3 biện pháp chữa trị bệnh tâm thần hoang tưởng phổ biến

Nếu không được phát hiện và điều trị bệnh tâm thần kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như đời sống sinh hoạt của người bệnh.

Ngày đăng: 04-11-2018

1,533 lượt xem

Phương pháp điều trị bệnh tâm thần bằng thuốc

Y học ngày càng phát triển nên đã cho ra đời nhiều loại thuốc điều trị bệnh tâm thần hiệu quả. Sự lựa chọn loại thuốc, liều lượng thuốc rất khác nhau tùy từng trường hợp bệnh cụ thể.

Các nhóm thuốc chủ yếu sử dụng trong điều trị bệnh tâm thần: nhóm các thuốc an thần kinh, chống loạn thần; nhóm các thuốc bình thần, giải lo âu; nhóm các thuốc chống trầm cảm; nhóm các thuốc chỉnh khí sắc; nhóm các thuốc kích thần; nhóm các thuốc tăng cường chuyển hóa, nuôi dưỡng tế bào thần kinh; nhóm các thuốc gây ngủ, chống co giật.

Tuy nhiên nếu sử dụng các loại thuốc tây này trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh. Không ít các trường hợp, bệnh nhân được sử dụng tối ưu các loại thuốc điều trị nhưng lại không đạt được kết quả tích cực

Chính vì vậy nhiều người có xu hướng lựa chọn những loại thuốc chữa bệnh tâm thần an toàn, hiệu quả hơn, cụ thể như dùng thuốc Đông y. Bác sĩ Đông y có thể phối hợp nhiều thuốc với liều lượng khác nhau tùy theo thời gian để đạt được kết quả mong muốn. Sẽ mất nhiều tuần để nhận thấy sự cải thiện, nhưng thuốc Đông y với đặc tính lành, không độc sẽ giúp người bệnh cảm thấy khá hơn.

Đông y đã chứng minh hiệu quả rất tốt trong điều trị bệnh tâm thần hoang tưởng

Chữa bệnh tâm thần bằng thuốc Đông y không chỉ mang lại hiệu quả cao mà còn giúp cho cơ thể người bệnh không gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn.

Điều trị tâm thần bằng liệu pháp tâm lý

Sử dụng phương pháp điều trị tâm thần bằng tâm lý không còn quá xa lạ đối với tất cả các loại bệnh, đặc biệt là trong chữa bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần đa phần là có nguyên nhân liên quan đến sự tổn thương về mặt tâm lý nên việc sử dụng liệu pháp tâm lý mới có kết quả tốt được.

Phương pháp tâm lý trị liệu bao gồm những tác động tâm lý trực tiếp là giải thích hợp lý, ám thị,… và những tác động tâm lý gián tiếp để cho người bệnh cảm thấy thoải mái, không có ấn tượng bị cách ly với xã hội bên ngoài, chia sẻ những uẩn khúc trong lòng.

Phương pháp điều trị bệnh tâm thần bằng lao động – tái thích ứng xã hộ

Để khôi phục các hoạt động tâm thần của người bệnh thì cần phải cho họ tham gia vào quá trình lao động. Chỉ dẫn cho người bệnh lao động chính là giúp họ tránh rơi vào thế giới tự kỷ và nhanh chóng đi đến trạng thái tâm thần sa sút.

Đây cũng chính là hình thức cơ bản nhất để người bệnh tái thích ứng xã hội, nhờ lao động mà người bệnh sẽ gắn bó với tập thể, với xã hội. Nếu không tổ chức cho bệnh nhân quen dần với các hình thức lao động, họ sẽ trở nên chán nản, khi thì ngồi yên lặng ở xó nhà hoặc trêu chọc, phá phách, vẽ bậy lên tường, đi trốn,…

Lao động là cách hiệu quả để bệnh nhân tâm thần tái thích ứng xã hội

Bên cạnh đó việc tập trung vào lao động sẽ giúp người bệnh tạm quên đi những cảm giác khó chịu do ảo giác và hoang tưởng gây ra, làm cho người bệnh bớt lo lắng về bệnh tật, làm mất đi những ý nghĩ đen tối, tiêu cực dễ xảy ra khi người bệnh ngồi không một mình. Họ sẽ vui vẻ, phấn chấn hơn vì cảm thấy mình có ích cho xã hội.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha