiều nghiên cứu mới đã xác nhận mối liên hệ giữa tình trạng thiếu hụt vitamin D khi mới sinh và sự phát triển của bệnh tâm thần phân liệt ở tuổi trưởng thành.

Trước đây, có một số cuộc nghiên cứu đã nhận định rối loạn tâm thần xuất hiện nhiều hơn ở các khu vực có ít ánh sáng Mặt trời. Vì thế, hiện nay có một số các nhà khoa học cho rằng việc thiếu hụt Vitamin D có thể dẫn đến tâm thần phân liệt.

Giáo sư John McGrath, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu cho biết: “Các cuộc nghiên cứu trước đây đã xác định rằng những đứa bé được sinh vào mùa đông hoặc mùa xuân hay sống tại những quốc gia vĩ độ cao thì nguy cơ mắc tâm thần phân liệt rất cao, điển hình như là Đan Mạch.”

Cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Aarhus (Đan Mạch) và Đại học Queensland (Brisban, Úc) đã phát hiện những đứa bé sơ sinh nếu thiếu hụt Vitamin D thì nguy cơ bị tâm thần càng cao.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa việc thiếu hụt vitamin D và bệnh động kinh

Bài nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí Khoa học, chỉ ra việc thiếu hụt Vitamin D ở những đứa trẻ sơ sinh chiếm 8% nguyên nhân dẫn đến tâm thần trong giai đoạn sau ở Đan Mạch.

Cuộc nghiên cứu này đã phân tích dữ liệu 2.602 người dân tại Đan Mạch. Các nhà khoa học đã kiểm tra nồng độ Vitamin D trong các mẫu máu của trẻ sơ sinh từ năm 1981-2000. Tất cả những người này đều có dấu hiệu bị tâm thần phân liệt trong giai đoạn đầu đời.

Giáo sư McGrath và nhóm của ông ấy đã so sánh những trường hợp này với những người cùng ngày sinh, giới tính nhưng không có dấu hiệu bệnh. Kết quả phát hiện ra những đứa trẻ sinh ra bị thiếu hụt Vitamin D có nguy cơ mắc tâm thần cao hơn 44% so với những người có nồng độ Vitamin D bình thường.

Giáo sư nói thêm: “Sức khỏe của bào thai phụ thuộc hoàn toàn vào người mẹ, vì thế nếu người mẹ bổ sung đầy đủ Vitamin D thì có khả năng ngăn chặn nguy cơ bị tâm thần phân liệt ở những đứa trẻ được sinh ra”.

Giáo sư Mc.Grath đưa ra giả thuyết: “Việc thiếu hụt Vitamin D trong thời kì mang thai có thể làm tăng khả năng bị tâm thần ở trẻ. Vì thế, bổ sung đầy đủ Vitamin D ở phụ nữ mang thai có khả năng ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh tâm thần ở trẻ được sinh ra”.

Bổ sung Vitamin D cho phụ nữ mang thai có tác dụng ngăn ngừa tâm thần ở trẻ được sinh ra

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu đang hướng tới thực hiện một nghiên cứu lâm sàng để xem việc cho các phụ nữ mang thai hấp thụ đầy đủ Vitamin D có ngăn chặn con họ khỏi các bệnh về tâm thần hay không?

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha