6 dấu hiệu để nhận biết chứng hoang tưởng bị hại

Hoang tưởng bị hại là một trọng những dạng hoang tưởng thường thấy trong các vụ tâm thần gây án, trong đó có rất nhiều trường hợp nguy hiểm như giết người, truy sát, bắt cóc,…

Ngày đăng: 26-09-2017

1,784 lượt xem

Tấn công người khác

Bệnh nhân thường ảo tưởng là đang có người đuổi đánh, chém giết, hãm hại. Bệnh nhân có khi nhầm vật này thành vật khác, nhìn người thân tưởng kẻ thù. Thậm chí còn xảy ra nhiều trường hợp nguy hiểm như chuyện bệnh nhân cầm hung khí đuổi đánh tấn công người khác bởi lúc bệnh tái phải, họ cứ nghĩ rằng có người đang truy sát mình.

Người mắc chứng hoang tưởng bị hại thường có xu hướng tấn công bạo lực

Rối loạn hành vi, cảm xúc

Bản thân người bị bệnh hoang tưởng thường có những cảm xúc lẫn lộn. Lúc thì rất yêu mến, lúc thì rất ghét, có khi còn xem như kẻ thù. Hoặc có biểu hiện với người thân thì rất ghét, không muốn tiếp xúc, nói chuyện tìm cách xa lánh còn đối với người lạ thì lại rất thân thiết, gần gũi như đã quen biết từ lâu và chỉ muốn nói chuyện, cười nhiều với họ.

Bệnh nhân mắc chứng mắc chứng “ảo thanh”

Bệnh nhân hoang tưởng thường nghe có tiếng nói chuyện trong đầu hoặc có tiếng nói phải ra từ bụng. Người bệnh thường có cảm giác người khác nói xấu mình hoặc người khác đang tìm cách để hãm hại mình. Cũng có người bị ảo giác, thỉnh thoảng cứ nghe có người đang nói chuyện ra lệnh, bình phẩm, bắt ép, la mắng, truy đuổi, bắt bệnh nhân phải làm cái này cái kia.

Biểu hiện như ma nhập

Có những người bệnh cứ hay nói lảm nhảm, khóc lóc, la hét, gào thét, giãy giụa, quằn quại. Có người biểu hiện như có người cõi trên, tổ tiên, người quá cố mượn xác bệnh nhân để phán. Dân gian thường gọi trường hợp này là bị “ma nhập” nhưng thục chất đây là một hiện tượng bệnh lý tâm thần hoang tưởng dạng nặng.

Rối loạn nhịp sinh học mất ngủ

Người mắc bệnh hoang tưởng bị hại thường có biểu hiện loạn giấc ngủ (lúc thì ngủ ngày, lúc thì ngủ đêm, không có nhịp sinh hoạt điều độ như người bình thường), hoặc khó ngủ, đảo lộn nhịp sinh học giấc ngủ (ngày ngủ, đêm thức). Có trường hợp người bệnh cứ bắt gia đình, người thân phải thức đêm cùng mình.

Luôn luôn ở trạng thái mất ngủ, căng thẳng dẫn đến đờ đẫn, không muốn ăn uống hay hoạt động gì, chỉ ngồi một chỗ nhìn thơ thẩn hoặc biểu hiên như đang tập trung cao độ vào một việc gì đó. Không để ý đến mọi việc xung quanh. Nhưng cũng có những trường hợp bị bệnh nhưng không mắc phải triệu chứng này.

Biểu hiện dễ nhận thấy ở bệnh nhân mắc chứng hoang tưởng là mất ngủ thường xuyên

Chỉ muốn đi lang thang

Khi bệnh phát tác họ chỉ muốn đi nhưng đi không có chủ đích, đi vật vờ , đi lang thang khắp chốn cùng nơi. Có bệnh nhân chỉ đi trong im lặng với đôi mắt thơ thẩn, vô hồn. Có bệnh nhân vừa đi vừa chửi bới, la ó như đang cãi nhau, chửi nhau với ai đó hay quát mắng ai đó. Có bệnh nhân lại hiền từ hơn, vừa đi vừa nói lảm nhảm không chủ đích như kiểu đang nói chuyện với ai đó,…

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha