Nên hiểu về bệnh hoang tưởng như thế nào là đúng?

Thực ra chứng hoang tưởng trong tâm lý học bao gồm những cảm giác hành hạ dai dẳng và cường điệu về tầm quan trọng của bản thân. Khác với sự nghi ngờ bình thường, chứng hoang tưởng không dựa trên cơ sở hợp lý nào.

Ngày đăng: 24-12-2017

2,372 lượt xem

Các loại hoang tưởng phổ biến

 Nhiều bệnh lý y khoa hoặc vấn đề về sức khỏe tâm thần có thể gây hoang tưởng nhưng không phổ biến. Nếu có biểu hiện bất cứ triệu chứng nào, bạn hãy đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần. Chỉ có chuyên gia y khoa mới có thể chẩn đoán được các bệnh lý tâm thần.

- Chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng

Người bệnh có cảm giác nghi ngờ người khác đến mức gây xáo trộn cuộc sống hàng ngày của chính họ. Cụ thể như: Nghi ngờ độ tin cậy của người khác, ngay cả đối với bạn bè và gia đình. Diễn giải những sự kiện hoặc những lời bình luận vô hại thành ẩn ý hoặc đe dọa. Mang trong lòng sự ác cảm, xa lánh hoặc thù ghét xã hội.

Rối loạn nhân cách hoang tưởng là dạng khá phổ biến

- Chứng tâm thần phân liệt thể hoang tưởng

 Người mắc chứng tâm thần phân liệt thể hoang tưởng thường tin rằng có người đang truy hại họ hoặc những người thân của họ. Họ cũng có thể cho rằng mình vô cùng quan trọng, hay ghen tuông quá mức

- Chứng rối loạn ảo giác hoang tưởng

Rối loạn ảo giác là sự tin tưởng vào một hoặc nhiều ý nghĩ hoang tưởng đặc biệt. Cụ thể như: Người bệnh liên hệ đến bản thân họ trong mọi việc, ngay cả khi đó không thể là sự thực.

Chứng hoang tưởng sau sang chấn tâm lý

Chứng hoang tưởng có thể đi kèm với một bệnh lý tâm thần phát sinh sau khi người bệnh trải qua một biến cố sang chấn.

Nhiều người bị hoang tưởng sau một sang chấn tâm lý trong quá khứ

Nếu từng trải qua sang chấn trong quá khứ như bị bạo hành, bạn có thể phát sinh ý nghĩ gọi là “hoang tưởng bị hại”, hoặc tin rằng những người khác đang có ý định làm hại bạn. Lòng tin này khiến bạn nghi ngờ những người khác hoặc lo lắng bị hại, ngay cả trong các tình huống mà hầu như không ai thấy đáng nghi ngờ hoặc nguy hiểm.

Khác với hầu hết các thể hoang tưởng khác, kiểu lo sợ này có cơ sở dựa trên những phản ứng với sang chấn. Một chuyên gia sức khỏe tâm thần có kinh nghiệm xử lý trường hợp sang chấn có thể giúp bạn vượt qua thể hoang tưởng này

Một số điều có thể làm nếu nghi ngờ bản thân bị hoang tưởng

Học cách chất vấn lối suy nghĩ hoang tưởng của bạn

Trong trường hợp không thể tránh tác nhân kích thích nào đó, việc học cách chất vấn những suy nghĩ hoang tưởng có thể giúp bạn giảm nhẹ hoặc loại bỏ cách mà bạn cảm nhận về những con người và tình huống.

Lần sau, khi thấy mình đang có ý nghĩ hoang tưởng về một con người, nơi chốn hoặc tình huống, bạn nên tự đặt cho bản thân và suy nghĩ cách để đối phó với ý nghĩ đó theo cách tích cực.

Đánh lạc hướng bản thân để rời khỏi những suy nghĩ hoang tưởng

Nếu không thể xua đi suy nghĩ hoang tưởng bằng cách kiểm tra nội dung của nó, bạn hãy thử tự đánh lạc hướng mình bằng cách như gặp gỡ bạn bè, xem phim, đi dạo, bằng mọi cách đưa tâm trí ra khỏi những suy nghĩ hoang tưởng để bạn khỏi đắm mình trong đó.

Cân nhắc xem bạn có cần sự giúp đỡ chuyên môn không

Bạn có thể tự kiểm soát chứng hoang tưởng nhẹ, nhưng có lẽ bạn cần sự trợ giúp chuyên môn nếu chứng hoang tưởng của bạn ở mức độ từ trung bình đến nghiêm trọng.

Như vây, nếu bạn cảm thấy bản thân hoặc người thân có các dấu hiệu điển hình của bệnh hoang tưởng thì nên đi khám để nhận được sự tư vấn chính xác từ các chuyên gia và có biện pháp điều trị thích hợp.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha