Bệnh Hoang Tưởng✅: Trạng Thái, Chẩn Đoán, Điều Trị Khỏi Bệnh✅

Bệnh hoang tưởng có một số trạng thái biểu hiện lâm sàng. Dựa trên các biểu hiện đó để chẩn đoán chính xác tình trạng của bệnh hoang tưởng. Để có phác đồ điều trị khỏi bệnh phù hợp cho bệnh nhân.

Ngày đăng: 05-10-2020

612 lượt xem

Trạng thái hoang tưởng

Trạng thái hoang tưởng có đặc điểm nổi bật là hoang tưởng không có ảo giác. Nó không có hoang tưởng hệ thống như hoang tưởng. Và nó khác với hoang tưởng tâm thần phân liệt hoang tưởng rải rác và vô lý, kèm theo ảo giác, sa sút nhân cách. Một số học giả cho rằng trạng thái hoang tưởng dường như là trạng thái giữa hoang tưởng và tâm thần phân liệt hoang tưởng. Tỷ lệ phổ biến của trạng thái hoang tưởng ít hơn so với tâm thần phân liệt hoang tưởng và nhiều hơn hoang tưởng. Không có tỷ lệ chính xác của bệnh. Bệnh nhân mắc bệnh này có thể làm việc như bình thường hoặc thậm chí hoàn thành công việc một cách hài lòng, thường không phải đi khám.  

Tổng quan về trạng thái hoang tưởng 

Một số học giả coi trạng thái hoang tưởng và rối loạn tâm thần hoang tưởng là đồng nghĩa. Tuy nhiên, một số học giả cho rằng trạng thái hoang tưởng có đặc điểm nổi bật là hoang tưởng không có ảo giác và biểu hiện lâm sàng của nó tương tự như hoang tưởng. Nhưng, cấu trúc của hoang tưởng không có hệ thống hoặc cố định như hoang tưởng. Có thể kèm theo ảo giác, nhưng khác với ảo giác của bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng và lố bịch kèm theo ảo giác và sa sút nhân cách. Người ta tin rằng trạng thái hoang tưởng dường như là trạng thái giữa hoang tưởng và tâm thần phân liệt hoang tưởng. Bệnh nhân hoang tưởng nhìn chung có tiên lượng tương đối tốt. Nhưng, trong quá trình theo dõi, một số bệnh nhân cuối cùng có xu hướng sa sút về tinh thần. 

 

Trạng thái hoang tưởng-triệu chứng

Khởi phát từ từ hơn, chủ yếu do sự phát triển của các ảo tưởng. Ảo tưởng phổ biến ở dạng nạn nhân, ghen tuông, kiện tụng, tình yêu, cường điệu và giả thuyết. Hệ thống hoang tưởng nhưng cấu trúc không chặt chẽ và độ cứng không bằng hệ thống hoang tưởng. Ảo tưởng gần với thực tế và thường liên quan đến gia đình, hàng xóm, đồng nghiệp và thường không khái quát hóa. Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh này không có ảo giác và hiếm khi suy giảm. Những ảo tưởng bị bức hại hầu hết đều liên quan đến những ảo tưởng về kiện tụng. Họ luôn cho rằng mình hoàn toàn đúng, và họ tiếp tục kiện cáo, ý chí của họ rất mạnh mẽ, và họ sẽ không bao giờ dừng lại cho đến khi đạt được mục đích.

Các triệu chứng của trạng thái hoang tưởng có sự thay đổi đáng kể và sự hiểu biết không nhất quán giữa các học giả. Điều này chủ yếu là do thiếu nghiên cứu lâm sàng chính xác và theo dõi lâu dài về bệnh. Về “hoang tưởng”, nó bao gồm tất cả các ảo tưởng. Trong số rất nhiều ảo tưởng, bất kể nội dung và bản chất của chúng. Một chút tập trung là bệnh nhân tin tưởng méo mó về hoàn cảnh sống và mối quan hệ giữa các cá nhân, và rất khó thuyết phục.

Đối với những bệnh nhân mắc chứng hoang tưởng và hoang tưởng là triệu chứng chính của họ, có một số khó khăn trong chẩn đoán và điều trị. Ở giai đoạn đầu của bệnh, người bệnh quá chú trọng đến sức khỏe của bản thân. Và cảm thấy những khó chịu nhất định như đau đầu, ù tai hay rối loạn giấc ngủ, nếu không tìm hiểu kỹ thường sẽ chẩn đoán nhầm. Khi bệnh tiến triển nặng hơn và các triệu chứng có thể cố định ở một cơ quan. Bộ phận nào đó thì được coi là bệnh ác tính, bệnh nan y. Mặc dù sau khi kiểm tra cẩn thận, kể cả các dụng cụ chính xác như cộng hưởng từ. Chứng minh mọi thứ vẫn bình thường nhưng bệnh nhân vẫn không thể an tâm và tin chắc rằng đó là ung thư. Ngay cả khi phớt lờ lời khuyên của bác sĩ, việc thăm dò bằng phẫu thuật đã được yêu cầu.  

Trạng thái hoang tưởng-Nguyên nhân

Về nguyên nhân của chứng hoang tưởng, hiện chưa có lập luận nào được chấp nhận, nó có thể là kết quả của sự tương tác giữa các phẩm chất cá nhân và các yếu tố khuynh hướng nhất định. Đó là do tinh thần căng thẳng kéo dài trên cơ sở một khiếm khuyết nhân cách nào đó. Chấn thương cấp tính có thể được sử dụng như một yếu tố dễ mắc.  

Trạng thái hoang tưởng-Sinh lý bệnh

Theo quan sát lâm sàng, đặc điểm tính cách của bệnh nhân trước khi bị bệnh có những khiếm khuyết nhất định như chủ quan, tự cao, tự ti, nhạy cảm, hay nghi ngờ, hay bướng bỉnh. Một số sử dụng các yếu tố tâm lý xã hội làm động lực. Chẳng hạn như cô lập, nhập cư, lưu vong hoặc bị bắt.

 Suy giảm thính lực cũng có thể là một trong những yếu tố góp phần. Do người khiếm thính khó hiểu nhau trong giao tiếp giữa các cá nhân với nhau nên người bệnh thường cảm thấy mình bị người khác coi thường và coi thường. Đặc biệt là trong những dịp đông người, họ nghĩ rằng mình bị từ chối hoặc thậm chí bị chế nhạo, dẫn đến ảo tưởng.  

Kiểm tra chẩn đoán trạng thái hoang tưởng

Chẩn đoán: Để chẩn đoán trạng thái hoang tưởng, cần chú ý đến tính cố định có hệ thống và tương đối của hoang tưởng. Bệnh này dựa trên những khiếm khuyết về nhân cách, kích thích tinh thần là yếu tố khởi phát. Và có nhiều hoang tưởng hơn, có hệ thống hơn và phản ứng cảm xúc phù hợp. Không có ảo giác, nhân cách còn tương đối nguyên vẹn, trí tuệ tốt, không có suy sụp tinh thần. Không có triệu chứng đặc trưng của bệnh tâm thần phân liệt, và các cơn hoang tưởng kéo dài ít nhất 3 tháng.

Khám xét nghiệm: Hiện chưa có xét nghiệm cụ thể cho bệnh này, khi có biến chứng như nhiễm trùng thì xét nghiệm cho kết quả dương tính với biến chứng.

Các xét nghiệm phụ trợ khác: Không có xét nghiệm phụ trợ cụ thể cho bệnh này.  

Chẩn đoán phân biệt trạng thái hoang tưởng

Chẩn đoán phân biệt các trạng thái hoang tưởng thường loại trừ các rối loạn tâm thần hữu cơ (chẳng hạn như các bệnh nội tiết, thoái hóa não và các triệu chứng tâm thần do thuốc), rối loạn cảm xúc (như hoang tưởng hưng cảm), v.v.

1. Rất khó phân biệt với loại tâm thần phân liệt hoang tưởng trong giai đoạn đầu của bệnh. Các ảo tưởng của bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng rất đặc biệt và rời rạc, và đi kèm với các triệu chứng khác của bệnh tâm thần phân liệt. Không khó để phân biệt với bệnh hoang tưởng. Trạng thái hoang tưởng thường thiếu các triệu chứng cấp một schneider và bốn triệu chứng "A" của Bleuler.

2. Dễ dàng phân biệt với các rối loạn ái kỷ, vì trạng thái hoang tưởng dai dẳng hơn và chức năng xã hội vẫn tương đối tốt hơn. Hầu hết các rối loạn ái kỷ có diễn biến từng đợt, mặc dù chức năng xã hội rõ ràng bị suy giảm nhưng hiệu quả điều trị vẫn tốt.

3. Cả hoang tưởng và hoang tưởng đều có đặc điểm chung là hoang tưởng có hệ thống. Các trạng thái hoang tưởng không có hệ thống và cố định như hoang tưởng. Nội dung của hoang tưởng có thể thay đổi do thay đổi môi trường và tiên lượng tốt hơn. Nhưng rất khó để phân biệt trong giai đoạn đầu của bệnh.  

Điều trị trạng thái hoang tưởng

Thuốc chống loạn thần đã phát triển cho đến ngày nay, và không có chế phẩm nào có sẵn cho các rối loạn tâm thần hoang tưởng. Bệnh nhân từ chối điều trị và rất khó để tiến hành xác minh lâm sàng. Khi có biểu hiện hưng phấn, kích động hoặc có hành vi ảnh hưởng đến an ninh công cộng, có thể dùng thuốc chống loạn thần liều thấp để điều trị, khi cần thiết phải tiêm thuốc. Các bác sĩ cần phải thích ứng với tình huống. Họ cũng có thể bắt đầu với một số triệu chứng không phải chính, chẳng hạn như tâm trạng xấu và rối loạn giấc ngủ, để mở ra tình huống.

Việc điều trị các trạng thái hoang tưởng cần kết hợp giữa thuốc chống loạn thần và liệu pháp tâm lý, liệu pháp tâm lý đặc biệt quan trọng trong điều trị. Tâm lý trị liệu khá khó, câu hỏi quan trọng là bệnh nhân có tin tưởng và hợp tác hay không, và liệu anh ta có thể gặp người chữa bệnh thường xuyên theo yêu cầu để thiết lập mối quan hệ tốt đẹp giữa bác sĩ và bệnh nhân hay không. Đây là điều kiện tiên quyết để điều trị. Ngay cả khi bạn có thể được điều trị, thì cũng khó theo dõi hiệu quả điều trị. Trong mọi trường hợp, nó luôn là một trong những phương pháp đáng thử.

1. Chủ yếu là liệu pháp tâm lý, bổ sung bằng liệu pháp gia đình và xã hội. Giải thích, phân tích và lý luận cho bệnh nhân một cách không mệt mỏi. Thay đổi môi trường sống của bệnh nhân, vì điều kiện môi trường tốt sẽ giúp cải thiện chứng hoang tưởng.

2. Với thuốc chống loạn thần, nó không chỉ có thể loại bỏ sự lo lắng và hưng phấn của bệnh nhân, mà còn làm giảm hoặc loại bỏ ảo tưởng.  

Tiên lượng và phòng ngừa trạng thái hoang tưởng

Tiên lượng: Sự khởi phát của bệnh này thường chậm và chủ yếu do một số biến cố gây ra. Mặc dù các ảo tưởng hầu hết ở dạng mãn tính dai dẳng, chúng có thể biến mất trong một thời gian ngắn. Tiên lượng tốt hơn so với hoang tưởng. Nếu các khiếm khuyết về nhân cách không nổi bật trước khi phát bệnh và khởi phát có các yếu tố tình huống rõ ràng, nó có thể được giảm bớt bằng cách điều trị thích hợp và điều chỉnh môi trường. Điều trị toàn diện có thể làm giảm các triệu chứng.

Phòng ngừa: Việc ngăn ngừa bệnh tâm thần xuất phát từ thực hành, và tiến lên trong thực hành liên tục. Cho đến nay, việc phòng chống bệnh tâm thần về cơ bản vẫn ở giai đoạn thăm dò. Còn những biện pháp phòng bệnh hoàn hảo dựa trên nền tảng khoa học tự nhiên hiện đại thì còn lâu mới được con người thừa nhận và làm chủ. Tuy nhiên, điều đáng nhấn mạnh là khám phá nguyên nhân và tiết lộ cơ chế sinh bệnh vốn có mới chính là mục tiêu cuối cùng của phòng ngừa khoa học.

Về phương pháp làm việc để phòng chống bệnh tâm thần, người ta thường cho rằng công việc phòng chống bệnh tâm thần trên thực tế là khả thi theo ba loại sau. Đó là: phòng ngừa khởi phát bệnh tâm thần; phát hiện sớm và điều trị sớm, phấn đấu cho bệnh thuyên giảm hoàn toàn, tiên lượng tốt, ngăn ngừa tái phát; bố trí phục hồi chức năng cho những người đã mắc bệnh để giảm khả năng mất sức do bệnh gây ra.

Cần lưu ý đề phòng chứng hoang tưởng tuổi mãn kinh. Bệnh khởi phát tương đối chậm, diễn biến bệnh tương đối dài, thường kéo dài trong vài năm và thường kèm theo các triệu chứng của hội chứng mãn kinh khi khởi phát hoặc trong quá trình bệnh. Các biểu hiện lâm sàng của nó bị chi phối bởi các ảo tưởng như ghen tuông, trở thành nạn nhân, cảm giác tội lỗi và chứng đạo đức giả, thường đi kèm với ảo giác thính giác tương ứng. Nội dung của ảo tưởng tương đối cố định, hoặc có hệ thống, và hiếm khi được khái quát hóa. Đối tượng của ảo tưởng phần lớn là người thân, bạn bè hoặc người thân quen của họ và có quan hệ mật thiết với môi trường thực tế. 

Đặc biệt nổi bật là thói ghen tuông hoang tưởng, luôn nghi ngờ người yêu không trung thành, coi thường mình, có tình mới hoặc ngoại tình, nghi ngờ người yêu có quan hệ tình ái không chính đáng với đồng nghiệp, hàng xóm, thậm chí nghi ngờ người tình âm mưu hãm hại mình. Trong khi nghi ngờ và phỏng đoán, họ thường thể hiện một loạt các phản ứng cảm xúc sống động như căng thẳng, lo lắng, sợ hãi và thường ảo giác thính giác phù hợp với ảo tưởng. Dưới sự kiểm soát của các ảo giác và ảo giác thính giác khác nhau, bệnh nhân tỏ ra rất căng thẳng, lo lắng, không thể ở trong cánh cửa đóng kín hoặc cả ngày không dám về nhà; sợ ngộ độc thực phẩm nên không ăn uống; hoặc thường xuyên rình rập người tình; hoặc Thường tranh cãi với nghi phạm. 

Vì những bệnh nhân này bị mắc kẹt trong tình trạng nghi ngờ nặng nề, cùng với sự chi phối và ảnh hưởng của ảo giác và ảo tưởng, họ có thể tuyệt thực, tự làm hại bản thân, tự sát và gây thương tích. Những người mắc bệnh nặng có thể bị suy giảm và mất trí nhớ ở một mức độ nhất định. Tiên lượng xấu hơn trầm cảm mãn kinh nhưng khoảng 1/3 bệnh nhân có thể tự khỏi, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời sẽ tốt hơn. Do đó, hãy chú ý đến những người như vậy và đi khám nếu họ có các triệu chứng đáng ngờ.

Rối loạn hoang tưởng, tâm thần tình cảm còn được gọi là rối loạn tâm trạng tình cảm

Rối loạn tâm trạng tình cảm, còn được gọi là rối loạn cảm xúc và rối loạn tâm trạng, trước đây được gọi là rối loạn tâm thần tình cảm. Đây là một nhóm các rối loạn tâm thần mà các đặc điểm lâm sàng chính của nó là rõ rệt và kéo dài cảm xúc lên cao hoặc trầm cảm. Thường kèm theo những thay đổi tương ứng về suy nghĩ và hành vi. Biểu hiện của các rối loạn ái kỷ có sự thay đổi lớn. Những rối loạn nhẹ hơn có thể là phản ứng với một số sự kiện tiêu cực trong cuộc sống. Và những rối loạn nặng hơn có thể trở thành rối loạn tái phát nghiêm trọng hoặc thậm chí mãn tính.

1. Các giai đoạn trầm cảm trong quá khứ thường gọi diễn biến của các giai đoạn trầm cảm là “tam thấp”, tức là cảm xúc thấp, suy nghĩ chậm và cử động ngôn ngữ giảm, chậm chạp và trầm cảm. Ba triệu chứng này là những triệu chứng điển hình của trầm cảm nặng, và có thể không xuất hiện ở tất cả bệnh nhân trầm cảm, hoặc thậm chí trong hầu hết các giai đoạn trầm cảm. Các biểu hiện của giai đoạn trầm cảm có thể được chia thành ba khía cạnh: triệu chứng cốt lõi, triệu chứng tâm lý và triệu chứng thực thể:

Các triệu chứng cốt lõi: Các triệu chứng cốt lõi của trầm cảm bao gồm tâm trạng hoặc tâm trạng thấp, thiếu hứng thú và mất niềm vui. Đây là triệu chứng chính của bệnh trầm cảm, và ít nhất một trong ba triệu chứng này nên được đưa vào chẩn đoán trầm cảm.

Các triệu chứng tâm lý: Các giai đoạn trầm cảm bao gồm nhiều triệu chứng tâm lý, có thể được chia thành các triệu chứng tâm lý (lo lắng, tự phê bình, triệu chứng loạn thần, triệu chứng nhận thức, ý tưởng và hành vi tự sát, hiểu biết sâu sắc, v.v.) và triệu chứng tâm thần vận động (Sự hưng phấn về tâm lý vận động và sự phấn khích về tâm lý vận động, v.v.).

Các triệu chứng thực thể: rối loạn giấc ngủ, rối loạn thèm ăn, rối loạn chức năng tình dục, mất sức, các triệu chứng thực thể không đặc hiệu như đau, khó chịu chung, rối loạn chức năng tự chủ, v.v.

2. Giai đoạn hưng cảm Bệnh nhân có giai đoạn hưng cảm nói chung có các triệu chứng được gọi là "ba mức độ", đó là, tăng cảm xúc, suy nghĩ vội vàng và tăng hành vi nóng nảy.

Cảm xúc dâng cao, là triệu chứng chính của hưng cảm. Thường được thể hiện là thoải mái, vui vẻ, nhiệt tình, lạc quan, tự chủ, phấn chấn và vô tư. Loại phản ứng cảm xúc này rất sinh động và sống động, phù hợp với kinh nghiệm bên trong và môi trường xung quanh, và có sức truyền nhiễm nhất định.

Thinking Benyi: đề cập đến sự tăng tốc của tư duy và liên kết. Người bệnh nói nhiều hơn, nói hùng hồn, nói không ngừng và cảm thấy tốc độ nói của mình thua xa tốc độ suy nghĩ. Đôi khi có thể có các liên kết ngữ âm, nghĩa là ngữ âm hoặc liên minh, không chú ý, và thường là chuyển hướng.

Tăng hành vi hành vi: tức là sự hưng phấn tâm lý vận động phối hợp. Kinh nghiệm bên trong và hành vi, phản ứng hành vi và môi trường bên ngoài của nó tương đối thống nhất. Trái với chậm phát triển tâm thần vận động, bệnh nhân hoạt động nhiều hơn, bận rộn, thích giao lưu, thích tham gia các cuộc vui. Chủ động tiếp xúc với mọi người, kết bạn tốt ngay từ cái nhìn đầu tiên, pha trò hoặc chơi khăm, tọc mạch và giữ những điều bất công.


3. Giai đoạn hưng cảm và giai đoạn trầm cảm có các triệu chứng loạn thần Mê man có các triệu chứng loạn thần là một phân loại trầm trọng của hưng cảm, tự đánh giá quá cao, phóng đại có thể đến mức hoang tưởng, cáu kỉnh và hoang tưởng có thể phát triển thành Đối với nạn nhân của chứng hoang tưởng, hưng phấn nghiêm trọng và dai dẳng có thể gây ra hành vi hung hăng hoặc bạo lực, và việc bỏ bê chế độ ăn uống và vệ sinh cá nhân có thể gây ra tình trạng mất nước và thiếu hiểu biết bản thân rất nguy hiểm. Tương tự, trầm cảm với các triệu chứng loạn thần là một dạng phụ của trầm cảm nặng. 

Đánh giá thấp và tự phê bình bản thân có thể đạt đến mức độ hoang tưởng và hoang tưởng có thể phát triển thành ảo tưởng bị ngược đãi. Việc bỏ bê chế độ ăn uống và vệ sinh cá nhân có thể gây mất nước và bản thân Trạng thái bỏ bê nguy hiểm. Các biểu hiện lâm sàng của các giai đoạn trầm cảm có thể có sự khác biệt rõ ràng đối với từng cá nhân, và ở bệnh nhân vị thành niên, các biểu hiện không điển hình đặc biệt phổ biến. 

Ví dụ, mất hứng thú và niềm vui trong những sở thích cá nhân thường khiến mọi người cảm thấy vui vẻ; thiếu phản ứng cảm xúc với môi trường thường dễ chịu; thức dậy sớm hơn bình thường hơn 2 giờ; trầm trọng hơn vào buổi sáng; chậm phát triển tâm thần vận động xác định Hay kích động; thèm ăn giảm nhiều; sụt cân, giảm 5% hoặc hơn 1 tháng trước; ham muốn tình dục giảm đáng kể, v.v., tất cả đều cần được chú ý.

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha