Dù ít nguy hiểm nhưng đừng xem nhẹ chứng tâm thần cấp tính

Bệnh tâm thần cấp tính có trạng thái lâm sàng biến đổi nhanh chóng, nổi bật với các triệu chứng như hoang tưởng, ảo giác, rối loạn cảm xúc,...

Ngày đăng: 21-07-2018

1,314 lượt xem

Triệu chứng nhận biết chứng tâm thần cấp tính

- Bệnh tâm thần cấp tính có thể biểu hiện dưới nhiều dạng khác nhau nhưng đều có chung đặc  điểm là ảnh hưởng đến các hoạt động tinh thần và về lâu dài có thể làm thay đổi nhân cách của bệnh nhân.

- Bệnh thường biểu hiện triệu chứng ở độ tuổi khá trẻ và thường kéo dài suốt cả cuộc đời.    

- Bệnh thường khởi phát nhanh với các triệu chứng tâm thần cấp tính xuất hiện trong vài tuần hay có thể khởi phát chậm dần dần trong nhiều tháng, nhiều năm.

- Trong thời gian bệnh, bệnh nhân thường trở nên xa lánh những người khác, ít nói chuyện với người thân, trở nên trầm tư, lo âu hoặc hay sợ hãi.

Sau mỗi lần tái phát, tính nết người bệnh càng thay đổi: xa lánh người thân, hướng vào nội tâm, ngôn ngữ hành vi dị kỳ khó hiểu, có khi mang tính chống đối nguy hiểm. Khả năng tiếp xúc xã hội và khả năng học tập lao động giảm dần, người bệnh trở nên thờ ơ với tất cả.

Tâm thần cấp tính có trạng thái lâm sàng biến đổi nhanh chóng

Một số yếu tố liên quan đến bệnh tâm thần cấp tính

- 20- 33% bệnh nhân có tiền sử gia đình bị rối loạn tâm thần như: tâm thần phân liệt, rối loạn cảm xúc, rối loạn loạn thần cấp…

- 20-30% bệnh nhân có kết hợp với sang chấn tâm lý: tang tóc, mất mát tài sản, đổ vỡ hôn nhân, tình yêu, bị tai nạn…

Sang chấn tâm lý có liên quan đến tâm thần cấp tính

 Có một số nét nhân cách bất thường ở bệnh nhân tâm thần cấp tính:

- Nét nhân cách nhạy cảm, dễ bị tổn thương.

- Nét nhân cách dạng phân liệt (khép kín, không cởi mở, ít quan hệ…).

- Nét nhân cách phân ly: dễ xúc động, hay tưởng tượng, thích được quan tâm…

- Nét nhân cách lo âu: hay lo lắng, chi li, cầu toàn.

Các triệu chứng quan trọng đợt bệnh tâm thần cấp tính

Hoang tưởng

 Là những ý tưởng sai lầm, không phù hợp với thực tế, do bệnh tâm thần gây ra nhưng bệnh nhân cho là hoàn toàn đúng, không thể giải thích hay phê phán được. Nội dung hoang tưởng rất đa dạng, nhưng thường gặp nhất là: Hoang tưởng tự cao, hoang tưởng bị hại, hoang tưởng bị chi phối…

Ảo giác

- Ảo giác có thể ở bất kỳ giác quan nào (ví dụ ảo thanh, ảo thị, ảo khứu, ảo xúc, ảo vị giác) nhưng ảo thanh là hay gặp nhất và có giá trị chẩn đoán cao cho tâm thần phân liệt.

Ảo thanh là hiện tượng bệnh nhân nghe một hay nhiều giọng nói tưởng tượng vang lên trong đầu hay vang bên tai. Nội dung của ảo thanh thường là: đe doạ, buộc tội, chưởi bới hay nhạo báng bệnh nhân.

- Gặp ít hơn có thể là nhìn thấy, cảm giác thấy, ngửi thấy, nếm thấy thứ gì đó không có trong thực tế mà chỉ riêng người bệnh cảm nhận được.

Mặc dù các triệu chứng bệnh chỉ xảy ra nhất thời hoặc trong thời gian ngắn, nhưng nếu không được điều trị kịp thời chứng tâm thần cấp tính sẽ dẫn đến tâm thần mạn tính khó điều trị và nhiều biến chứng nguy hiểm.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha