Đừng quên chăm sóc sức khỏe tâm thần hàng ngày

Theo WHO thì sức khỏe tâm thần là một phần không thể tách rời của sức khỏe. Vì thể chất không thể mạnh khỏe khi tâm thần bất ổn.

Ngày đăng: 22-07-2018

1,381 lượt xem

Tầm quan trọng của sức khỏe tâm thần

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy những người có sức khỏe tâm thần kém tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim và đột quỵ.

Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra người có các rối loạn về tâm thần luôn phải chịu sự phân biệt đối xử về giới, không hòa nhập xã ​​hội, tăng nguy cơ bạo lực và tội phạm và một lối sống không lành mạnh.

Cần làm gì để chăm sóc tốt sức khỏe tâm thần

Chế độ ăn lành mạnh

Chúng ta đều biết rằng chế độ ăn cân đối và lành mạnh có lợi cho sức khỏe thể chất. Nó có thể giúp duy trì cân nặng và bảo vệ chống lại một loạt bệnh, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và ung thư.

Nhưng chế độ ăn lành mạnh cũng có lợi cho sức khỏe tâm thần, vì não cần sự kết hợp các chất dinh dưỡng để duy trì sức khỏe và hoạt động tốt, giống như mọi bộ phận khác trong cơ thể.

Một trong những chế độ ăn được xem là lành mạnh nhất là kết hợp việc ăn nhiều các loại đậu, hạt có vỏ cứng, ngũ cốc, các loại hạt, thực phẩm có nguồn gốc thực vật và trái cây. Chế độ ăn này cũng ít chất béo no, bao gồm ăn vừa phải cá, gia cầm, sữa, và ăn ít thịt cũng như thực phẩm có đường.

Chế độ ăn lành mạnh có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe tâm thần

Bên cạnh đó, cần tránh một số loại thực phẩm và đồ uống ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe tâm thần. Đó là những thứ thực phẩm và đồ uống có chứa đường, chất phụ gia nhân tạo (số E) và cafein, vì việc ăn uống nhiều những thứ này có thể gây hại cho sức khỏe tâm thần.

Uống nhiều rượu cũng liên quan đến tăng nguy cơ lo âu và trầm cảm, rối loạn tâm thần do đó các chuyên gia khuyên nên hạn chế uống rượu để có sức khỏe tâm thần tốt.

Tập luyện thể thao thường xuyên

Hoạt động thể chất rất quan trọng đối với mọi khía cạnh của sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe tâm thần. Bộ Y tế Mỹ khuyên người lớn nên tập thể dục cường độ vừa phải ít nhất 150 phút mỗi tuần hoặc tập cường độ mạnh 75 phút mỗi tuần.

Nhưng bạn không nhất thiết phải thực hiện những buổi tập để đạt được những lợi ích đối với sức khỏe tâm thần. Nghiên cứu đã cho thấy việc đi bộ tự nhiên có thể thúc đẩy sức khỏe tâm thần rất tốt.

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy tập thể dục ngoài trời có thể hiệu quả ngang với thuốc chống trầm cảm trong điều trị trầm cảm và lo âu mức độ nhẹ và vừa.

Cải thiện giấc ngủ tốt hơn

Ai cũng biết rằng những trục trặc về giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần. Nghiên cứu năm 2010 của Viện Y tế toàn cầu George (Australia) cho thấy những người ngủ ít hơn 5 giờ ngủ mỗi đêm có nguy cơ cao mắc bệnh tâm thần.

Môi trường cũng rất quan trọng cho một đêm ngon giấc, và hầu hết mọi người sẽ ngủ ngon hơn trong một căn phòng mát mẻ, tối và yên tĩnh. Bên cạnh đó, các chuyên gia khuyên nên hạn chế sử dụng chất kích thích để có giấc ngủ ngon.

Xử lý căng thẳng hiệu quả

Ai trong chúng ta cũng có lúc bị căng thẳng do hệ quả của công việc, các mối quan hệ hoặc vấn đề tiền bạc,... điều này có thể gây hại cho sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên,  mọi chuyện sẽ đơn giản hơn nếu chúng ta biết cách thể giảm hoặc xử lý căng thẳng hiệu quả.

Căng thẳng rất có hại cho sức khỏe tâm thần

Tìm việc làm, tham gia hoạt động tình nguyện, hoặc thỏa mãn sở thích cá nhân

Thất nghiệp ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm thần, do đó, bạn nên kiếm một công việc để có thể tạo ra nguồn thu nhập cho bản thân. Ngoài ra, tham gia hoạt động tình nguyện hoặc thỏa mãn sở thích cá nhân cũng có hiệu quả thúc đẩy sức khỏe tâm thần rất tốt.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha