Giao tiếp có vai trò quan trọng để phát hiện bệnh hoang tưởng

Suy nghĩ của người bệnh hoang tưởng thường không có cơ sở, không thực tế và không thể đả thông, giải thích được. Căn cứ vào sự giao tiếp với người bệnh để bác sĩ có thể chẩn đoán cũng như điều trị bệnh.

Ngày đăng: 19-11-2017

1,981 lượt xem

Vai trò của giao tiếp trong phát hiện bệnh hoang tưởng

Y học hiện đại hiện chưa có loại xét nghiệm hay chẩn đoán cận lâm sàng nào có thể phát hiện được căn bệnh này. Do vậy, thông qua cách trò chuyện, tiếp xúc, giao tiếp với bệnh nhân là một căn cứ rất quan trọng để chẩn đoán bệnh hoang tưởng.

Giao tiếp có vai trò quan trọng trong phát hiện bệnh hoang tưởng

Hoang tưởng là một chứng bệnh tâm thần do sự rối loạn của tế bào não hoặc sự khiếm khuyết hay sự rối loạn chuyển hóa ở các tế bào não gây nên. Người mắc bệnh hoang tưởng thường hay bị gọi là người điên, người bị bệnh tâm thần. Lứa tuổi dễ mắc phải nhất là độ tuổi thanh niên từ 15 đến 25. Tuy nhiên, đối với người nghiện rượu thì độ tuổi có thể cao hơn từ 45 – 50 tuổi.

Điển hình như việc để xác định người bị bệnh hoang tưởng thì khi giao tiếp với họ, chúng ta sẽ nhận thấy những suy nghĩ không bình thường, không phù hợp với thực tế. Và đó cũng là cách để phân loại căn bệnh này: Nếu họ nghĩ rằng luôn có người hại mình, ngay cả những người thân trong gia đình nhưng thực tế thì mọi người đều yêu thương bệnh nhân thì đây là biểu hiện bệnh hoang tưởng bị hại.

Nếu bệnh nhân luôn khẳng định người bạn đời của mình có quan hệ với người khác hoặc người thân, đồng nghiệp ghanh ghét với năng lực, thành tích của họ, mặc dù thực tế không có bằng chứng hay dấu hiệu nào chứng minh cho điều đó thì là bệnh hoang tưởng ghen tuông.

Hoặc với thể hoang tưởng bị theo dõi thì người bệnh luôn có cảm giác sợ hãi, hoài nghi và không muốn ra đường, không muốn gặp gỡ vì nghĩ rằng luôn có người theo dõi bệnh nhân… Đó là những loại hoang tưởng thông thường, dễ gặp nhất mà thông qua giao tiếp có thể chẩn đoán và phân loại bệnh.

Giao tiếp hỗ trợ điều trị bệnh hoang tưởng

Hiện nay, có nhiều loại thuốc dùng để điều trị và hỗ trợ điều trị căn bệnh hoang tưởng. Tuy nhiên, tỷ lệ khỏi bệnh hoàn toàn vẫn chưa thể vượt quá 10%. Sẽ không thể điều trị thành công hoặc làm thuyên giảm bệnh nếu như chỉ dựa vào thuốc mà không có sự chăm sóc, hỗ trợ và thấu hiểu của đội ngũ y bác sĩ và người nhà bệnh nhân. Vì vậy, giao tiếp có vai trò rất quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị căn bệnh hoang tưởng.

Người mắc bệnh hoang tưởng rất cần sự động viên về tinh thần

Căn cứ vào những dấu hiệu, cũng như sự phân loại của bệnh hoang tưởng, đội ngũ nhân viên y tế và nhất là người nhà bệnh nhân cần đặc biệt lưu ý trong việc nhận biết tâm lý và trò chuyện với bệnh nhân.

Vì những suy nghĩ của bệnh nhân là không có cơ sở, không thực tế và không thể giải thích cho người bệnh hiểu được nên cần sự kiên trì, nhẫn nại, mềm dẻo khi tiếp xúc với người bệnh. Nguyên tắc tối thiểu khi giao tiếp với bênh nhân là không gây áp lực hay áp đặt một vấn đề gì cho họ. Vì thế, bệnh nhân hoang tưởng cần được đối xử và chữa trị bằng sự chân thành, quan tâm chăm sóc tận tình, chu đáo hơn bất cứ một căn bệnh nào.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha