Động Kinh✅: Các Loại Động Kinh, Ăn Kiêng Và Chữa Khỏi Bệnh✅

Động Kinh có nhiều loại khác nhau, có các biểu hiện và triệu chứng khác nhau. Nhưng, biết kết hợp với việc ăn kiêng thì sẽ tốt cho bệnh nhân. Và quan trọng hơn là chữa khỏi bệnh động kinh hoàn toàn.

Ngày đăng: 26-08-2020

724 lượt xem

Các loại động kinh và các triệu chứng của chúng

Động kinh là một chứng rối loạn não xảy ra khi một số tế bào thần kinh trong não hoạt động sai. Nó gây ra co giật, có thể ảnh hưởng đến hành vi của bạn hoặc cách bạn nhìn mọi thứ xung quanh mình trong một thời gian ngắn.

Có khoảng một chục loại động kinh, và loại động kinh bạn mắc phải có vai trò trong việc bạn có thể mắc phải loại động kinh nào.

Có hai loại co giật chính

Co giật tiêu điểm: 

Những cơn co giật này bắt đầu từ một phần cụ thể của não bạn và tên của chúng được đặt theo phần nơi chúng xảy ra. Chúng có thể gây ra những tác động cả về thể chất lẫn cảm xúc và khiến bạn cảm thấy, nhìn thấy hoặc nghe thấy những thứ không có ở đó. Khoảng 60% những người bị động kinh có loại động kinh này, đôi khi được gọi là động kinh một phần. Đôi khi, các triệu chứng của cơn động kinh khu trú có thể bị nhầm lẫn với các dấu hiệu của bệnh tâm thần hoặc một loại rối loạn thần kinh khác.

Co giật toàn thân: 

Những cơn co giật này xảy ra khi các tế bào thần kinh ở cả hai bên não của bạn hoạt động sai. Chúng có thể khiến bạn bị co cứng cơ, đi ngoài ra máu hoặc bị ngã.

Động kinh không phải lúc nào cũng là một - hoặc: 

Một số người có cơn động kinh bắt đầu như một loại, sau đó trở thành một loại khác. Và không dễ để phân loại một số trong số chúng: Chúng được gọi là những cơn co giật khởi phát không rõ nguyên nhân, và chúng có thể gây ra các triệu chứng cả về giác quan và thể chất.

Động kinh tổng quát

Có sáu loại:

- Co giật tăng âm (hoặc co giật lớn): Đây là những dấu hiệu đáng chú ý nhất. Khi bạn bị kiểu này, cơ thể bạn cứng lại, giật và run và bạn bất tỉnh. Đôi khi bạn mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột của mình.

Co giật do co giật: Các cơ của bạn bị co thắt, thường làm cho cơ mặt, cổ và cánh tay của bạn bị giật một cách nhịp nhàng. Chúng có thể kéo dài vài phút.

- Co giật: Các cơ ở cánh tay, chân hoặc thân của bạn căng lên. Chúng thường kéo dài dưới 20 giây và thường xảy ra khi bạn đang ngủ. Nhưng nếu lúc đó đang đứng dậy, bạn có thể mất thăng bằng và ngã. Những bệnh này phổ biến hơn ở những người mắc một loại động kinh được gọi là hội chứng Lennox-Gastaut, mặc dù những người mắc các loại động kinh khác cũng có thể mắc chúng.

- Co giật mất trương lực: Cơ bắp của bạn đột nhiên mềm nhũn và đầu bạn có thể nghiêng về phía trước. Nếu bạn đang cầm một thứ gì đó, bạn có thể làm rơi nó, và nếu bạn đang đứng, bạn có thể ngã. Chúng thường kéo dài ít hơn 15 giây, nhưng một số người có một số liên tiếp. Do nguy cơ té ngã, những người có xu hướng co giật mất trương lực có thể cần phải đội một thứ gì đó như mũ bảo hiểm để bảo vệ đầu của họ.

Những người mắc hội chứng Lennox-Gastaut và một loại động kinh khác được gọi là hội chứng Dravet có nhiều khả năng bị loại động kinh này.

- Co giật cơ: Cơ bắp của bạn đột nhiên giật như thể bạn bị sốc. Chúng có thể bắt đầu ở phần não giống như một cơn co giật mất trương lực, và một số người bị cả co giật cơ và mất trương lực.

- Động kinh vắng mặt (hay co giật nhẹ): Bạn dường như bị ngắt kết nối với những người xung quanh và không phản ứng với họ. Bạn có thể nhìn vô hồn vào không gian, và mắt bạn có thể quay lại trong đầu. Chúng thường chỉ kéo dài vài giây và bạn có thể không nhớ là đã có. Chúng phổ biến nhất ở trẻ em dưới 14 tuổi.

Động kinh khu trú

Các bác sĩ chia chúng thành ba nhóm:

Co giật khu trú đơn giản: Chúng thay đổi cách các giác quan của bạn đọc thế giới xung quanh: Chúng có thể khiến bạn ngửi hoặc nếm thứ gì đó lạ và có thể khiến ngón tay, cánh tay hoặc chân của bạn co giật. Bạn cũng có thể thấy ánh sáng lóe lên hoặc cảm thấy chóng mặt. Bạn không có khả năng bị mất ý thức, nhưng bạn có thể cảm thấy đổ mồ hôi hoặc buồn nôn.

Các cơn co giật khu trú phức tạp: Những cơn động kinh này thường xảy ra ở phần não kiểm soát cảm xúc và trí nhớ. Bạn có thể bất tỉnh nhưng trông vẫn như đang tỉnh hoặc bạn có thể làm những việc như bịt miệng, bặm môi, cười hoặc khóc. Có thể mất vài phút để một người bị co giật khu trú phức tạp thoát ra khỏi nó.

Co giật toàn thể thứ phát: Những cơn co giật này bắt đầu từ một phần não của bạn và lan sang các tế bào thần kinh ở cả hai bên. Chúng có thể gây ra một số triệu chứng thể chất giống như động kinh toàn thân, như co giật hoặc chùng cơ.

Các nguyên nhân động kinh phổ biến và các nguyên nhân gây co giật

Động kinh là một thuật ngữ chung cho xu hướng co giật. Bệnh động kinh thường chỉ được chẩn đoán sau khi một người đã có nhiều hơn một cơn động kinh.

Khi xác định được, các nguyên nhân của chứng động kinh thường liên quan đến một số dạng tổn thương ở não. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, nguyên nhân của chứng động kinh không được biết đến.

Co giật và động kinh

Cơn co giật xảy ra khi một đợt xung điện trong não thoát ra khỏi giới hạn bình thường của chúng. Chúng lan sang các khu vực lân cận và tạo ra một cơn bão hoạt động điện không được kiểm soát. Các xung điện có thể được truyền đến các cơ, gây co giật hoặc co giật.

Nguyên nhân của bệnh động kinh

Có khoảng 180.000 trường hợp mới mắc bệnh động kinh mỗi năm. Khoảng 30% xảy ra ở trẻ em. Trẻ em và người lớn tuổi là những đối tượng thường bị ảnh hưởng nhất.

Có một nguyên nhân rõ ràng cho chứng động kinh chỉ trong một số ít các trường hợp. Thông thường, nguyên nhân co giật đã biết liên quan đến một số chấn thương trên não. Một số nguyên nhân chính của bệnh động kinh bao gồm:

Oxy thấp trong khi sinh

Chấn thương đầu xảy ra trong khi sinh hoặc do tai nạn khi còn trẻ hoặc trưởng thành

U não

Các tình trạng di truyền dẫn đến chấn thương não , chẳng hạn như bệnh xơ cứng củ

Nhiễm trùng như viêm màng não hoặc viêm não

Đột quỵ hoặc bất kỳ loại tổn thương não nào khác

Mức độ bất thường của các chất như natri hoặc đường trong máu

Có tới 70% tổng số trường hợp động kinh ở người lớn và trẻ em mà không tìm ra được nguyên nhân.

Nguyên nhân của động kinh

Mặc dù nguyên nhân cơ bản của chứng động kinh thường không được biết đến, nhưng một số yếu tố được biết là có thể gây ra cơn động kinh ở những người bị động kinh. Tránh những tác nhân kích thích này có thể giúp bạn tránh bị co giật và sống tốt hơn với bệnh động kinh:

Thiếu liều thuốc

Sử dụng rượu nặng

Sử dụng cocain hoặc ma túy khác, chẳng hạn như thuốc lắc

Thiếu ngủ

Các loại thuốc khác can thiệp vào thuốc động kinh

Cứ hai phụ nữ thì có một phụ nữ bị động kinh, các cơn co giật có xu hướng xảy ra nhiều hơn vào khoảng thời gian của chu kỳ kinh nguyệt. Thay đổi hoặc thêm một số loại thuốc trước kỳ kinh nguyệt có thể hữu ích.

Chế độ ăn Ketogenic cho bệnh động kinh là gì?

Có thể giải pháp cho chứng động kinh của con bạn là một chế độ ăn uống có nhiều bơ, kem, dầu và mayo không? Nghe có vẻ kỳ lạ - và có thể không quá ngon miệng - nhưng chế độ ăn ketogenic là có thật. Và ở nhiều trẻ em, nó hoạt động.

Nhưng chế độ ăn ketogenic siêu chất béo, siêu ít carb không dành cho tất cả mọi người. Nó nghiêm ngặt và phức tạp. Và nó không thực sự "lành mạnh" theo nghĩa thông thường. Nếu bạn đang cân nhắc nó, bạn cần phải suy nghĩ xem nó ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của con bạn - và ảnh hưởng đến cả gia đình.

Ai Nên Nghĩ Về Việc Thử Chế Độ Ăn Ketogenic?

Chế độ ăn ketogenic đã hạn chế cơn động kinh kể từ khi nó được phát triển lần đầu tiên vào những năm 1920. Khoảng một nửa số trẻ em theo dõi nó đã giảm đáng kể số lượng chứng nhận được. Cứ 7 người thì có 1 người ngừng hoàn toàn cơn co giật.

Chế độ ăn uống này giúp chữa nhiều loại bệnh động kinh, nhưng đặc biệt hiệu quả với hội chứng Lennox-Gastaut, chứng động kinh suy nhược cơ, và những bệnh khác. Một số hội chứng động kinh ở trẻ em đáp ứng rất tốt với chế độ ăn ketogenic và hầu hết các hội chứng động kinh ở người lớn thì không.

Vì chế độ ăn ketogenic rất khắt khe, các bác sĩ thường chỉ khuyến nghị nếu trẻ đã thử hai hoặc ba loại thuốc mà chúng không có tác dụng.

Khi chế độ ăn uống có hiệu quả, trẻ em thường có thể giảm liều lượng thuốc hoặc ngừng dùng thuốc. Hơn nữa, hầu hết những đứa trẻ duy trì chế độ ăn ketogenic trong ít nhất 2 năm đều có cơ hội hết co giật - ngay cả sau khi chúng trở lại ăn uống bình thường.

Con Bạn Có Thể Ăn Những Thức Ăn Nào?

Chế độ ăn của trẻ sẽ có nhiều chất béo. Nói một cách dễ hiểu, trong một chế độ ăn uống lành mạnh cho trẻ em, khoảng 25% đến 40% calo đến từ chất béo. Trong chế độ ăn ketogenic, khoảng 80% đến 90% calo đến từ chất béo.

Vì vậy, bữa ăn của con bạn chứa nhiều chất béo trong khi khẩu phần protein và đặc biệt là carbs lại ít. Trong chế độ ăn ketogenic điển hình, trẻ em nhận được lượng chất béo nhiều hơn 3-4 lần trong mỗi bữa ăn so với carbs và protein kết hợp.

Điều đó có ý nghĩa gì trong thực tế? 

Hầu hết các loại thực phẩm giàu carb - như bánh mì, mì ống, đồ ngọt, v.v. - đều không có trong thực đơn. Bác sĩ của bạn thường sẽ bắt đầu với điều này đầu tiên ... nhưng cũng có những sửa đổi. Nếu nó hoạt động, bạn thường có thể chuyển sang chế độ ăn kiêng nhiều hơn và giảm lượng carbs giới thiệu. Điều này thường liên quan đến việc đếm carb và theo dõi tỷ lệ carb trong chất béo.

Làm thế nào nó hoạt động?

Mặc dù nó đã tồn tại khoảng một trăm năm, chúng ta vẫn chưa biết. Nhiều chuyên gia tin rằng nó liên quan đến một quá trình gọi là ketosis. Đó là nơi bắt nguồn tên của chế độ ăn kiêng. Ketosis xảy ra khi cơ thể bạn hết carbohydrate để đốt cháy năng lượng và thay vào đó là đốt cháy chất béo.

Nhưng bây giờ nhiều chuyên gia không chắc liệu ketosis có liên quan gì đến lý do tại sao chế độ ăn uống này hoạt động hay không. Nó có thể liên quan đến một số hiệu ứng khác mà chúng tôi không hiểu.

Những gì mong đợi

Chế độ ăn kiêng ketogenic không phải là thứ bạn ngẫu nhiên thử. Đó là một cam kết lớn và việc tự bắt đầu thực hiện nó là rất rủi ro. Bạn và con bạn cần hợp tác chặt chẽ với một nhóm chuyên gia.

Chuẩn bị cho một vài ngày trong bệnh viện. Các bác sĩ thường muốn theo dõi trẻ khi chúng bắt đầu chế độ ăn kiêng để đảm bảo chúng vẫn ổn.

Làm việc chặt chẽ với một chuyên gia dinh dưỡng. Chế độ ăn ketogenic được điều chỉnh cho phù hợp với từng trẻ. Vì vậy, chuyên gia dinh dưỡng sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về chính xác những gì con bạn có thể ăn và bao nhiêu. Vì chế độ ăn ketogenic có ít chất dinh dưỡng quan trọng, con bạn có thể sẽ cần bổ sung canxi, vitamin D, sắt, axit folic và các chất khác.

Cẩn thận với carbs trong mọi thứ. Một lượng nhỏ carbs xuất hiện ở những nơi không mong muốn, như kem đánh răng.

Gặp bác sĩ thường xuyên. Đầu tiên, con bạn sẽ cần khám sức khỏe định kỳ từ 1 đến 3 tháng một lần. Bác sĩ sẽ lập biểu đồ tăng trưởng và cân nặng, xét nghiệm máu và nước tiểu, theo dõi lượng cholesterol và quyết định điều chỉnh chế độ ăn uống hoặc liều lượng thuốc.

Hãy gắn bó với chế độ ăn kiêng trong ít nhất vài tháng. Nếu nó hoạt động, bạn sẽ nhận thấy ít co giật hơn sau đó - hoặc thậm chí sớm hơn. Nếu chế độ ăn kiêng không giúp ích, con bạn sẽ dần trở lại kế hoạch ăn uống bình thường. Nếu cô ấy dừng chế độ ăn ketogenic đột ngột, nó có thể gây ra các cơn co giật.

Các tác dụng phụ là gì?

Ngay sau khi con bạn bắt đầu chế độ ăn kiêng, mẹ có thể cảm thấy mệt mỏi. Các tác dụng phụ khác bao gồm:

Táo bón

Sỏi thận

Tăng trưởng chậm và nhẹ cân

Xương yếu (có thể dễ gãy hơn)

Cholesterol cao

Nếu con bạn có tác dụng phụ, hãy nói với bác sĩ. Bạn có thể điều trị bằng cách thay đổi chế độ ăn uống hoặc thuốc của cô ấy.

Nếu các tác dụng phụ quá nhiều đối với con bạn, hãy hỏi bác sĩ về các chế độ ăn kiêng khác của bệnh động kinh, như chế độ ăn Atkins đã được sửa đổi và chế độ ăn điều trị chỉ số đường huyết thấp. Chúng có thể dễ dàng hơn một chút để xử lý.

Chế độ ăn Ketogenic có phù hợp với con bạn khi bị động kinh không?

Bạn phải quyết định xem gia đình mình đã sẵn sàng cho chế độ ăn ketogenic hay chưa. Bạn sẽ cần thay đổi thực phẩm bạn có trong nhà và các bữa ăn bạn ăn. Điều đó có thể khó khăn nếu bạn có những đứa trẻ khác trong gia đình.

Tất cả những người chăm sóc con của bạn - từ người trông trẻ đến giáo viên - phải hiểu chế độ ăn uống và cũng phải ở trên tàu. Ngay cả một chút gian lận trong kế hoạch thực phẩm cũng có thể gây ra cơn động kinh.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn thích hợp với nó, hãy nói chuyện với bác sĩ của con bạn. Đi "keto" không bao giờ là dễ dàng - nhưng đối với nhiều đứa trẻ, nó có thể là một thành công lớn.

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha