Động Kinh✅: Triệu Chứng, Biểu Hiện Lâm Sàng Và Cách Chữa Khỏi Bệnh Động Kinh✅

Động kinh có các triệu chứng, biểu hiện lâm sàng ở mỗi dạng động kinh là khác nhau. Mỗi triệu chứng, biểu hiện lâm sàng ấy thể hiện mức độ nặng nhẹ của bệnh động kinh. Từ các triệu chứng ấy, sẽ có cách chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân.

Ngày đăng: 27-08-2020

688 lượt xem

Động kinh là một rối loạn của não bộ, đặc trưng bởi các cơn co giật lặp đi lặp lại. Cơn động kinh thường được định nghĩa là sự thay đổi hành vi đột ngột do sự thay đổi tạm thời trong chức năng điện của não. Thông thường, não liên tục tạo ra các xung điện cực nhỏ theo một mô hình có trật tự. Những xung động này truyền dọc theo các tế bào thần kinh - mạng lưới các tế bào thần kinh trong não - và khắp toàn bộ cơ thể thông qua các sứ giả hóa học được gọi là chất dẫn truyền thần kinh.

Trong bệnh động kinh, nhịp điện của não có xu hướng mất cân bằng, dẫn đến các cơn co giật tái phát. Ở những bệnh nhân bị co giật, mô hình điện bình thường bị gián đoạn bởi sự bùng nổ năng lượng điện đồng bộ và đột ngột có thể ảnh hưởng ngắn gọn đến ý thức, cử động hoặc cảm giác của họ.

Bệnh động kinh thường được chẩn đoán sau khi một người đã có ít nhất hai cơn co giật mà không phải do một số bệnh lý đã biết. Chẳng hạn như cai rượu hoặc lượng đường trong máu cực thấp.

Nếu cơn động kinh phát sinh từ một vùng cụ thể của não, thì các triệu chứng ban đầu của cơn động kinh thường phản ánh các chức năng của vùng đó. Nửa não phải kiểm soát phần bên trái của cơ thể và nửa não trái kiểm soát phần bên phải của cơ thể. Ví dụ, nếu một cơn co giật bắt đầu từ phía bên phải của não trong khu vực kiểm soát chuyển động ở ngón tay cái, thì cơn co giật có thể bắt đầu bằng việc giật ngón cái hoặc bàn tay trái.

Các loại động kinh

Các cơn co giật rất đa dạng nên các chuyên gia động kinh thường phân loại lại các loại co giật. Thông thường, cơn động kinh thuộc một trong hai loại cơ bản: cơn động kinh toàn thể nguyên phát và cơn động kinh cục bộ. Sự khác biệt giữa các loại này là ở cách chúng bắt đầu. Các cơn co giật toàn thân nguyên phát bắt đầu bằng một sự phóng điện lan rộng liên quan đến cả hai bên não cùng một lúc. Co giật một phần bắt đầu bằng sự phóng điện ở một vùng giới hạn của não.

Chứng động kinh trong đó các cơn động kinh bắt đầu từ cả hai bên não cùng một lúc được gọi là động kinh tổng quát nguyên phát. Yếu tố di truyền rất quan trọng trong bệnh động kinh tổng quát một phần, có nhiều khả năng liên quan đến yếu tố di truyền hơn là động kinh một phần - một tình trạng mà các cơn động kinh phát sinh từ một vùng hạn chế của não.

Một số cơn co giật động kinh một phần có liên quan đến chấn thương đầu, nhiễm trùng não, đột quỵ hoặc khối u. Nhưng, trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân là không rõ. Một câu hỏi được sử dụng để phân loại thêm các cơn co giật một phần là liệu ý thức (khả năng phản hồi và ghi nhớ) có bị suy giảm hay không. Sự khác biệt có vẻ rõ ràng, nhưng có nhiều mức độ suy giảm ý thức hoặc bảo tồn.

Các yếu tố sau có thể làm tăng nguy cơ co giật ở những người dễ bị co giật:

Nhấn mạnh

Mất ngủ hoặc mệt mỏi

Ăn không đủ

Sử dụng rượu hoặc lạm dụng ma túy

Không dùng thuốc chống co giật theo chỉ định

Khoảng một nửa số người bị một cơn co giật mà không rõ nguyên nhân sẽ bị một cơn khác, thường là trong vòng sáu tháng. Một người có nguy cơ bị co giật khác cao gấp đôi nếu có một chấn thương não hoặc dạng bất thường não khác. Nếu bệnh nhân có hai cơn co giật, thì có khoảng 80% khả năng bị nhiều hơn. Nếu cơn động kinh đầu tiên xảy ra tại thời điểm bị chấn thương hoặc nhiễm trùng trong não. Bệnh nhân có nhiều khả năng bị động kinh hơn là nếu cơn động kinh không xảy ra vào thời điểm chấn thương hoặc nhiễm trùng.

Tỷ lệ phổ biến và Tỷ lệ mắc bệnh

Theo Tổ chức Động kinh, bệnh động kinh ảnh hưởng đến ba triệu người ở Mỹ và 50 triệu người trên toàn thế giới. Các cơn động kinh có thể liên quan đến chấn thương não hoặc do di truyền. Nhưng, đối với 70% bệnh nhân động kinh, nguyên nhân không rõ. Dự án Trị liệu Động kinh lưu ý rằng 10 phần trăm số người sẽ bị co giật trong đời.

Bệnh động kinh ảnh hưởng đến hơn 300.000 trẻ em dưới 15 tuổi - và hơn 90.000 thanh niên trong nhóm này bị các cơn co giật không thể điều trị đầy đủ. Tỷ lệ khởi phát bắt đầu tăng khi các cá nhân già đi, đặc biệt là khi họ phát triển đột quỵ, khối u não hoặc bệnh Alzheimer, tất cả đều có thể gây ra chứng động kinh. Các báo cáo chỉ ra rằng hơn 570.000 người lớn trên 65 tuổi mắc chứng rối loạn này.

Nhiều nam giới hơn nữ mắc chứng động kinh. Trẻ em và thanh thiếu niên có nhiều khả năng mắc chứng động kinh không rõ nguồn gốc hoặc di truyền. Chấn thương não hoặc nhiễm trùng có thể gây ra chứng động kinh ở mọi lứa tuổi. Tổ chức Động kinh cũng báo cáo rằng 70% trẻ em và người lớn mắc bệnh động kinh mới được chẩn đoán có thể thuyên giảm sau khi đã trải qua 5 năm. Hoặc hơn mà không bị động kinh khi đang dùng thuốc. Ngoài ra, 75 phần trăm những người không bị co giật khi dùng thuốc cuối cùng có thể cai được thuốc. Theo Viện Quốc gia về Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ, 20% bệnh nhân động kinh có các cơn co giật khó chữa - những cơn co giật không đáp ứng với điều trị.

Những lý do tại sao động kinh bắt đầu là khác nhau đối với những người ở các độ tuổi khác nhau. Nhưng, những gì được biết là nguyên nhân không được xác định cho khoảng một nửa số người mắc bệnh động kinh, bất kể tuổi tác. Trẻ em có thể được sinh ra với một khiếm khuyết trong cấu trúc não của chúng. Hoặc, chúng có thể bị chấn thương đầu hoặc nhiễm trùng gây ra chứng động kinh. Chấn thương đầu nghiêm trọng là nguyên nhân phổ biến nhất được biết đến ở thanh niên. Đối với những người ở độ tuổi trung niên, đột quỵ, khối u và chấn thương là những chất xúc tác thường xuyên hơn. Ở những người từ 65 tuổi trở lên, đột quỵ là nguyên nhân phổ biến nhất được biết đến. Sau đó là các tình trạng thoái hóa như bệnh Alzheimer. Thông thường, các cơn động kinh không bắt đầu ngay sau khi một người bị chấn thương não. Thay vào đó, một cơn co giật có thể xảy ra nhiều tháng sau đó.

Các yếu tố nguy cơ động kinh

Sinh non hoặc nhẹ cân

Chấn thương trong khi sinh (chẳng hạn như thiếu oxy)

Động kinh trong tháng đầu tiên của cuộc đời

Cấu trúc não bất thường khi mới sinh

Chảy máu vào não

Các mạch máu bất thường trong não

Chấn thương não nghiêm trọng hoặc thiếu oxy lên não

U não

Nhiễm trùng não như viêm màng não hoặc viêm não

Đột quỵ do tắc nghẽn động mạch

Bại não

Khuyết tật tâm thần

Co giật xảy ra trong vài ngày sau chấn thương đầu

Tiền sử gia đình bị động kinh hoặc co giật do sốt

Bệnh Alzheimer (giai đoạn cuối của bệnh)

Co giật kéo dài liên quan đến sốt (sốt)

Lạm dụng rượu hoặc ma túy

Chẩn đoán

Bác sĩ chẩn đoán bệnh động kinh của họ dựa trên các triệu chứng, dấu hiệu thể chất và kết quả của các xét nghiệm như điện não đồ (EEG), chụp cắt lớp vi tính (CT hoặc CAT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI).

Điều cần thiết là cả hai loại động kinh và loại động kinh đều được chẩn đoán đúng. Có một số phân loại chính về co giật và hầu hết đều liên quan đến các dạng rối loạn cụ thể.

Sự đối xử

Bệnh động kinh có thể được điều trị bằng thuốc chống động kinh (AED), liệu pháp ăn kiêng và phẫu thuật. Thuốc là lựa chọn điều trị ban đầu cho hầu hết tất cả các bệnh nhân có nhiều cơn động kinh. Một số bệnh nhân chỉ bị một cơn co giật duy nhất và xét nghiệm không cho thấy khả năng tái phát cơn co giật cao có thể không cần dùng thuốc. Các loại thuốc điều trị các triệu chứng của bệnh động kinh (các cơn co giật), thay vì chữa bệnh cơ bản. Chúng có hiệu quả cao và kiểm soát hoàn toàn cơn co giật ở đa số (khoảng 70%) bệnh nhân. Thuốc ngăn chặn cơn động kinh bắt đầu bằng cách giảm xu hướng của các tế bào não gửi các tín hiệu điện quá mức và nhầm lẫn.

Với nhiều loại thuốc chống động kinh khác nhau hiện nay, việc lựa chọn thuốc phù hợp cho từng bệnh nhân trở nên phức tạp. Lựa chọn thuốc phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một số yếu tố bao gồm loại co giật và loại động kinh. Tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc. Các tình trạng y tế khác mà bệnh nhân có thể mắc phải, tương tác tiềm ẩn với các loại thuốc khác của bệnh nhân, tuổi, giới tính và chi phí của thuốc.

Trước khi kê đơn bất kỳ loại thuốc nào, bệnh nhân nên thảo luận với bác sĩ về những lợi ích, tác dụng phụ và rủi ro tiềm ẩn.

Liệu pháp ăn kiêng có thể được sử dụng ở một số bệnh nhân mắc các dạng động kinh cụ thể. Các chế độ ăn kiêng phổ biến nhất được sử dụng là chế độ ăn ketogenic và chế độ ăn kiêng Atkins đã được sửa đổi. Chế độ ăn ketogenic là một chế độ ăn đặc biệt giàu chất béo, đủ protein và ít carbohydrate, được bắt đầu trong ba đến bốn ngày trong bệnh viện. Chế độ ăn Atkins được sửa đổi tương tự như chế độ ăn ketogenic nhưng ít hạn chế hơn một chút. Nó có thể được bắt đầu như một bệnh nhân ngoại trú. Cả hai chế độ ăn đã được chứng minh là làm giảm co giật ở khoảng một nửa số bệnh nhân được xác định là ứng cử viên thích hợp. Đây chủ yếu là trẻ em bị động kinh chịu lửa không phải là đối tượng phẫu thuật.

Trong khi khoảng 70% bệnh nhân có cơn co giật được kiểm soát tốt với các phương pháp này, 30% còn lại thì không và được coi là kháng thuốc. Bệnh nhân động kinh kháng thuốc thường được điều trị tại các trung tâm chuyên khoa về động kinh theo phương thức đa ngành.

Nhóm các chuyên gia được đào tạo hợp tác để cung cấp cho những bệnh nhân này chẩn đoán và điều trị toàn diện bệnh động kinh có thể bao gồm:

Nhà động vật học người lớn

Bác sĩ động kinh nhi khoa

Bác sĩ điều dưỡng động kinh

Bác sĩ giải phẫu thần kinh động kinh

Kỹ thuật viên điện não đồ

Bác sĩ tâm lý thần kinh lâm sàng

Bác sĩ tâm thần

Bác sĩ thần kinh

Bác sĩ X quang y học hạt nhân

Chuyên gia dinh dưỡng

Y tá khoa học thần kinh

Ở những bệnh nhân bị co giật kháng thuốc, phẫu thuật mang lại cơ hội tốt nhất để kiểm soát hoàn toàn các cơn co giật. Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh nhân động kinh chịu lửa đều là ứng viên thích hợp để phẫu thuật. Ngoài khả năng chịu lửa, họ cần mắc chứng động kinh một phần chứ không phải toàn thể (tức là động kinh của họ phát sinh từ một phần duy nhất của não, chứ không phải từ cả hai bên hoặc từ toàn bộ não).

Hơn nữa, vùng động kinh phải nằm trong một phần của não, nếu bị cắt bỏ, không có khả năng gây ra các biến chứng thần kinh lớn. Bệnh nhân có khả năng được hưởng lợi từ phẫu thuật hay không được xác định bằng xét nghiệm chi tiết (đánh giá trước phẫu thuật).

Đánh giá trước phẫu thuật bao gồm một quá trình một hoặc hai giai đoạn để xác định xem phẫu thuật có phải là lựa chọn tốt nhất và có thể giúp kiểm soát cơn co giật tốt với rủi ro tối thiểu hay không. Giai đoạn I bao gồm tất cả các xét nghiệm không xâm lấn (không phẫu thuật). Thử nghiệm giai đoạn II bao gồm các xét nghiệm xâm lấn (yêu cầu phẫu thuật) được sử dụng cho một số bệnh nhân được chọn.

Đánh giá giai đoạn I (xét nghiệm không xâm lấn)

Không phải bệnh nhân nào cũng yêu cầu mọi xét nghiệm có sẵn trong đánh giá Giai đoạn I. Bệnh nhân động kinh người lớn và trẻ em được đánh giá bởi các bác sĩ động kinh, những người xác định các xét nghiệm cần thiết và thích hợp trên cơ sở cá nhân. Các thử nghiệm sau có thể được yêu cầu trong đánh giá giai đoạn I:

Điện não đồ (EEG)

Đây là xét nghiệm ban đầu được thực hiện ở mọi bệnh nhân và thường được thực hiện như một thủ tục ngoại trú. Nó không chỉ được sử dụng để chẩn đoán bệnh động kinh mà còn để xác định xem cơn động kinh đến từ một phần nhỏ của não (co giật một phần) hay toàn bộ não (tổng quát).

Mặc dù hầu hết bệnh nhân không bị co giật khi ghi điện não đồ. Nhưng, họ thường có hoạt động não bất thường trên điện não đồ (gai hoặc sóng nhọn) cho thấy họ có xu hướng co giật. Vị trí của hoạt động này cho phép bác sĩ xác định xem bệnh nhân bị co giật một phần hay toàn thể.

 

Theo dõi video-EEG nội trú trong Đơn vị theo dõi động kinh ở trẻ em và người lớn (EMU).

Đây là xét nghiệm quan trọng nhất trước phẫu thuật và được thực hiện với các điện cực gắn vào da đầu (theo dõi không xâm lấn). Bệnh nhân nhập viện trong vài ngày và mục đích là ghi lại các cơn co giật bằng đồng thời video và điện não đồ. Tất cả các dữ liệu được phân tích bởi một nhà động vật học được đào tạo. Phân tích chi tiết về các triệu chứng trong cơn động kinh cũng như vị trí của những thay đổi điện não đồ trong cơn động kinh (khởi phát điện não đồ trực tràng), và những bất thường được ghi nhận giữa các cơn động kinh (liên tục), cho biết vị trí có khả năng bắt nguồn cơn động kinh trong não.

Điều này có thể phát hiện ra bất thường có thể là nguyên nhân của chứng động kinh (động kinh tổn thương) hoặc có thể là bình thường (động kinh không tổn thương). Với các máy MRI mạnh hơn và sử dụng các giao thức và phần mềm đặc biệt, các bất thường tinh vi của não ngày càng được xác định.

Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET)

Chụp PET xem xét hoạt động trao đổi chất của não và cho phép các bác sĩ xác định xem não có hoạt động bình thường hay không. Ở những bệnh nhân bị động kinh, chức năng não bị suy giảm được nhìn thấy ở vùng bắt đầu co giật, khi bệnh nhân không thực sự lên cơn. Mặt khác, nếu bệnh nhân lên cơn co giật trong quá trình kiểm tra, chức năng não bộ sẽ tăng lên. Chụp PET có thể cho thấy những bất thường ngay cả khi MRI não bình thường. Chụp PET thường được thực hiện ở bệnh nhân ngoại trú.

Chụp cắt lớp vi tính phát xạ đơn photon (SPECT)

Khi một người bị co giật, một lượng máu tăng lên vùng não nơi bắt đầu co giật. Việc quét SPECT được thực hiện trong cơn động kinh có thể xác định vùng não nơi lưu lượng máu tăng lên và do đó chỉ ra nơi chúng bắt đầu. Quá trình quét SPECT được thực hiện khi bệnh nhân nhập viện để theo dõi video-EEG.

Đánh giá tâm lý thần kinh, MRI chức năng: Đánh giá tâm thần kinh và MRI chức năng được sử dụng để đánh giá các chức năng nhận thức. Đặc biệt là chức năng ngôn ngữ và trí nhớ trước khi phẫu thuật. Để xem bên nào của não chiếm ưu thế về ngôn ngữ và xác định xem có giảm chức năng ghi nhớ trong cơn động kinh hay không khu vực. Điều này cho phép dự đoán về sự thiếu hụt nhận thức sau phẫu thuật. MRI chức năng (fMRI) đo sự thay đổi lưu lượng máu trong các khu vực của não trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ nhận thức cụ thể.

Thử nghiệm này bao gồm việc tiêm một loại thuốc như natri amobarbital. Hoặc, methohexital vào một động mạch cảnh tại một thời điểm và được thực hiện trong một số trường hợp được chọn. Thuốc gây tê liệt tạm thời (1-5 phút) của một nửa não cho phép kiểm tra độc lập chức năng ngôn ngữ và trí nhớ ở nửa còn lại. Bài kiểm tra này cũng được sử dụng để dự đoán những khiếm khuyết sau phẫu thuật về ngôn ngữ và chức năng ghi nhớ.

Kết quả theo dõi video-EEG được so sánh với kết quả thu được từ các xét nghiệm khác để xem liệu chúng có chỉ ra cùng một vùng não là nguồn gốc của cơn động kinh hay không. Nếu tất cả các kết quả xét nghiệm đều phù hợp, bệnh nhân có khả năng là một ứng viên phẫu thuật tốt. Do đó, đánh giá Giai đoạn I được thiết kế để tìm vùng não có khả năng tạo ra các cơn động kinh (tiêu điểm). Để xác định xem vùng đó có thể được loại bỏ một cách an toàn hay không và dự đoán loại kết quả có thể xảy ra đối với giảm thu giữ hoặc tự do thu giữ.

Sau khi đánh giá Giai đoạn I, nhóm bệnh động kinh họp để thảo luận về các lựa chọn quản lý bệnh nhân trong môi trường đa ngành để cá nhân hóa các phương pháp điều trị. Khi đó, dựa trên kết quả đánh giá giai đoạn I, bệnh nhân có thể được coi là ứng viên phẫu thuật tốt hoặc kém. Trong một số trường hợp, nó có thể không rõ ràng và cần phải kiểm tra thêm. Thử nghiệm bổ sung này được gọi là đánh giá giai đoạn II và được thực hiện trong một số trường hợp chọn lọc, trong đó bất chấp tất cả các xét nghiệm trước đó, trọng tâm động kinh không được xác định đủ để điều trị phẫu thuật.

Đánh giá giai đoạn II bao gồm theo dõi video-EEG với các điện cực được đặt bên trong hộp sọ (theo dõi xâm lấn). Do có nhiều rủi ro hơn từ việc theo dõi xâm lấn, quyết định về sự cần thiết của đánh giá Giai đoạn II thường được đưa ra bởi toàn bộ nhóm nghiên cứu động kinh và thảo luận chi tiết với bệnh nhân.

Đánh giá giai đoạn II

Có một số lựa chọn cấy ghép phẫu thuật. Mỗi cách liên quan đến việc cấy ghép các điện cực trên bề mặt não hoặc trong não. Lợi ích của những điện cực này là chúng gần khu vực tạo ra cơn co giật hơn là những điện cực chỉ đặt trên da đầu. Sau khi phẫu thuật đặt điện cực, bệnh nhân được chuyển đến bộ phận theo dõi động kinh và các bác sĩ động kinh thực hiện theo dõi điện não đồ bằng video tương tự như theo dõi giai đoạn I.

Các loại điện cực và mảng cấy ghép khác nhau và có thể bao gồm:

Điện cực dưới màng cứng

Một lưới điện dưới màng cứng là một tấm mỏng của vật liệu với nhiều nhỏ (vài mm trong kích thước) ghi điện cực được cấy bên trong nó. Chúng được đặt trực tiếp trên bề mặt não và có ưu điểm là ghi điện não đồ mà không có sự can thiệp của da, mô mỡ, cơ và xương có thể hạn chế điện não đồ da đầu. Hình dạng và kích thước của những tờ giấy này được chọn để phù hợp nhất với bề mặt não và khu vực quan tâm.

Điện cực độ sâu

Đây là những dây nhỏ được cấy vào chính não bộ . Mỗi dây có các điện cực bao quanh nó. Các điện cực này có thể ghi lại hoạt động của não dọc theo toàn bộ chiều dài của dây cấy. Chúng có lợi thế là ghi lại hoạt động từ các cấu trúc sâu hơn trong não. Chúng có thể được cấy qua các vết chọc nhỏ trên da.

Sự phối hợp

Trong một số trường hợp, có lợi khi cấy ghép kết hợp điện cực dưới màng cứng và điện cực sâu.

Điện não đồ lập thể, Giám sát xâm nhập ngày càng phổ biến có thể được thực hiện bằng cách sử dụng cách tiếp cận (stereoEEG). Với phương pháp này, nhiều điện cực sâu được cấy vào một mẫu cụ thể được cá nhân hóa cho bệnh nhân. Không gian ba chiều được bao phủ bởi các điện cực sâu được thiết kế để bao trùm tiêu điểm cơn động kinh.

Ánh xạ chức năng

Điều này thường được thực hiện ở những bệnh nhân có điện cực dưới màng cứng được cấy ghép khi họ đang ở EMU. Sau khi ghi nhận đủ số lượng cơn động kinh, kích thích điện ngắn gọn được cung cấp qua từng điện cực riêng biệt để xác định chức năng bình thường của phần não bên dưới điện cực. Điều này là không đau. Mục đích là để vạch ra các khu vực cực kỳ quan trọng của não như những khu vực cần thiết cho các chức năng vận động, cảm giác và ngôn ngữ và xác định xem có bất kỳ sự trùng lặp nào với các khu vực tạo ra động kinh hay không. Điều này cho phép điều chỉnh các phần phẫu thuật để giảm thiểu nguy cơ thiếu hụt thần kinh lớn sau phẫu thuật.

Quy trình phẫu thuật

Phẫu thuật để điều trị chứng động kinh bao gồm cắt bỏ, ngắt kết nối, xạ phẫu lập thể hoặc cấy ghép các thiết bị điều hòa thần kinh. Trong các danh mục này, có nhiều lựa chọn tùy thuộc vào tình huống lâm sàng.

Phẫu thuật cắt bỏ

Phẫu thuật cắt bỏ (loại bỏ mô bất thường) đối với bệnh động kinh có thể thuộc các loại rộng sau:

Cắt thùy

Mỗi bán cầu não, hoặc một nửa, được chia thành bốn thùy chính - thùy trán, thái dương, đỉnh và chẩm. Động kinh có thể phát sinh trong bất kỳ thùy nào. Phẫu thuật cắt bỏ thùy là một phẫu thuật để loại bỏ một thùy não. Cắt bỏ một trong các thùy thái dương - được gọi là phẫu thuật cắt bỏ thùy thái dương - là loại phẫu thuật động kinh phổ biến nhất được thực hiện. Các loại ung thư tiểu thùy khác có thể dựa vào xét nghiệm và phẫu thuật chuyên biệt hơn để chứng minh sự thiếu hụt chức năng sống (như giọng nói, trí nhớ, thị lực, chức năng vận động).

Cắt bỏ

Nhiều thùy Cắt bỏ nhiều thùy liên quan đến việc loại bỏ các phần hoặc tất cả hai hoặc nhiều thùy của não. Nó được dành cho những bất thường lan rộng hơn gây ra co giật, với điều kiện không có chức năng sống nào ở những vùng đó.

Cắt bán cầu

Bộ não được chia thành bán cầu trái và phải. Trong một số trường hợp hiếm hoi, trẻ em có thể bị co giật nghiêm trọng, không thể kiểm soát và tàn phá, có thể liên quan đến yếu một bên cơ thể. Điều này có thể xảy ra với một lượng lớn thiệt hại hoặc thương tích cho một trong các bán cầu. Phẫu thuật cắt bỏ hoặc cắt bỏ bán cầu, cắt bán cầu có thể chữa khỏi. Có nhiều dạng phụ của phẫu thuật này, hai phần chính là phẫu thuật cắt bán cầu giải phẫu và chức năng. Việc cắt bỏ bán cầu giải phẫu bao gồm việc loại bỏ toàn bộ nửa phần não bị thương và gây ra các cơn co giật do suy nhược. Điều này bao gồm bốn thùy của bán cầu - trán, thái dương, đỉnh và chẩm. Cắt bán cầu chức năng liên quan đến việc tách bán cầu bất thường khỏi bán cầu bình thường bằng cách ngắt kết nối các sợi liên lạc giữa hai bán cầu. Thường thì một số phần của não bất thường được phẫu thuật cắt bỏ để thực hiện việc ngắt kết nối này.

Cắt bán cầu chức năng Cắt bán cầu

chức năng bao gồm việc tách bán cầu bất thường khỏi bán cầu bình thường bằng cách ngắt kết nối các sợi liên lạc giữa hai bán cầu. Thông thường, một số phần của não bất thường được phẫu thuật cắt bỏ để thực hiện việc ngắt kết nối này. Điều này rất thường xuyên được điều trị bằng phẫu thuật.

Kết nối phẫu thuật

Những phẫu thuật này liên quan đến việc cắt và chia các bó sợi kết nối các phần của não. Cơ sở lý luận là tách vùng não tạo ra cơn động kinh khỏi vùng não bình thường.

Bao sợi thể tích Bao thể là một trong những bó sợi chính kết nối hai bán cầu. Khi các cơn co giật toàn thân suy nhược hoặc cơn co giật kiểu ngã bắt đầu ở một bên não và nhanh chóng lan sang bên kia, bệnh nhân có thể là ứng cử viên cho thủ thuật này. Một phần lớn của bó sợi này có thể bị cắt. Quy trình này là giảm nhẹ, có nghĩa là mặc dù các cơn co giật có thể cải thiện, nhưng chúng thường không biến mất.

Chuyển đổi nhiều vùng dưới mặt (MST)

Trong một số trường hợp động kinh, khi các cơn động kinh được coi là phát sinh từ một vùng não không thể loại bỏ một cách an toàn, có thể thực hiện nhiều chuyển đổi vùng dưới mặt. Trong quy trình này, một sợi dây nhỏ được đặt vào não để thực hiện chuyển đổi ở nhiều điểm trong một vùng nhất định có thể làm giảm cơn động kinh bằng cách ngắt kết nối giao tiếp chéo của các tế bào thần kinh.

Phẫu thuật phóng xạ lập thể

Phẫu thuật vô tuyến lập thể liên quan đến việc phân phối chùm bức xạ hội tụ đến một khu vực mục tiêu cụ thể. Phương pháp xạ phẫu Gamma Knife, một trong những hình thức phổ biến nhất của phẫu thuật phóng xạ, sử dụng tia gamma để nhắm vào khu vực cần điều trị. Trong bệnh động kinh, nó thường được dành cho các tổn thương nhỏ, nằm sâu có thể nhìn thấy trên hình ảnh MR.

Điều chỉnh thần kinh Hiện tại có hai thiết bị được FDA chấp thuận để điều chỉnh hệ thống thần kinh với mục tiêu cải thiện khả năng kiểm soát co giật. Điều này bao gồm kích thích dây thần kinh phế vị và kích thích thần kinh đáp ứng. Cả hai thiết bị đều được coi là giảm nhẹ vì mục tiêu là cải thiện khả năng kiểm soát cơn động kinh, và hiếm khi bệnh nhân hết co giật.

Kích thích dây thần kinh âm đạo

Máy kích thích dây thần kinh phế vị (VNS) là một thiết bị được FDA chấp thuận để điều trị chứng động kinh không được kiểm soát bằng thuốc chống động kinh. Nó liên quan đến việc phẫu thuật đặt các điện cực xung quanh dây thần kinh phế vị ở cổ và một máy phát điện đặt bên dưới xương đòn ở vùng trên ngực. Nó yêu cầu hai vết mổ riêng biệt, nhưng là một thủ tục ngoại trú. Sau đó, bác sĩ động kinh có thể sử dụng một lập trình viên (từ bên ngoài da) để thay đổi cường độ, thời gian và tần suất kích thích nhằm tối ưu hóa việc kiểm soát cơn động kinh. VNS làm giảm tần suất co giật ít nhất một nửa ở 40 đến 50 phần trăm bệnh nhân, nhưng hiếm khi loại bỏ tất cả các cơn co giật. Nó là một lựa chọn cho những người không phải là ứng cử viên cho các loại phẫu thuật khác.

Sống và Đối phó với Bệnh động kinh

Những người bị động kinh có nguy cơ bị hai tình trạng đe dọa tính mạng: động kinh trạng thái trương lực và tử vong đột ngột không rõ nguyên nhân trong bệnh động kinh (SUDEP). Tình trạng conic-clonic Động kinh là một cơn động kinh kéo dài được coi là một cấp cứu y tế. Nếu không dừng lại trong vòng khoảng 30 phút, nó có thể gây thương tích vĩnh viễn hoặc tử vong.

SUDEP là một tình trạng hiếm gặp trong đó những người trẻ tuổi hoặc trung niên mắc bệnh động kinh chết mà không rõ nguyên nhân. Nó chiếm ít hơn hai phần trăm số ca tử vong ở những người mắc bệnh động kinh. Nguy cơ là khoảng một phần 3.000 mỗi năm đối với tất cả những người mắc bệnh động kinh. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể cao tới một phần 300 đối với những người bị co giật thường xuyên, không kiểm soát được và sử dụng liều lượng thuốc cao. Các nhà nghiên cứu không chắc chắn tại sao SUDEP lại gây ra cái chết. Một số người tin rằng cơn động kinh gây ra nhịp tim không đều. Nhiều nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng người đó có thể bị ngạt thở do khó thở, có dịch trong phổi và nằm úp mặt trên giường.

Mặc dù nguy cơ thấp, những người mắc bệnh động kinh cũng có thể tử vong do hít phải chất nôn trong hoặc ngay sau khi lên cơn.

Hầu hết phụ nữ mắc bệnh động kinh đều có thể mang thai, nhưng họ nên thảo luận về bệnh động kinh của mình và các loại thuốc họ đang dùng với bác sĩ trước khi mang thai. Nhiều bệnh nhân bị động kinh dùng thuốc liều cao có thể dẫn đến việc tiếp xúc với thuốc có hại cho thai nhi. Trong một số trường hợp, thuốc có thể được giảm bớt trước khi mang thai, đặc biệt nếu các cơn co giật được kiểm soát tốt. Mặc dù thuốc điều trị động kinh có thể gây ra dị tật bẩm sinh, nhưng hiếm khi xảy ra dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh của những phụ nữ được chăm sóc trước khi sinh thường xuyên và có các cơn động kinh được kiểm soát cẩn thận. Phụ nữ mắc chứng động kinh có 90% hoặc cao hơn cơ hội sinh con khỏe mạnh bình thường.

Động kinh là một tình trạng mãn tính ảnh hưởng đến mọi người theo những cách khác nhau. Nhiều người mắc chứng động kinh có cuộc sống bình thường, năng động. Từ 70 đến 80 phần trăm những người bị động kinh có thể kiểm soát thành công các cơn co giật của họ thông qua thuốc hoặc kỹ thuật phẫu thuật.

Một số người nhận thấy rằng họ hiếm khi phải nghĩ đến bệnh động kinh, ngoại trừ khi đang dùng thuốc hoặc đến gặp bác sĩ. Bất kể bệnh động kinh ảnh hưởng đến một người như thế nào, điều quan trọng cần nhớ là được thông báo đầy đủ về tình trạng bệnh và giữ thái độ lạc quan là rất quan trọng. Hợp tác chặt chẽ với nhóm healthcare và tuân thủ các loại thuốc được kê đơn là điều cần thiết để giúp kiểm soát các cơn co giật để bệnh nhân có một cuộc sống cân bằng và đầy đủ.

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha