Động Kinh✅: Nguyên Nhân Động Kinh Và Cách Chữa Khỏi Bệnh✅

Động kinh có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan khác nhau dẫn đến căn bệnh này. Dù là nguyên nhân nào thì cũng gây cho người không may bị động kinh nhiều phiền toái về sức khỏe thể chất và tinh thần. Bởi vậy, việc chữa khỏi bệnh động kinh là điều mà các bệnh nhân và người thân mong mỏi mỗi ngày.

Ngày đăng: 26-08-2020

739 lượt xem

Động kinh là gì?

Động kinh là một tình trạng thần kinh phổ biến và nghiêm trọng, ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh. Động kinh luôn bắt đầu trong não và do nhiều nguyên nhân cơ bản khác nhau. Bao gồm di truyền của một người, sự thay đổi cấu trúc trong não hoặc do các tình trạng tiềm ẩn khác.

Có hơn 40 loại động kinh khác nhau, và không phải tất cả chúng đều là thể chất, đó là lý do tại sao động kinh cũng có thể là một tình trạng vô hình.

Trên trang này, bạn sẽ tìm thấy thông tin về tất cả các khía cạnh của bệnh động kinh bao gồm: nguyên nhân, yếu tố khởi phát, chẩn đoán và điều trị bệnh động kinh.

Bất kỳ ai cũng có thể phát triển bệnh động kinh, vào bất kỳ thời điểm nào trong đời

Động kinh thường chỉ được chẩn đoán sau khi một người đã có nhiều hơn một cơn động kinh và không phải tất cả các cơn động kinh đều do động kinh. Bệnh động kinh có thể xảy ra ở mọi người ở mọi lứa tuổi, chủng tộc và tầng lớp xã hội. Bệnh động kinh được chẩn đoán phổ biến nhất ở trẻ em và những người trên 65 tuổi. 

Các tình trạng khác có thể giống như động kinh bao gồm ngất xỉu hoặc lượng đường trong máu rất thấp ở một số người đang điều trị bệnh tiểu đường. Trên trang này, khi chúng tôi sử dụng thuật ngữ 'co giật', chúng tôi có nghĩa là co giật động kinh.

Nguyên nhân của bệnh động kinh

Các chứng động kinh khác nhau là do nhiều nguyên nhân cơ bản khác nhau. Nguyên nhân có thể phức tạp và đôi khi khó xác định. Một người có thể bắt đầu bị co giật vì họ có một hoặc nhiều điều sau đây.

Một khuynh hướng di truyền, được truyền lại từ một hoặc cả hai cha mẹ (được thừa hưởng).

Một khuynh hướng di truyền không phải là di truyền, nhưng là một sự thay đổi mới trong gen của người đó.

Một thay đổi cấu trúc (đôi khi được gọi là 'có triệu chứng') trong não. Chẳng hạn như não không phát triển đúng cách hoặc tổn thương do chấn thương não, nhiễm trùng như viêm màng não, đột quỵ hoặc khối u. Chụp cắt lớp não, chẳng hạn như  Chụp ảnh Cộng hưởng Từ (MRI), có thể cho thấy điều này.

Những thay đổi về cấu trúc do các tình trạng di truyền như bệnh xơ cứng cũ, hoặc bệnh u sợi thần kinh, có thể gây ra tăng trưởng ảnh hưởng đến não.

Bệnh xơ cứng cũ: một tình trạng hiếm gặp gây ra sự phát triển ở các cơ quan bao gồm cả não. 

U xơ thần kinh: một tình trạng di truyền có thể gây ra sự phát triển trên dây thần kinh. 

Một số nhà nghiên cứu hiện nay tin rằng cơ hội phát triển bệnh động kinh có thể luôn luôn mang tính di truyền ở một mức độ nào đó. Trong đó bất kỳ người nào bắt đầu lên cơn động kinh luôn có một số khả năng di truyền. Mức độ này có thể từ cao đến thấp và bất cứ nơi nào ở giữa.

Ngay cả khi cơn động kinh bắt đầu sau chấn thương não hoặc thay đổi cấu trúc khác. Điều này có thể do  cả  sự thay đổi cấu trúc  và  khuynh hướng di truyền của người đó kết hợp với nhau. Điều này có ý nghĩa nếu chúng ta cho rằng nhiều người có thể bị chấn thương não tương tự. Nhưng, không phải tất cả họ đều phát triển chứng động kinh sau đó.

Các ngưỡng co giật

Một phần của khả năng di truyền phát triển cơn động kinh được gọi là ngưỡng động kinh. Đây là mức độ chống lại cơn động kinh của cá nhân chúng ta. Bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể bị co giật trong một số trường hợp nhất định. Nhưng, đối với hầu hết mọi người, sức đề kháng tự nhiên của họ đối với cơn co giật đủ cao để ngăn chặn điều đó xảy ra.

Ngưỡng co giật của chúng ta là một phần cấu tạo nên gen có thể truyền từ cha mẹ sang con cái. Vì vậy, khả năng bạn bị động kinh có thể phụ thuộc một phần vào việc một trong hai hoặc cả cha mẹ của bạn có bị động kinh hay không.

Nếu bạn có ngưỡng co giật thấp, não của bạn sẽ kém khả năng chống lại các cơn co giật. Vì vậy, bạn có nhiều khả năng đột nhiên bắt đầu lên cơn co giật mà không có lý do rõ ràng hơn một người có ngưỡng co giật cao.

Bác sĩ có thể cho bạn biết điều gì đã khiến bạn bắt đầu co giật. Nhưng, điều này không phải lúc nào cũng khả thi. Nghiên cứu tiếp tục tìm hiểu thêm về lý do tại sao co giật xảy ra ở một số người chứ không phải ở những người khác.

Tại sao co giật xảy ra?

Bộ não của bạn kiểm soát cách bạn hoạt động. Bên trong não của bạn, hàng triệu tế bào thần kinh (nơron) truyền thông điệp qua các tín hiệu điện cho nhau. Trong cơn động kinh, các tín hiệu điện này bị gián đoạn và điều này ảnh hưởng đến cảm giác của bạn hoặc những gì bạn làm trong khi cơn động kinh diễn ra.

Đôi khi có một nguyên nhân rõ ràng dẫn đến co giật. Chẳng hạn như nếu ai đó bị tổn thương não do sinh khó. Hoặc bị nhiễm trùng như viêm màng não, đột quỵ hoặc chấn thương đầu.

Khả năng một người bị co giật cũng có thể do di truyền một phần. Điều này đôi khi được di truyền từ một hoặc cả hai cha mẹ. Nhưng, trong một số trường hợp, nó có thể là do sự thay đổi chỉ xảy ra trong gen của chính người đó. Vì vậy, ngay cả khi một người nào đó có khuynh hướng di truyền để bị động kinh, trong nhiều trường hợp động kinh không phải là di truyền.

Di truyền: thông tin trong DNA trong tế bào kiểm soát các đặc điểm của chúng ta, ví dụ như màu tóc, giới tính và chiều cao.

Bác sĩ hoặc nhà thần kinh học có thể cho bạn biết điều gì đã gây ra chứng động kinh của bạn. Nhưng, điều này không phải lúc nào cũng khả thi. Nghiên cứu tiếp tục tìm hiểu thêm về lý do tại sao co giật xảy ra ở một số người chứ không phải ở những người khác.

Động kinh khởi phát khu trú là gì?

Các cơn động kinh khởi phát tập trung bắt đầu và ảnh hưởng đến chỉ một phần của não, đôi khi được gọi là 'trọng tâm' của các cơn động kinh. Nó có thể ảnh hưởng đến một phần lớn của một bán cầu hoặc chỉ một khu vực nhỏ ở một trong các thùy. 

Các cơn động kinh khởi phát tập trung bắt đầu và ảnh hưởng đến chỉ một phần của não. Đôi khi được gọi là 'trọng tâm' của các cơn động kinh. Nó có thể ảnh hưởng đến một phần lớn của một bán cầu hoặc chỉ một khu vực nhỏ ở một trong các thùy. 

Đôi khi một cơn động kinh khởi phát khu trú có thể lan sang cả hai bên não (được gọi là cơn động kinh cục bộ hai bên). Cơn động kinh khởi phát khu trú sau đó là một cảnh báo. Đôi khi được gọi là 'luồng khí' rằng một cơn động kinh khác sẽ xảy ra.

Mức độ nhận thức

Các cơn động kinh cũng được mô tả tùy thuộc vào mức độ nhận thức của một người trong các cơn động kinh của họ; điều này có nghĩa là họ có nhận thức được cơn động kinh hay không và những gì đang xảy ra xung quanh họ. Những cơn động kinh này được gọi là cơn động kinh nhận thức khu trú hoặc cơn động kinh suy giảm nhận thức khu trú.

Điều gì xảy ra trong cơn động kinh khu trú?

Điều gì xảy ra trong cơn co giật nhận thức khu trú và suy giảm nhận thức khu trú phụ thuộc vào vị trí xảy ra trong não và phần não đó bình thường làm gì.

Một số cơn co giật khu trú liên quan đến các cử động. Được gọi là các triệu chứng vận động và một số liên quan đến cảm giác. Hoặc, cảm giác bất thường được gọi là các triệu chứng không vận động.

Các triệu chứng vận động có thể bao gồm: thực hiện các chuyển động bặm môi hoặc nhai; liên tục nhặt đồ vật hoặc kéo quần áo; đột ngột mất trương lực cơ và chân tay mềm nhũn hoặc mềm nhũn, hoặc tay chân đột ngột trở nên cứng đờ; các chuyển động giật lặp đi lặp lại ảnh hưởng đến một hoặc cả hai bên của cơ thể; kêu to hoặc la hét; hoặc là; thực hiện các tư thế lạ hoặc các chuyển động lặp đi lặp lại như đạp xe hoặc đá.

Các triệu chứng không do vận động có thể bao gồm:thay đổi hoặc cảm giác 'tăng lên' trong dạ dày hoặc buồn nôn (cảm giác như bạn đã 'ở đây trước đây');

có mùi hoặc vị khác thường; cảm giác sợ hãi hoặc vui sướng đột ngột dữ dội;

một cảm giác kỳ lạ như một 'làn sóng' đi qua đầu; cứng hoặc co giật ở một phần của cơ thể, (chẳng hạn như cánh tay hoặc bàn tay); cảm giác tê hoặc ngứa ran; cảm giác cánh tay hoặc chân cảm thấy to hơn hoặc nhỏ hơn thực tế; hoặc là rối loạn thị giác như đèn có màu hoặc nhấp nháy hoặc ảo giác (nhìn thấy thứ gì đó không thực sự có ở đó).

Tập trung đến co giật trương lực hai bên (trước đây được gọi là co giật toàn thể thứ hai).

Đôi khi co giật khu trú lan từ một bên (bán cầu) sang cả hai bên não. Đây được gọi là tiêu điểm của co giật trương lực hai bên.

Khi điều này xảy ra, người đó trở nên bất tỉnh và thường sẽ bị co giật trương lực. Nếu điều này xảy ra rất nhanh, họ có thể không biết rằng nó bắt đầu như một cơn động kinh khu trú.

Đối mặt với chứng động kinh

Mọi người có thể cảm thấy khác nhau về chẩn đoán của họ; một số người chấp nhận nó một cách nhanh chóng, một số mất nhiều thời gian hơn, và một số cảm thấy rằng bệnh động kinh sẽ luôn là một vấn đề liên tục đối với họ.

Tôi có cần nói với người khác không?

Cho người khác biết về bệnh động kinh của bạn hay không, nói với ai và khi nào là một lựa chọn cá nhân. Có thể có một số người xung quanh bạn, những người có thể hữu ích cho bạn biết. Nó có thể phụ thuộc vào cảm giác của bạn về chẩn đoán của mình và liệu bạn có sẵn sàng nói chuyện với người khác về nó hay không. 

Đưa ra quyết định về người cần nói theo tốc độ của riêng bạn, có thể giúp bạn kiểm soát tốt hơn những gì đang xảy ra. Bạn muốn nói với mọi người về cách họ có thể giúp đỡ và hỗ trợ bạn, chẳng hạn như những người mà bạn dành nhiều thời gian.

Một số người không biết nhiều về chứng động kinh và họ có thể mong đợi bạn giải thích cho họ. Có thể hữu ích nếu bạn có một số thông tin mà bạn có thể cung cấp cho họ để giúp họ hiểu. Bạn có thể đưa cho họ  thẻ sơ cứu  hoặc  thông tin về bệnh động kinh .

Một số người mà bạn nói chuyện có thể đã có ý kiến ​​riêng của họ về bệnh động kinh. Họ có thể không hiểu rằng có nhiều loại động kinh khác nhau. Họ có thể không biết phải nói gì. Hoặc, họ có thể nói điều gì đó thiếu thiện chí hoặc thiếu suy nghĩ. Đôi khi có thể hữu ích khi nghĩ về những gì bạn đã nghĩ về bệnh động kinh trước khi được chẩn đoán. 

Suy nghĩ về những điều bạn muốn mọi người biết về bệnh động kinh của mình có thể giúp bạn chuẩn bị tinh thần nếu họ đặt câu hỏi cho bạn. Cho họ một việc thiết thực để làm có thể giúp họ cảm thấy rằng họ đang giúp đỡ bạn. Có lẽ nói điều gì đó như "Tôi bị bệnh động kinh và nó sẽ thực sự giúp tôi nếu bạn có thể ..." có thể giúp họ phản hồi lại bạn theo cách mà bạn thấy hữu ích.

Chứng động kinh

Có nhiều loại động kinh khác nhau, nhưng chúng đều bắt đầu từ não.

Có những dạng co giật khác có thể giống như động kinh nhưng chúng không bắt đầu ở não.

Một số cơn co giật là do các tình trạng như lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết) hoặc thay đổi cách hoạt động của tim. Một số trẻ rất nhỏ bị 'co giật do sốt' (cử động giật mình) khi gặp nhiệt độ cao. Đây không giống như những cơn co giật động kinh. Trên trang này khi chúng tôi sử dụng từ 'co giật', chúng tôi có nghĩa là động kinh.

Các loại động kinh

Các cơn động kinh được chia thành nhiều nhóm tùy thuộc vào: nơi chúng bắt đầu trong não (khởi phát); nhận thức của một người có bị ảnh hưởng hay không

co giật có liên quan đến các triệu chứng khác hay không, chẳng hạn như cử động.

Tùy thuộc vào nơi chúng bắt đầu, cơn động kinh được mô tả là khởi phát khu trú, khởi phát toàn thân hoặc khởi phát không rõ.

Động kinh nhận thức tập trung

Trong cơn động kinh nhận thức khu trú (FAS), trước đây được gọi là động kinh một phần đơn giản, người đó có ý thức (nhận thức và tỉnh táo) và thường sẽ biết rằng điều gì đó đang xảy ra và sẽ nhớ lại cơn động kinh sau đó.

Một số người nhận thấy những cơn co giật nhận thức được trọng tâm của họ khó diễn đạt thành lời. Trong cơn co giật, họ có thể cảm thấy 'lạ' nhưng không thể mô tả cảm giác sau đó. Điều này có thể gây khó chịu hoặc bực bội cho họ.

FAS đôi khi được gọi là "cảnh báo" hoặc "hào quang" bởi vì, đối với một số người, FAS phát triển thành một loại động kinh khác. FAS sau đó là một cảnh báo rằng một cơn co giật khác sẽ xảy ra.

Các cơn động kinh nhận thức tập trung bắt đầu ở thùy thái dương có thể bao gồm: một cảm giác 'trỗi dậy' trong dạ dày (giống như cảm giác bạn đi trên một chuyến xe công bằng nơi bạn 'để bụng ở trên cùng'); có mùi hoặc vị khác thường; cảm giác sợ hãi hoặc vui sướng đột ngột dữ dội.

Các cơn động kinh nhận thức tập trung bắt đầu ở thùy trán có thể bao gồm: một cảm giác kỳ lạ như một 'làn sóng' lướt qua đầu; cứng hoặc co giật ở một phần của cơ thể (chẳng hạn như cánh tay hoặc bàn tay)

Các cơn động kinh nhận thức tập trung bắt đầu ở thùy đỉnh có thể bao gồm: cảm giác tê hoặc ngứa ran.

Một cảm giác mà cánh tay hoặc chân cảm thấy to hơn hoặc nhỏ hơn thực tế.

Động kinh suy giảm khả năng nhận thức

Co giật nhận thức do suy giảm khả năng tập trung (FIAS) ảnh hưởng đến một phần lớn hơn của một bán cầu (bên) não so với động kinh nhận thức khu trú.

Ý thức của người đó bị ảnh hưởng và họ có thể bị nhầm lẫn. Họ có thể nghe thấy bạn, nhưng không hoàn toàn hiểu những gì bạn nói hoặc không thể trả lời bạn. Họ có thể không phản ứng như bình thường. Nếu bạn nói to với họ, họ có thể nghĩ rằng bạn đang hung hăng và vì vậy họ có thể phản ứng quyết liệt với bạn.

FIAS thường xảy ra ở thùy thái dương nhưng có thể xảy ra ở các phần khác của não. 

Sau cơn động kinh, người bệnh có thể bị nhầm lẫn trong một thời gian. Điều này đôi khi được gọi là nhầm lẫn 'postictal' (sau khi co giật). Có thể khó biết khi nào cơn động kinh đã kết thúc. Người đó có thể mệt và muốn nghỉ ngơi. Họ có thể không nhớ cơn động kinh sau đó.

Co giật clonic

Đây là những cơn co giật mà hầu hết mọi người nghĩ là động kinh.

Khi bắt đầu cơn động kinh: người đó trở nên bất tỉnh; cơ thể của họ cứng đờ và nếu họ đứng lên, họ thường ngã về phía sau; họ có thể khóc; chúng có thể cắn vào lưỡi hoặc má.

Trong cơn động kinh: họ giật và lắc (co giật) khi các cơ của họ thư giãn và thắt chặt nhịp nhàng; hơi thở của họ có thể bị ảnh hưởng và trở nên khó khăn hoặc nghe ồn ào; da của họ có thể thay đổi màu sắc và trở nên rất nhợt nhạt hoặc hơi xanh; chúng có thể tự làm ướt mình.

Sau cơn co giật (khi hết giật): nhịp thở và màu sắc của họ trở lại bình thường

họ có thể cảm thấy mệt mỏi, bối rối, đau đầu hoặc muốn ngủ.

Sơ cứu động kinh

Vị trí phục hồi

Hướng dẫn từng bước của chúng tôi về vị trí phục hồi cho bạn biết cách giúp ai đó phục hồi sau cơn co giật do trương lực. Các bước này phải được thực hiện sau khi quá trình lắc đã dừng.

Quỳ trên sàn sang một bên của người.

Quỳ trên sàn sang một bên của người.

Đặt cánh tay của người đó gần bạn nhất ở một góc vuông với cơ thể của họ, sao cho cánh tay đó cong ở khuỷu tay với bàn tay hướng lên trên. Điều này sẽ giúp nó không bị lệch khi bạn cuộn chúng lại.

Đặt cánh tay của người đó gần bạn nhất ở một góc vuông với cơ thể của họ, sao cho cánh tay đó cong ở khuỷu tay với bàn tay hướng lên trên. Điều này sẽ giúp nó không bị lệch khi bạn cuộn chúng lại.

Nhẹ nhàng nhấc bàn tay kia của bạn lên bằng lòng bàn tay của bạn (lòng bàn tay vào lòng bàn tay). Xoay bất kỳ nhẫn nào vào trong để tránh làm xước mặt chúng. Bây giờ đặt mu bàn tay lên má đối diện của họ (ví dụ: áp vào má trái nếu đó là tay phải của họ). Giữ bàn tay của bạn ở đó để hướng dẫn và hỗ trợ đầu của chúng khi bạn cuộn chúng.

Nhẹ nhàng nhấc bàn tay kia của bạn lên bằng lòng bàn tay của bạn (lòng bàn tay vào lòng bàn tay). Xoay bất kỳ nhẫn nào vào trong để tránh làm xước mặt chúng. Bây giờ đặt mu bàn tay lên má đối diện của họ (ví dụ: áp vào má trái nếu đó là tay phải của họ). Giữ bàn tay của bạn ở đó để hướng dẫn và hỗ trợ đầu của chúng khi bạn cuộn chúng.

Dùng cánh tay còn lại của bạn để ngang với đầu gối của người đó cách xa bạn nhất và kéo người đó lên sao cho chân của họ uốn cong và bàn chân của họ đặt trên sàn.

Dùng cánh tay còn lại của bạn để ngang với đầu gối của người đó cách xa bạn nhất và kéo người đó lên sao cho chân của họ uốn cong và bàn chân của họ đặt trên sàn.

Nhẹ nhàng kéo đầu gối của họ về phía bạn để họ lăn sang một bên, đối mặt với bạn. Trọng lượng cơ thể của chúng nên giúp chúng lăn lộn khá dễ dàng.

Nhẹ nhàng kéo đầu gối của họ về phía bạn để họ lăn sang một bên, đối mặt với bạn.  Trọng lượng cơ thể của chúng nên giúp chúng lăn lộn khá dễ dàng.

Di chuyển chân cong gần bạn nhất về phía trước cơ thể của họ sao cho nó nằm trên sàn. Vị trí này sẽ giúp cân bằng chúng.

Di chuyển chân cong gần bạn nhất về phía trước cơ thể của họ sao cho nó nằm trên sàn.  Vị trí này sẽ giúp cân bằng chúng.

Nhẹ nhàng nâng cằm của họ để ngửa đầu ra sau một chút, vì điều này sẽ mở ra đường thở và giúp họ thở. Kiểm tra xem không có gì cản trở đường thở của họ. Nếu có vật cản, chẳng hạn như thức ăn trong miệng chúng, hãy loại bỏ vật này nếu bạn có thể làm như vậy một cách an toàn. Ở bên họ, trấn an tinh thần cho đến khi họ hồi phục hoàn toàn.

Nhẹ nhàng nâng cằm của họ để ngửa đầu ra sau một chút, vì điều này sẽ mở ra đường thở và giúp họ thở.  Kiểm tra xem không có gì cản trở đường thở của họ.  Nếu có vật cản, chẳng hạn như thức ăn trong miệng chúng, hãy loại bỏ vật này nếu bạn có thể làm như vậy một cách an toàn.  Ở bên họ, trấn an tinh thần cho đến khi họ hồi phục hoàn toàn.

Gọi xe cấp cứu nếu: đó là cơn động kinh đầu tiên của người đó; họ đã tự làm mình bị thương nặng; họ khó thở sau khi cơn động kinh đã ngừng; một cơn động kinh ngay sau cơn động kinh khác mà không có sự hồi phục ở giữa; cơn co giật kéo  dài hơn bình thường 2 phút  đối với họ; hoặc là cơn co giật kéo dài  hơn  5 phút  và bạn không biết cơn co giật của họ thường kéo dài bao lâu.

Sơ cứu tất cả các cơn co giật

Có thể chia động kinh thành hai loại chính: động kinh khu trú và động kinh toàn thân. Các cơn động kinh có thể khác nhau ở mỗi người và cách mọi người bị ảnh hưởng và cách họ phục hồi sau cơn động kinh cũng khác nhau. Cách bạn có thể giúp ai đó tốt nhất trong cơn co giật tùy thuộc vào loại cơn co giật mà họ mắc phải và mức độ ảnh hưởng của nó.

- Động kinh tập trung

Động kinh nhận thức tập trung (động kinh từng phần đơn giản trước đây) vì người đó có thể cảm thấy lạ hoặc khó chịu, việc trấn an họ có thể hữu ích.

Động kinh suy giảm khả năng nhận thức (co giật từng phần phức tạp trước đây)

đừng kiềm chế người đó vì điều này có thể làm họ khó chịu hoặc bối rối nhẹ nhàng hướng dẫn họ tránh xa mọi nguy hiểm, chẳng hạn như đi bộ vào đường nói nhẹ nhàng và bình tĩnh vì họ có thể bối rối. Nếu bạn nói to hoặc túm lấy họ, họ có thể không hiểu và khó chịu hoặc phản ứng quyết liệt.

Sau cơn động kinh: họ có thể cảm thấy mệt mỏi và muốn ngủ. Có thể hữu ích nếu nhắc họ ở đâu; ở lại với họ cho đến khi họ hồi phục và có thể an toàn trở lại những gì họ đã làm trước đây. Một số người hồi phục nhanh chóng, nhưng những người khác có thể mất nhiều thời gian hơn để cảm thấy bình thường trở lại.

Các cơn động kinh co giật cục bộ tăng trọng tâm đến hai bên (trước đây là cơn động kinh toàn thể thứ hai).

Đôi khi cơn động kinh khu trú lan rộng ảnh hưởng đến cả hai bên não. Đây được gọi là tiêu điểm của co giật trương lực hai bên. Một số người gọi cơn co giật khu trú là 'hào quang' hoặc 'cảnh báo', vì nó cảnh báo họ có thể xảy ra cơn co giật do trương lực.

Nếu bạn hoặc người đó nhận thức được cảnh báo, họ có thể cần được giúp đỡ để đến một nơi an toàn trước khi cơn co giật do trương lực xảy ra.

- Co giật toàn thân

Không có những cơn đột quỵ ở bên người đó và nhẹ nhàng hướng dẫn họ tránh xa mọi nguy hiểm. Thuốc bổ và co giật mất trương lực trấn an chúng có thể hữu ích. Nếu họ bị thương, họ có thể cần trợ giúp y tế.

Co giật myoclonic

Myoclonic có nghĩa là 'giật cơ', và những cơn co giật này liên quan đến giật một chi hoặc một phần của chi. Chúng thường xảy ra ngay sau khi thức dậy, ngắn và có thể xảy ra theo từng cụm (nhiều đợt xảy ra gần nhau trong thời gian).

Làm thế nào để giúp đỡ: bạn không cần phải làm bất cứ điều gì để giúp đỡ trong cơn động kinh ngoài việc đảm bảo rằng người đó không làm tổn thương họ.

Thuốc bổ clonic và co giật clonic

Cách giúp đỡ trong cơn động kinh: cố gắng giữ bình tĩnh; kiểm tra thời gian xem cơn co giật kéo dài bao lâu (vì có thể có nguy cơ bị động kinh - xem bên dưới); chỉ di chuyển người đó nếu họ đang ở một nơi nguy hiểm, chẳng hạn như trên đường. Thay vào đó, hãy di chuyển bất kỳ đồ vật nào (chẳng hạn như đồ đạc) ra khỏi chúng để chúng không làm tổn thương bản thân; đặt vật gì đó mềm (chẳng hạn như dây nhảy) dưới đầu họ hoặc đặt đầu họ vào tay bạn để ngăn nó chạm đất; đừng giữ chúng lại - cho phép cơn động kinh xảy ra; không cho bất cứ thứ gì vào miệng - họ sẽ không nuốt lưỡi; cố gắng ngăn những người khác đang tụ tập xung quanh.

Cách giúp đỡ khi hết rung: nhẹ nhàng lăn chúng nằm nghiêng vào  vị trí phục hồi; nếu họ thở khó hoặc ồn ào, hãy nhẹ nhàng mở miệng để kiểm tra xem không có gì cản trở đường thở của họ; lau sạch nước bọt từ miệng họ; cố gắng giảm thiểu bất kỳ sự bối rối nào. Nếu chúng tự ướt, hãy giải quyết vấn đề này càng riêng tư càng tốt (ví dụ: phủ một chiếc áo khoác lên chúng).; ở lại với họ cho đến khi họ đã hoàn toàn bình phục. Họ có thể cần một số trấn an nhẹ nhàng.

Một số người hồi phục nhanh chóng sau cơn co giật do trương lực nhưng thường họ sẽ rất mệt mỏi, muốn ngủ và có thể không cảm thấy bình thường trở lại trong vài giờ hoặc đôi khi vài ngày.

Hầu hết các cơn co giật của mọi người sẽ tự ngừng và người đó sẽ không cần trợ giúp y tế. Tuy nhiên, nếu bạn không chắc liệu ai đó có đang hồi phục sau cơn động kinh hay không, họ đã tự làm mình bị thương trong cơn co giật hay bạn có bất kỳ lo lắng nào về họ, bạn có thể nên nghĩ về  thời điểm gọi xe cấp cứu .

Một số người có thể tự làm mình bị thương trong cơn động kinh. Chấn thương răng  có thể phổ biến.

Trạng thái động kinh

Các cơn co giật của một người thường kéo dài cùng một khoảng thời gian mỗi lần chúng xảy ra và tự ngừng. Tuy nhiên, đôi khi các cơn co giật không dừng lại, hoặc cơn co giật này nối tiếp cơn co giật khác mà người bệnh không hồi phục giữa chừng. Nếu điều này diễn ra trong 5 phút hoặc hơn, nó được gọi là động kinh trạng thái, hoặc 'trạng thái'.

Tình trạng này không phổ biến, nhưng có thể xảy ra ở bất kỳ loại động kinh nào và người bệnh có thể cần đi khám.

Một số người được kê đơn  thuốc khẩn cấp, hoặc midazolam dạng ngậm hoặc thuốc diazepam đặt trực tràng, để cắt cơn co giật. Người chăm sóc cần được đào tạo về cách đưa thuốc khẩn cấp. Điều quan trọng là người đó phải có một giao thức (kế hoạch) bằng văn bản được cá nhân hóa về thời điểm đưa nó để người chăm sóc tuân theo.

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha