Rất khó khăn trong việc chuẩn đoán bệnh tâm thần phân liệt không biệt định

Tâm thần phân liệt không biệt định được đặc trưng bởi các triệu chứng chung của tâm thần phân liệt nhưng lại không phù hợp với bất kì một chẩn đoán nào.

Ngày đăng: 19-07-2018

1,496 lượt xem

Triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt không biệt định

Loại tâm thần phân liệt không biệt định này đặc biệt khó khăn để chẩn đoán một cách chính xác bởi vì cần phải loại trừ người bệnh có các bệnh não khác hoặc bị trầm cảm nặng dẫn tới các triệu chứng loạn thần.

Bác sĩ tâm thần thường sẽ xem xét các triệu chứng của bệnh nhân, đánh giá chúng và chẩn đoán tâm thần phân liệt trước tiên, sau đó sẽ đánh giá kĩ hơn để xác định đây là thể tâm thần phân liệt nào.

Tâm thần phân liệt không biệt định thường không có triệu chứng chính xác. Những người có thể tâm thần phân liệt này có các triệu chứng chung của tâm thần phân liệt như:

- Hoang tưởng

- Rối loạn hành vi, tư duy, tri giác, cảm xúc

Ảo giác

- Rối loạn nhân cách

- Suy giảm vận động tâm thần

Tâm thần phân liệt không biệt định thường không có triệu chứng rõ ràng

Nguyên nhân gây bệnh tâm thần phân liệt không biệt định

Các nhà khoa học vẫn chưa biết nguyên nhân gây tâm thần phân liệt không biệt định. Nhiều giả thuyết cho rằng đó là kết quả của các yếu tố tâm sinh xã hội, yếu tố di truyền và yếu tố môi trường gây ra

Ví dụ, ở một người tâm thần phân liệt không biệt định có nhiều triệu chứng dương tính, người ta cho rằng có thể có các thụ thể dopamin hoạt động quá mức.

Trong trường hợp người bệnh có nhiều triệu chứng âm tính, người ta cho rằng các vấn đề với hệ thống mạch não và cũng như mức độ kích thích thấp bất thường có thể gây ra các triệu chứng.

Những người khác lại tin rằng glutamate đóng một vai trò quan trọng trong tất cả các loại tâm thần phân liệt. Thực tế là có rất nhiều lý thuyết nhưng lại không có bằng chứng kết luận về nguyên nhân rõ ràng.

Điều trị

Điều trị tâm thần phân liệt không biệt định hoàn toàn phụ thuộc vào các triệu chứng của người bệnh. Thông thường thuốc chống loạn thần được sử dụng trong tất cả các thể tâm thần phân liệt. Tuy nhiên, các chiến lược tăng cường khác có thể hữu ích nếu bệnh nhân không đáp ứng tốt với các loại thuốc chống loạn thần.

Thuốc là biện pháp thường được sử dụng trong điều trị bệnh tâm thần 

Tâm lý trị liệu: Gặp gỡ một nhà tâm lý trị liệu được cấp phép thường xuyên có thể mang lại lợi ích to lớn cho cá nhân bị tâm thần phân liệt không biệt định. Nhà tâm lý trị liệu có thể giúp dạy họ cách đối phó với các triệu chứng, đặt mục tiêu và giúp họ học cải thiện hiệu quả hơn với tình trạng của họ.

Đào tạo kỹ năng nghề nghiệp: Đây là khóa đào tạo giúp người bị tâm thần phân liệt không biệt định học được các kỹ năng khác nhau mà cuối cùng sẽ giúp họ có được việc làm.

Một số người có thể đã có các kỹ năng cơ bản để hoạt động trong xã hội, nhưng đối với những cá nhân cần hỗ trợ thêm, đào tạo kỹ năng nghề có thể chứng minh có lợi.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha