Mất thính lực (điếc tai) do tiếng ồn có nguy hiểm không?

Mất thính lực do tiếng ồn là một trong những nguyên nhân phổ biến. Nếu âm thanh quá lớn, nó có thể phá vỡ màng nhĩ và dẫn đến mất thính lực.

Ngày đăng: 07-04-2020

1,013 lượt xem

Những dấu hiệu triệu chứng của bệnh mất thính lực do tiếng ồn là gì?

Bệnh thường xảy ra ở cả hai tai, tuy nhiên, tình trạng mất thính lực ở hai tai có thể không giống nhau nếu tùy thuộc vào bên tiếp xúc âm thanh nhiều hơn.

Triệu chứng thường gặp của mất thính lực do tiếng ồn là mất thính giác. Ban đầu, bạn sẽ gặp khó khăn khi nghe âm thanh tần số cao và dần dần mất thính giác đối với âm thanh ở tần số thấp hơn.

Ngưỡng âm thanh gây hại cho thính lực cho con người

Những nguyên nhân nào gây mất thính lực do tiếng ồn?

Có nhiều nguyên nhân gây mất thính lực do tiếng ồn. Thông thường nhất, tình trạng này xảy ra khi bạn tiếp xúc với âm thanh cường độ cao, chẳng hạn như một vụ nổ hoặc tiếp xúc liên tục với cường độ thấp và lặp đi lặp lại.

Bạn có thể mất thính lực do chơi thể thao như bắn súng và săn bắn, cưỡi xe trượt tuyết, nghe tiếng máy móc ồn ào hay máy nghe nhạc với âm lượng cao bằng tai nghe, chơi nhạc và tham dự các buổi hòa nhạc lớn.

Cường độ của âm thanh

Đơn vị đo của cường độ âm thanh là decibels (dB). Tai của bạn có thể nghe được âm thanh khoảng 0 dB đến hơn 180 dB, âm thanh khi phóng tên lửa.

Khi tiếp xúc lâu dài với âm thanh dưới 75 dB, bạn không có khả năng mất thính lực. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc lâu dài hoặc lặp đi lặp lạ với âm thanh trên 85dB, bạn có thể gây mất thính lực.

Tần số của âm thanh: Đơn vị đo của tần số âm thanh là Hertz (Hz). Nói chung, tiếng ồn gây ra mất thính lực nằm ở khoảng 2000-4000 Hz.

Tiếp xúc với âm thanh quá ngưỡng dễ gây mất thính lực

Những ai thường mắc bệnh mất thính lực do tiếng ồn?

Mất thính lực do tiếng ồn là tình trạng sức khỏe rất phổ biến và có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi.

Những người tiếp xúc với âm thanh tần số cao từ các hoạt động giải trí, bao gồm bắn súng, săn bắn, cưỡi xe trượt tuyết, chế biến gỗ và các sở thích khác như chơi nhạc hay tham dự các buổi nhạc rock, sẽ dễ mắc bệnh.

Tiếng ồn ở nhà có thể đến từ máy cắt cỏ, máy thổi lá và các công cụ cửa hàng cũng sẽ làm bạn bị mất thính lực. Bạn có thể kiểm soát tình trạng này bằng các giảm thiểu các yếu tố nguy cơ.

Những phương pháp nào dùng để điều trị mất thính lực do tiếng ồn?

Bước đầu tiên để bạn điều trị bệnh là làm giảm tiếng ồn gây ra tình trạng này bằng cách sử dụng nút tai hoặc các thiết bị để bảo vệ tai. Nếu công việc đòi hỏi bạn phải làm việc với tiếng ồn lớn, bạn hãy yêu cầu công ty cung cấp một thiết bị bảo hộ.

Việc bảo vệ tai để tránh bị giảm thính lực là điều vô cùng quan trọng. Sau đó, bạn nên có các bước để hỗ trợ thính giác, chẳng hạn như cấy ốc tai điện tử để lấy lại khả năng nghe. Trong một số trường hợp, thuốc steroid bằng đường uống có thể giúp ích trong chấn thương do âm thanh.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh mất thính lực do tiếng ồn?

- Tránh xa âm thanh lớn;

- Chặn tiếng ồn có thể gây tổn hại cho tai;

- Vặn nhỏ âm thanh loa hay thiết bị nghe nhạc;

- Biết được tiếng ồn nào có thể gây hại (trên 85 decibel);

ĐÔNG Y TRỊNH GIA chúng tôi có phương pháp chữa trị bệnh điếc tai, điếc, mất hoặc giảm thính lực. Bằng phương pháp đông y gia truyền. Bệnh nhân sẽ hồi phục thính giác trở lại sau một thời gian ngắn điều trị.

Lang y Bùi THị Hạnh

ĐC: khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh

ĐT: 0378 041 262

 

Con trai: Trịnh Thế Anh

ĐC: 10/1/2 A đường 26, phường Linh Đông, Thủ Đức, tp. HCM

ĐT: 0913 82 60 68

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha