Rối loạn hoang tưởng và các dạng phổ biến

Rối loạn hoang tưởng có các đặc trưng khác như ảo giác, nói năng, hành vi lộn xộn, hành vi bất động hay suy giảm biểu lộ cảm xúc trong 1 quãng thời nhất định.

Ngày đăng: 31-05-2017

1,959 lượt xem

Sự phổ biến của bệnh rối loạn hoang tưởng

Trung bình rối loạn hoang tưởng tác động đến khoảng 0,2% dân số. Vì bệnh này không ảnh hưởng đến chức năng sinh hoạt, hành vi không biểu hiện bất thường nên rất khó nhận ra một người bị rối loạn hoang tưởng.

Các dạng rối loạn hoang tưởng phổ biến

Hoang tưởng được yêu có đặc điểm chung là người bệnh tưởng có người khác đang yêu mình, thông thường người này có địa vị cao hơn người bệnh, chẳng hạn người nổi tiếng hoặc quản lý của họ. Họ sẽ cố gắng liên lạc với người mà họ cho rằng đang yêu mình, thậm chí họ sẵn sàng rình rập hoặc dùng bạo lực.

Người bị hoang tưởng được yêu thường có hành vi ôn hòa, đôi khi trở nên cáu gắt, nồng nhiệt hoặc ghen tuông. Họ có thể rình rập hay tiếp xúc với đối tượng bằng cách viết thư, gửi tin nhắn hay thư điện tử, bất kể đối tượng không muốn nhận nhưng họ vẫn làm.

Hoang tưởng được yêu khá phổ biến trong cuộc sống

- Hoang tưởng thể tự cao có đặc điểm chung là người bệnh tưởng mình có tài năng, sự thông thái hay khả năng khám phá không được công nhận. Họ tin vào sự đặc biệt của mình, như tin mình có vai trò quan trọng, có khả năng hay quyền lực khác.

Họ cũng có thể tin rằng mình là người nổi tiếng, hoặc nghĩ mình đã phát minh ra thứ gì đó tuyệt vời như máy vượt thời gian.Những người bị hoang tưởng tự cao thường có hành vi khoe khoang hoặc phóng đại, và tỏ ra là đang hạ mình với người khác.

- Hoang tưởng bị hại có đặc điểm chung là người bệnh tưởng mình đạng bị âm mưu ám hại, bị lừa gạt, theo dõi, rình rập hay quấy rối. Đây là thể hoang tưởng phổ biến nhất. Đôi khi người mắc hoang tưởng thể bị hại có cảm giác mơ hồ là mình sẽ bị bức hại nhưng không thể chỉ ra nguyên nhân.

Rối loạn hoang tưởng bị hại luôn khiến bệnh nhân sống trong sợ hãi

- Rối loạn hoang tưởng cảm giác của cơ thể có liên quan đến cơ thể và các giác quan người bệnh có thể hoang tưởng về vẻ bề ngoài, nghĩ mình phát bệnh hay bị lây bệnh. Ví dụ điển hình về hoang tưởng dạng cơ thể là người bệnh tin rằng người mình bốc mùi hôi, hay côn trùng đang tấn công vào da. Ngoài ra có trường hợp họ nghĩ dáng vẻ bề ngoài của họ trông xấu xí hay bộ phận nào đó trên người đang có vấn đề.

Như vậy, việc nhận biết các dấu hiệu rối loạn hoang tưởng từ sớm là điều rất quan trọng để chữa khỏi hoàn toàn bệnh hoang tưởng. Tuy nhiên, việc nhận biết bệnh không phải chuyện dễ dàng, do đó, người thân của bệnh nhân cần hết sức quan tâm đến sức khỏe người bệnh.

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha