Bệnh Động Kinh✅: Và Cách Chữa Trị Khỏi Bệnh Bằng Đông Y Gia Truyền✅

Bệnh động kinh đã đem lại nhiều phiền toái cho người bệnh, cho gia đình. Mỗi khi lên cơn co giật là mỗi lần như hành hạ vào thể xác và tinh thần của bệnh nhân vậy. Bệnh động kinh nặng còn ảnh hưởng đến cả một tương lai của đời người. Bởi vậy, chữa khỏi bệnh động kinh là cách tốt nhất mà gia đình và bệnh nhân mong mỏi.

Ngày đăng: 27-08-2020

795 lượt xem

Bệnh động kinh là gì?

Động kinh là một tình trạng não bộ kéo dài, nơi một người bị co giật lặp đi lặp lại. Nó được cho là ảnh hưởng đến khoảng 2 đến 7% dân số không may bị chứng bệnh co giật động kinh.

Chỉ có một cơn động kinh không được coi là động kinh - khoảng một nửa số người bị một cơn động kinh không bao giờ có thêm một cơn động kinh nào khác. Các tình trạng khác như sốt, tiểu đường, bệnh tim và cai rượu cũng có thể gây co giật.

Động kinh không phải là một tình trạng duy nhất; đúng hơn nó là một loạt các tình trạng khác nhau có thể gây ra co giật.

Nếu bạn chứng kiến ​​một cơn co giật, bạn có thể tìm đến các nguồn sơ cứu co giật của bệnh động kinh. Các cơn co giật thường kéo dài từ 1 đến 3 phút. Nếu ai đó bị co giật kéo dài hơn 5 phút, hãy gọi cấp cứu, đề phòng bất trắc xảy ra với bệnh nhân.

Các triệu chứng của bệnh động kinh là gì?

Triệu chứng của bệnh động kinh là co giật. Đây là những giai đoạn hoạt động điện trong não bị gián đoạn và có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào phần não liên quan.

Động kinh có thể gây ra các triệu chứng như mất ý thức, cử động giật bất thường (co giật) cũng như các cảm giác, cảm giác và hành vi bất thường khác.

Có nhiều dạng co giật khác nhau. Co giật toàn thể liên quan đến toàn bộ não và do đó toàn bộ cơ thể bị ảnh hưởng. Động kinh tiêu điểm chỉ liên quan đến một phần của não.

- Co giật tăng trương lực tổng quát

Trước đây được gọi là 'cơn động kinh lớn', những loại động kinh này được công nhận rõ ràng nhất. Cơn co giật bắt đầu bằng mất ý thức đột ngột, cơ thể sau đó trở nên cứng và giật các cơ. Chuyển sang màu đỏ hoặc xanh, cắn lưỡi và mất kiểm soát bàng quang là những điều thường gặp. Lú lẫn, buồn ngủ, mất trí nhớ, nhức đầu và kích động có thể xảy ra khi tỉnh lại.

- Động kinh vắng mặt tổng quát

Trước đây được gọi là 'co giật petit mal', những loại co giật này thường bắt đầu ở thời thơ ấu, nhưng có thể xảy ra ở người lớn. Những cơn co giật này diễn ra trong thời gian ngắn và bao gồm nhìn chằm chằm, mất biểu cảm, không phản ứng và ngừng hoạt động. Đôi khi nhìn thấy chuyển động mắt nhấp nháy hoặc hướng lên trên. Người đó thường hồi phục ngay lập tức và tiếp tục hoạt động trước đó của họ mà không có ký ức về sự kiện này.

- Động kinh tập trung

Trước đây được gọi là 'co giật một phần', bắt đầu ở một vùng của não. Và ảnh hưởng đến các bộ phận của cơ thể do vùng não đó kiểm soát. Cơn co giật có thể bao gồm các cử động, cảm giác, cảm giác hoặc hành vi bất thường. Mọi người có thể có các mức độ ý thức khác nhau trong các cơn động kinh khu trú.

- Co giật do sốt

Co giật do sốt là những cơn co giật phổ biến xảy ra ở khoảng 3 trong số 100 trẻ em khỏe mạnh cho đến 6 tuổi. Các cơn co giật nói chung là vô hại và có liên quan đến bệnh gây sốt, chẳng hạn như nhiễm vi rút.

Xử trí bao gồm điều trị cơn co giật nếu cần, cũng như điều trị nguyên nhân cơ bản của cơn sốt.

Trong trường hợp không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào đối với bệnh động kinh, trẻ em bị sốt co giật có nguy cơ phát triển bệnh động kinh tương tự như dân số chung.

Nguyên nhân gây ra bệnh động kinh?

Nguyên nhân của chứng động kinh là không rõ trong một nửa số trường hợp. Chúng ta biết rằng di truyền (tiền sử gia đình) đóng một vai trò quan trọng.

Co giật hoặc chứng động kinh cũng có thể do bất cứ điều gì gây tổn thương cho não, bao gồm: chấn thương đầu hoặc chấn thương; đột quỵ hoặc xuất huyết não

nhiễm trùng hoặc viêm não, chẳng hạn như viêm màng não, viêm não hoặc áp xe não; dị dạng não hoặc khối u; bệnh não, chẳng hạn như bệnh Alzheimer; sử dụng rượu hoặc ma túy mãn tính; yếu tố di truyền; lượng đường trong máu cao hoặc thấp và sự mất cân bằng sinh hóa khác.

Tuy nhiên, co giật có thể không phát triển trong nhiều năm sau khi tổn thương não xảy ra.

Khi nào tôi nên đến gặp bác sĩ?

Luôn luôn gặp bác sĩ nếu:

đây là cơn động kinh đầu tiên của bạn

bạn bị co giật lặp đi lặp lại

bạn bị co giật thường xuyên hơn bình thường

bạn không chắc mình có bị co giật không

Bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế sau khi bị động kinh nếu bạn bị thương hoặc nếu bạn đang mang thai hoặc mắc bệnh tiểu đường.

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh động kinh?

Việc chẩn đoán bệnh động kinh dựa trên tiền sử co giật của bạn. Bác sĩ sẽ hỏi bạn những gì bạn có thể nhớ và bất kỳ triệu chứng nào bạn có thể có trước khi nó xảy ra. Chẳng hạn như cảm thấy lạ trước khi lên cơn hoặc gặp bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào. Có thể hữu ích khi nói chuyện với bất kỳ ai chứng kiến ​​cơn động kinh của bạn và hỏi họ chính xác những gì họ đã thấy. Đặc biệt nếu bạn không thể nhớ được cơn động kinh.

Bác sĩ của bạn cũng có thể làm các xét nghiệm bao gồm xét nghiệm máu, điện não đồ (điện não đồ) và quét não, chẳng hạn như chụp CT hoặc MRI .

Ngay cả với những phát hiện bình thường trên điện não đồ và quét não, một người vẫn có thể bị động kinh. Tuy nhiên, những phát hiện bất thường có thể giúp phân loại loại động kinh liên quan.

Nếu con bạn hoặc người quen của bạn bị co giật, có thể hữu ích nếu bạn quay video nó trên điện thoại di động. Điều này có thể giúp bác sĩ của bạn chẩn đoán chính xác hơn.

Động kinh được điều trị như thế nào?

Hầu hết những người bị bệnh động kinh có thể kiểm soát cơn co giật của họ bằng thuốc chống động kinh và bằng cách tránh các tác nhân gây ra. Loại liệu pháp chống động kinh bạn cần phụ thuộc vào các yếu tố như bạn bao nhiêu tuổi và loại động kinh bạn đang gặp phải. Nhiều loại thuốc chống động kinh yêu cầu xét nghiệm máu để đảm bảo nồng độ trong máu không quá thấp hoặc quá cao hoặc gây ra các vấn đề y tế khác.

Một số phương pháp điều trị mới đang được khám phá. Bao gồm các:

phẫu thuật vùng não gây co giật

kích thích dây thần kinh phế vị - dây thần kinh ở cổ được kích thích bởi một thiết bị đặt dưới da

một chế độ ăn kiêng được giám sát y tế nghiêm ngặt được sử dụng ở một số trẻ em bị bệnh động kinh, được gọi là chế độ ăn ketogenic

Cần sa y tế, đã được chứng minh trong một số nghiên cứu để giúp mọi người kiểm soát cơn động kinh. 

Bạn cũng có thể cần điều trị khác nhau cho nguyên nhân cơ bản của chứng động kinh, tùy thuộc vào nó là gì.

Ghi nhật ký cơn động kinh có thể giúp bạn theo dõi tình trạng bệnh động kinh của mình đang được quản lý tốt như thế nào cũng như giúp bạn xác định những tác nhân gây ra cơn động kinh. Bác sĩ cũng có thể giúp bạn phát triển một kế hoạch quản lý bệnh động kinh có thể hữu ích cho các trường học, nhà tuyển dụng và các chuyên gia y tế.

Điều quan trọng là làm việc với bác sĩ của bạn để kiểm soát tốt nhất các cơn co giật của bạn.

Hãy hỏi bác sĩ xem bạn có an toàn khi lái xe hoặc làm các hoạt động có nguy cơ cao khác như vận hành máy móc hạng nặng hay không. Tùy thuộc vào loại động kinh mà họ mắc phải, hầu hết mọi người sẽ có thể trở lại lái xe sau khi hết động kinh trong 6 tháng.

Bệnh động kinh có thể ngăn ngừa được không?

Bạn có thể giúp ngăn ngừa co giật bằng cách uống thuốc và tránh các tác nhân gây ra. Chúng thường bao gồm: thiếu ngủ; bỏ lỡ hoặc quá nhiều thuốc chống động kinh; căng thẳng về thể chất và cảm xúc

biến động nội tiết tố; sốt; sử dụng rượu hoặc ma túy; đèn nhấp nháy; cafein; bữa ăn thiếu; bị ốm hoặc bị nhiễm trùng,; nôn mửa, tiêu chảy hoặc táo bón; dị ứng; hành kinh; thay đổi nhiệt độ nghiêm trọng; nhấn mạnh.

Các biến chứng của bệnh động kinh

Bị động kinh khiến bạn có nhiều nguy cơ bị thương hơn. Trong cơn động kinh, bạn có thể bị ngã, ngã hoặc hít phải thức ăn hoặc nước bọt. Bạn nên tránh những công việc sử dụng máy móc nặng, làm việc trên cao hoặc dưới nước. Bạn cũng có thể bị dừng lái xe trừ khi cơn động kinh của bạn được kiểm soát. Có thể cần phải đề phòng xung quanh nước, chẳng hạn như khi bơi hoặc tắm.

Trẻ bị động kinh có thể khó học hoặc khó tập trung hơn.

Bệnh động kinh có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn và bạn sẽ cần phải quan tâm hơn đến sức khỏe của mình. Một số người có thể cảm thấy khá lo lắng hoặc chán nản khi họ được chẩn đoán lần đầu tiên. Để đọc thêm về cách giữ gìn sức khỏe và tránh các biến chứng, hãy truy cập trang web của Tổ chức Động kinh Australia .

Các loại rối loạn động kinh & co giật ở người lớn

Động kinh là một rối loạn thần kinh trong đó một người có hai hoặc nhiều cơn co giật không rõ nguyên nhân xảy ra cách nhau hơn 24 giờ. Động kinh là một sự gia tăng quá mức hoạt động điện trong não có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào bộ phận nào của não liên quan. Co giật “vô cớ” là những cơn co giật không có nguyên nhân rõ ràng, chẳng hạn như cai rượu, các vấn đề về tim hoặc hạ đường huyết, đó là khi một người có lượng đường trong máu cực kỳ thấp.

Động kinh có thể là kết quả của di truyền hoặc chấn thương não, nhưng nguyên nhân của chúng thường là không rõ. Từ "rối loạn co giật" và "động kinh" thường được sử dụng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, các cơn co giật “kích động”, chẳng hạn như do hạ đường huyết nghiêm trọng, không được coi là dạng động kinh.

Có hai loại động kinh chính - cơn động kinh khu trú, còn được gọi là cơn động kinh cục bộ và cơn động kinh toàn thể.

Động kinh khu trú

Các cơn động kinh khu trú bắt đầu với sự phóng điện bất thường chỉ giới hạn ở một vùng nhỏ của não. Chúng được phân loại thêm theo vùng não mà chúng bắt nguồn và ảnh hưởng của chúng đối với ý thức, khả năng phản hồi và trí nhớ.

Các triệu chứng có thể bao gồm hành vi, suy nghĩ hoặc cử động bị thay đổi. Các cơn co giật khu trú có thể lan rộng khắp não, gây ra cơn co giật tăng âm, là một cơn co giật toàn thân có liên quan đến mất ý thức.

Động kinh khu trú có thể do một bất thường về cấu trúc cơ bản trong não gây ra. Tuy nhiên, kết quả chụp MRI thường bình thường. Mặc dù các bác sĩ không thể nhìn thấy bất thường, nhưng họ cho rằng có điều gì đó không ổn với một nhóm tế bào thần kinh, hoặc tế bào não, ở một hoặc nhiều khu vực cụ thể. Một người có thể mắc chứng loạn sản vỏ não, trong đó một vùng não không phát triển bình thường, với các tế bào não không hình thành trong các lớp thích hợp.

Động kinh khu trú cũng có thể do chấn thương đầu, đột quỵ , nhiễm trùng, khối u hoặc các nguyên nhân khác.

Một số rối loạn di truyền cũng có thể gây ra co giật khu trú. Ví dụ, một loại động kinh xuất hiện trong các gia đình và gây ra các cơn co giật khi ngủ. Một nguyên nhân khác của động kinh khu trú là bệnh xơ cứng củ, một bệnh di truyền hiếm gặp gây ra các khối u lành tính phát triển ở nhiều cơ quan của cơ thể, chẳng hạn như não, phổi và tim, và gây ra động kinh.

Động kinh tiêu điểm có thể nhẹ đến mức mọi người vẫn hoàn toàn nhận biết được trong suốt cơn động kinh. Những cơn co giật này thường không được chẩn đoán cho đến khi xảy ra những cơn co giật nghiêm trọng hơn. Những người làm suy giảm nhận thức được gọi là co giật từng phần phức tạp.

Động kinh thùy thái dương

Động kinh thùy thái dương, một loại động kinh khu trú, là loại động kinh phổ biến nhất. Thùy thái dương nằm bên dưới thái dương, ở hai bên đầu. Nó chịu trách nhiệm về trí nhớ, cảm xúc, giải thích âm thanh và hiểu ngôn ngữ.

Các cơn co giật ở thùy thái dương có cường độ khác nhau. Họ có thể là những người nhẹ nhàng hầu như không nhận thấy họ. Ví dụ, một người có thể nhận thấy cảm giác kỳ lạ trong dạ dày hoặc nói rằng thứ gì đó có mùi “buồn cười”. Vào những thời điểm khác, một người có thể cảm thấy bị tiêu hao bởi cảm giác sợ hãi, lo lắng, hoặc cảm giác chán nản hoặc mất thực tế.

Những người bị co giật thùy thái dương có xu hướng thực hiện các chuyển động lặp đi lặp lại, được gọi là tự động, trong các cơn động kinh từng phần phức tạp. Chúng có thể bao gồm vỗ môi và chà xát hai tay vào nhau.

Động kinh thùy trán

Động kinh thùy trán là dạng động kinh phổ biến thứ hai. Nó liên quan đến thùy trán, nằm sau trán và chịu trách nhiệm về chuyển động, ra quyết định, giải quyết vấn đề và cảm xúc.

Tùy thuộc vào khu vực liên quan của thùy trán, các triệu chứng có thể bao gồm thức giấc ban đêm, cử động đập mạnh và đạp xe của tứ chi. Những cơn co giật này thường xảy ra vào ban đêm, khi ngủ.

Động kinh thùy chẩm

Thùy chẩm nằm ở phía sau của não, sau thùy đỉnh và thùy thái dương. Thùy chẩm là vị trí của hệ thống thị giác của não.

Co giật thùy chẩm chiếm 5% tổng số các cơn động kinh mà những người bị bệnh động kinh phải trải qua. Có thể không có nguyên nhân nào được biết đến của loại co giật này, hoặc một người có thể được phát hiện có một tổn thương, hoặc khu vực bị thương ở thùy chẩm.

Các cơn co giật thùy chẩm có thể bắt đầu với ảo giác thị giác về ánh sáng nhấp nháy hoặc đèn màu. Các triệu chứng có thể xảy ra tự phát hoặc được kích hoạt bởi các kích thích thị giác, chẳng hạn như đèn nhấp nháy hoặc kiểu lặp lại.

Co giật vùng chẩm có thể bị nhầm với chứng đau nửa đầu vì chúng gây ra các triệu chứng tương tự, bao gồm rối loạn thị giác, mù một phần, buồn nôn, nôn và đau đầu.

Động kinh thùy đỉnh

Co giật thùy đỉnh chỉ chiếm 5% tổng số các cơn co giật mà những người bị bệnh động kinh phải trải qua. Thùy đỉnh nằm gần trung tâm của não. Khu vực này chịu trách nhiệm xử lý thông tin về cảm ứng, cảm giác đau và không gian.

Động kinh tổng quát

Các cơn co giật toàn thân bắt đầu bằng một sự phóng điện quá mức lan rộng liên quan đến cả hai bán cầu hoặc hai bên của não. Các triệu chứng bao gồm nhìn chằm chằm và chớp mắt, cử động giật, mất trương lực cơ và cứng các chi. Khi toàn bộ não tham gia, các triệu chứng bao gồm giật toàn thân nhịp nhàng.

Các cơn động kinh phát sinh từ cả hai bán cầu não cùng một lúc là đặc điểm của một loại động kinh đã được gọi là động kinh toàn thể nguyên phát hoặc động kinh toàn thể vô căn.

Nguyên nhân của co giật toàn thân được cho là do di truyền. Chỉ hiếm khi sự bất thường về gen được biết đến; thường thì không rõ, và không có thành viên nào khác trong gia đình bị bệnh động kinh.

Có ba loại co giật toàn thân chính

- Không có những cơn đột quỵ

Co giật vắng mặt (trước đây gọi là co giật "petit mal") là rất ngắn và không làm cho người bệnh ngã hoặc có cử động rung lắc đáng kể.

Các cơn động kinh vắng mặt điển hình liên quan đến việc ngừng vận động đột ngột, nhìn chằm chằm và đôi khi chớp mắt. Đôi khi xảy ra hiện tượng mất trương lực cơ nhẹ, khiến người bệnh hơi nghiêng về phía trước hoặc phía sau.

Những cơn co giật này thường chỉ kéo dài từ 3 đến 10 giây, và không có sự nhầm lẫn trước hoặc sau cơn co giật.

- Động kinh myoclonic

Co giật cơ gây ra các chuyển động ngắn, giống như sốc, giật ở một cơ hoặc một nhóm cơ. Loại co giật này thường gây ra các cử động giật ở cả hai bên của cơ thể cùng một lúc.

Các hội chứng động kinh bao gồm co giật cơ thường bắt đầu từ thời thơ ấu . Tuy nhiên, những cơn co giật này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

- Co giật Tonic-Clonic tổng quát

Các cơn co giật co giật toàn thân bắt đầu ở cả hai bên não và khiến cơ thể căng cứng, được gọi là giai đoạn trương lực, và sau đó co giật, hoặc rung lắc, được gọi là giai đoạn vô tính.

Bệnh động kinh Myoclonic tiến triển

Bệnh động kinh myoclonic tiến triển hiếm gặp và thường là kết quả của các rối loạn chuyển hóa di truyền, chẳng hạn như bệnh u mỡ tế bào thần kinh và bệnh não ty thể. Ngoài co giật, các triệu chứng có thể bao gồm không vững, cứng cơ và khuyết tật trí tuệ.

Phản xạ động kinh

Trong bệnh động kinh phản xạ, cơn động kinh được khởi phát bởi các kích thích môi trường cụ thể. Ví dụ, nếu đèn nhấp nháy gây ra một cơn động kinh, thì đây được gọi là chứng động kinh cảm quang. Bệnh động kinh phản xạ thường bắt đầu từ thời thơ ấu và thường phát triển nhanh hơn khi trưởng thành.

Các yếu tố kích hoạt môi trường cũng có thể bao gồm âm thanh. Việc rung chuông nhà thờ, một bài hát hoặc loại nhạc nhất định hoặc âm thanh của giọng nói của một người có thể gây ra cơn co giật ở người lớn mắc loại động kinh này.

Đối với một số người, các hoạt động như đọc, viết, giải toán và thậm chí suy nghĩ về một chủ đề nào đó có thể gây ra cơn động kinh. Những kích thích phi thị giác này có thể gây ra các cơn co giật toàn thân hoặc khu trú.

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha