4 dạng rối loạn tâm thần do rượu

Ngày nay, cùng với việc sử dụng rượu ngày càng gia tăng thì những tác động có hại đến sức khỏe tâm thần do rượu cũng ngày càng nghiêm trọng

Ngày đăng: 18-07-2018

1,330 lượt xem

Say rượu bệnh lý

Đây là một dạng bệnh loạn tâm thần cấp tính trong một thời gian ngắn. Đặc điểm của say rượu bệnh lý là người bệnh chỉ uống một lượng rượu rất nhỏ thì xuất hiện đột ngột các triệu chứng như không còn nhận biết mọi việc xung quanh, thấy hoặc nghe những cảnh vật, thú vật, tiếng nói đe doạ làm cho người bệnh trở nên giận dữ, tấn công người khác vô cớ, có khi giết nguời đốt nhà…

Say rượu bệnh lý thường kéo dài hơn say rượu thông thường. Có khi say rượu cả ngày và sau khi tỉnh lại người bệnh không nhớ những gì đã xảy ra. Say rượu bệnh lý hay tái phát với những biểu hiện giống nhau.

Loạn thần do rượu

Là nhóm các biểu hiện rối loạn tâm thần, phát sinh và phát triển liên quan trực tiếp đến nghiện rượu. Trong đó, rối loạn tâm thần cấp khi say rượu là hậu quả của nhiễm độc rượu nhất thời, thường xảy ra ở những người uống quá ngưỡng dung nạp. Loạn thần do rượu biểu hiện bằng các rối loạn cảm xúc, hành vi, hoang tưởng, ảo giác… bao gồm:

- Biến đổi nhân cách, sa sút tâm thần: Chứng nghiện rượu mãn tính thường dẫn đến thay đổi tính tình rõ rệt: trở nên ích kỷ hung dữ ác độc, đánh đập hành hạ vợ con.  Suy đồi đạo đức, quan hệ tình dục bừa bãi, thờ ơ với công việc,  năng suất làm việc giảm sút  hay vi phạm pháp luật.

Uống nhiều rượu dễ gây ra các rối loạn tâm thần

- Cơn sảng run

Là rối loạn tâm thần cấp tính và rất nặng nề, trầm trọng, xuất hiện ở người nghiện rượu mãn tính. Đó là tình trạng lú lẫn, mê sảng, không còn nhận thức và môi trường xung quanh. Người bệnh có cảm giác như thấy những cảnh tượng ghê rợn hoặc như nghe những tiếng nói không có thực đe dọa giết mình.

Chính vì tình trạng “sảng” nầy mà người bệnh có những hành vi cực kỳ nguy hiểm như tấn công người khác vô cớ, giết người, đốt nhà.Có thể kèm theo hiện tượng run toàn thân đi đứng loạng choạng, đổ mồ hôi đầm đìa…. Bệnh thường nặng về đêm.

3. Loạn thần Korsacov

 Đây là một trong các thể bệnh não thực tổn mạn tính do rượu.  Trong hội chứng này, bệnh nhân có những biểu hiện:

- Tổn thương nhiều vùng trên não (thể vú, hệ liềm, hải mã) gây bệnh não (hội chứng Wernicke).

- Teo cơ, ảnh hưởng cảm giác và vận động của bệnh nhân.

- Rối loạn định hướng không gian và thời gian.

- Rối loạn trí nhớ: hiện tượng “hoang tưởng về trí nhớ”. Bệnh nhân thường thay đổi tính cách, trở nên cáu bẳn, cảm xúc không ổn định, có khi vô tâm, thờ ơ bàng quang hay tăng cảm xúc, dễ lo âu hay biểu hiện loạn khí sắc như khoái cảm ngây ngô. Bệnh nhân có thể không nhớ những chuyện vừa xảy ra, có khi quên cả ngày tháng, thời gian, bản thân.

Không ít người bị hoang tưởng do rượu

4. Các rối loạn tâm thần do rượu khác

Là các tình trạng hoang tưởng ghen tuông với vợ cực kì vô lý, đánh đập hành hạ vợ con, hoang tưởng bị theo dõi, bị đầu độc …., nghe những lời nói đe dọa trong tai. Trong khi những suy nghĩ, cảm giác này là hoàn toàn không có thực mà là do bệnh lý nghiện rượu mạn tính gây ra.

Do đó, để hạn chế biến chứng nguy hiểm về sức khỏe tâm thần do rượu gây ra, cần sử dụng rượu hợp lý, nếu người thân có các triệu chứng nghiện rượu dẫn đến rối loạn tâm thần thì gia đình cần dùng mọi biện pháp để bắt buộc cai nghiện và điều trị tâm thần cho bệnh nhân.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha