Cảnh báo triệu chứng tâm thần hoang tưởng do áp lực ở giới trẻ

Giới trẻ ngày nay đang đối mặt với áp lực học hành, công việc, tình cảm, kỳ vọng của người lớn, dẫn đến căng thẳng, trầm cảm, rơi vào ngõ cụt. Hệ quả là những chứng bệnh về tâm thần gắn liền với trầm cảm sẽ xuất hiện như tâm thần hoang tưởng.

Ngày đăng: 01-12-2017

1,733 lượt xem

Chính cha mẹ là người đẩy con đến ngõ cụt

Thời nay, nhiều gia đình hiện đại chỉ có từ 1 đến 2 con, vì yêu thương con quá mức, nhiều bậc cha mẹ còn ảo tưởng về sự giỏi giang, tài năng siêu phàm của con mình khi chúng đạt được một số thành tích trong học tập, rèn luyện kỹ năng... Và hệ quả của sự sủng ái, tôn vinh con cái quá mức đang khiến nhiều đứa trẻ bị đẩy lên quá cao và chúng cũng ngộ nhận mình tài giỏi hơn bạn bè. Từ điều này, khiến trẻ dễ mắc chứng hoang tưởng tự cao, luôn cho mình có tài năng thiên bẩm, khó trở lại cuộc sống thực tại.

Áp lực lên giới trẻ khiến nảy sinh nhiều chứng bệnh về rối loạn tâm thần hoang tưởng

Bên cạnh đó, nhiều cha mẹ còn chạy theo trào lưu, đầu tư tiền bạc, ép con học thêm đủ thứ, vì thế, ngoài phải gánh chịu áp lực, các em bị tước đoạt tuổi thơ, không còn thời gian để vui chơi, giải trí hoặc được làm điều mình yêu thích, đam mê. Từ đó, hình thành tâm lý chán nản, bất cần, nặng hơn là hoang tưởng, tâm thần.

Những con số biết nói

Theo các chuyên gia tâm lý, ở Việt Nam, số học sinh, sinh viên tự tử, bị trầm cảm vì áp lực học hành, thi cử và bị cha mẹ bắt chọn nghề theo ý muốn phụ huynh đang gia tăng. Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia trung bình mỗi năm khám và điều trị khoảng 40.000 bệnh nhân nội trú và ngoại trú, trong đó, 10% là học sinh, sinh viên.

Bên cạnh đó, mỗi năm có trên 33.000 lượt bệnh nhân trẻ em (từ 17 tuổi trở xuống) đến khám, điều trị và năm sau luôn cao hơn năm trước. Trong số này, có gần 2.000 ca bị rối loạn cảm xúc, rối loạn lo âu, tâm thần hoang tưởng do những căng thẳng liên quan đến học tập, gia đình, môi trường sống, bạn bè...

Hạn chế áp lực lên giới trẻ để họ có cuộc sống thoải mái nhất

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đáng báo động này là do cha mẹ, nhà trường đã biến niềm vui học tập, khám phá tri thức thành áp lực, nặng nề. Để giành lấy phần thưởng, vị trí ngôi sao sáng, học sinh đã phải học ngày học đêm, nhồi nhét kiến thức quá mức và không còn thời gian để nghỉ ngơi, phục hồi thể lực. Vì chạy theo thành tích, kỳ vọng của người lớn, các em vừa đuối sức, chán học, dẫn đến rối nhiễu tâm trí, trầm cảm...

Nhiều ca được đưa đến phòng khám đã trở bệnh nặng, phải điều trị thời gian dài hoặc mất hẳn khả năng học tập, làm việc. Nhiều trường hợp ở dạng tâm thần phân liệt, hoang tưởng không chỉ rối nhiễu tâm trí, hành vi mà còn bộc phát bạo lực. Theo các bác sĩ chuyên khoa thần kinh, trong những ca bị trầm cảm không được tư vấn, điều trị đúng hướng, có đến 15-20% có hành vi tự sát.

Đây thực sự là hồi chuông cảnh báo, đòi hỏi các bậc cha mẹ, thầy cô giáo và cộng đồng phải quan tâm đến đời sống tinh thần, sức khỏe tâm thần giới trẻ nhiều hơn. Đừng để những bi kịch xảy ra do hậu quả của tâm thần hoang tưởng từ áp lực lên giới trẻ gây ra.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha