Bệnh Động Kinh✅: Kiến Thức Cơ Bản Và Cách Chữa Khỏi Bệnh Động Kinh✅

Bệnh động kinh một căn bệnh không ai muốn. Nhưng, lỡ ai đó bị căn bệnh này thì chính bản thân bệnh nhân và người thân cũng cần phải trang bị kiến thức cơ bản về căn bệnh này. Để đề phòng, phòng tránh và biết cách, nơi chữa khỏi bệnh động kinh này. Để sống những ngày không bị căn bệnh này giày vò thể xác và tinh thần.

Ngày đăng: 25-08-2020

727 lượt xem

Bệnh động kinh là gì? Liệu tôi có bị động kinh mãi mãi không?

Bạn có thể có rất nhiều câu hỏi về bệnh động kinh. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu những điều cơ bản, trả lời các câu hỏi phổ biến nhất. Đồng thời giúp bạn tìm các tài nguyên và thông tin khác mà bạn có thể cần. Tuy nhiên, chỉ thông tin sẽ không giúp bạn kiểm soát chứng động kinh. Và tìm ra cách đối phó với những ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Bạn sẽ cần học cách sử dụng thông tin và làm cho nó phù hợp với bạn.

Bệnh Động Kinh Là Gì?

Động kinh là một tình trạng thần kinh ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Bệnh động kinh còn được gọi là chứng rối loạn co giật. Nó thường được chẩn đoán sau khi một người đã có ít nhất hai cơn co giật (hoặc sau một cơn co giật với nguy cơ cao hơn) mà không phải do một số tình trạng y tế đã biết.

Co Giật Là Gì?

Các cơn co giật gặp trong bệnh động kinh là do rối loạn hoạt động điện của não. Các cơn co giật trong bệnh động kinh có thể liên quan đến chấn thương não, di truyền, miễn dịch, cấu trúc não hoặc nguyên nhân chuyển hóa. Nhưng, hầu hết nguyên nhân là không rõ.

Kích hoạt động kinh

Một số người có thể thấy rằng các cơn co giật xảy ra theo mô hình hoặc có nhiều khả năng xảy ra trong một số tình huống nhất định. Đôi khi những kết nối này chỉ là tình cờ, nhưng những lần khác thì không. Theo dõi bất kỳ yếu tố nào có thể xảy ra trước cơn động kinh (còn gọi là yếu tố kích hoạt động kinh) có thể giúp bạn nhận biết khi nào cơn động kinh có thể xảy ra. Sau đó, bạn có thể chuẩn bị và học cách làm giảm nguy cơ co giật có thể xảy ra vào lúc này.

Một số người sẽ nhận thấy một hoặc hai kích hoạt rất dễ dàng. Ví dụ, cơn co giật của họ có thể chỉ xảy ra khi ngủ hoặc khi thức dậy. Những người khác có thể nhận thấy rằng một số yếu tố kích hoạt chỉ làm phiền họ khi nhiều việc xảy ra cùng một lúc hoặc trong thời gian "có nguy cơ cao" đối với họ, như khi họ bị căng thẳng hoặc bị ốm.

Một số kích hoạt thường được báo cáo là gì?

Thời gian cụ thể trong ngày hoặc đêm

Thiếu ngủ - mệt mỏi, ngủ không ngon, ngủ không đủ giấc

Khi bị sốt hoặc các bệnh khác

Đèn hoặc hoa văn nhấp nháy

Sử dụng rượu hoặc ma túy

Nhấn mạnh

Liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt (phụ nữ) hoặc những thay đổi nội tiết tố khác

Ăn không ngon, lượng đường trong máu thấp

Thực phẩm cụ thể, caffeine dư thừa hoặc các sản phẩm khác có thể làm trầm trọng thêm các cơn co giật

Sử dụng một số loại thuốc

Động kinh phản xạ là gì? Điều này có liên quan đến kích hoạt không?

Một số người có thể nhận thấy rằng cơn động kinh của họ xảy ra để đáp ứng với những kích thích hoặc tình huống rất cụ thể, như thể cơn động kinh là một "phản xạ". Có một loại động kinh được gọi là ' động kinh phản xạ ' - trong loại này, các cơn động kinh xảy ra liên tục liên quan đến một yếu tố kích hoạt cụ thể.

Ví dụ, một loại động kinh phản xạ là động kinh cảm quang trong đó các cơn động kinh được kích hoạt đặc biệt bằng đèn nhấp nháy.

Các dạng động kinh phản xạ khác có thể là động kinh được kích hoạt bởi hành động đọc hoặc do tiếng ồn.

Những dạng động kinh phản xạ này không phổ biến, nhưng biết được mình có mắc dạng động kinh này hay không sẽ giúp bạn học cách kiểm soát chúng!

Làm thế nào tôi có thể biết nếu một cái gì đó là một kích hoạt?

Câu hỏi hay và cũng là một câu hỏi phổ biến! Đôi khi mọi người nghĩ rằng chỉ vì một tình huống xảy ra một hoặc hai lần, đó là yếu tố kích hoạt tất cả các cơn động kinh của họ. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng kích hoạt là một cái gì đó xảy ra khá ổn định trước khi co giật và thường xuyên hơn là tình cờ. Để xác định các yếu tố kích hoạt, hãy thử một số chiến lược sau:

Bất cứ khi nào bạn lên cơn co giật, hãy ghi lại thời gian xảy ra trong ngày, các tình huống đặc biệt xung quanh cơn co giật hoặc cảm giác của bạn. Lưu ý xem có bất kỳ tác nhân kích hoạt thường được báo cáo nào không.

Viết những điều này vào nhật ký động kinh của bạn. Làm điều này một cách nhất quán, cho mỗi lần co giật.

Một khi bạn nhận thấy một tình huống hoặc sự kiện đang diễn ra khá ổn định trước khi lên cơn động kinh, bạn cần tìm hiểu xem nó có xảy ra vào những thời điểm khác không.

Ví dụ, bạn lưu ý rằng bạn đã bị thiếu ngủ trước 2 trong số 3 cơn co giật trong 3 tháng qua. Nhưng khi bạn nhìn vào giấc ngủ của mình, bạn đã không bị co giật vào những lần thiếu ngủ khác. Và bạn không ngủ ngon trong hầu hết thời gian. Trong tình huống này, thiếu ngủ không tốt cho bạn, nhưng có lẽ không phải tự nó gây ra cơn động kinh. Bạn vẫn cần phải cố gắng cải thiện giấc ngủ của mình, nhưng có thể có những việc khác đang diễn ra.

Theo dõi một kích hoạt đáng ngờ trong nhật ký của bạn. Lưu ý bất cứ khi nào nó xảy ra và không chỉ khi bạn bị co giật. Sau đó, bạn có thể thấy tần suất xảy ra với các cơn co giật so với những lần khác.

Nếu bạn có một dạng động kinh phản xạ, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về yếu tố kích hoạt. Biết loại động kinh và kích hoạt có thể giúp bạn xây dựng các cách để tránh các tác nhân gây ra bất cứ khi nào có thể hoặc tìm cách giảm bớt ảnh hưởng của chúng đối với bạn.

Những thách thức với chứng động kinh

Tác động của chứng động kinh là gì? Có thể co giật làm cho tôi có nhiều khả năng phát triển các vấn đề khác không?

Một số vấn đề sức khỏe hoặc các triệu chứng thường thấy ở những người bị động kinh hơn ở những người không bị động kinh. Chúng có thể liên quan đến cơn động kinh, hoặc chúng có thể do bất cứ điều gì gây ra chứng động kinh. Ví dụ, các vấn đề hoặc thay đổi về tâm trạng có thể liên quan đến thời gian co giật hoặc tác dụng phụ của thuốc. Tuy nhiên, các vấn đề về tâm trạng cũng có thể là một vấn đề riêng biệt. Vùng não gây ra các cơn co giật cũng có thể gây ra các vấn đề về tâm trạng. Nhận biết khi nào những mối lo ngại này xảy ra có thể giúp bạn và nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn tìm ra những việc cần làm đối với chúng. Một số điều kiện liên quan có thể bao gồm:

"Làm không tốt" ở nhà, trường học, nơi làm việc, hoặc với bạn bè.

Các vấn đề về nhận thức hoặc học tập đòi hỏi sự trợ giúp hoặc hỗ trợ đặc biệt

Các triệu chứng trầm cảm, lo lắng hoặc những thay đổi khác về tâm trạng hoặc hành vi

Có vấn đề khi ngủ

Chấn thương, ngã hoặc các bệnh khác không giải thích được

Mỏng xương hoặc loãng xương

Vấn đề sinh sản

Nguy cơ tử vong

Cách sử dụng phần này

Phần này về Tác động của chứng động kinh đề cập đến một số tình trạng có thể liên quan đến chứng động kinh. Các thuật ngữ khác được sử dụng để mô tả tác động của chứng động kinh bao gồm - hậu quả, bệnh đi kèm hoặc rủi ro. Đôi khi bạn có thể thấy những từ này được sử dụng thay thế cho nhau. 

Duyệt qua phần này để tìm hiểu về tác động của chứng động kinh.

Cập nhật Tin tức về Động kinh và Động kinh, bao gồm các bài báo trong bản tin và podcast.

Truy cập Nhận trợ giúp để biết thông tin về Quản lý bệnh động kinh của bạn, Giữ an toàn, ngăn ngừa các trường hợp khẩn cấp do co giật và hơn thế nữa.

Tôi Nên Làm Gì Nếu Có Bất Kỳ Dấu Hiệu Nào Trong Số Này?

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những gì bạn đã nhận thấy. Người đó có thể giới thiệu một số thử nghiệm hoặc muốn xem mọi thứ trong một thời gian.

Nếu bạn không biết nhiều về lịch sử gia đình của mình, hãy ngồi xuống với gia đình và đặt câu hỏi! Tiền sử sức khỏe gia đình tốt là điều quan trọng đối với tất cả mọi người.

Nếu bạn nhận thấy các vấn đề sức khỏe khác hoặc những thay đổi trong tâm trạng, suy nghĩ hoặc hành vi của mình, hãy theo dõi các triệu chứng trong nhật ký động kinh của bạn. Lưu ý khi các triệu chứng xảy ra là gần co giật hay khi uống thuốc?

Mang theo một bản sao nhật ký cơn động kinh của bạn và thông tin này cho tất cả các lần khám động kinh.

Lên lịch hẹn để giải quyết mức độ ảnh hưởng của chứng động kinh đến bạn và những rủi ro của bạn có thể gặp phải.

Tham dự hội nghị của Tổ chức Động kinh gần bạn và tìm hiểu thêm về tác động của chứng động kinh.

Suy nghĩ và trí nhớ

Những người bị bệnh động kinh thường cho biết họ có vấn đề về suy nghĩ và trí nhớ. Dưới đây là một vài ví dụ về sự cố mà mọi người có thể báo cáo.

Khó nhớ những cái tên mà họ từng biết.

Quên cuộc hẹn hoặc khó nhớ khi nào uống thuốc.

Có thể nhớ lại những điều trong quá khứ xa xôi, nhưng không thể nhớ lại các sự kiện đã xảy ra trong tuần qua.

Quên mọi thứ dễ dàng hơn khi thời gian trôi qua. Một số người nói rằng họ cảm thấy như thể họ đã bỏ lỡ một phần của cuộc đời mình.

Khó tập trung chú ý.

Cảm thấy rằng suy nghĩ của họ bị chậm lại.

Bất kỳ vấn đề nào trong số này đều có thể bị ảnh hưởng bởi cơn động kinh, thuốc hoặc các vấn đề tiềm ẩn của não ảnh hưởng đến trí nhớ của một người. Và trí nhớ liên quan đến nhiều hơn một vùng não hoặc chức năng não. Nhiều chức năng và kỹ năng cần phải hoạt động cùng nhau để giúp một người ghi nhớ. Có nhiều loại bộ nhớ khác nhau cũng có thể liên quan.

Những khó khăn về trí nhớ có thể có tác động to lớn đến những người mắc chứng động kinh, đến nỗi nó có thể cản trở hoạt động của họ tại nơi làm việc, ở trường và ở nhà.

Phần này sẽ khám phá mối quan hệ giữa chứng động kinh, suy nghĩ và trí nhớ cũng như cách chẩn đoán và điều trị những vấn đề phổ biến này.


Bệnh động kinh và nguy cơ tử vong

Tai nạn giao thông đường bộ và bệnh động kinh

Bệnh động kinh hiếm khi là nguyên nhân gây tử vong. Tuy nhiên, chúng ta vẫn thấy tỷ lệ tử vong ở người bệnh động kinh cao gấp 2 đến 3 lần so với dân số chung.

Mặc dù chủ đề này đặc biệt khó thảo luận, những điều quan trọng là bệnh nhân và gia đình của họ phải được thông báo về các nguy cơ tử vong khác nhau do bệnh động kinh gây ra.

Tử vong đột ngột bất ngờ và không rõ nguyên nhân trong bệnh động kinh

Thuật ngữ “chết đột ngột, bất ngờ và không rõ nguyên nhân do bệnh động kinh”. Hoặc được sử dụng khi một người bị bệnh động kinh đột ngột chết mà không rõ nguyên nhân hoặc vấn đề khác có thể gây ra cái chết đó.

Nhiều nguyên nhân khác nhau có thể giải thích

Các cú sốc điện có thể làm thay đổi tình trạng điện của tim

Ngừng thở trong cơn co giật

Số liệu thống kê

Rất khó để có được số liệu thống kê về SUDEP vì hiện tượng này ít được biết đến và vẫn còn ít được nghiên cứu. Tuy nhiên, ước tính mỗi năm có 1 người chết vì SUDEP.

Ở trẻ em

Đối với trẻ em, thống kê này cao hơn khoảng 0,22 trên 1000 hoặc khoảng 1 trẻ/ 4500

Ở người lớn

Đối với người lớn, tỷ lệ mắc SUDEP là 1,2/ 1000. 

Các yếu tố rủi ro

Như các số liệu thống kê cho chúng ta biết, nguy cơ tử vong đột ngột, bất ngờ và không rõ nguyên nhân là thấp. Tuy nhiên, có một số yếu tố rủi ro:

20-40 tuổi

Bị co giật tăng trương lực và co giật về đêm

Bị co giật không kiểm soát

Không dùng thuốc thường xuyên

Lạm dụng rượu hoặc ma túy

Nam giới cũng có nhiều nguy cơ hơn

Giảm nguy cơ SUDEP

Mặc dù không có cách nào để ngăn chặn hoàn toàn nguy cơ mắc SUDEP, nhưng có thể giảm nguy cơ mắc SUDEP:

Tránh các yếu tố rủi ro có thể kiểm soát

Tránh lạm dụng ma túy hoặc rượu

Uống thuốc thường xuyên

Trong trường hợp co giật về đêm, có người khác trong phòng có thể làm giảm nguy cơ co giật.

Cơ quan đăng ký Canada tồn tại trên MSIE và đang nghiên cứu để ngăn chặn điều đó.

Các nghiên cứu khác nhau đã liên kết các loại thuốc chống co giật với việc tăng tỷ lệ tự tử ở những người bị động kinh. Tuy nhiên, cần phải cẩn thận với cách diễn giải này. Kết quả của những nghiên cứu khác nhau đề cập đến những thành kiến ​​đáng kể. Rất thường nguy cơ tự tử tăng lên bởi một tình trạng khác như trầm cảm hoặc các rối loạn tâm thần khác. Trong những trường hợp này, không thể kết luận rằng đó là sự hiện diện của ma túy, tình trạng tâm thần hoặc cả hai dẫn đến vụ tự tử.

Tai nạn giao thông đường bộ và bệnh động kinh

Người bị bệnh động kinh không bị cấm lái xe. Nó cho phép có được sự độc lập và đối với tất cả các cơn co giật động kinh được kiểm soát tốt, nó không gây ra bất kỳ vấn đề gì.

Tuy nhiên, lái xe không nhất quán khi có các cơn động kinh. Do đó, điều rất quan trọng là phải tôn trọng khoảng thời gian 6 tháng không có khủng hoảng trước khi trở lại tay lái.

Suy nghĩ, Trí nhớ và Động kinh

Bạn có lo lắng về những thay đổi mà bạn thấy ở mình không? Những thay đổi về khả năng nhớ tên, nghĩa của từ, thậm chí cả những món đồ mua sắm? Những thay đổi trong cách bạn lập kế hoạch? Những thay đổi ảnh hưởng đến cách bạn sống và không phải lúc nào cũng tốt hơn?

Đối với hầu hết mọi người - đặc biệt là những người không có nhiều cơn động kinh - chứng động kinh không gây ra bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào đối với suy nghĩ của họ. Nếu bạn hầu hết bị co giật toàn thân nguyên phát (như vắng ý thức, co giật cơ hoặc co giật tăng trương lực), bạn có ít khả năng gặp vấn đề về suy nghĩ hơn so với người bị động kinh khởi phát một phần (cơn động kinh bắt đầu ở một vùng của não, thường là thùy thái dương). Một số người mắc chứng động kinh loại này có vấn đề về trí nhớ, ngôn ngữ hoặc các loại tư duy khác.

Cho dù bạn đã bị một hay nhiều cơn động kinh, bạn có thể muốn biết cơn động kinh ảnh hưởng như thế nào đến cách bạn suy nghĩ. Mỗi cơn động kinh có làm thay đổi vĩnh viễn cách thức hoạt động của não bạn không? Những cơn co giật kéo dài hơn 5 phút có ngăn bạn học những điều mới không? Không thể dễ dàng tìm thấy câu trả lời và có thể không giống nhau ở mỗi người.

Chúng ta nghĩ như thế nào?

Trước hết, hãy nói về những gì đi vào cách bạn nghĩ. Để đi về cuộc sống hàng ngày của bạn, nhiều khả năng hoặc chức năng khác nhau, hãy kết hợp với nhau. Ba trong số các chức năng này là bộ nhớ, ngôn ngữ và cái mà chúng ta gọi là "chức năng điều hành". Chức năng điều hành thực sự bao gồm nhiều thứ khác nhau, chẳng hạn như lập kế hoạch, lập luận và ngăn chặn hành vi không mong muốn.

Bộ não được tổ chức để một khu vực phụ trách mỗi nhiệm vụ. Mỗi lĩnh vực đã phát triển theo thời gian để trở nên rất tốt trong việc thực hiện nó. Nhưng bởi vì những nhiệm vụ này rất quan trọng, bộ não của con người đã phát triển để các vùng não khác nhau có thể hoạt động cùng nhau. Các đường liên lạc được hình thành giữa các khu vực khác nhau nên não bộ sẽ có một hệ thống dự phòng phát triển tốt.

Làm thế nào để cơn động kinh thay đổi suy nghĩ?

Khi co giật xảy ra, chúng có thể có hai tác động khác nhau đến suy nghĩ:

Một cơn động kinh có thể làm gián đoạn vùng não phụ trách một chức năng cụ thể. Vì vậy, nếu cơn động kinh xảy ra trong khu vực phụ trách ngôn ngữ, bạn có thể không thể gọi tên một đối tượng khi nhìn thấy nó.

Động kinh cũng có thể làm ngừng giao tiếp giữa các khu vực khác nhau. Có thể nói, lời thoại đã bị cắt. Mặc dù bạn có thể biết tên của một đồ vật, nhưng phần não biết không thể nói với phần còn lại của não bạn. Tên đã mất. Vùng não bắt đầu co giật có thể cho biết (các) chức năng nào có thể bị ảnh hưởng. Nếu các cơn co giật bắt đầu ở một số khu vực, hoặc tổng quát, chúng có thể ảnh hưởng đến nhiều chức năng khác nhau.

Bây giờ bạn có thể muốn biết khu vực nào làm những gì, và các cơn co giật ở mỗi khu vực ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động.

Kể cho tôi nghe về trí nhớ.

Chôn sâu bên trong thùy thái dương là hồi hải mã. Thứ có vẻ ngoài kỳ lạ này có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin mới và lưu trữ nó. Tuy nhiên, nó chỉ lưu trữ thông tin trong thời gian ngắn. Sau đó, nếu thông tin có vẻ quan trọng, nó sẽ chuyển nó đến một phần khác của não để lưu trữ lâu dài.

Động kinh ảnh hưởng đến trí nhớ như thế nào?

Co giật, đặc biệt là những cơn động kinh bắt đầu từ thùy thái dương, có thể gây ra một cú đánh lớn vào vùng hải mã. Hồi hải mã rất nhạy cảm với những thay đổi trong hoạt động của não bộ. Nếu các cơn co giật bắt đầu từ đây mà không được điều trị, hồi hải mã bắt đầu cứng lại và co lại. Cứ như thể thủ thư đình công. Thông tin có thể được lưu trữ, nhưng một cách vô tổ chức. Không ai ở đó để tìm những gì bạn cần. Bạn có thể tìm thấy thứ mình cần sau rất nhiều lần tìm kiếm, hoặc bạn có thể không tìm thấy nó. May mắn thay, có một hồi hải mã ở mỗi bên của não. Vì vậy, nếu một người bị ảnh hưởng bởi cơn động kinh, người kia có thể giúp lấy lại tinh thần.

Nói với tôi về ngôn ngữ

Các vị trí khác nhau trong não chịu trách nhiệm nói, hiểu và lưu trữ các từ. Nói cách khác, khu vực của Broca đóng vai trò chính. Vùng của Broca nằm ngay phía trên mặt trước của thùy thái dương. Nó là trung tâm cho những lời nói đi. Nó nhận thông tin từ nhiều phần của não, nơi các từ được lưu trữ. Sau đó, nó sẽ gửi thông tin này đến phần não kiểm soát miệng của bạn. Để hiểu những từ mà bạn nghe hoặc đọc, khu vực của Wernicke bước vào. Khu vực của Wernicke nằm ở phần trên cùng của thùy thái dương, về phía sau. Nó là trung tâm cho các từ đến. 

Khi bạn nghe và hiểu các từ, cụm từ và câu, đó là vì khu vực của Wernicke đã hoàn thành công việc của mình. Các từ được lưu trữ ở nhiều nơi khác nhau trong toàn bộ não. Nghiên cứu mới đang phát hiện ra rằng tên và từ có thể được lưu trữ theo danh mục. Ví dụ, tên của động vật được lưu trữ về phía trước của thùy thái dương. Các công cụ được lưu trữ xa hơn trở lại. Khuôn mặt được lưu trữ ở phần dưới cùng của thùy thái dương. Tên của những người gần gũi với bạn được lưu trữ ở phía trước của thùy thái dương, được gọi là cực thái dương.

Động kinh ảnh hưởng đến ngôn ngữ như thế nào?

Động kinh có thể ảnh hưởng đến ngôn ngữ theo những cách khác nhau. Trước hết, hầu hết mọi người đều có phần chính của chức năng ngôn ngữ ở bên trái não của họ. Vì vậy, nếu cơn co giật của bạn bắt đầu ở phía bên phải của não, ngôn ngữ của bạn có thể không bị ảnh hưởng gì cả. Nhưng ngay cả khi cơn co giật của bạn bắt đầu ở bên trái của não, hy vọng sẽ không bị mất. Bản thân những cơn co giật không ngăn người ta nói hoặc hiểu được từ ngữ. Ngay cả khi cơn động kinh xảy ra hàng ngày trong phần lớn cuộc đời, bạn vẫn có thể đọc, nói và hiểu các từ. Vấn đề ngôn ngữ chính do co giật gây ra là tìm từ. Nhiều người không thể nghĩ ra tên của một thứ gì đó, ngay cả khi nó ở ngay trước mặt họ. Điều này là do co giật có thể làm hỏng khu vực lưu trữ từ đó, cũng như các đường liên lạc mạng hoặc vận chuyển từ.

Cho tôi biết về chức năng điều hành

Phần lớn nhất trong não của chúng ta là phần đảm nhận chức năng điều hành: thùy trán. Điều này đi từ đỉnh trước của não đến khoảng nửa sau (ngay trước tai của bạn). Khi bạn lập danh sách, lên kế hoạch cho lộ trình lái xe hoặc sắp xếp suy nghĩ của mình, đó là nhờ vào thùy trán. Thùy trán có vai trò chính trong việc ra quyết định. Nó giúp bạn vượt qua những điểm cộng và điểm trừ một cách hợp lý.

Thùy trán có tiếng nói cuối cùng trong hành vi xã hội của bạn. Nó điều chỉnh cách bạn tương tác với người khác. Một số người khẳng định đây là nơi tính cách của bạn bắt nguồn. Nó quản lý cách bạn nói chuyện với người khác. Thùy trán cũng giúp bạn ngăn chặn các hành vi không mong muốn. Ví dụ, nói một điều gì đó xảy ra khiến bạn muốn cười hoặc muốn hét lên nhưng bạn biết đó không phải là thời điểm hoặc địa điểm thích hợp để cười hoặc la hét. Thùy trán cho bạn biết rằng bạn không nên làm điều đó. Nó cũng giúp bạn không cười hoặc la hét.

Động kinh ảnh hưởng đến chức năng điều hành như thế nào?

Các cơn co giật xảy ra ở thùy trán có thể khiến khả năng lập kế hoạch của bạn trở nên yếu hơn. Bạn có thể không sắp xếp được suy nghĩ hoặc hành động của mình theo cách tốt nhất. Ví dụ, nếu bạn đang lập danh sách mua sắm, bạn có thể nghĩ đi viết lại cùng một món đồ.

Bạn có thể khó tương tác với mọi người hơn. Sự chú ý của bạn có thể trôi đi sớm hơn trước nhiều. Một số người nói rằng tính cách của họ đã thay đổi sau khi bị động kinh trong nhiều năm. Bạn cũng có thể khó ngăn chặn hành vi không mong muốn hơn. Bạn có thể nói những gì bạn nghĩ ngay cả khi không phải là thời điểm thích hợp. Ví dụ, có lẽ không phải là ý kiến ​​hay nếu bạn nói rằng bạn ghét sếp khi đang ở giữa đánh giá thành tích hàng năm, trừ khi bạn sẵn sàng đối phó với phản ứng của sếp.

Những gì khác tôi nên biết?

Động kinh ảnh hưởng đến suy nghĩ theo những cách khác nhau đối với mọi người. Ngay cả khi bạn có những cơn co giật bắt đầu gần hồi hải mã, trí nhớ của bạn có thể không trở nên cực kỳ tệ. Nhiều điều khác nhau cần được xem xét, chẳng hạn như:

Bạn bị co giật bao lâu rồi

Mỗi cơn co giật kéo dài bao lâu

Bản chất bạn tốt và xấu ở điểm nào

Tác dụng của thuốc của bạn

Trí nhớ và động kinh

Sau hầu hết các cơn co giật một phần và toàn bộ phức tạp, trí nhớ bị suy giảm trong một khoảng thời gian. Mối quan hệ giữa thời gian lên cơn và sự phát triển của các vấn đề về trí nhớ là gì?  

Có phải ngẫu nhiên mà các vấn đề về trí nhớ lại phổ biến giữa các cơn động kinh (khoảng thời gian này được gọi là 'liên tục) không?  

Các triệu chứng hậu môn (giai đoạn sau cơn động kinh) có dự đoán các triệu chứng liên quan đến tương lai không?

Ví dụ, những thay đổi về tâm trạng và suy nghĩ xảy ra sau một cơn động kinh (ví dụ như rối loạn tâm thần sau trực tràng) có thể tiến triển thành rối loạn tâm thần cấp hoặc các triệu chứng xảy ra giữa các cơn động kinh. 

Quan sát cá nhân cũng cho thấy điều tương tự có thể xảy ra với tâm trạng. Ngay cả khi không có tiền sử trầm cảm trước đó, những người có giai đoạn trầm cảm ngay sau cơn động kinh có thể có nguy cơ bị trầm cảm nhiều năm sau đó không liên quan đến thời gian của cơn động kinh. 

Liệu điều trị co giật và các triệu chứng sau trực tràng có thể giúp ngăn ngừa rối loạn tâm thần, trầm cảm hoặc các vấn đề về trí nhớ không?

Trong nhiều năm, suy giảm trí nhớ được coi là chứng rối loạn liên kết phổ biến nhất.

Bệnh nhân phàn nàn về khả năng nhớ kém đối với các thông tin đã học gần đây, đặc biệt là các chi tiết và tên.

Động kinh một phần phát sinh từ thùy thái dương bên trái ảnh hưởng chủ yếu đến trí nhớ bằng lời nói, và động kinh thái dương phải làm suy giảm trí nhớ thị giác, không gian và địa lý mới có được.

Mặc dù bệnh nhân bị động kinh thùy thái dương có biểu hiện suy giảm trí nhớ trong các bài kiểm tra nhớ lại chậm 30 phút, nhưng thời gian trì hoãn lâu hơn chứng tỏ sự suy giảm thậm chí còn nhiều hơn .

Cũng giống như các rối loạn nhận thức khác, một số yếu tố góp phần gây ra các vấn đề về trí nhớ liên tục, bao gồm:

Tổn thương dây thần kinh S (bất thường về thể chất trong não, chẳng hạn như đột quỵ, sẹo, khối u, v.v.)

Rối loạn hoặc mất chức năng thần kinh (tế bào não không hoạt động bình thường hoặc mất tế bào não ở khu vực đó)

Tôi phóng điện dạng động kinh hạch (phóng điện động kinh nhìn thấy trên điện não đồ giữa thời gian chứng kiến ​​động kinh).

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha