5 biểu hiện hoang tưởng trong các chứng bệnh tâm thần thường gặp

Hoang tưởng là những ý tưởng, phán đoán sai lầm, không phù hợp với thực tế, do bệnh tâm thần sinh ra, nhưng bệnh nhân cho là hoàn toàn chính xác, không thể giải thích đả thông được. Hoang tưởng chỉ mất đi khi bệnh khỏi hay thuyên giảm.

Ngày đăng: 17-06-2017

2,681 lượt xem

1. Biều hiện hoang tưởng trong bệnh tâm thần phân liệt

Đây là một trong những chứng bệnh tâm thần phức tạp và trầm trọng nhất bởi các triệu chứng vô cùng đa dạng phong phú mà một trong số đó là các biểu hiện hoang tưởng. Người bệnh cho rằng có người nào đó hay một thế lực nào đó dùng phương tiện đặc biệt như thần giao cách cảm, các bùa phép để chi phối điều khiển toàn bộ hành vi, ý nghĩ, cảm xúc của mình.

Biểu hiện hoang tưởng thường xuất hiện trong chứng tâm thần phân liệt

Triệu chứng này thường được gọi là hoang tưởng bị chi phối, thường kèm theo hiện tượng tâm thần tự động với biểu hiện như bệnh nhân cảm thấy dòng tư duy của mình xuất hiện dồn dập không dừng lại được. Bệnh nhân định làm gì, định nói gì, viết gì thì đã nghe thấy tiếng nói từ trong óc nói lên trước tất cả những điều định làm, định nói, định viết.

2. Biều hiện hoang tưởng trong rối loạn cảm xúc trầm cảm

Các biểu hiện hoang tưởng này thường mang tính chất thứ phát, bắt nguồn từ cảm xúc nên bệnh nhân thường có các ý nghĩa mang màu sắc u ám, đen tối như bị tội, tự buộc tội cho rằng mình đã phạm nhiều tội lỗi nặng nề trong quá khứ, cho rằng mình là gánh nặng cho gia đình và ý tưởng tự ti cho mình bị bệnh nặng vô phương cứu chữa và đây là hình phạt thích đáng cho mình. 

3. Biểu hiện hoang tưởng trong rối loạn cảm xúc hưng cảm

Ngược với rối loạn cảm xúc trầm cảm, các biểu hiện hoang tưởng trong rối loạn cảm xúc hưng cảm thường mang tính chất khuếch đại như cho mình thông minh tài giỏi làm được những chức vụ lớn, cho mình giàu có nhiều tiền bạc của cải, quen biết nhiều người nổi tiếng, thấy sức khỏe tràn trề sinh lực, thấy ai cũng yêu mình, có nhiều kế hoạch làm ăn táo bạo, mạo hiểm về mặt tài chính…

Người có biểu hiện hoang tưởng thường có nhiều trạng thái cảm xúc

4. Biểu hiện hoang tưởng trong bệnh loạn thần

Trong trường hợp này, các biểu hiện hoang tưởng thường phát triển âm ỉ lâu dài nhiều năm và được hình thành từ quá trình suy đoán lệch lạc của bệnh nhân. Quá trình tư duy của bệnh nhân vẫn tốt chỉ có sự lệch lạc về logic nên nếu không tìm hiểu kỹ thì lần đầu tiếp xúc ta có thể tưởng những biểu hiện hoang tưởng của bệnh nhân là có thực .

5. Biểu hiện hoang tưởng do các chất kích thích

Biểu hiện hoang tưởng ở người nghiện rượu mạn tính thường là các hoang tưởng bị hại, bị theo dõi và đặc biệt hay gặp là hoang tưởng ghen tuông.

Biểu hiện hoang tưởng do dùng ma túy tổng hợp sau giai đoạn khoái cảm với cảm giác cực khoái lâng lâng, bệnh nhân có thể gặp những lo âu nghi ngờ,  giống như trong tâm thần phân liệt. Tuy nhiên, các rối loạn này thường xuất hiện đột ngột nhất thời.

Trên đây là một số rối biểu hiện hoang tưởng thường gặp trong một số rối loạn tâm thần phổ biến, ngoài ra, hoang tưởng còn gặp trong nhiều rối loạn tâm thần khác như rối loạn tâm thần thực tổn, nhiễm độc nhiễm trùng, động kinh… với đặc điểm khác biệt.

Bệnh tâm thần, hoang tưởng hoàn toàn chữa khỏi vĩnh viễn bằng phương pháp Đông y đặc trị. Gia đình tôi đã mất nhiều năm nghiên cứu thành công phương pháp đặc trị hữu hiệu căn bệnh thế kỷ này.

LIÊN HỆ:   01678 041 262

Lang y Bùi Thị Hạnh (56 tuổi) để được tư vấn tốt nhất

Địa chỉ: Khu Đồng Mát - Phường Tân An - Thị Xã Quảng Yên - Tỉnh Quảng Ninh

CHÚ Ý:Quý khách, quý bệnh nhân vui lòng liên hệ trước khi đến để tránh nhầm địa chỉ và mất tiền oan.

    ** BẢN ĐỒ CHỈ DẪN **

ĐỊA CHỈ NHẬN THUỐC MIỀN NAM

TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 40/4, đường số 19 (cách bùng binh đường Trần Não 50m), khu phố 2, Phường Bình An, Quận 2, TP.HCM
 
Hotline: 0913 82 60 68

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha