Hội chứng cuồng yêu có bị xem là bệnh tâm thần hay không?

Hội chứng “cuồng yêu” là một rối loạn tâm thần nghiêm trọng liên quan đến sự thu hút mạnh mẽ, không thể cưỡng lại được của tình yêu. Vậy “cuồng yêu” có triệu chứng ra sao, nó có bị xếp vào triệu chứng tâm thần và có điều trị được hay không?

Ngày đăng: 16-09-2017

2,465 lượt xem

Cuồng yêu là hội chứng tâm thần kỳ lạ

Tâm thần là một trong những lĩnh vực vẫn còn đang thách thức giới y học. Một bác sĩ tâm thần không thể biết chắc những gì đang diễn ra trong đầu của bệnh nhân. Hiện tại có rất nhiều loại hội chứng rối loạn tâm thần khác nhau. Trong đó, hội chứng Adele hay cuồng yêu là một rối loạn tâm thần nghiêm trọng khiến người bệnh có cảm giác yêu đến mức cuồng điên.

Người ta cho rằng chẩn đoán hội chứng này chỉ có thể được thực hiện bởi các chuyên gia tâm thần học. Do nạn nhân của mối tình sầu thảm khó có thể suy nghĩ một cách phù hợp về tình trạng của mình nên không dễ để phân biệt một tình yêu sâu sắc với sự “cuồng yêu”. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, có một số dấu hiệu đáng chú ý.

Cuồng yêu cũng là một biểu hiện bệnh lý tâm thần

Hội chứng cuồng yêu được kèm theo bởi một số triệu chứng rất rõ. Đặc biệt, các bệnh nhân thường mất ngủ. Điều đáng chú ý nữa là các giấc mơ của họ hầu như đều có sự hiện diện của “người mà họ tôn thờ”.

Khi bệnh tật tiến triển, người bệnh dường như rời khỏi cuộc sống thực tại, họ quên hết những công việc bình thường, không làm tròn trách nhiệm được giao, rất khó tập trung vào việc gì vì tâm trí của họ chỉ hướng về người mà họ yêu dấu. Họ liên tục gọi tên người yêu, đến nhà anh ta, theo anh ta đến chỗ làm và bất cứ nơi đâu có anh hiện diện.

Trong một số trường hợp, các bệnh nhân phát triển một dạng sùng bái đồ vật, họ giữ và thu thập tất cả những món đồ có liên quan đến người yêu. Thường thì người ta thấy người bệnh có biểu hiện trầm cảm nghiêm trọng… Sự hờ hững nhanh chóng thay thế sự phấn chấn và ngược lại.

Có thể chữa khỏi hội chứng cuồng yêu hay không?

Không có liệu pháp phù hợp nào cho hội chứng cuồng yêu, do đó bệnh nhân dần dần bị tàn phá về nhân cách. Các bệnh nhân thường thoát khỏi thực tại và sống trong một thế giới ảo, ở đó các mối quan hệ giữa hai người yêu nhau vô cùng lý tưởng. Thông thường, những người mắc chứng này thường nỗ lực chấm dứt cuộc sống bằng tự sát.

Nhiều người cuồng yêu đến mức tự sát

Dù không dễ điều trị hội chứng này nhưng để đưa bệnh nhân thoát khỏi sự ám ảnh và phụ thuộc vào tình yêu là có thể. Họ cần được giúp đỡ và hội chứng này cần được nhìn nhận thực sự tồn tại chứ không phải là một sự hoang tưởng nào khác.

Trong một số trường hợp, cách điều trị y học thích hợp sẽ là sử dụng thuốc chống trầm cảm và một số thuốc khác. Nhưng đáng tiếc là không có thuốc nào có thể trị khỏi sự tổn thương từ tình yêu vô vọng. Đó là lý do vì sao thuốc men cần kết hợp với liệu pháp tâm lý. Một chuyên gia tâm lý kết hợp với bác sĩ có thể tìm ra điều gì đó cho sự thể hiện những lệch lạc này.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha